Thứ Năm, 3 tháng 5, 2018

Vừa rồi, trên viettan.org có đăng tải bài viết “Sắp có đợt trấn áp, phá hoại tôn giáo nghiêm trọng tại Việt Nam?” khi dẫn nguồn về việc các cơ quan chức năng đang ngăn chặn tầm ảnh hưởng của tà đạo "Hội Thánh Đức Chúa Trời": “Trong thời gian gần đây, một hiện tượng xã hội xuất hiện đồng loạt trên hệ thống tuyên truyền của nhà nước CSVN và mạng xã hội với mức độ dày đặc, liên quan đến tổ chức có tên gọi “Hội Thánh Đức Chúa Trời”. Vậy việc ngăn chặn hoạt động của tổ chức này có được coi là “đàn áp tôn giáo”?
Việt Tân xuyên tạc về tình hình tôn giáo ở Việt Nam
"Hội Thánh Đức Chúa Trời" là phong trào tôn giáo bắt đầu vào năm 1985 tại Hàn Quốc bởi Kim Joo - Cheol và Jang Gil-ja, phát triển từ hội thánh Ahn Sahng-hong sáng lập, được biết năm 2012 Hội Đồng Quốc gia các giáo hội tại Hàn Quốc chính thức lên án và cấm hoạt động phong trào này. Không chỉ có Hàn Quốc mà ở một số quốc gia trên thế giới cũng đang lên án, tố cáo hiện tượng tôn giáo này.
“Hội thánh đức chúa trời” bị cấm hoạt động ở Hàn Quốc
Thời gian gần đây, cái gọi là "Hội Thánh Đức Chúa Trời" tuy chưa được cấp phép nhưng phát triển khá rầm rộ ở một số tỉnh thành phía Bắc, thu hút sự chú ý của đông đảo quần chúng nhân dân. Như chúng tôi đã phân tích, Tổ chức này đưa ra các luận diệu tuyên truyền nhảm nhí, trái với thuần phong mỹ tục làm cho người theo đạo này từ bỏ gia đình; từ bỏ vợ chồng, con cái; từ những người hòa đồng bỗng trở nên sống khép mình; bỏ làm việc, bỏ cả học hành với quan niệm cực đoan, phản khoa học rằng: “không làm mà vẫn có ăn, được chúa trời che trở”. Những người tham gia được tuyên truyền về ngày tận thế, kiêng tắm rửa, bắt phụ nữ phá thai, nhịn ăn, tuyệt đối không hương khói tổ tiên thậm trí là đập bàn thời tổ tiên. Luận điệu này làm cho người dân, thậm trí còn làm cho những tín đồ theo các tôn giáo chính thống bức xúc.
Tổ chức tự xưng mang tên "Hội Thánh Đức Chúa Trời" dưới các hình thức truyền đạo biến tướng, có biểu hiện lệch lạc về văn hóa, thuần phong mỹ tục và trục lợi khi người tham gia hội phải đóng tiền, "dâng hiến" thu nhập hàng tháng. Hội viên "Hội Thánh Đức Chúa Trời" đi truyền đạo ở nhiều nơi như các công viên, trung tâm thương mại, siêu thị, trường học... kiểu như kinh doanh đa cấp, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin để lôi kéo tham gia vào "hội thánh". Có thể thấy, không có tôn giáo nào mà lại rao giảng những lời ma mị về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng, chối bỏ niềm tin khoa học để theo đuổi những điều phi lý, càng không có thứ tôn giáo nào mà làm cho nhiều gia đình ly tán, nhiều người từ bỏ công việc, học hành, từ bỏ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên một cách cực đoan,…
Đảng và Nhà nước tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, chúng ta có luật Tín ngưỡng tôn giáo, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động, ngay cả đất đai cũng được tạo điều kiện. Nhưng chúng ta kiên quyết xử lý những hành vi lợi dụng tôn giáo vi phạm pháp luật, đi ngược thuần phong mỹ tục, lối sống của chúng ta. Với 1 tổ chức đang có hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức truyền thống, ứng xử thô bạo với tín ngưỡng truyền thống, trái với truyền thống thờ cúng ông bà thì cương quyết xử lý.
"Hội Thánh Đức Chúa Trời" là chức tôn giáo không được công nhận, hơn nữa lại hoạt động một cách cực đoan, ma mị nên đã bị các cơ quan chức năng ngăn chặn. Như vậy đây không được coi là đàn áp tôn giáo, rõ ràng bài viết trên viettan.org đưa ra với những quan điểm sai lệch, coi "Hội Thánh Đức Chúa Trời" giống như các tổ chức tôn giáo chính thống như Công giáo, Tin lành,... hòng chia rẽ tôn giáo với chính quyền, chia rẽ giữa các tôn giáo với nhau.
Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo. Bên cạnh những tôn giáo truyền thống cũng có những tôn giáo ngoại lai. Hiếm có một đất nước nào có nhiều tôn giáo cùng hoạt động mà không xảy ra xung đột giữa các tôn giáo như ở Việt Nam. Đó là do có chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Các chính sách này đã tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển, tuy nhiên, không có nghĩa là buông lỏng quản lý cho các “tà đạo” phát triển. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp cứng rắn hơn nữa để xử lý các hoạt động lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nhân dân để lôi kéo vào thứ “tôn giáo” cực đoan như "Hội Thánh Đức Chúa Trời". Đây là mong muốn của đông đảo quần chúng nhân dân.
Diệp Vấn

70 nhận xét:

 1. Như vậy, "Hội Thánh Đức Chúa Trời" là chức tôn giáo không được công nhận, hơn nữa lại hoạt động một cách cực đoan, ma mị nên đã bị các cơ quan chức năng ngăn chặn. Như vậy đây không được coi là đàn áp tôn giáo, rõ ràng bài viết trên viettan.org đưa ra với những quan điểm sai lệch, coi "Hội Thánh Đức Chúa Trời" giống như các tổ chức tôn giáo chính thống như Công giáo, Tin lành,... hòng chia rẽ tôn giáo với chính quyền, chia rẽ giữa các tôn giáo với nhau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đường lối, chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Các chính sách này đã tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển, tuy nhiên, không có nghĩa là buông lỏng quản lý cho các “tà đạo” như Hội thánh đức chúa trời phát triển được.

   Xóa
  2. Ngày 15/8, bản “Phúc trình thường niên 2016 về tự do tôn giáo thế giới”, do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ biên soạn được công bố tại Washington DC. Cũng như phúc trình về tự do tôn giáo thế giới những năm trước, phần viết về Việt Nam tuy có đôi chút điều chỉnh, nhưng vẫn thể hiện sự kỳ thị và xuyên tạc tình hình thực tế về đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam.

   Xóa
  3. Không ai bị ép buộc làm những điều tổn hại đến quyền tự do lựa chọn hoặc tin theo tôn giáo hoặc tín ngưỡng của họ.

   Xóa
  4. Ở Việt Nam, tổ chức Hội Thánh Đức Chúa Trời dụ dỗ, lôi kéo người khác, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và làm những điều trái với thuần phong mỹ tục. Thế nhưng, tại sao tổ chức này lại có thể lôi kéo nhiều đối tượng tham gia và khiến họ mê muội, mất hết lý trí như vậy?

   Xóa
  5. bản chất lừa bịp, phản khoa học, trái ngược với thuần phong mỹ tục, với phong tục tập quán của người dân Việt Nam… chính là những lý giải cho thấy thứ hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới này không được đông đảo người dân chấp thuận.

   Xóa
 2. Tổ chức tự xưng mang tên "Hội Thánh Đức Chúa Trời" dưới các hình thức truyền đạo biến tướng, có biểu hiện lệch lạc về văn hóa, thuần phong mỹ tục và trục lợi khi người tham gia hội phải đóng tiền, "dâng hiến" thu nhập hàng tháng. Hội viên "Hội Thánh Đức Chúa Trời" đi truyền đạo ở nhiều nơi như các công viên, trung tâm thương mại, siêu thị, trường học... kiểu như kinh doanh đa cấp, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin để lôi kéo tham gia vào "hội thánh". Có thể thấy, không có tôn giáo nào mà lại rao giảng những lời ma mị về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng, chối bỏ niềm tin khoa học để theo đuổi những điều phi lý, càng không có thứ tôn giáo nào mà làm cho nhiều gia đình ly tán, nhiều người từ bỏ công việc, học hành, từ bỏ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên một cách cực đoan,…

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cơ quan Công an cần có những biện pháp cứng rắn để xử lý các hoạt động lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nhân dân để lôi kéo vào thứ “tôn giáo” cực đoan như "Hội Thánh Đức Chúa Trời". Mong muốn này của đông đảo quần chúng nhân dân là chính đáng.

   Xóa
  2. Trả lời giới báo chí về quan điểm của Việt Nam đối với bản phúc trình tự do tôn giáo năm 2016 (phần về Việt Nam), Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: “Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam; được bảo đảm tôn trọng trên thực tế… Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo”.

   Xóa
  3. Quyền tự do bày tỏ tôn giáo hoặc tín ngưỡng chỉ có thể bị giới hạn bởi pháp luật và khi sự giới hạn đó là cần thiết để bảo vệ an ninh, trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức xã hội, hoặc để bảo vệ các quyền và tự do cơ bản của người khác”.

   Xóa
  4. Những âm thanh ma mị trong một buổi cầu nguyện của một nhóm tự xưng là thuộc Hội Thánh Đức Chúa Trời từng hoạt động lén lút, bất hợp pháp, tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng mê hoặc nhiều người. Nhiều người bỏ bê công việc, cửa nhà; nhiều học sinh, sinh viên bỏ học để tham gia những buổi cầu nguyện thế này, thậm chí cung phụng tiền bạc cho những kẻ cầm đầu, với niềm tin được Chúa trời che chở, cứu rỗi, khi chết sẽ sớm được lên thiên đàng.

   Xóa
  5. có thể khẳng định thông tin “nước thánh màu đỏ là ma túy tổng hợp” là hoàn toàn vô căn cứ, khiến dư luận hoang mang, làm nhiễu loạn thông tin trong tình hình hiện nay.

   Xóa
 3. Đảng và Nhà nước tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, chúng ta có luật Tín ngưỡng tôn giáo, tạo điều kiện để các tôn giáo hoạt động, ngay cả đất đai cũng được tạo điều kiện. Nhưng chúng ta kiên quyết xử lý những hành vi lợi dụng tôn giáo vi phạm pháp luật, đi ngược thuần phong mỹ tục, lối sống của chúng ta. Với 1 tổ chức đang có hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức truyền thống, ứng xử thô bạo với tín ngưỡng truyền thống, trái với truyền thống thờ cúng ông bà thì cương quyết xử lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hội thánh đức chúa trời này đưa ra các luận diệu tuyên truyền nhảm nhí, trái với thuần phong mỹ tục làm cho người theo đạo này từ bỏ gia đình; từ bỏ vợ chồng, con cái; từ những người hòa đồng bỗng trở nên sống khép mình; bỏ làm việc, bỏ cả học hành với quan niệm cực đoan, phản khoa học

   Xóa
  2. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định: “Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để bảo đảm người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng, trong đó có Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo được Quốc hội thông qua vào tháng 11-2016 (hiệu lực vào tháng 1-2018). Chúng tôi ghi nhận trong báo cáo về tình hình tự do tôn giáo quốc tế năm 2016 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có các điều chỉnh sát với tình hình thực tế ở Việt Nam. Song, đáng tiếc trong báo cáo vẫn đưa ra những thông tin không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam”.

   Xóa
  3. Như vậy hoàn toàn không có chuyện pháp luật Việt Nam về tôn giáo “Với những điều khoản “mơ hồ” lại cho Nhà nước rộng quyền hơn trong việc kiểm soát mọi sinh hoạt tôn giáo dưới danh nghĩa gọi là bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì đoàn kết dân tộc” như Phúc trình về tự do tôn giáo thế giới 2016 của Hoa Kỳ viết.

   Xóa
  4. trong một buổi hội thảo đa cấp, bà bị một thanh niên dụ dỗ tuyên truyền giáo lý “Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”. Chỉ cần nghe và đi chia sẻ giáo lý của hội là có thể trở thành thành viên của Hội Thánh Đức Chúa Trời. Đó là vì sao thành viên của hội này, ngoài những người lớn tuổi, còn có người già, phụ nữ có gia đình, học sinh, sinh viên và cả trẻ em.

   Xóa
  5. các biểu hiện cực đoan mà báo chí phản ánh xảy ra ở Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên... liên quan đến tổ chức mang tên "Hội thánh của Đức Chúa Trời" cần được kiểm chứng và phân biệt với các nhóm Tin Lành khác có tên gọi tương tự, tránh đánh đồng với các tổ chức Tin Lành nói chung.

   Xóa
 4. Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo. Bên cạnh những tôn giáo truyền thống cũng có những tôn giáo ngoại lai. Hiếm có một đất nước nào có nhiều tôn giáo cùng hoạt động mà không xảy ra xung đột giữa các tôn giáo như ở Việt Nam. Đó là do có chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Các chính sách này đã tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển, tuy nhiên, không có nghĩa là buông lỏng quản lý cho các “tà đạo” phát triển. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp cứng rắn hơn nữa để xử lý các hoạt động lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nhân dân để lôi kéo vào thứ “tôn giáo” cực đoan như "Hội Thánh Đức Chúa Trời". Đây là mong muốn của đông đảo quần chúng nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét về chính sách, pháp luật Việt Nam trên lĩnh vực tôn giáo, phúc trình viết: “Hiến pháp Việt Nam quy định tự do tín ngưỡng và tự do thờ phương theo đức tin là quyền mà người dân được hưởng. Thế nhưng luật hiện hành với những điều khoản mơ hồ lại cho Nhà nước rộng quyền hơn trong việc kiểm soát mọi sinh hoạt tôn giáo dưới danh nghĩa gọi là bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì đoàn kết dân tộc”; “Việt Nam vẫn là một quốc gia mà tôn giáo nằm dưới sự chi phối của chính phủ, phải được chính phủ công nhận tư cách pháp nhân và pháp lý thì mới được sinh hoạt”.

   Xóa
  2. Còn việc nhà nước có hay không kiểm soát các tổ chức tôn giáo là thuộc “Quyền dân tộc tự quyết”. Tuy nhiên nếu một quốc gia nào đó (được cho là) không kiểm soát tín ngưỡng, tôn giáo thì xã hội thường phải trả giá đắt. Theo tin nước ngoài, cảnh sát Hoa Kỳ đã từng giải cứu hơn 400 đứa trẻ thuộc giáo phái Đa thê[1] ở bang Texas, Mỹ. Giáo phái này do Warren Jeffs cầm đầu. Y có đến 70 vợ. Trong đời sống của các gia đình giáo phái Đa thê trẻ em là những nạn nhân đầu tiên. Trong nhiều gia đình giáo phái Đa thê có không ít trẻ em trai, trẻ em gái bị lạm dụng tình dục, có không ít bé gái đã trở thành “bà mẹ” ở “tuổi teen”.

   Xóa
  3. Theo quan niệm của tà đạo này, con người không phải do cha mẹ sinh ra mà hòn đất nặn ra con người. Con người chết về với cát bụi hết. Cát bụi về với cát bụi. Ai mà chết sớm thì được lên thiêng đàng bằng con tàu Seon, chỉ chở được 30 người/chuyến.

   Xóa
  4. Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đề nghị các cấp các ngành ở địa phương cần làm tốt công tác nắm địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo

   Xóa
  5. Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo. Bên cạnh những tôn giáo truyền thống cũng có những tôn giáo ngoại lai. Hiếm có một đất nước nào có nhiều tôn giáo cùng hoạt động mà không xảy ra xung đột giữa các tôn giáo như ở Việt Nam. Đó là do có chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Các chính sách này đã tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển, tuy nhiên, không có nghĩa là buông lỏng quản lý cho các “tà đạo” phát triển.

   Xóa
 5. Chỉ có tà đạo mới thế, chứ không có tôn giáo nào mà lại rao giảng những lời ma mị về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng, chối bỏ niềm tin khoa học để theo đuổi những điều phi lý, càng không có thứ tôn giáo nào mà làm cho nhiều gia đình ly tán, nhiều người từ bỏ công việc, học hành, từ bỏ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên một cách cực đoan.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “Tháng Mười Một năm 2016, Quốc hội Việt Nam thông qua Bộ Luật Tôn giáo… với nhiều điều khoản không thay đổi liên quan đến điều kiện ghi danh của các tổ chức tôn giáo, thời gian chờ được cứu xét, những hình thức xử phạt hành chính đối với cá nhân hay tổ chức nào vi phạm luật tôn giáo của chính phủ, làm phương hại trật tự công cộng cũng như phá hoại tình đoàn kết dân tộc”.

   Xóa
  2. Ở Nhật Bản, giáo phái Aum[2] đã xả chất độc thần kinh sarin tấn công đường tàu điện ngầm ở thủ đô Tokyo (1995) là một vài ví dụ về cái gọi là “quyền Tự do” về tôn giáo mà Phúc trình của Hoa Kỳ vừa lấy làm “chuẩn” trong “Phúc trình thường niên 2016 về tự do tôn giáo thế giới”. Việc Nhà nước Việt Nam yêu cầu các tổ chức tôn giáo phải đăng ký mới có quyền hoạt động hợp pháp và mới được Nhà nước bảo hộ (mà Phúc trình của Hoa Kỳ vừa công bố) đơn giản chỉ nhằm bảo vệ quyền cho các tôn giáo và bảo vệ xã hội phù hợp với “Quyền dân tộc tự quyết”.

   Xóa
  3. Trong khi hầu hết các tôn giáo khác sinh hoạt tại Việt Nam đều có nơi thờ tự đến sinh hoạt thì những căn nhà đơn sơ như nhà trọ đều có thể trở thành nơi sinh hoạt của các tín đồ của Hội Thánh Đức Chúa Trời. Dù được bà Đông nhiều lần lôi kéo, mời tham gia nhưng ông Nguyễn Xuân Viết vẫn một mực từ chối và bất lực nhìn người thân giũ bỏ truyền thống, bỏ hết bàn thờ bố mẹ, tổ tiên.

   Xóa
  4. Đừng đi sâu quá đà làm dư luận bất an, như vậy là tả khuynh nghĩ rằng mọi thứ đều xấu. Hơn nữa, việc lan truyền rộng rãi như vậy cũng đã gián tiếp giúp những đối tượng xấu vụ lợi, đặc biệt là việc quảng bá về “Hội thánh Đức Chúa trời”.

   Xóa
 6. Thủ đô Hà Nội không thể để 1 tổ chức mang danh tôn giáo đang có hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức truyền thống, ứng xử thô bạo với tín ngưỡng truyền thống, trái với truyền thống thờ cúng ông bà thì cương quyết xử lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó một số tôn giáo du nhập từ bên ngoài, như: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Hồi giáo... và một số tôn giáo ra đời trong nước, như: Cao Ðài, Hòa Hảo... Đến nay, ở Việt Nam có 38 tổ chức tôn giáo, trên 24 triệu tín đồ, 80.000 chức sắc và khoảng 26.000 cơ sở thờ tự.

   Xóa
  2. Việc một số cá nhân hoặc một số nhóm tôn giáo bị các cơ quan chức năng xử lý hình sự, trấn áp như bắt Hoàng Đức Bình, hoặc nhắc nhở linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục trong vụ việc cố tình tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng, cản trở giao thông trên Quốc lộ 1A ở Diễn Châu, Nghệ An với lý do là “đòi Fomosa bồi thường”, vào tháng 4-2017 (sau vụ Fomosa gây ô nhiễm diện rộng…) là điều tất nhiên, là vì họ vi phạm pháp luật chứ hoàn toàn không phải vì lý do tôn giáo vì họ có đạo.

   Xóa
  3. Bất kỳ tôn giáo nào khi sinh ra cũng nhằm mục đích hướng thiện, đặc biệt truyền bá vào một quốc gia cũng có những thay đổi phù hợp với tín ngưỡng của người dân vùng đó, tuy nhiên giáo lý của Hội tự xưng là Hội Thánh Đức Chúa Trời đang đi ngược với truyền thống văn hóa, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt.

   Xóa
  4. Hội thánh đức chúa trời cũng chỉ là một hội lừa đảo thôi, nhưng nguy hiểm ở chỗ nó lợi dụng tôn giáo để che dấu mục đích bẩn thỉu của mình. Sẽ sớm thôi thủ đoạn của chúng sẽ bị vạch trần, bây giờ công an đang cho xét nghiệm mẫu của thứ nước đỏ kia rồi. Mong rằng mọi chuyện sẽ sớm được phanh phui và tìm ra cách để những người theo hội thoát khỏi u mê.

   Xóa
 7. Lợi dụng vấn đề tôn giáo chống phá cách mạng Việt Nam là một trong những âm mưu xuyên suốt của các thế lực thù địch nhà nước Việt Nam. Để thực hiện âm mưu đó họ không từ một thủ đoạn nào để chống phá đặc biệt là xuyên tạc về tình hình tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam. Với những luận điệu như Việt Nam vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, Việt Nam đàn áp tôn giáo họ xuyên tạc một cách trắng trợn tình hình tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam. Tuy nhiên dù họ có “to mồm” đến đâu thì họ cũng không thể phủ nhận một thực tế rằng Việt Nam là một nước luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Điều này được thể hiện ngay trong hệ thống đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thực tiễn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực tế có những tôn giáo du nhập vào từ hàng ngàn năm, có tôn giáo ra đời mới chỉ vài chục năm và khoảng 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng. Hằng năm có khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo hoặc tín ngưỡng cấp quốc gia và địa phương được tổ chức. Bởi vậy, chỉ những ai đến Việt Nam mới nhận thấy đời sống tín ngưỡng, tôn giáo Việt Nam luôn sôi động. Từ Hiến pháp 1946, 1959, 1980, 1992 cho đến Hiến pháp 2013 các quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân Việt Nam đều được Nhà nước tôn trọng và bảo đảm. Đặc biệt, Hiến pháp 2013, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được quy định gắn với quyền con người, do đó được bảo đảm tốt hơn.

   Xóa
  2. Sự trừng phạt này là vì lợi ích chung của cả xã hội. Còn nhớ ở châu Phi, Trung Đông những lực lượng đối lập được nước ngoài trợ giúp cũng đã từng biểu tình “bất bạo động” gây rối trật tự công cộng để lật đổ chế độ xã hội hiện hữu và tạo cớ cho nước ngoài can thiệp. Đây là kịch bản “kinh điển” của “cách mạng sắc màu” thập kỷ trước mà Việt Nam không thể lơ là.

   Xóa
  3. Từ cuối năm 2017 đến nay, cơ quan chức năng ở Hải Phòng liên tục nhận được đơn thư, nguồn tin phản ánh và cầu cứu của người dân về hoạt động phi pháp của một số kẻ cầm đầu tự xưng là tổ chức “Hội Thánh Đức Chúa Trời” hay còn gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

   Xóa
  4. Hội này ở Hàn quốc cũng bị coi là dị giáo, tà giáo rồi, chẳng phải do thứ nước đỏ kia mà do giáo lý mà nó sử dụng cực kỳ vô lý, và trái ngược với giáo lý của các đạo thiên chúa, cơ đốc, những đạo cũng thờ chúa. Nên ở VN có chính thống hay không chính thống, đây cũng là một hội giáo nguy hiểm.

   Xóa
  5. Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo. Bên cạnh những tôn giáo truyền thống cũng có những tôn giáo ngoại lai. Hiếm có một đất nước nào có nhiều tôn giáo cùng hoạt động mà không xảy ra xung đột giữa các tôn giáo như ở Việt Nam. Đó là do có chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Các chính sách này đã tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển, tuy nhiên, không có nghĩa là buông lỏng quản lý cho các “tà đạo” phát triển.

   Xóa

 8. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong những quyền cơ bản của con người, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh sớm ý thức về tầm quan trọng của vấn đề này trong sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc vì mục tiêu chung là phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Quán triệt, kế thừa, phát triển quan điểm tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Người, Đảng và Nhà nước ta đã không ngừng hoàn thiện chủ chương, cơ chế, chính sách, pháp luật về tôn giáo, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân thực hành quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, trong phiên họp đầu tiên của Hội đồng Chính phủ (9-1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh chính sách "tín ngưỡng tự do và Lương, Giáo đoàn kết". Tư tưởng đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục thực hiện trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng. Đặc biệt, chính sách tôn trọng và bảo vệ quyền tự do thờ cúng và thực hành tín ngưỡng, tôn giáo đã được thể hiện xuyên suốt trong tất cả các bản Hiến pháp Việt Nam qua các thời kỳ. Năm 1946, trong bản Hiến pháp đầu tiên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã khẳng định: “Tất cả quyền binh trong nước là của toàn thể nhân dân Việt Nam, không phân biệt nòi giống, gái, trai, giàu nghèo, giai cấp, tôn giáo”; hay: “Công dân Việt Nam có quyền tự do tín ngưỡng”.

   Xóa
  2. Những kẻ cầm đầu đang lôi kéo, dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin, nhất là nữ sinh viên và phụ nữ trẻ có chồng, khiến bao gia đình rơi vào cảnh vợ chồng, cha con, mẹ con ly tán, học hành dang dở, tinh thần, thể xác suy sụp, tiền mất tật mang, cuộc sống bị đảo lộn.

   Xóa
 9. Nhằm thể chế hóa Hiến pháp 2013, năm 2016, Quốc hội Việt nam đã thông qua Luật Tín ngưỡng tôn giáo. So với các quy định của pháp luật trước đây, Luật Tín ngưỡng tôn giáo 2016 có nhiều điểm mới bảo đảm tốt hơn quyền của công dân và của mọi người. Chẳng hạn: Quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo được mở rộng thành “quyền của mọi người” chứ không riêng của công dân Việt Nam. Nói cách cụ thể, quyền tín ngưỡng tôn giáo của người nước ngoài ở Việt Nam cho dù họ theo bất cứ tôn giáo nào cũng được Nhà nước Việt Nam bảo hộ. Luật Tín ngưỡng tôn giáo 2016 giành một chương với nhiều quy định như “Người bị tạm giữ, người bị tạm giam, người đang chấp hành hình phạt tù; người đang chấp hành biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc được sử dụng kinh sách, bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo". Luật Tín ngưỡng tôn giáo 2016 của Việt Nam cũng nêu rõ: "Người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam được Nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; nghiêm cấm hành vi phân biệt đối xử, kỳ thị vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo; ép buộc, mua chuộc hoặc cản trở người khác theo hoặc không theo tín ngưỡng, tôn giáo;…”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những ai đã lỡ bị bỏ ‘bùa mê thuốc lú’ của những kẻ cầm đầu đều đang trong tình trạng mê muội, mất lý trí, về nhà đập bỏ bát hương, bàn thờ, không ăn đồ thờ cúng, bỏ cha mẹ, bỏ học hành; người thì bỏ chồng con.

   Xóa
 10. Những quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam hoàn toàn tương thích với Luật quốc tế về quyền con người. Bởi, theo Điều18, Công ước quốc tế về các quyền Dân sự, Chính trị, năm 1966 quy định: “(1). Mọi người đều có quyền tự do tư tưởng, tự do tín ngưỡng và tôn giáo. Quyền này bao gồm tự do có hoặc theo một tôn giáo hoặc tín ngưỡng do mình lựa chọn, và tự do bày tỏ tín ngưỡng hoặc tôn giáo một mình hoặc trong cộng đồng với những người khác, công khai hoặc kín đáo, dưới các hình thức như thờ cúng, cầu nguyện, thực hành và truyền giảng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật không thể tưởng tượng nổi hệ lụy của cái Hội thánh Đức chúa trời đã gây ra. Những ai theo hội này không lo làm ăn, suốt ngày mụ mẫm u mê, tiền thì bỏ tận 1/10 thu nhập. Mất cả tiền lẫn thời gian. Gây mất trật tự khu vực, kinh tế trì trệ. Hy vọng lực lượng công an sớm giải quyết triệt để tình trạng này

   Xóa
 11. Ngày 28-11-2013, Quốc hội đã thông qua Hiến pháp 2013, hiến định một cách toàn diện hơn các quyền chính trị, dân sự của người dân; trong đó quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được thể hiện khá toàn diện và đầy đủ, đảm bảo dân chủ, tôn trọng và tạo điều kiện tốt nhất cho mọi người được thực hành tín ngưỡng và tôn giáo của mình. Điều 24 Hiến pháp 2013 nêu rõ: "Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”.

  Trả lờiXóa
 12. Nhằm cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp và thể chế hóa chủ trương, chính sách của Nhà nước về tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, phù hợp với với các văn bản pháp lý quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã tham gia, hệ thống các văn bản pháp luật, pháp lệnh, chỉ thị về tôn giáo đã được chú trọng xây dựng và hoàn thiện. Các bộ luật như: Luật Dân sự, Luật Tố tụng Hình sự, Luật Đất đai, Luật Giáo dục... đều có các điều khoản quy định nguyên tắc không phân biệt đối xử vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo. Điều 164 Bộ luật Hình sự (sửa đổi) quy định về tội xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân và người vi phạm có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến một năm. Đặc biệt, ngày 18-11-2016, Quốc hội đã thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó quy định rõ: Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Mỗi người có quyền bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo; thực hành lễ nghi tín ngưỡng, tôn giáo; tham gia lễ hội; học tập và thực hành giáo lý, giáo luật tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi ngĩ khi vào hội này chúng cho uống một thứ nước gì đó và trong nước đó có chứa chất gây nghiện,có thế mới làm cho con người ta u mê một cách mù quáng như thế được chứ không phải tự dưng mà con người bình thưởng trở nên ngu ngốc 1 cách đáng sợ.

  Trả lờiXóa
 14. Hội thánh Đức Chúa trời đưa ra các luận diệu tuyên truyền nhảm nhí, trái với thuần phong mỹ tục làm cho người theo đạo này từ bỏ gia đình; từ bỏ vợ chồng, con cái; từ những người hòa đồng bỗng trở nên sống khép mình; bỏ làm việc, bỏ cả học hành. Với quan niệm tiêu cực như vậy thì sao có thể hoạt động một cách chính thức ở Việt Nam được.

  Trả lờiXóa
 15. "Hội Thánh Đức Chúa Trời" là phong trào tôn giáo bắt đầu vào năm 1985 tại Hàn Quốc bởi Kim Joo - Cheol và Jang Gil-ja, phát triển từ hội thánh Ahn Sahng-hong sáng lập, được biết năm 2012 Hội Đồng Quốc gia các giáo hội tại Hàn Quốc chính thức lên án và cấm hoạt động phong trào này. Không chỉ có Hàn Quốc mà ở một số quốc gia trên thế giới cũng đang lên án, tố cáo hiện tượng tôn giáo này.

  Trả lờiXóa
 16. Tổ chức này đưa ra các luận diệu tuyên truyền nhảm nhí, trái với thuần phong mỹ tục làm cho người theo đạo này từ bỏ gia đình; từ bỏ vợ chồng, con cái; từ những người hòa đồng bỗng trở nên sống khép mình; bỏ làm việc, bỏ cả học hành với quan niệm cực đoan, phản khoa học rằng: “không làm mà vẫn có ăn, được chúa trời che trở”. Những người tham gia được tuyên truyền về ngày tận thế, kiêng tắm rửa, bắt phụ nữ phá thai, nhịn ăn, tuyệt đối không hương khói tổ tiên thậm trí là đập bàn thời tổ tiên. Luận điệu này làm cho người dân, thậm trí còn làm cho những tín đồ theo các tôn giáo chính thống bức xúc.

  Trả lờiXóa
 17. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh chính sách "tín ngưỡng tự do và Lương, Giáo đoàn kết". Tư tưởng đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục thực hiện trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng. Đặc biệt, chính sách tôn trọng và bảo vệ quyền tự do thờ cúng và thực hành tín ngưỡng, tôn giáo đã được thể hiện xuyên suốt trong tất cả các bản Hiến pháp Việt Nam qua các thời kỳ. Năm 1946, trong bản Hiến pháp đầu tiên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã khẳng định: “Tất cả quyền binh trong nước là của toàn thể nhân dân Việt Nam, không phân biệt nòi giống, gái, trai, giàu nghèo, giai cấp, tôn giáo”; hay: “Công dân Việt Nam có quyền tự do tín ngưỡng”.

  Trả lờiXóa
 18. Ứng xử với các hệ phái tôn giáo mới có dấu hiệu biến tướng cần phải thận trọng, tìm hiểu nguyên nhân sâu xa để giúp người dân nhận thức, phân biệt tôn giáo chính thống với tà đạo - như "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ". Chúng ta cần lên án hội nhóm tà đạo này.

  Trả lờiXóa
 19. Về hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, khẳng định nhà nước bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người dân nhưng cũng nghiêm cấm hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội. Chúng ta cần phân biệt các tổ chức tôn giáo tự xưng với những hệ phái tôn giáo đã được cấp phép hoạt động, tránh đánh đồng với tôn giáo chính thống.

  Trả lờiXóa
 20. "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" chủ yếu lôi kéo phụ nữ, người già, học sinh, sinh viên - những nhóm người nhẹ dạ, cả tin. Một số cá nhân sẽ lợi dụng những biến cố trong đời sống xã hội, đưa ra những giáo lý để "bảo hộ" cho đời sống của họ, "cứu rỗi" họ nên họ dễ dàng nghe theo và gia nhập để sinh hoạt. Đây là điều hết sức nguy hiểm cho xã hội. Chúng ta cần lên án hội nhóm tà đạo này

  Trả lờiXóa
 21. Các cơ quan chức năng cần tìm hiểu, xác minh những thành phần nào dễ bị lôi kéo vào các hệ phái tôn giáo mới, từ đó tìm hiểu gốc rễ nguyên nhân họ đi theo là gì. "Nguyên nhân đó có thể là sự xáo trộn trong đời sống xã hội của họ, từ khủng hoảng niềm tin hoặc bất trắc trong cuộc sống. Từ đó phân tích, làm công tác dân vận cho họ hiểu về việc nhà nước không ngăn cấm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng nhưng người dân cần tỉnh táo để nhận ra những tôn giáo chính thống, phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục, pháp luật Việt Nam, qua đó khai mở dần cho người dân

  Trả lờiXóa
 22. Trước những diễn biến phức tạp của các hệ phái tôn giáo mới có dấu hiệu biến tướng, Ban Tôn giáo Chính phủ kêu gọi người dân nâng cao nhận thức và cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa đảo về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc nộp tiền, từ bỏ cuộc sống hiện thực; từ bỏ gia đình, công việc...

  Trả lờiXóa
 23. Cái gì ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục và cuộc sống của con người thì nên loại bỏ nhanh.

  Trả lờiXóa
 24. Vừa rồi, trên viettan.org có đăng tải bài viết “Sắp có đợt trấn áp, phá hoại tôn giáo nghiêm trọng tại Việt Nam?” khi dẫn nguồn về việc các cơ quan chức năng đang ngăn chặn tầm ảnh hưởng của tà đạo "Hội Thánh Đức Chúa Trời": “Trong thời gian gần đây, một hiện tượng xã hội xuất hiện đồng loạt trên hệ thống tuyên truyền của nhà nước CSVN và mạng xã hội với mức độ dày đặc, liên quan đến tổ chức có tên gọi “Hội Thánh Đức Chúa Trời”. Vậy việc ngăn chặn hoạt động của tổ chức này có được coi là “đàn áp tôn giáo”?
  cái tà giáo đấy mà không trấn áp, không đập tan thì bao nhiêu gia đình sẽ tan cửa, nát nhà đây? Tôi sẵn sàng ủng hộ đập tan những đạo nào không đưa lợi ích của nhân dân lên hàng đầu?

  Trả lờiXóa
 25. Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo. Bên cạnh những tôn giáo truyền thống cũng có những tôn giáo ngoại lai. Hiếm có một đất nước nào có nhiều tôn giáo cùng hoạt động mà không xảy ra xung đột giữa các tôn giáo như ở Việt Nam. Đó là do có chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Các chính sách này đã tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển, tuy nhiên, không có nghĩa là buông lỏng quản lý cho các “tà đạo” phát triển.

  Trả lờiXóa
 26. Hãy cảnh giác để ko trở thành tín đồ của chúng và tìm mọi cách ngăn ngừa để người nhà của mình không bị nhóm hội này lôi kéo, dụ dỗ.

  Trả lờiXóa
 27. Những người này lựa chọn những người dễ tuyên truyền như thiệt thòi trong cuộc sống, có nhận thức chưa sâu, sau đó đưa ra các “hình thức” mới mẻ, khác lạ, ma mị huyền bí…. Vì vậy, một số quần chúng nhân dân do nhu cầu tín ngưỡng không được kiểm soát, hướng dẫn một cách chính thống nên đã đi theo hội thánh này.

  Trả lờiXóa
 28. Thực tế thì, “Hội thánh Đức Chúa Trời” mà các phương tiện truyền thông, báo chí phản ánh thời gian qua với những kiểu hoạt động tiêu cực, lệch chuẩn đạo đức xã hội là hành vi bất hợp pháp, lợi dụng danh nghĩa tôn giáo để hoạt động tà đạo, mê tín dị đoan. Do đó, dư luận cần phân biệt rõ ràng, tránh nhầm lẫn giữa “Hội thánh Đức Chúa Trời” chính thống đã được nhà nước cho phép hoạt động với các nhóm lợi dụng danh nghĩa “Hội thánh Đức Chúa Trời” để hoạt động tà giáo, mê tín dị đoan.

  Trả lờiXóa
 29. Thực tế thì, “Hội thánh Đức Chúa Trời” mà các phương tiện truyền thông, báo chí phản ánh thời gian qua với những kiểu hoạt động tiêu cực, lệch chuẩn đạo đức xã hội là hành vi bất hợp pháp, lợi dụng danh nghĩa tôn giáo để hoạt động tà đạo, mê tín dị đoan. Do đó, dư luận cần phân biệt rõ ràng, tránh nhầm lẫn giữa “Hội thánh Đức Chúa Trời” chính thống đã được nhà nước cho phép hoạt động với các nhóm lợi dụng danh nghĩa “Hội thánh Đức Chúa Trời” để hoạt động tà giáo, mê tín dị đoan.

  Trả lờiXóa
 30. Chẳng qua là chúng kiếm cái cớ để đổ tội cho chính quyền mình thôi chứ vác nước thánh của hội đức chúa trời ra xem bọn việt tân này có ai dám uống không mà ngồi đó đàn với chả áp

  Trả lờiXóa
 31. Các chính sách này đặc biệt về tôn giáo đã tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển, tuy nhiên, không có nghĩa là buông lỏng quản lý cho các “tà đạo” phát triển. Nghĩa là những đạo nào không được nhà nước cho phép, đi ngược lại với tín ngưỡng văn hóa của dân tộc thì hoàn toàn nên được loại bỏ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gần đây không thể không kể đến Hội thánh Đức chúa trời khi nói về tôn giáo tại Việt Nam, dư luận cần phân biệt rõ ràng, tránh nhầm lẫn giữa “Hội thánh Đức Chúa Trời” chính thống đã được nhà nước cho phép hoạt động với các nhóm lợi dụng danh nghĩa “Hội thánh Đức Chúa Trời” để hoạt động tà giáo, mê tín dị đoan, rơi vào bẫy truyền thông dư luận của kẻ xấu.

   Xóa
 32. Hội thánh đức chúa trời chẳng qua chỉ là sinh hoạt hội nhóm bất hợp pháp chứ làm gì có chuyện tôn giáo nào ở ở, tin lành không nhận, công giáo không nhận thì làm gì có chuyện đàn áp tôn giáo được

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm