Chủ Nhật, 6 tháng 5, 2018

Theo từ điển “Nghề” là công việc chuyên làm theo sự phân công lao động của xã hội (thường phải do rèn luyện, học tập mới có) hoặc Nghề là việc mà một người sẽ phải cố gắng để làm tốt công việc của mình sao cho phù hợp với khả năng, trình độ, lòng đam mê đối với nghề. Là một lĩnh vực hoạt động lao động mà trong đó, nhờ được đào tạo, con người có được những tri thức, những kỹ năng để làm ra các loại sản phẩm vật chất hay tinh thần nào đó, đáp ứng được những nhu cầu của xã hội (theo wikipedia).
Hiểu một cách dân dã, nghề là các việc làm có tính ổn định, đem lại thu nhập để duy trì và phát triển cuộc sống cho mỗi người. Tuy nhiên, muốn được gọi là nghề thì các công việc đó phải tạo ra các giá trị vật chất, tinh thần đáp ứng nhu cầu của xã hội và được xã hội chấp nhận. Thời gian gần đây, có một thuật ngữ mới xuất hiện, đó là “nghề rận chủ”. Vậy các công việc mang tên “nghề rận chủ” có được coi là một nghề???
Các công việc được gọi dưới cái tên “nghề rận chủ” rất nhiều nhưng có một điểm chung là lợi dụng cái mác “hoạt động vì dân chủ”,“phục vụ lợi ích cộng đồng” để chống phá sự ổn định và phát triển của đất nước ví dụ: viết và đăng các bài, các thông tin xuyên tạc, chống phá; tổ chức và tham gia các cuộc biểu tình chống phá thậm chí là chửi thuê, cãi thuê, hoặc cản trở công việc của các cơ quan chức năng theo âm mưu ý đồ của các thế lực thù địch với Nhà nước Việt Nam.

Để trả lời cho câu hỏi tiêu đề nêu ra, chúng ta đến với câu chuyện đang gây xôn xao cộng đồng mạng gần đây. Kế tiếu câu chuyên ăn chia tiền của các rận chủ Trương Văn Dũng, Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Tường Thụy, Mai Xuân Dũng, hay của rận chủ hải ngoại Trịnh Du năm ngoái… thì mới đây là vụ Lê Anh Hùng (một cây viết của VOA) vì mâu thuẫn về chuyện tiền bạc đã tố Phạm Phú Thiện Giao, Trưởng ban Việt ngữ của VOA (kênh truyền thông thường xuyên đăng tải nhiều bài viết tuyên truyền, xuyên tạc chống Việt Nam) là an ninh cộng sản.

Hùng chia sẻ: “từ tháng 3/2016, mỗi tháng tôi viết 4 bài cho VOA, nhuận bút mỗi bài là 100$. Đến tháng 9/2017, tôi được tái ký hợp đồng, với khác biệt duy nhất là theo hợp đồng mới, mỗi tháng tôi viết 8 bài cho VOA”. Như vậy tính ra từ tháng 3-2016 đến tháng 9-2017, mỗi tháng Lê Anh Hùng nhuận bút 400 USD (khoảng 9 triệu VND); từ tháng 9-2017 đến nay mỗi tháng nhuận bút 800 USD (khoảng 18  triệu VND). Tuy nhiên, một vài lùm xùm trong việc đăng tải, xét duyệt bài của ông Trưởng ban VOA Việt ngữ khiến cho Hùng không còn được thu nhập như trước nữa thậm chí “nếu bị VOA chấm dứt hợp đồng, sẽ gần như thất nghiệp”, chính điều này đã khiến Hùng cay cú, thậm chí  tìm cách chứng minh Trưởng ban VOA Việt ngữ là “an ninh cộng sản?”...

Qua những lời văn “bộc bạch”, chia sẻ của Hùng ta thấy được bản chất của đám “rận chủ” chuyên viết bài xuyên tạc trên các trang mạng xã hội, blog… đều là những kẻ ăn không ngồi rồi, suốt ngày tìm cách bới móc, chửi bới xã hội và coi đây là một “nghề” nuôi sống bản thân!?? Thực sự, với số tiền “thu nhập” hàng tháng lên đến hơn chục triệu nếu tính theo tiền Việt, sử dụng để nuôi sống bản thân và gia đình thì “rận chủ” đúng là một “nghề”. Tuy nhiên, nếu xét đến khía cạnh thứ hai, muốn được gọi là nghề thì các công việc đó phải tạo ra các giá trị vật chất, tinh thần đáp ứng nhu cầu của xã hội và được xã hội chấp nhận, thì “rận chủ” lại không phải là nghề vì nó đi ngược lại với lợi ích của cộng đồng, của xã hội cũng giống như không hề có nghề ăn trộm, ăn cướp… “nghề rận chủ” không hề cần thiết, hay mang lại lợi ích cho xã hội, cộng đồng và nhà nước Việt Nam.

Đổi một cách tiếp cận, ta có thể lấy ví dụ về nghề tình báo, đây là một nghề “đặc biệt” đem lại lợi ích cho quốc gia, tổ chức này khi mà xâm phạm lợi ích của quốc gia, tổ chức khác. Vậy thì, “rận chủ” lại đáp ứng tiêu chuẩn của một “nghề” dù là “nghề” này có bán đi lợi ích, đi trái chiều với “xã hội”, “cộng đồng” này nhưng lại đem lại lợi ích cho các thế lực khác, phục vụ âm mưu của số khác.

Có thể thấy cái mà các rận chủ suốt ngày rêu rao là “vì lợi ích của dân tộc” “vì cộng đồng xã hội” “vì dân tộc” “vì đất nước”… mà không hề nghĩ đến “tư lợi cá nhân”, mà sẵn sàng “hi sinh” vì nghĩa lớn… của bọn rận chủ rặt là bịa đặt. Vì rằng, nếu không có “nhuận bút”, “tiền ủng hộ” hay 101 các loại tiền “hỗ trợ” khác thì chúng quay ngoắt 180 độ để đòi cho được “công sức lao động” chúng đã bỏ ra. Với mức “thu nhập” như vậy, thực sự “rận chủ” là một “nghề” hái ra tiền đối với những kẻ chấp nhận bán đi nhân phẩm, đạo đức của mình cho các thế lực ngoại bang chống phá Việt Nam. Chính điều này đã một lần nữa cho thấy bản chất của đám “rận chủ” hám tiền, vì tiền mà chúng có thể bán đi tư cách con người. Vì tiền, các “rận chủ” sẵn sàng bịa đặt, xuyên tạc, chống phá đất nước, quên đi những giá trị cốt lõi của con người. Các cụ có câu “con không chê cha mẹ khó chó không chê chủ nghèo”, sinh ra trong một đất nước mà thường xuyên bị các thế lực ngoại bang nhòm ngó, để dành được độc lập, chủ quyền các thế hệ ông cha đã hi sinh biết bao xương máu để xây dựng được đất nước như hôm nay. Tuy nhiên, vì lợi ích của bản thân, chúng sẵn sàng quên công ơn của ông cha đã hi sinh xương máu để chúng có môi trường hòa bình ổn định để sinh sống; quên đi xã hội đã dung dưỡng, nuôi lớn chúng lên người.

Như vậy, đối với người dân Việt Nam, xã hội Việt Nam các công việc được miêu tả bằng thuật ngữ “nghề rận chủ” không phải là nghề. Tuy nhiên, với các nhà “rận chủ” thì các công việc của “nghề rận chủ” lại đúng là một nghề mưu sinh, phục vụ cho lợi ích cá nhân các rận chủ, lợi ích của các thế lực thù địch muốn chống phá cách mạng Việt Nam. Và trả lời cho câu hỏi tiêu đề rằng “nghề rận chủ” có phải là một nghề hay không thì chắc trong thâm tâm mỗi bạn đọc đều đã có câu trả lời của riêng mình./.

Thiên Bình

20 nhận xét:

 1. nghề rận bất nhân lắm, các rận bán đi đạo đức, bán đi nhân phẩm của mình rồi sau này sẽ nhận quả báo cả thôi

  Trả lờiXóa
 2. cuộc sống cần có tiền nhưng không phải vì tiền mà có thể bán đi nhân phẩm, bán đi đạo đức. Những kẻ đó nhất định sẽ bị trừng trị thích đáng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn! Người sống vì tiền thì quá tầm thường và dung tục, không thể làm được một người dẫn lối trong một xã hội cho được. Nếu thế thì xã hội lại thành coi đồng tiền là chủ, đạo đức, pháp luật hay tình cảm thì là nô lệ thôi

   Xóa
 3. đối với người dân Việt Nam, xã hội Việt Nam các công việc được miêu tả bằng thuật ngữ “nghề rận chủ” không phải là nghề. Tuy nhiên, với các nhà “rận chủ” thì các công việc của “nghề rận chủ” lại đúng là một nghề mưu sinh, phục vụ cho lợi ích cá nhân các rận chủ, lợi ích của các thế lực thù địch muốn chống phá cách mạng Việt Nam. Và trả lời cho câu hỏi tiêu đề rằng “nghề rận chủ” có phải là một nghề hay không thì chắc trong thâm tâm mỗi bạn đọc đều đã có câu trả lời của riêng mình.

  Trả lờiXóa
 4. Rận chủ chúng có thể cho là một "nghề" nhưng đây là "nghề" đáng bị lên án, chỉ trích vì chúng kiếm được những đồng tiền bẩn thỉu, phản lại đất nước, phản lại nhân dân.

  Trả lờiXóa
 5. "Nghề rận chủ" ư? Thật là nực cười, có mà làm nô lệ bán nước hại dân thì có.

  Trả lờiXóa
 6. "Nghề dân chủ", đó là điều đương nhiên. Vì cái lũ bám váy ngoại bang chúng có làm gì đâu để mà có nguồn thu. Chúng phải bám vào cái nghề gọi là phá nước hại dân để lấy tiền mà sống chứ, nếu không chúng chỉ còn cách đi ăn cướp thôi.

  Trả lờiXóa
 7. đối với người dân Việt Nam, xã hội Việt Nam các công việc được miêu tả bằng thuật ngữ “nghề rận chủ” không phải là nghề. Tuy nhiên, với các nhà “rận chủ” thì các công việc của “nghề rận chủ” lại đúng là một nghề mưu sinh, phục vụ cho lợi ích cá nhân các rận chủ, lợi ích của các thế lực thù địch muốn chống phá cách mạng Việt Nam. Và trả lời cho câu hỏi tiêu đề rằng “nghề rận chủ” có phải là một nghề hay không thì chắc trong thâm tâm mỗi bạn đọc đều đã có câu trả lời của riêng mình./.

  Trả lờiXóa
 8. Muốn được gọi là nghề thì các công việc đó phải tạo ra các giá trị vật chất, tinh thần đáp ứng nhu cầu của xã hội và được xã hội chấp nhận. Còn đối với những anh rận thì dân chủ không thể coi là một nghề được. Bởi những hoạt động của họ suy cho cùng vẫn là nhằm tạo ra lợi ích vật chất cho riêng họ chứ có phải cho xã hội đâu.

  Trả lờiXóa
 9. "Nghề rận chủ" là một cái nghề nhục nhất tôi từng nghe đấy.

  Trả lờiXóa
 10. Thời gian đã chứng minh cho chúng ta một sự thật hiển nhiên rằng: bản chất của đám “rận chủ” chuyên viết bài xuyên tạc trên các trang mạng xã hội, blog… đều là những kẻ ăn không ngồi rồi, suốt ngày tìm cách bới móc, chửi bới xã hội và coi đây là một “nghề” nuôi sống bản thân. Những bài viết dù không ai đọc không ai tin và vô lí hết mức nhưng vẫn được nhiều "nhuận bút" từ bọn phản động nước ngoài. Đúng là một nghề kiếm cơm nhục nhã nhưng nhiều tiền mà.

  Trả lờiXóa
 11. Nghề rận chủ chỉ dành cho bọn ăn không ngồi rồi, chuyên đi bới móc các chuyện để nói xấu Đảng và Nhà nước VN.Nghề này cũng kiếm được kha khá tiền khi mà có sự giúp sực của bọn phản động lưu vong. Vì tiền bạc mà bất chấp sự thật, bất chấp đạo đức để"hành nghề"như vậy thì nghề đấy chả khác gì là nỗi ô nhục mà.

  Trả lờiXóa
 12. Bản thân nội bộ bọn rận chủ này đâu có đoàn kết đâu mà, gia nhập vì hứa hẹn và quyền lợi thì chỉ cần xung đột một cái là tố nhau liền đâu cần quan tâm đến cái chung đâu, anh mẽo nuôi bọn này có khi chưa được miếng nào đã phải vác xô đi chữa cháy rồi

  Trả lờiXóa
 13. Chó cắn chó, chỉ cần tiền chứ không nhận thân nhận bạn :v Không có tiền là sẵn sàng quay lại bóc mẽ nhau thì đúng là phong cách của mấy con rận này rồi, chỉ có loại ăn không ngồi rồi thì mới có thời gian bới móc xã hội chứ

  Trả lờiXóa
 14. dân chủ không những là một nghề,mà là còn một nghề kiếm ra không ít tiền cho những kẻ đốn mạt, khi chúng kiếm những đồng tiền đô tội lỗi, xuyên tạc chửi chế độ để kiếm sống mà không chịu làm ăn chân chính

  Trả lờiXóa
 15. Bọn này cũng tạo ra sản phẩm, mà sản phẩm cũng đáp ứng nhu cầu cho một đám cơ. Nhưng thật đáng tiếc cái sản phẩm chúng tạo ra - những cuộc náo loạn và sự ô nhiễm thông tin là điều bị cấm trong pháp luật nên chúng chả xứng đáng với chữ NGHỀ

  Trả lờiXóa
 16. Nghề quá đi chứ, không chống cộng thì chúng lấy đâu ra tiền tiêu, kiếm đâu ra cơm ăn, chứ bọn này thì đâu quan tâm gì đến tự do dân chủ đâu, vì tiền lệ ai cũng làm thế nên chúng mới làm theo thôi, chức vài năm nựa mà mốt lợi dụng tự do kinh tế chẳng hạn thì chúng lại chuyển qua dùng chiêu bài này chứ không khoác áo dân chủ nữa, cái đấy người ta gọi là tức thời mà

  Trả lờiXóa
 17. Rận chủ nếu không phải là một nghề thì không thể tồn tại lâu đến như thế. Một nghề kiếm ra không ít tiền cho những kẻ đốn mạt, khi chúng kiếm những đồng tiền đô tội lỗi, xuyên tạc chửi chế độ để kiếm sống. Chúng sẵn sàng bán rẻ lương tâm, bán rẻ ý thức về dân tộc đã nuôi dưỡng chúng để bám càng ngoại bang và nhận những đồng tiền bần thỉu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì sao rận chủ vẫn là một nghề? Có thể thất những bài viết dù không ai đọc không ai tin và vô lí hết mức nhưng vẫn được nhiều "nhuận bút" từ bọn phản động nước ngoài. Đúng là một nghề kiếm cơm nhục nhã nhưng nhiều tiền nên nhiều đứa ăn không ngồi rồi nảy lòng tham trở nên biến chất đến như vậy.

   Xóa
 18. dân chủ không những là một nghề, mà n còn là một nghề đốn mạt, khi đi xuyên tạc bôi xấu người khác, cào mặt ăn vạ rồi, gây rối mất trật tự, và không biết trơ trẽn, nói điêu nói ngoa không chớp mắt

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm