Thứ Bảy, 21 tháng 7, 2018

Trong những ngày qua, dư luận cả nước phẫn nộ trước những sự việc phát hiện điểm cao bất thường của một số thí sinh tại tỉnh Hà Giang. Được biết có những thí sinh điểm thi thử tốt nghiệp THPT chỉ ở mức trung bình, thậm chí là yếu kém, có những thí sinh vào phòng thi vẫn còn ngủ khi làm bài nhưng kết quả điểm thi chính thức lại ở mức xuất sắc, gần như tuyệt đối. Những dấu hiệu bất thường chẳng hạn, trên cả nước số bài thi của khối A1 có điểm thi đạt tổng 27 điểm trở lên chỉ có 76 bài nhưng thật bất ngờ là ở Hà Giang có đến 36 thí sinh, chiếm gần 50% của cả nước. Môn Toán được đánh giá là rất khó nhưng Hà Giang có 57/5470 thí sinh trong khi Tp Hồ Chí Minh là 32/78.030; Nam Định là 13/19.600. Môn Vật Lý có 65 bài đạt 9 điểm trở lên, tỷ lệ điểm giỏi cao gấp 23 lần Hà Nội.
Nghi vấn có sự gian lận ở khâu tổ chức chấm thi, qua tổ chức thanh tra, chấm thẩm định toàn bộ số bài thi của các thí sinh tại tỉnh Hà Giang ngày 17/7/2018 Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 đã tổ chức họp báo công bố những sai phạm gian lận trong khâu chấm thi tại Hà Giang.
Theo đó, cơ quan chức năng phát hiện và xác minh ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng khảo thí và Kiểm định chất lượng của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp kết quả thi. Sau khi chấm thẩm định lại 31.560 bài thi của 5.470 thí sinh cho thấy có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm chênh lệch hơn 1.0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Rất nhiều thí sinh có sự chênh lệch lên đến 20 điểm. Thậm chí có những trường hợp tổng điểm tăng lên 26.8 điểm, 29.95 điểm so với điểm chấm thẩm định.
Khi Tổ công tác yêu cầu ông Lương thao tác lại quy trình chấm và gian lận điểm thi thì để hoàn thành một bài mất tầm khoảng 6 giây. Theo báo cáo của Tổ công tác tại buổi họp báo,ông Lương khai từ 12h cho đến 14h38 phút ông đã mở được khóa niêm phong, rút bài ở các túi, sau đó tẩy xóa và sửa theo đáp án. Cả quá trình như vậy chỉ hơn 2 giờ đồng hồ. Trong quá trình chấm thẩm định Tổ công tác gồm 10 người phải làm việc trong suốt từ 8h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Theo đánh giá của Tổ công tác, một mình như vậy không thể thực hiện hết những công việc như vậy. Cần tiếp tục để điều tra mở rộng tìm ra những đối tượng tiếp tay, đồng phạm với ông Lương.
Vụ việc và cá nhân trên đã được các cơ quan chức năng khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Tuy nhiên, đây chính là tiếng chuông cảnh báo về chất lượng của khâu tổ chức, kiểm soát kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của các cơ quan chức năng có liên quan, mà đứng đầu là Bộ GD&ĐT.
 Điều này gây nên làn sóng phẫn nộ của dư luận, mất niềm tin vào các cơ quan chính quyền nhà nước. Trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT gây ra áp lực vô cùng lớn cho bản thân thí sinh và gia đình. Các em phải miệt mài, căng thẳng để tìm kiếm từng 0.25 điểm mong muốn đỗ đạt các trường đại học hoặc ít nhất là tốt nghiệp THPT. Nhưng những vụ việc như ở Hà Giang đã làm đảo lộn giá trị, công bằng xã hội và phủi bỏ sự cố gắng đèn sách của hàng triệu thí sinh trên cả nước. Gây nên làn sóng bất mãn của thí sinh và phụ huynh.
Trong những ngày qua, dư luận lại tiếp tục phát hiện những dấu hiệu bất thường về điểm thi của một số tỉnh như Sơn La, Lạng Sơn, Tuyên Quang… và Bộ GD&ĐT lại tiếp tục cử đoàn thanh tra đến rà soát, thẩm định lại kết quả thi cử của những địa phương trên. Qua đó thấy rằng, Bộ GD&ĐT đang chạy theo dư luận để thanh tra những địa phương có nghi vấn.
Khi phân tích dữ liệu điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của gần 1.000.000 thí sinh trên cả nước, với khoảng gần 6 triệu bài thi, các chuyên gia cho rằng không chỉ Hà Giang, Sơn La, Lạng Sơn, Kon Tum.. mà một số địa phương khác cũng có các dấu hiệu bất thường.
Trong tình trạng như vậy cần thanh tra, thẩm định lại toàn quốc tìm ra những địa phương có sai phạm. Không có thế lực nào có thể trà đạp lên pháp luật, đứng trên sự công bằng của xã hội. Cần xử lý nghiêm không có vùng cấm đối với tất các đối tượng cố ý làm sai lệch kết quả cũng như tham gia việc gian lận trong các kỳ thi THPT. Trả lại sự công bằng, minh bạch của một kỳ thi THPT quốc gia.
Cat Cat


43 nhận xét:

 1. Trong tình trạng như vậy cần thanh tra, thẩm định lại toàn quốc tìm ra những địa phương có sai phạm. Không có thế lực nào có thể trà đạp lên pháp luật, đứng trên sự công bằng của xã hội. Cần xử lý nghiêm không có vùng cấm đối với tất các đối tượng cố ý làm sai lệch kết quả cũng như tham gia việc gian lận trong các kỳ thi THPT. Trả lại sự công bằng, minh bạch của một kỳ thi THPT quốc gia.

  Trả lờiXóa
 2. Vụ việc và cá nhân trên đã được các cơ quan chức năng khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Tuy nhiên, đây chính là tiếng chuông cảnh báo về chất lượng của khâu tổ chức, kiểm soát kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của các cơ quan chức năng có liên quan, mà đứng đầu là Bộ GD&ĐT. Nếu như Bộ Giáo dục không vào cuộc quyết liệt, không làm rõ trắng đen để lây lại công bằng cho các em thí sinh, và quan trọng nũa đó là tính thương tôn pháp luật, làm theo công bằng, lẽ phải.

  Trả lờiXóa
 3. Về tính chất vụ việc, đây là kỳ thi quốc gia với hai mục tiêu là công nhận tốt nghiệp phổ thông trung học và tuyển sinh vào các trường đại học. Điều này có nghĩa không chỉ là công nhận thành tích của quá khứ (tốt nghiệp) mà còn mở ra tương lai cho một số thí sinh khi trúng tuyển vào các trường đại học. Vụ việc này tước đi cơ hội của 114 thí sinh thực sự giỏi và trung thực để nhận vào các giảng đường 114 em yếu kém và gian dối. Nói cực kỳ nghiêm trọng bởi việc gian lận này còn mang tính có tổ chức, với số lượng vi phạm rất lớn, cụ thể là 114 thí sinh và 330 bài thi.

  Về ảnh hưởng xã hội, nó đã phá vỡ mọi nỗ lực trong việc thi cử. Để gộp hai kỳ thi tốt nghiệp PTTH và tuyển sinh đại học hôm nay là nỗ lực rất lớn không chỉ của riêng ngành giáo dục mà của toàn xã hội.

  Trả lờiXóa
 4. Quan trọng là không chỉ hà giang mà một số tỉnh thành khác cũng dính phải nghi án có vấn đề về điểm thi thpt quốc gia, phải chăng trung ương cần có sự quan thiệp sâu hơn đối với lĩnh vực giáo dục.

  Trả lờiXóa
 5. Vụ việc và cá nhân trên đã được các cơ quan chức năng khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Tuy nhiên, đây chính là tiếng chuông cảnh báo về chất lượng của khâu tổ chức, kiểm soát kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của các cơ quan chức năng có liên quan, mà đứng đầu là Bộ GD&ĐT.

  Trả lờiXóa
 6. Luật pháp cần phải được thượng tôn, không có một cấp bậc, một ngành nghề nào, một đối tượng nào, một vùng nào gọi là vùng cấm cả. Từ những việc như chống tham nhũng, làm trong sạch trong vấn đề thi cử, chúng ta phải từng bước biến xã hội này trở nên trong sạch hơn, văn minh hơn. Phải trả lại những gì xứng đáng cho những người xứng đáng, phải trừng trị những kẻ coi thường pháp luật, hành động một cách phi luật như vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Thực sự việc tổ chức thi ở địa phương là không ổn một chút nào. Trước khi chuyển sang hình thức hai trong 1 này, nhiều người đã cảnh báo sẽ có những tiêu cực trong thi cử nhưng Bộ Giáo dục dường như chưa lường hết được hoặc bỏ qua nó đến ưu tiên "sự tiết kiệm" và giờ thì ... xã hội đang thực sự rất hoang mang, nếu không làm triệt để thì sẽ không bao giờ lấy lại niềm tin từ người dân đặc biệt là các em học sinh

  Trả lờiXóa
 8. rong tình trạng như vậy cần thanh tra, thẩm định lại toàn quốc tìm ra những địa phương có sai phạm. Không có thế lực nào có thể trà đạp lên pháp luật, đứng trên sự công bằng của xã hội. Cần xử lý nghiêm không có vùng cấm đối với tất các đối tượng cố ý làm sai lệch kết quả cũng như tham gia việc gian lận trong các kỳ thi THPT. Trả lại sự công bằng, minh bạch của một kỳ thi THPT quốc gia.

  Trả lờiXóa
 9. Luật pháp cần phải được thượng tôn, không có một cấp bậc, một ngành nghề nào, một đối tượng nào, một vùng nào gọi là vùng cấm cả. Từ những việc như chống tham nhũng, làm trong sạch trong vấn đề thi cử, chúng ta phải từng bước biến xã hội này trở nên trong sạch hơn, văn minh hơn. Phải trả lại những gì xứng đáng cho những người xứng đáng, phải trừng trị những kẻ coi thường pháp luật, hành động một cách phi luật như vậy.

  Trả lờiXóa
 10. một kỳ thi còn quá nhiều điều phải đáng nói, khi đá có sai phạm và nghi vấn sai phạm ở khắp mọi nơi,phải điều tra làm nghiêm những việc như thế này để sau đây sẽ có những kì thi tốt hơn, bằng không hãy trả kỳ thi lại cho các trường đai học

  Trả lờiXóa
 11. Sau cú sốc ở Hà Giang, kế đến là những xác thực có sai phạm ở Sơn La và những dấu hiệu bất ổn ở Lạng Sơn, Bộ GD-ĐT đã dủ cơ sở để tin là lỗ hổng trong thi cử đã hiển hiện.

  Trả lờiXóa
 12. Trên cơ sở thông tin truyền tải trên internet và qua các kênh báo chí, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc, thành lập tiểu ban phối hợp với các đơn vị chuyên trách của Bộ Công an và Hà Giang tiến hành rà soát toàn bộ quy trình tổ chức thi THPT quốc gia tại Hà Giang và kết quả chiều ngày 17/07/2018 Bộ Giáo dục đã đưa ra kết luận sai phạm làm “rung chấn” cả cộng đồng.

  Trả lờiXóa
 13. Kết quả mà Bộ Giáo dục thông báo về tiêu cực ở cụm thi Hà Giang như thế nào tác giả không nhắc lại trong bài viết này, điều mà muốn nói ở đây là chúng ta cần nhìn nhận như thế nào qua sự việc nêu trên.

  Trả lờiXóa
 14. Bộ GD&ĐT đã chủ động chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, rà soát, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời, đẩy nhanh tiến độ chấm thẩm định bài thi theo Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành.

  Trả lờiXóa
 15. Đây thực sự là một sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng trong ngành giáo dục. Kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi lớn, đặc biệt hiện nay được kết hợp để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung học.

  Trả lờiXóa
 16. những sơ hở trong tổ chức thi THPT quốc gia bằng hình thức trắc nghiệm, sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực thi nhiệm vụ và hơn hết là lợi ích làm “mờ mắt” của một số người là những nguyên nhân căn bản dẫn đến sai phạm một cách nghiêm trọng được nêu ở trên.

  Trả lờiXóa
 17. theo quy trình của Bộ ban hành thì sau khi quét ảnh bài thi, gửi về Bộ thì Bộ mới gửi đáp án và cho phép tổ chức chấm. Như vậy, bài gốc của thí sinh chưa bị chỉnh sửa, làm sai lệch đều có trong tay Bộ GD-ĐT.

  Trả lờiXóa
 18. cơ quan chức năng cần áp dụng khung hình phạt nặng nhất đối với những người có liên quan; trong đó, cần phải khởi tố và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 19. Quy trình tốt rồi, các bước tốt rồi nhưng con người vận hành quy trình ấy có tính chất quyết định đến mọi công việc. Cho nên việc lựa chọn những người nào tham gia khâu nào của kỳ thi, từ phẩm chất năng lực, tinh thần, thái độ, đạo đức… phải đặc biệt được coi trọng.

  Trả lờiXóa
 20. Một cuộc thi cần có sự minh bạch huống hồ đây là một trong những cuộc thi lớn nhất của đời người. Mọi hành vi làm vấy bẩn kì thi này phải được phát hiện và xử lí thích đáng. Mong rằng sự thật sẽ tiếp tục được làm sáng tỏ.

  Trả lờiXóa
 21. Vụ việc và cá nhân trên đã được các cơ quan chức năng khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Tuy nhiên, đây chính là tiếng chuông cảnh báo về chất lượng của khâu tổ chức, kiểm soát kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của các cơ quan chức năng có liên quan, mà đứng đầu là Bộ GD&ĐT.

  Trả lờiXóa
 22. Một vụ việc nghiêm trọng gây nhiều xôn xáo trong dư luận trong suốt thời gian qua. Mong rằng các cơ quan chức năng có thể tiếp tục điều tra ,làm rõ vụ việc, không để những gian lận này tồn tại trong nền giáo dục nước nhà

  Trả lờiXóa
 23. Vụ việc và cá nhân trên đã được các cơ quan chức năng khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Tuy nhiên, đây chính là tiếng chuông cảnh báo về chất lượng của khâu tổ chức, kiểm soát kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của các cơ quan chức năng có liên quan, mà đứng đầu là Bộ GD&ĐT. Nếu như Bộ Giáo dục không vào cuộc quyết liệt, không làm rõ trắng đen để lây lại công bằng cho các em thí sinh, và quan trọng nũa đó là tính thương tôn pháp luật, làm theo công bằng, lẽ phải.

  Trả lờiXóa
 24. Trong tình trạng như vậy cần thanh tra, thẩm định lại toàn quốc tìm ra những địa phương có sai phạm. Không có thế lực nào có thể trà đạp lên pháp luật, đứng trên sự công bằng của xã hội. Cần xử lý nghiêm không có vùng cấm đối với tất các đối tượng cố ý làm sai lệch kết quả cũng như tham gia việc gian lận trong các kỳ thi THPT. Trả lại sự công bằng, minh bạch của một kỳ thi THPT quốc gia.

  Trả lờiXóa
 25. Luật pháp cần phải được thượng tôn, không có một cấp bậc, một ngành nghề nào, một đối tượng nào, một vùng nào gọi là vùng cấm cả. Từ những việc như chống tham nhũng, làm trong sạch trong vấn đề thi cử, chúng ta phải từng bước biến xã hội này trở nên trong sạch hơn, văn minh hơn. Phải trả lại những gì xứng đáng cho những người xứng đáng, phải trừng trị những kẻ coi thường pháp luật, hành động một cách phi luật như vậy.

  Trả lờiXóa
 26. Các em phải miệt mài, căng thẳng để tìm kiếm từng 0.25 điểm mong muốn đỗ đạt các trường đại học hoặc ít nhất là tốt nghiệp THPT. Nhưng những vụ việc như ở Hà Giang đã làm đảo lộn giá trị, công bằng xã hội và phủi bỏ sự cố gắng đèn sách của hàng triệu thí sinh trên cả nước. Gây nên làn sóng bất mãn của thí sinh và phụ huynh.

  Trả lờiXóa
 27. Trong những ngày qua, dư luận cả nước phẫn nộ trước những sự việc phát hiện điểm cao bất thường của một số thí sinh tại tỉnh Hà Giang. Được biết có những thí sinh điểm thi thử tốt nghiệp THPT chỉ ở mức trung bình, thậm chí là yếu kém, có những thí sinh vào phòng thi vẫn còn ngủ khi làm bài nhưng kết quả điểm thi chính thức lại ở mức xuất sắc, gần như tuyệt đối.

  Trả lờiXóa
 28. Những dấu hiệu bất thường chẳng hạn, trên cả nước số bài thi của khối A1 có điểm thi đạt tổng 27 điểm trở lên chỉ có 76 bài nhưng thật bất ngờ là ở Hà Giang có đến 36 thí sinh, chiếm gần 50% của cả nước. Môn Toán được đánh giá là rất khó nhưng Hà Giang có 57/5470 thí sinh trong khi Tp Hồ Chí Minh là 32/78.030; Nam Định là 13/19.600. Môn Vật Lý có 65 bài đạt 9 điểm trở lên, tỷ lệ điểm giỏi cao gấp 23 lần Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 29. Nghi vấn có sự gian lận ở khâu tổ chức chấm thi, qua tổ chức thanh tra, chấm thẩm định toàn bộ số bài thi của các thí sinh tại tỉnh Hà Giang ngày 17/7/2018 Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 đã tổ chức họp báo công bố những sai phạm gian lận trong khâu chấm thi tại Hà Giang.

  Trả lờiXóa
 30. Trong những ngày qua, dư luận lại tiếp tục phát hiện những dấu hiệu bất thường về điểm thi của một số tỉnh như Sơn La, Lạng Sơn, Tuyên Quang… và Bộ GD&ĐT lại tiếp tục cử đoàn thanh tra đến rà soát, thẩm định lại kết quả thi cử của những địa phương trên. Qua đó thấy rằng, Bộ GD&ĐT đang chạy theo dư luận để thanh tra những địa phương có nghi vấn.

  Trả lờiXóa
 31. Trong tình trạng như vậy cần thanh tra, thẩm định lại toàn quốc tìm ra những địa phương có sai phạm. Không có thế lực nào có thể trà đạp lên pháp luật, đứng trên sự công bằng của xã hội. Cần xử lý nghiêm không có vùng cấm đối với tất các đối tượng cố ý làm sai lệch kết quả cũng như tham gia việc gian lận trong các kỳ thi THPT. Trả lại sự công bằng, minh bạch của một kỳ thi THPT quốc gia.

  Trả lờiXóa
 32. Và chắc chắn pháp luật sẽ là thượng tôn, đến uy viên bộ chính trị còn lên thớt thì không lý gì mà mấy thằng tôm tép ở tỉnh không bị xử cả, giáo dục cũng xem đây như là một cơ hội để thực hiện cuộc cách mạng cho ngành mình.

  Trả lờiXóa
 33. đây chính là lúc pháp luật cần được đưa lên trên tất cả, những kể cố tình làm sai không bao giờ có cửa thoát cả, sân chơi của chúng đã đóng lại và cánh cổng nhà tù đang mở ra ngày một lớn hơn để chào đón họ rồi

  Trả lờiXóa
 34. Sự việc gây ra nhiều phẫn nộ trong nhân dân. Cần thanh tra, thẩm định trên toàn quốc, có như vậy mới trả về công bằng của cuộc thi, trừng trị thích đáng những kẻ sai phạm liên quan, giải quyết mọi khúc mắc của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 35. có lẽ đây không phải lần đầu, nhưng đây sẽ là lần quyết tâm và làm rõ thực chất kỳ thi nhất từ trước đến giờ để nâng cao chất lượng giáo dục của Việt Nam, một hồi chuông cảnh tỉnh rõ ràng về vấn đề tiêu cực trong thi cử ở Việt Nam phải được giải quyết triệt để

  Trả lờiXóa
 36. sai phạm trong giáo dục có lẽ là một trong những thứ không hiếm thấy ở những kỳ thi, trên cả thế giới này chứ không phải độc việt nam, còn nhớ có đợt ở ấn độ phụ huynh còn nhảy tường trèo rào vào ném bài cho con, thế mới nói bệnh thành tích ở đâu cũng có, nhưng chúng không được phép xuật hiện, mong sao sau lần này những sai phạm sẽ không còn nữa, sau những vụ kiểm điểm

  Trả lờiXóa
 37. thậ là một tin đáng buồn cho kỳ thi, và nhưng người làm trong lĩnh vực giáo dục năm nay, những sai phạm đã bị phanh phui, nhưng cũng là lúc người ta đặt ra câu hỏi là những năm trước đã xảy ra sai phạm hay chưa, khi mà kỳ thì đã được thực hiện vài năm

  Trả lờiXóa
 38. một thực trạng có lẽ không chỉ ở việt nam mà còn ở nhiều quốc gia, đó là bệnh thành tích, mong sao sau sự việc này, trong công tác giáo dục của chúng ta có nhiều thay đổi mạnh mẽ hơn nữa, để có thể có những điều tích cực hơn

  Trả lờiXóa
 39. các lãnh đạo đảng và nhà nước đang nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc nhất, để có thể thay đổi một cách tích cực nhất cho đến khi. có phương án hiệu quả hơn cả, mong sao cho mọi chuyện sẽ tích cực và tốt hơn tước rất nhiều

  Trả lờiXóa
 40. kỳ thi trôi qua chưa được lâu, nhưng sai phạm lại được chi ra ngay sau đó, cho thấy rằng bất cập của kỳ thi vẫn còn rất nhiều, những sai phạm nghiêm trọng, dẫu vẫn biết kỳ thi đã tiết kiệm được rất nhiều tiền của, nhưng cần một sự đổi mới mạnh mẽ sắp tới

  Trả lờiXóa
 41. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay phải gọi là hết sức ý nghĩa ấy, việc tuyển chọn thí sinh vào các trường không nói nhưng năm nay lại tuyển chọn được các cán bộ đậu vào các trại giam với số năm phù hợp với năng lực của mỗi người nữa chứ

  Trả lờiXóa
 42. sau vụ này là ghế lại trống một loạt, vừa tinh giản biên chế, thế hệ kế cận lên sẽ được tuyển chọn kỹ lưỡng hơn, chất lượng hơn những lãnh đạo trước kia

  Trả lờiXóa
 43. Đến thời điểm hiện tại thì hầu hết các địa điểm có sai phạm, những người có liên quan đều đã bị đưa ra truy tố trước pháp luật rồi, có thế mới thấy được tính nghiêm minh của pháp luật

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm