Thứ Sáu, 8 tháng 6, 2018

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng có câu nói nổi tiếng: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta…" Thật vậy, từ ngàn đời nay, lòng yêu nước đã thấm sâu vào mỗi người con Việt, trở thành một đức tính tốt, đáng tự hào mà bất kể người dân Việt Nam nào cũng có quyền hãnh diện với bạn bè năm châu vì lòng yêu nước của mình. Đó chính là nguồn sức mạnh to lớn, vĩ đại để xây dựng và bảo vệ mảnh đất chữ S suốt hàng ngàn năm lịch sử.

Nhìn lại suốt chiều dài lịch sử dân tộc đã trải qua, chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều thấy tinh thần yêu nước lớn lao, vô bờ bến của dân tộc Việt Nam để có thể vượt qua được những kẻ thù hung hãn, mạnh nhất trong lịch sử nhân loại từng thời kỳ. Từ những chiến thắng trước những đế chế Trung Hoa hùng mạnh, đến việc vinh dự là một nước nhỏ mà chiến thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ đã phần nào khẳng định điều đó. Hàng triệu triệu lớp người đã ngã xuống, hi sinh xương máu của dân tộc để hình thành nên tên nước "Việt Nam" sánh vai với bè bạn năm châu như ngày nay.

Đó là những câu chuyện của lịch sử, ngày nay, cùng với xu hướng mở cửa, hội nhập, toàn cầu hóa quốc tế, lòng yêu nước của người Việt vẫn hiện hữu trong đời sống hàng ngày. Những hình ảnh như cả dân tộc như hòa làm một trong chiến tích của Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam tại Vòng chung kết U23 Châu Á năm 2017; hay như hàng vạn con người trẻ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, hi sinh để bảo vệ chủ quyền, biển đảo Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa… Lòng yêu nước ngày nay không thể hiện đâu xa đó chính là tình cảm với gia đình, với quê hương, đất nước. Đó là hình ảnh những lá cờ Việt Nam được bay phấp phới trên những nóc nhà và trong những sự kiện, cuộc thi lớn của thế giới.

Chắc hẳn, mỗi người Việt Nam khi được hỏi bạn có yêu nước không? Tuyệt đại đa số đều trả lời là có. Ấy vậy mà, trong môi trường sống mới, khi con người ngày nay có điều kiện tiếp cận hàng tỉ thông tin kiến thức đời sống xã hội. Thì "yêu nước" lại biến thể hóa thành vô vàn cái khác và trong đó có cả một số cá nhân, tổ chức lợi dụng đức tính tốt đẹp của người Việt để làm những điều xấu. Đó là câu chuyện của cha con Lê Đình Kình ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội nhân danh mượn hình ảnh là những người con "yêu nước" để kích động nhân dân liên quan đến đền bù giải phóng đất đai trên địa bàn; hay như mới đây lợi dụng dư luận xã hội có những ý kiến trái chiều về việc Quốc hội thông qua Dự thảo luật về đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, tổ chức phản động lưu vong Việt Tân luôn mượn danh tập hợp những người con "yêu  nước" để kích động, tập hợp bè lũ bán nước chống phá… Những cá nhân, tổ chức đó chính là cái đại diện cho lòng yêu nước "đen", "giả tạo" mà trực tiếp chính là việc các cá nhân, tổ chức này lợi dụng để thực hiện cho mưu đồ riêng của họ. Ấy vậy mà, một bộ phận những người dân vẫn tin những lời dụ dỗ, mỵ nhân của họ, vẫn chia sẻ, vẫn làm theo sự chỉ đạo của họ; hàng ngày vẫn chia sẻ vẫn like những dòng status mang đậm chất chống Tổ quốc.

Chắc hẳn, mỗi cá nhân chúng ta nên xem lại cách thức thể hiện lòng yêu nước của mình. Thiết nghĩ, mỗi con người hãy làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ với tổ quốc, với gia đình, bản thân đi đã; hãy làm thật tốt những việc nhỏ nhất, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội thay vì đi biểu tình, đi gây rối, ngày ngày vẫn lên mạng vỗ ngực xưng oai "TÔI YÊU NƯỚC" để rồi bị những cá nhân, những tổ chức xấu lợi dụng vào hoạt động chống phá của họ. Và hơn hết, mỗi chúng ta nên yêu nước một cách tỉnh táo!


Huy Thai
19 nhận xét:

 1. Chắc hẳn, mỗi cá nhân chúng ta nên xem lại cách thức thể hiện lòng yêu nước của mình. Thiết nghĩ, mỗi con người hãy làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ với tổ quốc, với gia đình, bản thân đi đã; hãy làm thật tốt những việc nhỏ nhất, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội thay vì đi biểu tình, đi gây rối, ngày ngày vẫn lên mạng vỗ ngực xưng oai "TÔI YÊU NƯỚC" để rồi bị những cá nhân, những tổ chức xấu lợi dụng vào hoạt động chống phá của họ. Và hơn hết, mỗi chúng ta nên yêu nước một cách tỉnh táo!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở một góc nhìn khác, chia sẻ quan điểm trên trang viết cá nhân, chuyên gia kinh tế Huỳnh Thế Du (Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fullbright) cho rằng, cảnh giác với ý đồ không tốt của các nước lớn, nhất là những nước lân bang đã có những trục trặc trong quá khứ là cần thiết.

   Xóa
 2. Trên thực tế, không phải SEZ nào cũng thành công như mong đợi. Dữ liệu về hoạt động của các đặc khu trên thế giới không dễ nắm bắt một phần bởi hiệu quả của chúng khó phân tách rạch ròi với các lực lượng kinh tế khác.Thế nhưng, từ các bằng chứng thu được có thể xếp số phận của các đặc khu vào 3 nhóm: Nhóm thứ nhất là một vài trường hợp ít ỏi thành công vượt trội. Nhóm thứ hai là một lượng lớn các đặc khu được cho là đạt kết quả tích cực nhưng không ăn thua so với chi phí bỏ ra. Nhóm còn lại là những đặc khu thất bại, bao gồm những SEZ thậm chí chưa bao giờ đi vào hoạt động hoặc hoạt động quá èo uột hoặc những nơi các nhà đầu tư tận dụng những ưu đãi về thuế mà không tạo ra công ăn việc làm bền vững hay thu nhập xuất khẩu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ sáng 6/6, hàng loạt người dùng Facebook trong nước tỏ ra hết sức bức xúc khi nhận được tin nhắn loan tin Thủ đô Hà Nội đang có 'biến' lớn và kích động mọi người tham gia biểu tình vào ngày 15/6 - ngày dự kiến Quốc hội sẽ bấm nút thông qua Dự thảo Luật về đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

   Xóa
 3. Xây dựng các đặc khu kinh tế (ĐKKT) mà ở đó có không gian, sự hấp dẫn các nhà đầu tư là rất cần thiết cho phát triển kinh tế; có thể nói đến lúc này mới hình thành ĐKKT là quá muộn. Tuy nhiên, tôi có cảm giác khi xây dựng các đặc khu này, chúng ta mới nhìn mặt tích cực, thành công của thiên hạ chứ chưa xem thất bại của thiên hạ nó như thế nào.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta luôn nói đây là thời đại công nghiệp 4.0, mục tiêu là công nghệ cao, vậy thì ai cần chú ý tới thời gian thuê đất 99 năm, trừ khi có ý đồ khác. 99 năm không chỉ là con số 50 + 49 mà nó là biểu thị một sự giao phó. Việt Nam đâu đã đến mức khốn khó để phải đưa ra con số 99 năm nhằm "dụ" nhà đầu tư đến với mình. Môi trường đầu tư thuận lợi là quan trọng nhất, khi môi trường kinh doanh tốt họ sẽ tự tìm đến, họ làm ăn tốt họ sẽ ở lại lâu dài và ngược lại không ai có thể giữ họ ở lại được.

  Trả lờiXóa
 5. Ở các nước trên thế giới, khi người dân chưa đồng thuận một dự luật nào đó, trước khi Quốc hội thông qua phải mời những người đó đến phát biểu để Quốc hội lắng nghe ý kiến của họ. Theo tôi, Quốc hội cần tu chỉnh dự luật này, trước hết là trong kỳ họp này chưa thông qua. Sau đó sẽ xem xét thêm, nếu cần sẽ tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm để lắng nghe ý kiến của người dân, chuyên gia.

  Trả lờiXóa
 6. Về nguyên lý, Việt Nam là một nước theo hệ thống dân luật, toàn bộ các đạo luật đều làm theo cách này, trừ Luật Thủ đô. Tuy nhiên, Luật Thủ đô là luật quy định về trung tâm chính trị - hành chính số một của nước Việt Nam chứ không phải là luật về Hà Nội, hay là nghị quyết cho Hà Nội chuyển thành thủ đô. Khi làm Luật Thủ đô, về pháp lý, Hà Nội đã là thủ đô và đã hoạt động với tư cách thủ đô.

  Trả lờiXóa
 7. Với sự lựa chọn 3 địa điểm đó để làm ĐKKT, Quốc hội chưa hề được tiếp cận và thông qua những công trình nghiên cứu, khảo sát cẩn trọng về an ninh - quốc phòng, trong khi đó là những vị trí có thể có tác động chiến lược trong việc bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia và hiện là nơi cư trú của hàng trăm ngàn dân. Các ĐKKT sẽ cho phép đầu tư vào hàng ngàn kilômét vuông đất liền, rừng, núi mà cả hàng chục ngàn kilômét vuông mặt biển, thềm lục địa trên lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam. Hiện nay, biển Đông đã bị quân sự hóa với cường độ cao, phạm vi rộng và nguy cơ xung đột lớn. Chủ quyền và an ninh của nước ta và ngay cả các hoạt động kinh tế, đời sống bình thường của nhân dân ta trên biển, đã và đang bị đe dọa, thậm chí xâm hại thường xuyên.

  Trả lờiXóa
 8. Những quy định thiết kế như trong dự luật sẽ "trói tay" Việt Nam trong việc ngăn cản các âm mưu xâm chiếm lãnh thổ bằng tiền, bằng vốn đầu tư, bằng các bẫy nợ, bằng di dân hợp pháp và các sức mạnh mềm khác. Nếu dự luật không đề ra những tiêu chí và điều kiện chặt chẽ, chế tài nghiêm ngặt và có hiệu lực, khi chúng ta phản ứng những hành vi sai trái, họ có thể kiện chúng ta ra các cơ quan tài phán nước ngoài, thậm chí dùng vũ lực với lý do bảo vệ công dân họ.

  Trả lờiXóa
 9. Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam ngày 3-6 đã có văn bản gửi lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội, kiến nghị nên lùi thêm một kỳ họp Quốc hội nữa mới xem xét thông qua dự án Luật Đặc khu. Các quyết sách liên quan đến ĐKKT cũng cần được điều chỉnh một cách căn cơ, mang tính dự báo tầm nhìn dài hạn tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Thủ tướng cho biết, trong khu vực có nhiều nước có quy định cho thuê đất 99 năm nhưng Chính phủ tiếp thu, lắng nghe ý kiến của nhân dân, nguyện vọng của nhân dân để phù hợp và đảm bảo quốc gia trường tồn, phát triển bền vững.

  Trả lờiXóa
 11. Đây là những âm mưu gây bạo loạn, biểu tình kích động người dân, tất cả sự thật đều là chúng bịa đặt, người dân cần hết sức tỉnh táo trước những luận điệu tuyên truyền này. Dự thảo Luật Đặc khu vẫn đang được thảo luận. Hơn nữa, trong dự thảo Luật không có một điều khoản nào nói rằng sẽ cho Trung Quốc thuê đất 99 năm để lập đặc khu. Không có một từ Trung Quốc nào trong dự thảo.

  Trả lờiXóa
 12. Phản biện xã hội là tốt nhưng hãy cư xử một cách chuẩn mực

  Trả lờiXóa
 13. nói chung là đưa ra cảnh báo rồi, nhưng người dân không nghe đâu, đúng là không ai ngang bằng dân việt mình, cho tí tiền đi kích động biểu tình, thế là chẳng biết đúng sai cứ thế là đi thôi

  Trả lờiXóa
 14. Yêu nước mà không tỉnh táo, thì chả khác gì một kẻ ngu mà nhiệt tình cả, nhìn thì tội nhưng rồi quay đi quay lại mọi thứ cũng do cái số này mà ra, giành chính quyền là họ nhưng không cẩn thận thì tự họ cũng sẽ đánh đổ bát cơm của mình

  Trả lờiXóa
 15. Yêu nước thì hành động như thế nào cho đem về lợi ích cho đất nước chứ đừng mù quáng để rồi bản thân không giúp gì được còn bắt chính quyền phải vào cuộc để gánh chịu hậu quả do mình gây ra

  Trả lờiXóa
 16. Yêu thì yêu chứ làm gì cũng nhìn đến hậu quả một chút chứ cứ không ưng ý cái là thì nhau xuống đường thế thì khác gì tự đạp đổ bát cơm của mình đâu.

  Trả lờiXóa
 17. Yêu nước thì có nhưng mà lười tìm hiểu nên mới bị các luận điệu xuyên tạc nó dắt mũi đó, chứ nhận thức chuẩn chỉ thì mấy tên dân chủ cuội là gì có cửa mà lôi kéo

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm