Thứ Ba, 7 tháng 8, 2018


Gần đây, phong trào làm clip, video trên mạng đang thu hút và dành được khá nhiều sự quan tâm của giới trẻ Việt Nam. Nổi bật nhất của những phong trào này là những tài năng dân gian; là những hội trai xinh, gái đẹp thu hút lượt view bằng hình tượng và tài ăn nói khéo léo, có duyên cùng một số hiện tượng "trào lưu ngược". "Trào lưu ngược" ngược ở đây chính là tạo ra những video, clip dùng hình ảnh bê bối, cách biểu biện không giống ai của mình hoặc của một nhóm người để gây cười và thu hút người xem. Đây chỉ đơn thuần là những hoạt động giải trí, tuy nhiên, nó sẽ không còn đơn thuần khi bị các "rận chủ" lợi dụng để nói về các vấn đề chính trị.

Thực vậy, cách đây không lâu, trên Youtube và các trang mạng xã hội đã phổ biến một video "trào lưu ngược" như vậy và bị các đối tượng "rận chủ" xào xáo, thêm thắt và biến thành một vấn đề nguy hiểm đổ lỗi cho cả đất nước và Chính phủ Việt Nam. Nội dung clip chia sẻ là phỏng vấn 40 em học sinh ở Hà Nội, tuổi từ 9 đến 15, với cùng một câu hỏi là “Vua Quang Trung và Nguyễn Huệ có mối liên hệ gì với nhau”. Những câu trả lời của các em học sinh đã tạo ra một tình huống dở khóc dở cười cho người xem. Trong 40 em có 37 em (cả cố tình và vô tình) đã trả lời Quang Trung và Nguyễn Huệ là hai người khác nhau. Vừa cười đùa vừa trả lời rằng: Quang Trung và Nguyễn Huệ là anh em, Quang Trung và Nguyễn Huệ là bố con, Quang Trung và Nguyễn Huệ là bạn thân chiến đấu cùng nhau, Quang Trung cũng là nhà thơ, Quang Trung chính là Nguyễn Du… Ngay lập tức, các rận nhà ta "mừng như bắt được vàng", vì lâu nay toàn nói suông, giờ mới có dịp phê phán kiểu "nói có sách, mách có chứng".

Nếu nói riêng về mặt giải trí, video "trào lưu ngược" này đã rất thành công khi người xem nhận được những tràng cười sảng khoái khi nghe câu trả lời của các học sinh đó và video được lan truyền rất nhanh, nhiều người theo dõi. Tuy nhiên, Các rận chủ đã cố gán ghép rằng "Chỉ bấy nhiêu cũng đã đủ nói lên tình trạng giảng dạy và học môn sử tại học đường Xã Hội Chủ Nghiã Việt Nam tàn tệ như thế nào, cùng lúc cho thấy thế hệ trẻ Việt Nam đang rút tỉa được gì có ích lợi cho đất nước từ lịch sử oai hùng của dân tộc".

Không phủ nhận, chất lượng môn Lịch sử từ các kỳ thi Trung Học Phổ Thông quốc gia vừa qua không được như sự mong đợi. Tuy nhiên, không thể bỏ qua một lý do rất khách quan là các học sinh của chúng ta chỉ tập trung học chuyên sâu vào một số các môn học để thực hiện ước mơ đại học. Tuy nhiên, lợi dụng điều này để phê phán đất nước, bôi nhọ đất nước là không thể được. Thay vì bôi nhọ, tại sao các rận không cùng suy nghĩ về hướng giải quyết?! Sự thật sẽ không bao giờ như mong muốn, bởi các rận chủ trong đầu chỉ toàn lợi ích cá nhân, tham vọng lật đổ chính quyền để được làm ông nọ bà kia mà thôi.

Nói đi phải nói lại, các rận chủ phê phán học sinh sinh viên ngày nay không hiểu lịch sử, chê bai cách dạy và học lịch sử hiện nay, tuy nhiên các rận chủ có bao giờ tự hỏi mình, mình đã thực sự biết về lịch sử Việt Nam chưa??? Chính phủ và Bộ giáo dục sẽ có những đề án giải quyết vấn đề dạy và học môn lịch sử đối với học sinh sinh viên, nhưng ai, ai sẽ là người giải quyết một số kẻ tuy biết những kẻ biết về lịch sử nhưng cố tình xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lịch sử, quên đi công sức, xương máu của cha ông để đất nước có ngày hôm nay. Những kẻ mà vì danh lợi đang tâm phản bội đất nước, quên đi lịch sử dân tộc, luồn cúi ngoại bang thì hoàn toàn không có tư cách phê phán, cười chê ai cả.

Thiên Bình

3 nhận xét:

  1. Chính phủ và Bộ giáo dục sẽ có những đề án giải quyết vấn đề dạy và học môn lịch sử đối với học sinh sinh viên, nhưng ai, ai sẽ là người giải quyết một số kẻ tuy biết những kẻ biết về lịch sử nhưng cố tình xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lịch sử, quên đi công sức, xương máu của cha ông để đất nước có ngày hôm nay. Những kẻ mà vì danh lợi đang tâm phản bội đất nước, quên đi lịch sử dân tộc, luồn cúi ngoại bang thì hoàn toàn không có tư cách phê phán, cười chê ai cả.

    Trả lờiXóa
  2. NHững cuộc phỏng vấn kiểu này đều muốn thể hiện sự quan ngại cho môn lịch sử nên đương nhiên là có cắt ghép chỉnh sủa. BỌn rận chủ không biết gì cứ bô bô cái mồm thối ra.

    Trả lờiXóa
  3. Việc học sinh không nắm rõ lịch sử nước nhà một phần là do yếu tố khách quan:việc dạy lịch sử trong nhà trường không đáp ứng đòi hỏi và nguyen nhân chủ quan:do học sinh học lệch các khối. KHông thể quy hết cho nhà nước được.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm