Thứ Hai, 18 tháng 6, 2018

NCYN - Vừa qua, vào ngày 12/6/2018, với 423 phiếu thuận và 15 phiếu chống, Luật An ninh mạng được Quốc hội Việt Nam thông qua, nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân trong cả nước. Tuy nhiên, tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF có trụ sở tại Pháp đã công khai báo chí, yêu cầu các nhà lập pháp Việt Nam thu hồi luật mới khắc nghiệt này, vốn là công cụ để củng cố sự kiểm soát của chính phủ đối với việc tiếp cận thông tin. Thậm chí, RSF còn cho rằng việc Google, Facebook kiểm duyệt bất cứ nội dung nào bị chính phủ xem là gây tranh cãi, buộc các công ty này lưu trữ dữ liệu của người sử dụng Việt Nam tại Việt Nam và trao dữ liệu cho nhà cầm quyền Việt Nam theo yêu cầu là một điều khoản đáng báo động. Đây là hành động hết sức lố bịch, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam.
RSF can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam
Chúng ta đều biết rằng tại khoản 7, Điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc. Theo đó, Hiến chương Liên Hiệp quốc đã khẳng định: “Hiến chương này hoàn toàn không cho phép Liên hợp quốc được can thiệp vào các công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, không đòi hỏi các thành viên của Liên hợp quốc phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương…”. Trong đó, công việc nội bộ của mỗi quốc gia được hiểu là công việc nằm trong thẩm quyền giải quyết của mỗi quốc gia độc lập xuất phát từ chủ quyền của mình, đó là quyền tối thượng của quốc gia trong phạm vi lãnh thổ của mình như: quyền tự do lựa chọn, tự do xây dựng và phát triển chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội phù hợp với nguyện vọng của nhân dân; quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp...và quyền độc lập trong quan hệ quốc tế như: quyền độc lập thiết lập mối quan hệ với bất kỳ quốc gia nào, quyền tự do tham gia vào các tổ chức quốc tế khu vực và phổ cập...
Nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước” cũng không cho phép bất kỳ quốc gia nào dù lớn hay nhỏ, dù giàu hay nghèo, dù văn minh hay lạc hậu được quyền can thiệp vào các lĩnh vực thuộc thẩm quyền riêng biệt của mỗi quốc gia, xuất phát từ chủ quyền của mình như: Cấm can thiệp vũ trang và các hình thức can thiệp hoặc đe dọa can thiệp khác nhằm chống lại chủ quyền, nền tảng chính trị, văn hóa-xã hội của quốc gia; Cấm dùng các biện pháp kinh tế, chính trị và các biện pháp khác để bắt buộc quốc gia khác phụ thuộc vào mình; Cấm tổ chức, khuyến khích các phần tử phá hoại hoặc khủng bố nhằm lật đổ chính quyền của quốc gia khác; Cấm can thiệp vào cuộc đấu tranh nội bộ của quốc gia khác; Tôn trọng quyền của mỗi quốc gia tự do lựa chọn chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội không có sự can thiệp từ phía các quốc gia khác. Vì vậy, việc RSF yêu cầu Quốc hội Việt Nam thu hồi Luật An ninh mạng đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của nước ta, tạo điều kiện cho các đối tượng phản động lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tư.
Ngoài ra, chúng ta có thể thấy rằng hiện nay, rất nhiều các quốc gia trên thế giới đã thừa nhận an ninh mạng là một vấn đề nóng bỏng, cấp bách, đòi hỏi các quốc gia cần xây dựng và công bố luật an ninh mạng của riêng mình. Trong đó, năm 2009, Tổng thống Obama đã tuyên bố hệ thống cơ sở “hạ tầng mạng là tài sản chiến lược cấp quốc gia”. Và đến ngày 27/10/2015, Thượng viện Mỹ chính thức thông qua dự luật an ninh mạng nhằm tạo hệ thống phòng thủ vững chắc không gian mạng. Bên cạnh đó, Nga cũng ban hành Luật An ninh mạng của riêng mình và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2018. Còn Trung Quốc, dự thảo Luật an ninh mạng cũng được đưa ra vào tháng 11/2016 và đến ngày 1/6/2017 sẽ chính thức có hiệu lực. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy việc chính quyền Việt Nam đưa ra dự thảo Luật An ninh mạng trong thời điểm này là hoàn toàn cần thiết, phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và các quy định của pháp luật quốc tế.
Bên cạnh đó, theo Luật An ninh mạng, các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...”. Đây là điều hết sức bình thường, bởi lẽ chẳng có quốc gia nào trên thế giới chấp nhận cho các công ty, tổ chức nước ngoài sử dụng mạng Internet, lợi dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” để gây phương hại đến An ninh quốc gia. Hơn nữa, khoản 4 Điều 15 Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đã quy định: “Việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác”. Điều đó cho thấy Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện để các cá nhân, tổ chức có thể thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ các quy định của pháp luật. Và điều đó đã chứng minh hành động của RFS là không thể chấp nhận được.
Loa Phường

54 nhận xét:

 1. Nhiều kẻ xuyên tạc rằng Luật an ninh mạng cản trở sự phát triển của xã hội và là rào cản đối với các doanh nghiệp, nhưng thực chất đâu có phải vậy. Luật An ninh mạng chỉ là nỗi sợ của những kẻ có hành vi vi phạm pháp luật thôi còn thực chất thì những người không vi phạm họ sợ gì, họ còn vui mừng vì được bảo vệ bởi các hành vi vi phạm ấy chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với luật an ninh mạng thì hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam của các thế lực thì địch sẽ không còn dễ dàng như trước đây, chúng sẽ gặp rào cản rất lớn khi lợi dụng mạng internet, các trang mạng xã hội, các website để làm nơi để rêu rao, đưa các thông tin sai lệch. Chính vì vậy, đám xấu xa tích cực xuyên tạc Luật an ninh mạng, tích cực phê pháp Quốc hội vì đã thông qua Luật an ninh mạng. Bởi lẽ vốn là các đối tương sử dụng mạng để hoạt động thì khi Luật an ninh mạng có hiệu lực các hoạt động của chúng rất khó khăn nên chúng bực tức và xuyên tạc trắng trợn Luật an ninh mạng theo kiểu "cắn càn".

   Xóa
  2. Luật An ninh mạng có hiệu lực có nội dung là cấm sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội như chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; hướng dẫn, xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội hoặc hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác.

   Xóa
  3. Nhiều cá nhân, tổ chức phản động đang lợi dụng việc thông qua luật an ninh mạng để kích động, xuyên tạc về luật này. Một số luận điệu được tuyên truyền như: Luật an ninh mạng sẽ cấm google, facebook để dùng mạng riêng như Trung Quốc; Luật an ninh mạng Việt Nam yêu cầu “Cung cấp toàn bộ thông tin người dùng cho nhà nước, kể cả tin nhắn cá nhân, riêng tư....”; “Luật ANM vi phạm nhân quyền và không có quốc gia nào có luật này...” Đây là những lời lẽ sai sự thật nhằm gây hoang mang trong nhân dân cần phải ngăn chặn.

   Xóa
  4. Ngày 5/5/2018, trên trang mạng VOA đã đăng tải bài viết "Luật an ninh mạng sẽ siết chặt tự do ngôn luận?". Trong đó, VOA cho rằng: "Nếu được ban hành, luật này được cho là sẽ thắt chặt thêm việc khống chế những ý kiến bất đồng đối với chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng thời một số nội dung của dự thảo chưa tách bạch rõ ràng giữa an ninh mạng với an toàn thông tin mạng và một số nội dung liên quan đến việc hạn chế quyền con người và quyền công dân". Đây là những nhận định thể hiện cái nhìn chủ quan, phiến diện về sự cần thiết của việc ban hành Luật An ninh mạng tại Việt Nam hiện nay.

   Xóa
  5. Luật An ninh mạng có yêu cầu “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam; bảo mật thông tin người dùng và thông tin tài khoản của người dùng; xử lý nghiêm các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật”. Báo chí trong nước đã có những bài phát biểu khiến người đọc hiểu lầm về quy định này. Quy định này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia ở Việt Nam chứ không hề có mục đích là rào cản đối với các doanh nghiệp. Cac doanh nghiệp hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam thì phải có trách nhiệm bảo vệ An ninh quốc gia Việt Nam.

   Xóa
 2. Luật An ninh mạng được thông qua, tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động đảm bảo an ninh mạng, điển hình như cấm tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các hành vi xuyên tạc, bôi xấu Đảng, Nhà nước, lãnh tụ, lãnh đạo từ trước tới giờ của bọn dân chủ sẽ được khống chế khi luật an ninh mạng được ban hành và những kẻ hay mở miệng yêu nước nhưng yêu do đồng tiền chi phối sẽ phải cẩn thân không thì một ngày nào đó cũng bị công an sờ gáy.

   Xóa
  2. Trong thời buổi bùng nổ khoa học công nghệ, cuộc cách mạng 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, rất nhiều các quốc gia trên thế giới đã thừa nhận an ninh mạng là một vấn đề nóng bỏng, cấp bách, đòi hỏi các quốc gia cần thiết phải xây dựng và công bố luật an ninh mạng của riêng mình. Điển hình như, vào năm 2009, Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố hệ thống cơ sở “hạ tầng mạng là tài sản chiến lược cấp quốc gia”. Sau đó, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua dự luật An ninh mạng nhằm tạo hệ thống phòng thủ vững chắc không gian mạng.

   Xóa
  3. Xét về khía cạnh an ninh, chúng ta thấy rằng, thời gian vừa qua, tội phạm mạng, đặc biệt là lừa đảo, tấn công mạng, lợi dụng Internet xâm phạm ANQG ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đặc biệt chúng lợi dụng mạng xã hội, các ứng dụng, dịch vụ Internet là môi trường hoạt động cho mình.

   Xóa
 3. Luật An ninh mạng cấm việc chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng. Hành vi Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi cũng sẽ bị xử lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái lũ phản động đó chấp gì, 185 quốc gia trên thế giới có Luật an ninh mạng, cứ thử xuyên tạc, chửi bới hay tung tin đồn thất thiệt gây hậu quả nghiêm trọng cho các quốc gia đó xem có bị truy tới tận nơi không. Một lũ ấu trĩ cứ thích nghênh ngang nói năng cho thỏa mãn cái tôi cá nhân để rồi tổn hại cả một cộng đồng người.

   Xóa
  2. Chúng ta vẫn sử dụng mạng bình thường nếu như không có âm mưu lợi dụng mạng vào những ý đồ xấu như những kẻ phản động. Với luật an ninh mạng thì hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam của các thế lực thì địch sẽ không còn dễ dàng như trước đây. Vì thế chúng ra sức đả phá luật an ninh mạng. Luật An ninh mạng sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng giúp đảm bảo một không gian mạng sạch, lành mạnh, là tiền đề phát triển cho các lĩnh vực khác dựa trên nền tảng không gian mạng.

   Xóa
  3. Nga cũng đã ban hành Luật An ninh mạng và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2018. Ngay cả quốc gia láng giềng với Việt Nam là Trung Quốc, dự thảo Luật an ninh mạng cũng được đưa ra vào tháng 11/2016 và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2017. Điều đó đã cho thấy việc chính quyền Việt Nam đưa ra dự thảo Luật An ninh mạng trong thời điểm này là hoàn toàn cần thiết, phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và các điều ước quốc tế. Theo đó, Dự thảo Luật An ninh mạng đã được trình Quốc hội xem xét và thảo luận từ kỳ họp cuối năm 2017. Luật này nằm trong số 07 dự án luật dự kiến được xem xét và thông qua tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc ngày 21/5/2018 tại Hà Nội sắp tới.

   Xóa
  4. Mượn gió bẻ măng, không ít cá nhân, tổ chức thù địch hải ngoại với sự “hà hơi” của đối tượng chống phá trong nước liên tục khuấy đảo thông tin, bôi nhọ, xuyên tạc, cho rằng Nhà nước Việt Nam o ép thông tin, gây khó khăn cho nhà mạng...

   Xóa
 4. Điều 8 Luật An ninh mạng cấm sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội như chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; hướng dẫn, xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội hoặc hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác. Như thế thì Luật An ninh mạng đâu có hạn chế quyền tự do ngôn luận chính đáng nhể. Chác chỉ những kẻ thích lợi dụng mạng xã hội thực hiện hành vi xấu mới phải chột dạ thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực tiễn đáng lý ra phải có từ luật an ninh mạng từ lâu rồi. Càng muộn ngày nào việc sử dụng mạng xã hội của người dân Việt Nam càng không an toàn ngày đó, vì đâu có ai bảo vệ họ trên không gian mạng. Và đây là công cụ pháp lý hữu ích để trừng trị những đối tượng lợi dụng mạng internet để vi phạm pháp luật

   Xóa
  2. Không gian mạng rất phức tạp, đúng là cần có cách quản lý, nhưng những quy định trong Luật An ninh mạng khiến tôi không khỏi lo lắng vì nghiêng về phía kiểm soát hơn là tạo điều kiện để các hành vi trên mạng xã hội tự chọn lọc, cải thiện để trở nên văn minh, hữu ích hơn. Trên mạng cũng như ngoài đời, mỗi người có một cách bày tỏ suy nghĩ, đúng sai rất khó nói, nhưng vẫn tốt hơn là không ai nói gì cả, hoặc nói điều họ không thực sự nghĩ vì đã bị chi phối bởi nỗi lo rằng những điều mình nói ra có thể làm hại mình.

   Xóa
  3. Bên cạnh đó, Luật An ninh mạng cũng quy định cụ thể về việc các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...”. Đây là điều hết sức bình thường, dễ hiểu, bởi lẽ không có quốc gia nào trên thế giới lại chấp nhận cho các công ty, tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng mạng Internet, mạng xã hội, lợi dụng vấn đề "tự do", “dân chủ”, “nhân quyền”, “tự do" ngôn luận, “tự do" báo chí để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật, gây phương hại đến An ninh quốc gia của họ.

   Xóa
  4. Ngay khi Bộ Công an trình Quốc hội dự thảo Luật An ninh mạng, báo chí trong nước lập tức nhảy vào mổ xẻ, phân tích; trong đó, định hướng dư luận theo cách quy định này của Dự thảo là ảnh hưởng tới lợi ích của các công ty nước ngoài, Facebook, Google có thể rút khỏi Việt Nam, đe dọa tự do ngôn luận, tự do thông tin,… Điển hình như trang ictnews.vn giật tít “Dự thảo Luật An ninh mạng sẽ là rào cản cho nền kinh tế” trích nguyên lời của ông giám đốc điều hành AmCham tại Hà Nội, báo Tuổi trẻ có bài “Facebook và Google có thể rút khỏi Việt Nam”… Những thông tin trên gây ảnh hưởng dư luận, thậm chí, khiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi đăng đàn tại quốc hội cũng bàn về vấn đề này? Vậy cách tiếp cận vấn đề của báo chí như vậy là đúng hay sai?

   Xóa
 5. Với những nội dung đã đề cập trong Luật An ninh mạng, chúng ta vẫn hoàn toàn sử dụng mạng bình thường nếu như không có âm mưu lợi dụng mạng vào những ý đồ xấu như những kẻ phản động. Với luật an ninh mạng thì hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam của các thế lực thì địch sẽ không còn dễ dàng như trước đây, chúng sẽ gặp rào cản rất lớn khi lợi dụng mạng internet, các trang mạng xã hội, các website để làm nơi để rêu rao, đưa các thông tin sai lệch. Chính vì vậy, khi vấn đề này đã được đưa vào khuôn khổ thì dĩ nhiên chúng sẽ không còn mảnh đất màu mỡ để mà thoải mái thực hiện hành vi tuyên truyền chống phá và kiếm cơm từ các hoạt động đó. Vì thế chúng ra sức đả phá luật an ninh mạng là điều hết sức bình thường vì nguyên do là quá rõ ràng nên chúng ta không cần phải bàn cãi gì đó ở đây phải không các bạn?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi có theo dõi dư luận xã hội trong những ngày qua về Dự thảo luật an ninh mạng. Hầu hết các ý kiến chuyên gia và bạn đọc đều phản đối, đề nghị chưa thông qua các nội dung dự luật do những lo ngại về hệ lụy của luật này cho quyền tự do thông tin ở Việt Nam.Sống và làm việc theo pháp luật, không vu khống, xuyên tạc, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác thì sao phải sợ luật an ninh mạng này nhỉ?

   Xóa
  2. Giờ lên fb toàn tin rác, tin giả nhưng lại được phát tán một cách chóng từ các nick ảo từ đâu không biết, từ 1 tấm ảnh mà người ta vẽ vời cả chục nội dung hướng người đọc theo ý mình, người nổi tiếng thì bị giả mạo để lôi kéo đám đông, người dân thì tin theo một cách mù quáng! Hy vọng luật này sẽ làm trong sạch không gian mạng khi đâu đâu cũng toàn là rác!

   Xóa
  3. Hơn nữa, tại khoản 4 Điều 15 Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đã quy định: “Việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác”. Điều đó cho thấy Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các cá nhân, tổ chức có thể thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà nước ta đã tham gia kí kết. Và điều này đã làm cho đám "dân chủ" trong nước cảm thấy khó chịu bởi lẽ chính chúng là những kẻ thường xuyên lợi dụng vấn đề "dân chủ", "nhân quyền" để chống phá chính quyền nhân dân.

   Xóa
  4. Một số báo khi đưa tin về quy định này đã viện dẫn Google và Facebook, là hai trang mạng xã hội được nhiều người sử dụng ở Việt Nam (thực tế, ở Việt Nam còn có nhiều trang mạng tìm kiếm lớn khác như Yahoo, Cốc Cốc (nội địa), Amazon, Viber, Zalo… và nhiều trang mạng chuyên đề như Wikipedia, Wikileak, Youtube). Điều này tác động lo lắng cho người dân đang sử dụng những dịch vụ phổ biến là Google và Facebook, từ đó gây ra làn sóng chỉ trích, phản ứng quy định mà dự thảo Luật An ninh mạng đưa ra.

   Xóa
 6. Chúng ta đều biết rằng những luận điệu mà bọn chúng đang rao giảng tuyên truyền trên các trang mạng hay lề đường phố toàn là những luận điệu trái chiều mang tính xuyên tạc về luật an ninh mạng. Trên thực tế thì Việt Nam chỉ yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam đối với dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam. Hiện đã có hơn 18 quốc gia thành viên của WTO (trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đức, Pháp,...) đã quy định bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ quốc gia. Mới đây nhất có thêm Ấn Độ cũng yêu cầu điều tương tự. Do đó không thể nói Việt NAm thế này hay thế khác được. Vấn đề là chủ quyền quốc gia chứ không hề đơn giản như đầu óc của những kẻ này nghĩ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy sau bao ngày mong chờ thì đã ra được Luật an ninh mạng, tôi ghét khi mỗi lần lên mạng lướt phải những thông tin nhảm nhí, gây hoang mang, tiêu cực. Ví như cái vụ phao tin bệnh dịch nguy hiểm lan rộng ở Hà Nội ấy, tin rác mà làm cho bao gia đình ở Hà Nội khốn đốn. Cái bọn phao tin đó cứ phải bỏ tù cho chừa cái thói lừa lọc người khác đi.

   Xóa
  2. Hiện nay, Bộ Công an Việt Nam cũng đăng tải công khai nội dung dự thảo Luật An ninh mạng trên Cổng thông tin điện tử để lấy ý kiến góp ý của quần chúng nhân dân. Đây là hành động cho thấy Việt Nam luôn luôn tôn trọng ý kiến của người dân, phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân. Luật An ninh mạng ra đời sẽ là điều cần thiết giúp Việt Nam tăng cường, chủ động bảo vệ an ninh mạng trong hệ thống cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương, các ngân hàng, doanh nghiệp trước các hoạt động tấn công mạng,…

   Xóa
  3. Phòng, chống chiến tranh mạng; tình huống khẩn cấp về an ninh mạng; các biện pháp áp dụng khi gia tăng nguy cơ xảy ra tình huống khẩn cấp về an ninh mạng; bảo đảm nguồn nhân lực tham gia bảo vệ chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia trên không gian mạng.

   Xóa
 7. Luật An ninh mạng, một cơ sở pháp lý vững chắc sẽ giúp cho an ninh quốc gia Việt Nam được củng cố, đồng thời những kẻ lợi dụng mạng Internet để làm điều xấu sẽ bị trừng trị và sẽ không còn những anh hùng bàn phím kiểu ngồi nhà qua mạng để la hét nữa. Với luật an ninh mạng thì hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam của các thế lực thì địch sẽ không còn dễ dàng như trước đây, chúng sẽ gặp rào cản rất lớn khi lợi dụng mạng internet, các trang mạng xã hội, các website để làm nơi để rêu rao, đưa các thông tin sai lệch.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có thể thấy rằng việc Việt Nam ban hành Luật An ninh mạng là hoàn toàn cần thiết, vừa để bảo vệ An ninh quốc gia, đồng thời thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong hợp tác giải quyết các vụ việc sử dụng không gian mạng để khủng bố, phá hoại an ninh, hòa bình thế giới, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

   Xóa
 8. Mục đích của luật này là hợp lý, cần thiết, nhưng cách làm có lẽ hơi cũ và chủ quan rồi, đối phó với công nghệ thì không có cách gì là tự mình mạnh lên về công nghệ. Thế giới cũng phải đương đầu với nạn tin giả, kích động hằn thù, ấu dâm hay lừa đảo trên mạng xã hội, ta nên chung tay với thế giới hơn là một mình một kiểu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khi luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực thì hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam của các thế lực thù địch sẽ không còn dễ dàng như trước đây, chúng sẽ gặp rào cản rất lớn khi lợi dụng mạng internet, các trang mạng xã hội, các website để làm nơi để rêu rao, đưa các thông tin sai lệch. Chính vì vậy, khi vấn đề này đã được đưa vào khuôn khổ thì dĩ nhiên chúng sẽ không còn mảnh đất màu mỡ để mà thoải mái thực hiện hành vi tuyên truyền chống phá và kiếm cơm từ các hoạt động đó.

   Xóa
  2. Việc RSF đưa ra nhận định Luật An ninh mạng sẽ thắt chặt thêm việc khống chế những ý kiến bất đồng đối với chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam là luận cứ không có cơ sở, tạo điều kiện cho các tổ chức phản động trong và ngoài nước lợi dụng để chống phá Việt Nam. Vì vậy, chúng ta cần tỉnh táo, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, không để kẻ xấu lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước.

   Xóa
  3. Trước hết, xét về khía cạnh kinh tế đơn thuần, việc báo chí trong nước bênh vực cho các công ty Facebook và Google là làm thiệt hại lớn tới lợi ích kinh tế của đất nước. Chúng ta biết rằng, Facebook và Google xét về thực chất không phải là các dịch vụ Free như mọi người lầm tưởng và không phải đơn giản mà chúng là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới. Doanh thu chính của các công ty này đến từ quảng cáo và hàng năm, lợi nhuận thu được từ quảng cáo lên tới hàng chục tỷ USD. Ở Việt Nam, với số lượng 65% dân số sử dụng Internet, trong đó, hầu hết người sử dụng Internet dùng ứng dụng của Facebook và Google nên số tiền lợi nhuận thu được từ quảng cáo rất lớn (theo ước tính lên tới 350 triệu USD).

   Xóa
 9. Luật chỉ cần đảm bảo duy trì an ninh của môi trường mạng để tránh bị hack, bị gây nhiễu hay nghẽn mạng, an toàn khi giao dịch..., không nên 'xâm nhập' vào các cuộc trao đổi thông tin giữa các chủ thể trên không gian mạng vì đó là quyền riêng tư, là bí mật kinh doanh hoặc là... nói xấu một ai đó. Còn nếu những hành vi đó vi phạm pháp luật thì chúng ta có luật khác (vd luật hình sự) để giải quyết. Tôi cho rằng luật này sẽ gây ra nhiều 'tác dụng phụ và phản ứng có hại'' hơn là công dụng mà chúng ta muốn đạt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nước nào cũng cần phải có Luật an ninh mạng để kiểm soát và quản lý. Kể cả FB hay Youtube nếu tung tin giả hay xấu độc, kích động thù hằn và bạo lực thì vẫn phải bị phạt như Đức, Anh, Mĩ đã làm đấy thôi. Mấy bạn nếu nói đúng làm đúng thì k việc gì phải sợ cái luật này cả. Mấy ngày qua đủ rối ren vụ Luật đặc khu rồi, đừng châm thêm dầu vào lửa nữa, để cho dân tình được yên

   Xóa
  2. Thời gian vừa qua, dự thảo Luật an ninh mạng đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi tại các diễn đàn trên mạng Internet, trong đó tập trung vào khoản 4 Điều 34 về Bảo đảm an ninh mạng, trong đó viết “Các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam; bảo mật thông tin người dùng và thông tin tài khoản của người dùng; xử lý nghiêm các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật”. Theo như quy định tại điều này, các nhà cung cấp dịch vụ như Facebook, Google,… khi hoạt động ở Việt Nam phải xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng: cơ quan đại diện, máy chủ,… ở Việt Nam và cam kết tôn trọng pháp luật và lợi ích của Việt Nam.

   Xóa
  3. Báo chí có nhiệm vụ đưa tin và định hướng dư luận nhưng nếu xét thấy đối với dự thảo Luật An ninh mạng này thì nhiều người vẫn đang hiểu lầm bởi lẽ ban hành luật An ninh mạng là cần thiết và phù hợp trong tình hình phức tạp về tội phạm mạng ở Việt Nam hiện nay, giúp ích cho việc phát triển kinh tế, góp phần tạo nên một môi trường mạng trong sạch, phục vụ công cuộc phát triển và hội nhập kinh tế ở Việt Nam.

   Xóa
 10. Tôi tin là cả nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và quản lý nhà nước đều muốn những điều tốt đẹp cho xã hội, trong đó có hai phần là xây dựng và lan tỏa điều tốt; hạn chế những mặt xấu. Cái khó ở đây là đừng mang mong muốn đó áp đặt thành quy định, mà người làm luật giỏi và khả thi phải đưa ra được các điểm có sự hài hòa giữa các bên. Luật này muốn thể hiện được mặt tích cực thì trước tiên phải triệt tiêu được việc bán thông tin của các nhà mạng di động, còn không thì chỉ là sự kìm hãm sự phát triển công nghệ nước nhà mà thôi.Đề nghị biểu quyết bằng cách giơ biển số đại biểu và đếm đảm bảo khách quan, minh bạch thay vì bấm nút như hiện nay để tránh trục trặc kỹ thuật máy tính và không minh bạch kết quả biểu quyết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại nặng nề từ những hành động tội phạm trên. Trong thời gian vừa qua, xảy ra hàng loạt các vụ việc tung tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại về vật chất, uy tín của nhiều cá nhân, tổ chức như vụ nước đóng chai của Tân Hiệp Phát, nước mắm nhiễm Asen hay vừa qua liên quan tới tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt gây thiệt hại 2 tỷ USD cho thị trường chứng khoán ở Việt Nam chỉ trong thời gian 2 ngày…

   Xóa
 11. Sự phát triển của Internet hay công nghệ 4.0 đang thực sự cần thiết. Nhưng càng hiện đại thì càng nguy hiểm, đó là điều kiện kèm theo. Không thể để để cho sự phát triển của công nghệ tạo điều kiện cho bọn tội phạm lộng hành qua mạng được. VOA từ xưa đến nay cũng chỉ thế thôi, giỏi xuyên tạc chứ chả mang được thông tin gì có ích cả.

  Trả lờiXóa
 12. Hiện nay, hoạt động tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin Việt Nam gia tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm. Hàng năm, hệ thống mạng thông tin nước ta phải chịu hàng ngàn cuộc tấn công mạng, gây thiệt hại nghiêm trọng tới an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm và là tiền đề để thực hiện các hành vi xâm nhập, thu thập thông tin, tài liệu trái pháp luật.

  Trả lờiXóa
 13. Trong thời buổi bùng nổ khoa học công nghệ, cuộc cách mạng 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, rất nhiều các quốc gia trên thế giới đã thừa nhận an ninh mạng là một vấn đề nóng bỏng, cấp bách, đòi hỏi các quốc gia cần thiết phải xây dựng và công bố luật an ninh mạng của riêng mình. Điển hình như, vào năm 2009, Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố hệ thống cơ sở “hạ tầng mạng là tài sản chiến lược cấp quốc gia”. Sau đó, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua dự luật An ninh mạng nhằm tạo hệ thống phòng thủ vững chắc không gian mạng.

  Trả lờiXóa
 14. Nước nào cũng cần phải có Luật an ninh mạng để kiểm soát và quản lý. Kể cả FB hay Youtube nếu tung tin giả hay xấu độc, kích động thù hằn và bạo lực thì vẫn phải bị phạt như Đức, Anh, Mĩ đã làm đấy thôi. Mấy bạn nếu nói đúng làm đúng thì k việc gì phải sợ cái luật này cả. Mấy ngày qua đủ rối ren vụ Luật đặc khu rồi, đừng châm thêm dầu vào lửa nữa, để cho dân tình được yên.

  Trả lờiXóa
 15. Rất nhiều các quốc gia trên thế giới đã thừa nhận an ninh mạng là một vấn đề nóng bỏng, cấp bách, đòi hỏi các quốc gia cần xây dựng và công bố luật an ninh mạng của riêng mình. Vậy nên Luật của chúng ta cũng không phải là cái gì lạ lẫm, lạc hậu, không theo kịp xu thế phát triển nữa! Ấy vậy mà các tổ chức thù địch vẫn mãi ca bài ca dân chủ nhân quyền, tự do thông tin với chúng ta, điển hình là rsf

  Trả lờiXóa
 16. Kêu gọi việt nam thu hồi luật an ninh mạng thế sao ngày xưa không kêu gọi nước mỹ tiến hành bầu cử lại cho bà hilary lên tổng thống luôn đi, không phải việc của mình cũng kiếm cớ can thiệp như thật vậy

  Trả lờiXóa
 17. "Trong đó, năm 2009, Tổng thống Obama đã tuyên bố hệ thống cơ sở “hạ tầng mạng là tài sản chiến lược cấp quốc gia”. Và đến ngày 27/10/2015, Thượng viện Mỹ chính thức thông qua dự luật an ninh mạng nhằm tạo hệ thống phòng thủ vững chắc không gian mạng. Bên cạnh đó, Nga cũng ban hành Luật An ninh mạng của riêng mình và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2018. Còn Trung Quốc, dự thảo Luật an ninh mạng cũng được đưa ra vào tháng 11/2016 và đến ngày 1/6/2017 sẽ chính thức có hiệu lực" đâu có phải chỉ một mình việt nam làm điều này đâu, phản đối ở việt nam sao ngày xưa không qua mấy nước này mà phản đối đi

  Trả lờiXóa
 18. Vừa qua, vào ngày 12/6/2018, với 423 phiếu thuận và 15 phiếu chống, Luật An ninh mạng được Quốc hội Việt Nam thông qua, nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân trong cả nước.

  Trả lờiXóa
 19. theo Luật An ninh mạng, các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam, có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...”.

  Trả lờiXóa
 20. Vì vậy, việc RSF yêu cầu Quốc hội Việt Nam thu hồi Luật An ninh mạng đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của nước ta, tạo điều kiện cho các đối tượng phản động lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tư.

  Trả lờiXóa
 21. những công việc nội bộ của việt nam thì để việt nam giải quyêt làm gì có chuyện chuyện nhà tôi, ông hàng xóm sang xía mũi vào nói vớ vẩn, còn ai cũng biết những tổ chức này như thế nào, và có mục đích gì.

  Trả lờiXóa
 22. Kêu gọi việt nam thu hồi luật mới sợ chứ, làm như kiểu luật pháp ban hành ra như trò chơi vậy thích thì chơi tiếp không thích thì chơi ván mới ấy nhỉ, RSF có vẻ hơi đề cao giá trị của mình rồi

  Trả lờiXóa
 23. Lúc việt nam khó khăn rsf có giúp được cái gì không mà bây giờ lên tiếng đòi thu hồi luật vậy, làm như kiểu quốc hội của chúng ta là cái chợ không bằng ấy

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm