Thứ Ba, 5 tháng 6, 2018

Thời gian qua, sau khi Quốc hội đưa ra dự thảo Luật đặc khu để lấy ý kiến của người dân thì vấp phải những phản ứng trái chiều từ dư luận. Lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, nhiều đối tượng trong làng “dâm chủ” đã đưa ra các luận điệu tuyên truyền rằng "cho Trung Quốc thuê đất là bán nước cho kẻ thù dân tộc", "phản đối Chính phủ cho Trung Quốc thuê đất lập đặc khu",… nhưng họ đâu biết tác dụng của đặc khu kinh tế.
Ba đặc khu kinh tế
Đặc khu kinh tế là gì?
Đặc khu kinh tế, còn gọi là khu kinh tế tự do, khu kinh tế đặc biệt, khu kinh tế mở, khu thương mại tự do, hay thậm chí đơn giản chỉ là khu kinh tế, khu tự do, là tên gọi chung cho các khu kinh tế được thành lập trong một quốc gia nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước bằng các biện pháp khuyến khích đặc biệt. Trong một khu kinh tế tự do có thể gồm nhiều khu chức năng như khu vực phi thuế quan (khu vực bảo thuế), khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các tiểu khu du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, dịch vụ,...
Tác dụng của đặc khu là gì?
Việc hình thành các đặc khu kinh tế giúp:
- Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, linh hoạt về thuế phí, các quy chế kinh doanh tối giản tạo thuận lợi cho đầu tư phát triển, chính sách về lao động linh hoạt giúp người lao động đặc biệt là lao động trình độ cao được tiếp cận môi trường làm việc hiện đại, thu nhập cao.
- Phát triển cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và hiện đại, cùng với sự ra đời của đặc khu kinh tế thì cơ sở hạ tầng theo đó cũng được nâng cấp, đặc biệt là về các lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, khoa học, vui chơi giải trí sẽ được đầu tư mang đẳng cấp quốc tế!
Cẩn trọng trước việc lợi dụng việc xây dựng đặc khu tuyên truyền, kích động
Mô hình đặc khu kinh tế không phải là mới xuất hiện mà trên thế giới rất nhiều nước áp dụng và thấy được hiệu quả rõ rệt. Trung Quốc chẳng hạn. Trong năm 1978, khi quốc gia này “mở cửa”, Thâm Quyến chỉ là một làng chài nghèo nàn, nằm cạnh Hồng Kông phồn hoa bậc nhất châu Á. Thâm Quyến sau đó được phát triển thành đặc khu kinh tế và sau 30 năm, nơi đây trở thành một trong những trung tâm kinh tế hàng đầu Trung Quốc, với dân số gần 13 triệu người và GDP hàng năm lên đến gần 300 tỷ USD. Còn anh bạn của chúng ta là Cụ Bà đã xây dựng đặc khu kinh tế cảng biển Mariel đi vào hoạt động từ năm 2014 và là dự án mũi nhọn của Chính phủ Cuba nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Malaysia cũng đang vận hành chuỗi đặc khứ suốt 10 năm nay. Và quốc gia lân cận Indonesia sau khi ban hành Luật đặc khu vào năm 2009, đến nay đã thành lập 10 đặc khu ven biển rất thành công,…
MC Phan Anh bình luận về xây dựng đặc khu kinh tế
Có người lo sợ rằng, việc xây dựng đặc khu kinh tế sẽ giống như Hồng Kông và Ma Cao của Trung Quốc thì họ đã nhầm, bởi đây là các đặc khu hành chính khác hoàn toàn so với đặc khu kinh tế; khi đặc khu hành chính có hệ thống chính quyền, luật pháp và văn hóa khác biệt còn đặc khu kinh tế thì phải chịu những quy định của pháp luật quốc gia đó. Vậy thì xây dựng đặc khu kinh tế đâu có nghĩa là bán đất cho Trung Quốc?

LM Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân phản đối việc xây dựng đặc khu
Cần phải thấy rằng, khi nước ra quyết định mở cửa, hội nhập vào năm 1986 cũng có nhiều quan điểm trái chiều trong đó không ít sự phản đối, nhưng chúng ta vẫn thực hiện và kết quả là kinh tế phát triển như ngày hôm nay. Xây dựng mô hình đặc khu kinh tế cũng vậy, đây có thể sẽ là bước đột phá trong sự phát triển kinh tế của đất nước và để làm được điều đó thì cần được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân. Chính vì vậy, trước hết, quần chúng nhân dân cần cảnh giác trước các luận điệu lợi dụng việc xây dựng đặc khu kích động chia rẽ, mà hãy bình tĩnh tìm hiểu về lợi ích của các đặc khu kinh tế để góp ý cho bản dự thảo luật đặc khu được hoàn thiện hơn.

Diệp Vấn

26 nhận xét:

 1. Cần phải thấy rằng, khi nước ra quyết định mở cửa, hội nhập vào năm 1986 cũng có nhiều quan điểm trái chiều trong đó không ít sự phản đối, nhưng chúng ta vẫn thực hiện và kết quả là kinh tế phát triển như ngày hôm nay. Xây dựng mô hình đặc khu kinh tế cũng vậy, đây có thể sẽ là bước đột phá trong sự phát triển kinh tế của đất nước và để làm được điều đó thì cần được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân. Chính vì vậy, trước hết, quần chúng nhân dân cần cảnh giác trước các luận điệu lợi dụng việc xây dựng đặc khu kích động chia rẽ, mà hãy bình tĩnh tìm hiểu về lợi ích của các đặc khu kinh tế để góp ý cho bản dự thảo luật đặc khu được hoàn thiện hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Với vị trí như Phú Quốc thì thực ra chúng ta không cần lập đặc khu cũng thu hút được đầu tư nước ngoài tốt. Nếu đặc khu chỉ để ưu đãi mời gọi đầu tư nước ngoài thì chúng ta đã sai ngay từ tư duy. Ngoại trừ những nơi điều kiện khắc nghiệt, giao thông chưa thuận lợi như nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên....thì chúng ta phải có cơ chế khuyến khích, ưu đãi. Còn lại những nơi như Phú Quốc, Bắc Vân Phong....định lập đặc khu thì điều kiện quá tuyệt vời đáng lẽ ra ta còn phải ra điều kiện chứ đừng nói tới ưu đãi.

  Trả lờiXóa
 3. Mình không thể cứ theo cách các quốc gia khác làm là tự nhủ đó là đúng được, phải xem lại những đặc khu đó được đặt ở vị trí như thế nào trên nước đó, theo dõi từng số liệu và quá trình phát triển cụ thể, đâu phải cứ quốc gia khác đã thực hiện giao 99 năm là mình cũng có thể theo, ván cờ kinh doanh phải khôn lanh để tăng được lợi nhuận chứ không phải ai sao thì mình vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đặc khu kinh tế, còn gọi là khu kinh tế tự do, khu kinh tế đặc biệt, khu kinh tế mở, khu thương mại tự do, hay thậm chí đơn giản chỉ là khu kinh tế, khu tự do, là tên gọi chung cho các khu kinh tế được thành lập trong một quốc gia nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước bằng các biện pháp khuyến khích đặc biệt. Dự thảo luật cũng nói rõ vấn đề cho thuê đất sao mọi người không chịu đọc rõ nhỉ?

   Xóa
 4. Thời gian thuê đất dài quá rất bất lợi cho VN. Mấy công ty tồn tại được, phát triển được 20, 30 năm. Tôi cho rằng cứ 25 năm thì phải xét lại, ký lại hợp đồng. Như thế vừa ưu đãi nhà đầu tư vừa tránh rủi ro cho vn. Nếu chúng ta muốn làm giàu, thì hãy tạo điều kiện cho chính doanh nghiệp của đất nước chúng ta làm. Đó là cách bền vững nhất.

  Trả lờiXóa
 5. trong truyện này, n có quá nhiều yếu tố để hình thành lên, nhưng nguy hiểm nhất vấn là để bọn phản động dắt mũi dân mình, dù là yêu nước, nhưng lại mù quáng không chịu tìm hiểu câu chuyện.chỉ thấy bị kích động và hùa vào gầm lên, thật khó hiểu cho dân mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có người lo sợ rằng, việc xây dựng đặc khu kinh tế sẽ giống như Hồng Kông và Ma Cao của Trung Quốc thì họ đã nhầm, bởi đây là các đặc khu hành chính khác hoàn toàn so với đặc khu kinh tế; khi đặc khu hành chính có hệ thống chính quyền, luật pháp và văn hóa khác biệt còn đặc khu kinh tế thì phải chịu những quy định của pháp luật quốc gia đó. Vậy thì xây dựng đặc khu kinh tế đâu có nghĩa là bán đất cho Trung Quốc?

   Xóa
 6. Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc là phải có và tùy theo từng khu. Cho phù hợp. Trước mắt khuyến khích cho người việt, sau đến đông nam á, sau mở rộng...nói chung nhà nước làm gì cũng có lí do và đã phù hợp rồi người dân ko nên kích động quá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, nhiều đối tượng trong làng dân chủ đã đưa ra các luận điệu tuyên truyền rằng "cho Trung Quốc thuê đất là bán nước cho kẻ thù dân tộc", "phản đối Chính phủ cho Trung Quốc thuê đất lập đặc khu",… nhưng họ đâu biết tác dụng của đặc khu kinh tế.

   Xóa
  2. Xây dựng mô hình đặc khu kinh tế sẽ là bước đột phá trong sự phát triển kinh tế của đất nước và để làm được điều đó thì cần được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân. Chính vì vậy, quần chúng nhân dân cần cảnh giác trước các luận điệu lợi dụng việc xây dựng đặc khu kích động chia rẽ, hãy bình tĩnh tìm hiểu về lợi ích của các đặc khu kinh tế để góp ý cho bản dự thảo luật đặc khu được hoàn thiện hơn.

   Xóa
 7. Về vị trí, đặc điểm, tiềm năng về dầu khí, cảng biển, du lịch, điều kiện biển đảo... đề nghị nên thành lập (lại) đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo. Việt Nam có 04 đặc khu kinh tế ở 4 góc mới cân đối!chỉ nên cho thuê 20 năm thôi rôi gia hạn tiếp chứ làm 1 pháp 100 năm như thế cả 1 thế hệ thì ko biết cno lật mặt lúc nào cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hợp đồng giao đất 99 năm đúng là quá dài. Sao không mạnh dạn bỏ công hữu bán đứt luôn đất cho tư hữu cha truyền con nối để toàn dân mạnh dạn dốc toàn bộ tài lực ra đầu tư lâu dài vào đất?

   Xóa
  2. Nhiều người lo sợ rằng, việc xây dựng đặc khu kinh tế rồi cho thuê hẳn như kiểu bán thì họ đã nhầm, bởi đây là các đặc khu hành chính khác hoàn toàn so với đặc khu kinh tế; khi đặc khu hành chính có hệ thống chính quyền, luật pháp và văn hóa khác biệt còn đặc khu kinh tế thì phải chịu những quy định của pháp luật quốc gia đó.

   Xóa
 8. Khi nước ra quyết định mở cửa, hội nhập vào năm 1986 cũng có nhiều quan điểm trái chiều trong đó không ít sự phản đối, nhưng chúng ta vẫn thực hiện và kết quả là kinh tế phát triển như ngày hôm nay. Xây dựng mô hình đặc khu kinh tế cũng vậy, đây có thể sẽ là bước đột phá trong sự phát triển kinh tế của đất nước và để làm được điều đó thì cần được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân. Chính vì vậy, trước hết, quần chúng nhân dân cần cảnh giác trước các luận điệu lợi dụng việc xây dựng đặc khu kích động chia rẽ, mà hãy bình tĩnh tìm hiểu về lợi ích của các đặc khu kinh tế để góp ý cho bản dự thảo luật đặc khu được hoàn thiện hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Cần phải thấy rằng, khi nước ra quyết định mở cửa, hội nhập vào năm 1986 cũng có nhiều quan điểm trái chiều trong đó không ít sự phản đối, nhưng chúng ta vẫn thực hiện và kết quả là kinh tế phát triển như ngày hôm nay. Xây dựng mô hình đặc khu kinh tế cũng vậy, đây có thể sẽ là bước đột phá trong sự phát triển kinh tế của đất nước và để làm được điều đó thì cần được sự ủng hộ của quần chúng nhân dân. Chính vì vậy, trước hết, quần chúng nhân dân cần cảnh giác trước các luận điệu lợi dụng việc xây dựng đặc khu kích động chia rẽ, mà hãy bình tĩnh tìm hiểu về lợi ích của các đặc khu kinh tế để góp ý cho bản dự thảo luật đặc khu được hoàn thiện hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Thời gian thuê đất dài quá rất bất lợi cho VN. Mấy công ty tồn tại được, phát triển được 20, 30 năm. Tôi cho rằng cứ 25 năm thì phải xét lại, ký lại hợp đồng. Như thế vừa ưu đãi nhà đầu tư vừa tránh rủi ro cho vn. Nếu chúng ta muốn làm giàu, thì hãy tạo điều kiện cho chính doanh nghiệp của đất nước chúng ta làm. Đó là cách bền vững nhất.

  Trả lờiXóa
 11. NHiều người chưa biết, chưa hiểu rõ về tác động của đặc khu kinh tế đối với sự phát triển của đất nước nên có những nhìn nhận vấn đề một cách sai lệch.CÁc nước như CAm pu chia hay THái Lan đã có đặc khu kinh tế từ rất lâu và đang phát triển rất nhanh, không có biểu hiện nào của sự đồng hóa hay cướp đất như bọn phản động đã kêu. BỌn ba que đấy không muốn đất nước ta phát triển nên mói lên tiếng khóc mướn như vậy thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đặc khu kinh tế, còn gọi là khu kinh tế tự do, khu kinh tế đặc biệt, khu kinh tế mở, khu thương mại tự do, hay thậm chí đơn giản chỉ là khu kinh tế, khu tự do, là tên gọi chung cho các khu kinh tế được thành lập trong một quốc gia nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước bằng các biện pháp khuyến khích đặc biệt. Trong một khu kinh tế tự do có thể gồm nhiều khu chức năng như khu vực phi thuế quan (khu vực bảo thuế), khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các tiểu khu du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, dịch vụ,...

   Xóa
 12. ngươì dân ngây thơ đến mức thực sự không phải là cố tính mà là cái thói quen vô tội vạ, bấm nút share vô tội vạ, và cư thế lan truyền nhau theo những bịa đặt xuyên tạc của mấy bọn mất dạy, thế là cả lũ lại om xòm lên, nghe thì phải biết lọc thông tin chứ

  Trả lờiXóa
 13. đã có rất nhiều người lên tiếng phản đối đặc khu 99 năm, nhưng có những người phản đối có tâm, và có lý riêng, còn có những đứa, không biết một tí gì về đặc khu, nhưng lại đi phản đối ầm ầm

  Trả lờiXóa
 14. Cái đáng lo đo là người dân mình quá lười tìm hiểu thông tin trên các kênh chính thống mà lại thích nghe những thừ bùi tai rồi lấy đó làm nhận thức của mình, nên mới dẫn đến những phản ứng xung đột không đáng có chứ

  Trả lờiXóa
 15. Đặc khu nó xuất hiện ở các nước phát triển trên thê giới bao nhiêu năm nay rồi, các nước đấy thu không biết bao nhiêu là tiền từ các đặc khu này rồi mình mới bập bẹ đi ra luật quản lý, có tiền thì mới mua được vũ khí chứ tay trắng có khỉ nó thèm chơi ấy

  Trả lờiXóa
 16. QUốc hội cũng lùi thời gian thông qua rồi, nhưng mà là vì người dân đang vô thức gây khó khăn chứ không phải do bản thân nó có vấn đề, mong rằng trong thời gian tới sẽ có sự nhất trí đòng thuận cao giữa dân và chính quyền, quyết không để các thế lực thù địch chen chân vào như này nữa

  Trả lờiXóa
 17. Bao nhiêu vùng đất nghèo nàn nhờ có đặc khu mà phát triển đổi mới, người dan có việc làm, đời sống được cải thiện, bao nhiêu cái lợi mà dân mình không quan tâm, lại quay đi sợ thằng trung quốc thuê 99 năm, đến chết cười, không lẽ trên thế giới chỉ có trung quốc mới nhăm nhe việt nam chắc

  Trả lờiXóa
 18. Mọi người đừng tự biến mình thành kẻ phạm tội nhé, hãy tìm hiểu rõ về đặc khu là gì đã. Đừng có thể hiện tình yêu nuớc của mình theo phong trào, hãy dùng cái đầu của mình để mà suy nghĩ. Người dân ta phải hết sức tỉnh táo, tuyệt đối không nghe theo những lời xui khiến của đám phản động trong và ngoài nước mà tham gia vào những hành vi này

  Trả lờiXóa
 19. chúng ta cần tránh việc xây dựng đặc khu, phát triển kinh tế bị phía nước ngoài lợi dụng để gây ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng, đến chủ quyền đất nước. Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc đều là các vị trí xung yếu có liên quan đến an ninh quốc phòng. Do đó, bàn thảo xây dựng 3 khu vực này thành đặc khu kinh tế phải hết sức thận trọng, kín cẽ để không tạo ra sơ hở khi cho nhà đầu tư nước ngoài thuê thì không dẫn đến khả năng chúng ta mất chủ quyền ở đặc khu kinh tế.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm