Chủ Nhật, 6 tháng 5, 2018

Trong Báo cáo nhân quyền thường niên toàn cầu năm 2017 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 20/4, khi nhắc đến Việt Nam, phúc trình nhận định: “…còn tồn tại các tình trạng đàn áp nhân quyền bao gồm: tình trạng tước đoạt sự sống một cách tùy tiện, phi pháp; nạn tra tấn và đối xử tàn ác, phi nhân, hạ thấp phẩm giá con người; vấn đề bắt và giam giữ tùy tiện những tiếng nói đối lập ôn hòa; hạn chế các quyền tự do ngôn luận, hội họp, lập hội, quyền đi lại và quyền tự do tôn giáo…”
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo trên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ngày 4/5/2018, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2017 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuy đã ghi nhận những thành tựu bảo vệ quyền con người của Việt Nam nhưng vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan và không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Thật vậy, ngay từ khi ra đời đến nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn đặt nhiệm vụ bảo đảm quyền con người vào vị trí trung tâm, quyền con người được bảo đảm và thực hiện bằng Hiến pháp và pháp luật. Đảng ta chủ trương xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN với bản chất là “Nhà nước của dân, do dân và vì dân”. Những thành tựu về bảo đảm và cải thiện các quyền cơ bản của người dân Việt Nam được thể hiện rất rõ trong việc thực hiện các quyền về dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… Đặc biệt ở Việt Nam, các quyền bầu cử, ứng cử và tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội của người dân luôn được bảo đảm. Nhà nước Việt Nam chủ trương mở rộng dân chủ, thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; nhân dân là người quyết định mọi công việc của Nhà nước. Còn ở Mỹ thì người dân không có quyền bầu cử, việc này chỉ được thực hiện đối với đại cử tri.
Nhân quyền ở đây còn được thể hiện rõ nét ở việc con người được sống trong một xã hội “công bằng, dân chủ, văn minh” và an toàn, lành mạnh như ở nước ta. Có thể thấy, Việt Nam là điểm đến yêu thích của bạn bè các nước trên thế giới không chỉ là từ vẻ đẹp của các điểm du chơi, nghỉ dưỡng mà còn là sự an toàn, bình đẳng ở nơi đây. Điều này chính hãng phim nổi Hollywood (Mỹ) đã thừa nhận khi xây dựng bộ phim hành động với tựa đề “Không lối thoát” (No escape). Phim kể về một gia đình Mỹ sang một nước Đông Nam Á nhưng gặp cảnh tranh chấp đẫm máu giữa người dân với chính quyền, nhóm người này còn tìm người nước ngoài để chém giết. Gia đình người Mỹ kia đã tìm cách trốn thoát và thật may mắn khi tới Việt Nam, được bộ đội Việt Nam giải cứu. Tuy chỉ là một tình tiết trong phim nhưng có thể nói bộ phim đã dựa trên bối cảnh thực tế là sự an toàn, thân thiện của Việt Nam.
Cảnh xúc động trong phim "Không lối thoát" quay tại Việt Nam
Trong báo cáo của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ có nói về “vấn đề bắt và giam giữ tùy tiện những tiếng nói đối lập ôn hòa”. Việc các cơ quan chức năng bắt và xử lý các đối tượng như Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị XuânLê Thu Hà,… đều dựa vào các chứng cứ khẳng định hoạt động phạm tội theo quy định của Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây đâu phải hoạt động bắt và giam giữ tùy tiện?
Rõ ràng, Báo cáo nhân quyền thường niên toàn cầu năm 2017 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền tại Việt Nam là thiếu khách quan, trung thực, không phản ánh đúng tình hình thực tế ở Việt Nam. Có thể khẳng định rằng chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo đảm và thúc đẩy quyền con người, phù hợp với các Công ước quốc tế về quyền con người. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trên lĩnh vực này thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
Diệp Vấn

50 nhận xét:

 1. Bản báo cáo thực sự quá vô lý, thiếu khách quan và không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam. Ở Việt Nam, công dân không chỉ được bảo đảm các quyền công dân như các quyền bầu cử, ứng cử và tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội của người dân luôn được bảo đảm bởi vì chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo đảm và thúc đẩy quyền con người, phù hợp với các Công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản báo cáo của Bộ ngoại giao Mỹ là hoàn toàn áp đặt về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Ở Mỹ nói rằng có nhân quyền thì tại sao vẫn còn các khu ổ chuột, vẫn có sự phân biệt chủng tộc giữa da trắng và da màu?

   Xóa
  2. Việt Nam cũng đã gia nhập Công ước về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và Nghị định thư về ngăn chặn, trấn áp và trừng phạt tội buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; Công ước số 122 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Chính sách việc làm…

   Xóa
 2. Căn cứ vào đâu mà Mỹ cho rằng Việt Nam chúng ta không đảm bảo nhân quyền. Ở Việt Nam, công dân thực hiện và đảm bảo các quyền tự do của con người; bất kỳ công dân nào có thể tham gia các hoạt động xã hội miễn sao không vi phạm pháp luật. Những đối tượng như mà theo Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói về “vấn đề bắt và giam giữ tùy tiện những tiếng nói đối lập ôn hòa” như bắt và xử lý các đối tượng như Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Xuân, Lê Thu Hà,… đều dựa vào các chứng cứ khẳng định hoạt động phạm tội theo quy định của Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật vậy, đây là việc Việt Nam xử lý theo pháp luật nước ta, các cơ quan bên ngoài không có quyền can thiệp vào việc này

   Xóa
  2. Trong hầu hết các khuôn khổ đối thoại và hợp tác về quyền con người cả song phương lẫn đa phương, các nước và các đối tác quốc tế đều đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam đạt được trên tất cả các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, giáo dục, tôn giáo, tín ngưỡng…

   Xóa
 3. Báo cáo của Mỹ là phi căn cứ và thiếu khách quan. Việt Nam luôn thực hiện và đảm tốt các quyền con người trên tất cả các lĩnh vực. Có thể lấy ví dụ như: trên lĩnh vực chính trị, người dân được tham gia ứng cử, bầu cử, tham gia các hoạt động quản lý Nhà nước, giám sát xã hội… Trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, Nhà nước bảo đảm cho nhân dân các quyền cơ bản, như quyền được thông tin, tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tự do sáng tạo, quyền đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, quyền thảo luận và biểu quyết những vấn đề quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Vậy thì lý do và căn cứ vào đâu mà Bộ Ngoại giao Mỹ lại lông ngôn đến như vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải nói khó có một quốc gia nào bình yên, hạnh phúc như ở Việt Nam, nhân dân được sống trong hòa bình, an toàn; không sợ tấn công, khủng bố, chiến tranh như ở Pháp,Mỹ, Syria,...

   Xóa
  2. Việt Nam chú trọng tăng cường cơ chế đối thoại và hợp tác về vấn đề quyền con người hằng năm với nhiều nước, trong đó có Mỹ, EU, Ô-xtrây-li-a, Na Uy, Thụy Sĩ… Việt Nam cũng đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc thành lập và hoạt động của Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR), xây dựng Tuyên ngôn Nhân quyền ASEAN, đã được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN tại thủ đô Phnôm Pênh của Cam-pu-chia (11-2012).

   Xóa
 4. Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến vấn đề nhân quyền. Bản Hiến pháp năm 2013 là minh chứng mới nhất về việc Việt Nam khẳng định sự nhất quán về nội dung quyền con người, quyền công dân trong các Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980 và 1992. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước Việt Nam về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Bên cạnh, Việt Nam cũng tăng cường hợp tác quốc tế để bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền. Đến nay chúng ta đã tham gia hầu hết các công ước của Liên hợp quốc về quyền con người như: Công ước về Quyền Dân sự, Chính trị; Công ước về quyền Kinh tế, Văn hóa, Xã hội; Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ; Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc; Công ước về Quyền Trẻ em; Việt Nam cũng đã gia nhập Công ước về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và Nghị định thư về ngăn chặn, trấn áp và trừng phạt tội buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em…. Những thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện quyền con người là không thể bàn cãi. Vậy, tại sao Bộ Ngoại giao Mỹ lại có những phát ngôn dối trá đến như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đến nay, Việt Nam là một trong 6 quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã hoàn thành phần lớn các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDGs) trước thời hạn năm 2015; được Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực thế giới trao giải thưởng thành tích xuất sắc trong xóa đói, giảm nghèo.

   Xóa
 5. Rõ ràng, Báo cáo nhân quyền thường niên toàn cầu năm 2017 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền tại Việt Nam là thiếu khách quan, trung thực, không phản ánh đúng tình hình thực tế ở Việt Nam. Có thể khẳng định rằng chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo đảm và thúc đẩy quyền con người, phù hợp với các Công ước quốc tế về quyền con người. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trên lĩnh vực này thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đặc biệt, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (khóa 26), ngày 20-6-2014, đã một lần nữa đánh giá cao thực thi nhân quyền của Việt Nam với việc chính thức thông qua Báo cáo quốc gia theo cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ 2 của Việt Nam. Những đóng góp tích cực và hiệu quả của Việt Nam vào mục tiêu chung là thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, giữ vững các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế về nhân quyền,

   Xóa
  2. Báo chí ở Việt Nam đã trở thành diễn đàn ngôn luận của các tổ chức xã hội, nhân dân, là công cụ quan trọng bảo vệ lợi ích của xã hội, các quyền tự do của nhân dân. Báo chí còn là lực lượng quan trọng trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi chính sách và pháp luật của Nhà nước. Báo chí đã đóng vai trò quan trọng trong phát hiện, đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, góp phần không nhỏ vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực và các tệ nạn xã hội, xây dựng bộ máy công quyền trong sạch, vững mạnh.

   Xóa
 6. Trong báo cáo của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ có nói về “vấn đề bắt và giam giữ tùy tiện những tiếng nói đối lập ôn hòa”. Việc các cơ quan chức năng bắt và xử lý các đối tượng như Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Xuân, Lê Thu Hà,… đều dựa vào các chứng cứ khẳng định hoạt động phạm tội theo quy định của Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây đâu phải hoạt động bắt và giam giữ tùy tiện?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là sự chứng thực Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm các quyền cơ bản của người dân không chỉ thể hiện ở việc kiện toàn hệ thống pháp luật, chính sách liên quan đến quyền con người mà được thực hiện trên tất cả các mặt như: Tự do ngôn luận, báo chí, thông tin; tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giáo dục...

   Xóa
  2. các quyền bầu cử, ứng cử và tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội của người dân luôn được bảo đảm. Nhà nước Việt Nam chủ trương mở rộng dân chủ, thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; nhân dân là người quyết định mọi công việc của Nhà nước. Công dân Việt Nam có quyền tham gia quản lý xã hội một cách trực tiếp hoặc thông qua người đại diện do mình tin tưởng bầu ra. Nhà nước Việt Nam không ngừng phấn đấu để bảo đảm và tạo điều kiện cho mọi công dân thực hiện quyền tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội, coi đây là một trong những nhóm quyền quan trọng nhất của công dân.

   Xóa
 7. Với Việt Nam, vấn đề nhân quyền luôn được đặt lên hàng đầu, đấy là điều không thể bàn cãi được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đang tiếp tục thực hiện đường lối đẩy mạnh toàn diện công cuộc Đổi mới, thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, đưa đất nước vững bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Bổ sung, phát triển năm 2011) tiếp tục khẳng định: “Con người là trung tâm của chiến lược phát triển, đồng thời là chủ thể phát triển.

   Xóa
  2. Hệ thống luật pháp không ngừng hoàn thiện là tiền đề và điều kiện để Việt Nam từng bước thể chế hóa các quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước về quyền con người, tạo hành lang pháp lý cho việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Những thành tựu về bảo đảm và cải thiện các quyền cơ bản của người dân Việt Nam được thể hiện rất rõ trong việc thực hiện các quyền về dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội...

   Xóa
  3. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do thông tin của người dân theo Hiến pháp và pháp luật. Những năm gần đây, hoạt động của các phương tiện thông tin đại chúng ngày càng cởi mở, sôi động. Sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ, đa dạng về loại hình, phong phú về nội dung và các phương tiện thông tin đại chúng ở Việt Nam là một minh chứng về tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do thông tin ở Việt Nam.

   Xóa
 8. Trong Báo cáo nhân quyền thường niên toàn cầu năm 2017 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 20/4, khi nhắc đến Việt Nam, phúc trình nhận định: “…còn tồn tại các tình trạng đàn áp nhân quyền bao gồm: tình trạng tước đoạt sự sống một cách tùy tiện, phi pháp; nạn tra tấn và đối xử tàn ác, phi nhân, hạ thấp phẩm giá con người; vấn đề bắt và giam giữ tùy tiện những tiếng nói đối lập ôn hòa; hạn chế các quyền tự do ngôn luận, hội họp, lập hội, quyền đi lại và quyền tự do tôn giáo…”
  Mỹ luôn thích can thiệp vào các nước khác mà không nhìn lại chính nước mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011 - 2020, Đảng ta nêu rõ quan điểm phát triển: “Mở rộng dân chủ, phát huy tối đa nhân tố con người; coi con người là chủ thể, nguồn lực chủ yếu và là mục tiêu của sự phát triển"(2). Như vậy, đường lối và chính sách của Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm coi trọng và phát huy nhân tố con người, thể hiện bản chất ưu việt của chế độ xã hội xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đang xây dựng.

   Xóa
  2. Hiến pháp và pháp luật Việt Nam bảo đảm đầy đủ các quyền cơ bản của con người trên tất cả các lĩnh vực chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội, văn hóa. Hệ thống pháp luật của Việt Nam đều phù hợp với thực tế đất nước và tương thích với các chuẩn mực quốc tế được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền và các Công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam tham gia.

   Xóa
 9. Báo cáo nhân quyền thường niên toàn cầu năm 2017 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền tại Việt Nam là thiếu khách quan, trung thực, không phản ánh đúng tình hình thực tế ở Việt Nam. Có thể khẳng định rằng chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo đảm và thúc đẩy quyền con người, phù hợp với các Công ước quốc tế về quyền con người. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trên lĩnh vực này thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mặc dù trong thế giới đương đại còn nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề nhân quyền; thậm chí các thế lực thù địch đã và đang tiếp tục lợi dụng vấn đề nhân quyền để vu cáo, xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Việt Nam hòng tạo cớ can thiệp vào công việc nội bộ, xâm phạm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh và ổn định chính trị của Việt Nam, song những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đạt được trong công cuộc Đổi mới là bằng chứng không thể phủ nhận cho những nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm thực thi quyền con người.

   Xóa
 10. Ở Việt Nam, các quyền bầu cử, ứng cử và tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội của người dân luôn được bảo đảm. Nhà nước Việt Nam chủ trương mở rộng dân chủ, thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; nhân dân là người quyết định mọi công việc của Nhà nước. Còn ở Mỹ thì người dân không có quyền bầu cử, việc này chỉ được thực hiện đối với đại cử tri.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thời gian tới Việt Nam phải tiếp tục làm tốt hơn việc bảo vệ, thúc đẩy thực thi quyền con người, vừa tăng cường đối thoại và hợp tác quốc tế về nhân quyền, cung cấp thông tin rộng rãi về những việc chúng ta đã làm được để dư luận trong nước và thế giới hiểu rõ, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu chung của thế giới là bảo vệ, thúc đẩy quyền con người ngày càng tốt hơn, góp phần giữ vững môi trường hòa bình và an ninh quốc tế, độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội.

   Xóa
 11. Việt Nam là điểm đến yêu thích của bạn bè các nước trên thế giới không chỉ là từ vẻ đẹp của các điểm du chơi, nghỉ dưỡng mà còn là sự an toàn, bình đẳng ở nơi đây. Điều này chính hãng phim nổi Hollywood (Mỹ) đã thừa nhận khi xây dựng bộ phim hành động với tựa đề “Không lối thoát” (No escape).

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đây đó vẫn có những giọng điệu lạc lõng xuyên tạc, bóp méo, phản ảnh không đúng về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Nhưng dù bằng chiêu trò gì chăng nữa, các thế lực thù địch, phản động cũng không thể phủ nhận được những thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền của người dân.

   Xóa
  2. Công việc này được đặt trong mối quan hệ với chủ trương đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước, hướng tới mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN. Những năm gần đây, Nhà nước Việt Nam đã ban hành mới và bổ sung, sửa đổi nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, trong đó bảo vệ quyền của nhóm các đối tượng dễ bị tổn thương được đặc biệt quan tâm.

   Xóa
 12. Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy thực hiện nhân quyền là trách nhiệm của tất cả các quốc gia, không phân biệt chế độ chính trị, kinh tế hay sự khác biệt về văn hóa, dân tộc, phạm vi lãnh thổ quốc gia. Đối với Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản từ cách mạng dân tộc, dân chủ đến công cuộc đổi mới, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán mục tiêu, chính sách tất cả vì con người, vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là quyền con người được bảo đảm và thực hiện bằng Hiến pháp và pháp luật. Ngay từ khi ra đời, Nhà nước Việt Nam đã đặt nhiệm vụ bảo đảm quyền con người vào vị trí trung tâm

   Xóa
 13. Thực tế những năm qua, Việt Nam không ngừng nỗ lực để bảo đảm sự thụ hưởng đầy đủ các quyền và tự do cơ bản của mọi người dân; coi trọng thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nhân quyền trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau. Vì vậy, tình hình nhân quyền tại Việt Nam từng bước có những cải thiện tích cực, bảo đảm sự hài hòa thống nhất giữa các quy định pháp luật Việt Nam với các chuẩn mực quốc tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng tuyên bố: "Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy". Sau đó, các nội dung liên quan đến quyền con người được thể chế hóa thành những quyền hiến định trong bản Hiến pháp đầu tiên (Hiến pháp 1946). Qua 4 lần sửa đổi, bổ sung từ Hiến pháp 1946 đến Hiến pháp 1959, rồi Hiến pháp 1980, Hiến pháp 1992 và năm 2013, quyền con người ở Việt Nam đã thực sự trở thành quyền hiến định.

   Xóa
 14. Thời gian qua, một số đối tượng có tư tưởng thù địch với Việt Nam ráo riết tìm mọi cách xuyên tạc, tung ra những thông tin sai lệch, phiến diện, bóp méo sự thật về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Có không ít kẻ cơ hội chính trị lợi dụng internet, viết blog tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta, chống phá chế độ, chính quyền nhân dân, lu loa rằng “Việt Nam đàn áp tự do ngôn luận”, “Việt Nam vi phạm nhân quyền”, “ngăn cản hoạt động tôn giáo”... Trên một số diễn đàn quốc tế đa phương và song phương, có nước vẫn giữ thái độ thiển cận luôn xoáy vào vấn đề cho rằng, nhiều văn bản pháp luật của Nhà nước Việt Nam hiện nay không còn phù hợp với các Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết, đòi Việt Nam thay đổi cách tiếp cận theo quan điểm nhân quyền của họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử xuyên suốt tiến trình đấu tranh cách mạng, thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN, Đảng và Nhà nước ta luôn hướng tới mục tiêu cao nhất là tôn trọng và bảo đảm các quyền con người. Đảng ta chủ trương xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN với bản chất là "Nhà nước của dân, do dân và vì dân".

   Xóa
 15. Phải thấy rằng, từ trước tới nay, sự đánh giá sai lệch, luận điệu vu cáo, xuyên tạc về nhân quyền Việt Nam của các cá nhân, tổ chức ở nước ngoài và một số người bất mãn, cơ hội ở trong nước thường chỉ dựa trên lối tư duy thiển cận, cách nhìn méo mó với những luận điệu cũ rích, thâm thù, tức tối dai dẳng trước sự phát triển của đất nước Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Họ luôn tìm mọi cách xuyên tạc hòng phủ nhận những thành tựu về nhân quyền của Việt Nam đạt được trong gần 30 năm đổi mới đất nước. Phải chăng, họ đang sợ một sự thật là Việt Nam lần đầu tiên được Đại hội đồng Liên hợp quốc (khóa 68) bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2014-2016 với số phiếu cao nhất trong 14 nước thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền, đánh dấu sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực thực thi quyền con người của Việt Nam?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong hệ thống các quan điểm cơ bản, chính sách nhất quán và khuôn khổ pháp luật, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xác định con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam đều hướng đến mục tiêu cao nhất là vì con người, cho con người.

   Xóa
 16. Dù rằng các thế lực thù địch, kể cả những người đang được thụ hưởng thành quả của công cuộc Đổi mới, song lại quay lưng với dân tộc để cổ xúy cho những kẻ xuyên tạc, bịa chuyện, vu cáo, lái hướng dư luận quốc tế hiểu sai tình hình nhân quyền Việt Nam, song sự thật hiển nhiên là trong gần 30 năm đổi mới đất nước, toàn dân Việt Nam luôn đồng lòng với Đảng và Nhà nước, đoàn kết nỗ lực vượt mọi khó khăn, thử thách để làm nên những thành tựu bảo vệ, bảo đảm và thúc đẩy quyền con người, quyền công dân ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 17. Bản Hiến pháp năm 2013 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua, tiếp tục khẳng định sự nhất quán về nội dung quyền con người, quyền công dân trong các Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980 và 1992; đồng thời bổ sung nhận thức mới đầy đủ, sâu sắc hơn trong việc thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phù hợp với tình hình mới của đất nước và bối cảnh quốc tế hiện nay để từng bước cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân. Trong hợp tác quốc tế về bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền, đến nay Việt Nam đã tham gia hầu hết các công ước của Liên hợp quốc về quyền con người như: Công ước về Quyền Dân sự, Chính trị; Công ước về quyền Kinh tế, Văn hóa, Xã hội; Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ; Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc; Công ước về Quyền Trẻ em; Công ước về ngăn ngừa và trừng phạt các tội ác A-pác-thai; Công ước về không áp dụng những hạn chế luật pháp đối với tội phạm chiến tranh và tội chống nhân loại…

  Trả lờiXóa
 18. Để thể chế hóa các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật và cơ chế, coi đây là yếu tố then chốt trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Đảng và Nhà nước Việt Nam rất quan tâm đến đổi mới công tác xây dựng pháp luật và đẩy mạnh cải cách tư pháp.

  Trả lờiXóa
 19. Nhà nước Việt Nam chủ trương mở rộng dân chủ, thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; nhân dân là người quyết định mọi công việc của Nhà nước

  Trả lờiXóa
 20. Cái báo cáo nhân quyền này nó thể hiện ý kiến chủ quan của thằng mỹ nhiều hơn là phản ánh thực tế khách quan, tôi đang tự hỏi cái "tình trạng tước đoạt sự sống một cách tùy tiện" ở đâu mà ra vậy, hay lại nghĩ việt nam cũng bị mấy thanh niên xả súng vào trường học như mỹ vậy.

  Trả lờiXóa
 21. Chưa có đất nước nào trừ Mỹ với đồng minh là Việt Nam vi phạm nhân quyền với cả thiện chiến cả. Chỉ có bảo Mỹ là vì tham lam cái cớ quỷ quái gì cũng có thể phun cho ra được :3 Từ cái cớ ở Vịnh Bắc bộ đến cớ ở Irap , có cái gì không phải là bịa đâu

  Trả lờiXóa
 22. định nghĩa khái niệm nhân quyền, ở mỗi quốc gia là một kiểu có những đặc điểm khác nhau mặc dù có nhiều nét tương đồng, nhân quyền, quyền con người thì phải do số đông con người trả lời, bây giờ tôi dám chắc hỏi số đông người dân Việt Nam được hỏi, dân chủ nhân quyền ở Việt Nam và Mỹ ở đâu thấy tốt hơn thì chắc đó là Việt Nam, sang mẽo lớ ngớ, cảnh sát n vả sấp mặt với ăn kẹo đồng ngay, không được hắng giọng to mồm như dân Việt Nam đâu

  Trả lờiXóa
 23. Những thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện quyền con người là không thể bàn cãi. Vậy, tại sao Bộ Ngoại giao Mỹ lại có những phát ngôn dối trá đến như vậy. Phải chăng họ cố tình phủi bỏ mọi nỗ lực trông thấy của Việt Nam, và đằng sau đó là âm mưu chà đạp lên luật pháp của nước ta khi tuyên bố phản đối những vụ án chúng ta đem ra xét xử chỉ viện vào cái cớ không tuân thủ nhân quyền dân chủ theo định nghĩa của chúng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói về nhân quyền, đến nay Việt Nam đã tham gia hầu hết các công ước của Liên hợp quốc về quyền con người. Không thể ngờ rằng Mỹ lại trắng trợn biến trắng thành đen, không công nhận những nỗ lực cũng như chính sách của Việt Nam. Nhưng dù sao thái độ của chúng ta vẫn cần cứng rắn với quan điểm của mình là hoàn toàn đúng đắn.

   Xóa
 24. Việt Nam Hoàn toàn không hề tán thành với báo cáo nhân quyền của mỹ, vì những điều mỹ nói là vu khống cho việt nam, khi mà việt nam chỉ đàn áp, những kẻ chống đối chính quyền, còn đâu như mỹ, đến mạng người còn coi như cỏ giác

  Trả lờiXóa
 25. Báo cáo nhân quyền của về việt nam năm nào mà chả căng thẳng, đấy như là một thói quen của mỹ rồi mà, nếu chúng công nhận nhân quyền ở việt nam tiến bộ phát triển thì làm sao có thế đưa con bài dân chủ nhân quyền vào để tiến hành cách mạng màu trên đất nước này được

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm