Thứ Bảy, 12 tháng 5, 2018

Trong bài phát biểu của ông Scott Busby, phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về dân chủ, nhân quyền và lao động đăng trên VOA ngày 12/5 cho biết: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây sức ép để Việt Nam trả tự do cho tất cả những tù nhân đang bị giam cầm vì lý do chính trị hay tôn giáo trong cuộc đối thoại nhân quyền sắp tới”. Động thái này được coi là hành vi can thiệp sâu sắc vào công việc nội bộ Việt Nam của Mỹ.
Bộ Ngoại giao Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam
Một trong những vấn đề mà ông này đặt lên hàng đầu là vấn đề tôn giáo. Ông ta cho biết thêm: “Mỹ là muốn Việt Nam cho phép tất cả những nhóm tôn giáo có đăng ký hoặc chưa đăng ký có thể hoạt động”. Thật hết sức vô lý bởi rõ ràng Việt Nam không cấm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Điều này đã được quy định cụ thể tại Điều 24, Hiến pháp 2013: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật; Nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật”. Tuy nhiên, thời gian qua, ở nước ta xuất hiện một số đạo lạ, một số tà đạo hoạt động trái với thuần phong, mỹ tục; thậm chí, có tôn giáo bị chính nước Mỹ cấm hoạt động như “Hội thánh của Đức Chúa Trời”. Vậy thì chúng ta có nên cho tất cả những nhóm tôn giáo hoạt động hay không? Rõ ràng, thời gian qua, trên đất nước ta, mọi tôn giáo đều được tạo điều kiện hoạt động nhưng phải đúng thuần phong, mỹ tục và dựa trên các quy định của pháp luật.
Bên cạnh vấn đề tôn giáo, vị quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không quên đề cập đến các đối tượng có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và bị lực lượng an ninh bắt, xử lý. Đồng thời đưa ra yêu sách đòi Việt Nam trả tự do cho số đối tượng như Nguyễn Văn Đài, Hoàng Đức Bình và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: “Chúng tôi sẽ gây áp lực để Việt Nam thả tất cả các tù nhân lương tâm”. “Các tù nhân lương tâm” nói trên đều là những kẻ có hành vi cấu kết với các thế lực bên ngoài chống phá đất nước, chống phá cách mạng Việt Nam. Bản án đối với các đối tượng này đều được báo đài trong nước và quần chúng nhân dân ủng hộ. Vậy phía Mỹ lấy tư cách gì để kêu gọi trả tự do cho các đối tượng này?
Quan hệ Việt Nam - Mỹ diễn ra ngày càng tốt đẹp, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực: “Trước hết, cũng như tôi, ngài Tổng thống Donald Trump đặt 100% niềm tin vào Việt Nam và thứ hai, ngài Tổng thống cam kết sẽ hành động để đẩy mạnh quan hệ đối tác này, vì lợi ích của hai đất nước chúng ta, của khu vực và thế giới”. Như vậy, nếu Chính phủ của Tổng thống Donald Trump muốn tình hình ngoại giao Việt - Mỹ phát triển hơn nữa thì đừng can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Điều này cũng được quy định tại Hiến chương Liên hợp quốc với nguyên tắc “không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước”.
Nước Mỹ luôn tự hào là quốc gia có nền “dân chủ, nhân quyền” nhưng ngay trong lòng nước Mỹ vẫn còn xuất hiện sự phân biệt chủng tộc giữa người da trắng và người da màu, “tại nhiều tiểu bang, người Mỹ gốc Phi bị hạn chế các quyền con người cơ bản và không được hưởng quyền công dân một cách đầy đủ, trong đó có quyền bầu cử” - theo Dân trí. Ngoài ra còn xuất hiện các khu ổ chuột - là nơi sinh sống của những người da màu. Còn ở Việt Nam thì khác, bất kỳ là người da trắng hay người da màu không hề thấy sự kỳ thị và đều được chào đón ở khắp mọi nơi, miễn sao họ phải tôn trọng pháp luật Việt Nam.
Có thể thấy, việc đề cập đến vấn đề tôn giáo và “các tù nhân lương tâm” của Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ là hình thức lấp liếm cho việc can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Điều này đã vi phạm quy định trong Hiến chương Liên hợp quốc và ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ, vốn đang diễn ra hết sức tốt đẹp. 
Diệp Vấn

65 nhận xét:

 1. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI, một văn kiện quan trọng thể hiện quan điểm của Đảng ta trên lĩnh vực tôn giáo, đó là Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH (Bổ sung, phát triển 2011), đã khái quát: “Tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân theo quy định của pháp luật. Đấu tranh và xử lý nghiêm đối với mọi hành động vi phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo và lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo làm tổn hại đến lợi ích của Tổ quốc và nhân dân”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Do khác biệt về hoàn cảnh lịch sử, chế độ chính trị, trình độ phát triển, giá trị truyền thống văn hóa… nên cách tiếp cận về quyền con người của mỗi quốc gia có thể khác nhau. Việc hợp tác và đối thoại giữa các quốc gia để thúc đẩy và bảo vệ quyền con người là một yêu cầu cần thiết và khách quan

   Xóa
  2. Năm 1946, trong bản Hiến pháp đầu tiên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã khẳng định: “Tất cả quyền binh trong nước là của toàn thể nhân dân Việt Nam, không phân biệt nòi giống, gái, trai, giàu nghèo, giai cấp, tôn giáo”; hay: “Công dân Việt Nam có quyền tự do tín ngưỡng”.

   Xóa
  3. Bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của người dân là chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Thời gian qua, các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc không ngừng bảo đảm và cải thiện các quyền cơ bản của người dân đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

   Xóa
  4. Báo chí đã đóng vai trò quan trọng trong phát hiện, đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, góp phần không nhỏ vào cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực và các tệ nạn xã hội, xây dựng bộ máy công quyền trong sạch, vững mạnh.

   Xóa
  5. Chiêu trò lợi dụng những vụ việc vi phạm pháp luật, nhất là các vụ việc liên quan đến những vấn đề nhạy cảm, như: Dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo... để tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống đối chính quyền; cổ súy, bao che cho những hành vi vi phạm pháp luật của các thế lực thù địch không có gì mới nhưng vẫn hết sức nguy hiểm. Đặc biệt, khi mà nhận thức về pháp luật, sự am hiểu về quyền tự do dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo của một bộ phận nhân dân còn hạn chế và các thế lực thù địch có sự móc nối với những phần tử bất mãn, cực đoan ở trong nước.

   Xóa
 2. Thực tế, những chủ trương, chính sách tín ngưỡng, tôn giáo không phải chỉ được khẳng định ở Hiến pháp, pháp luật hay trong các chỉ thị, nghị quyết của Đảng mà được thể hiện sống động trong cuộc sống hàng ngày. Cho đến nay, Nhà nước ta đã công nhận tư cách pháp nhân cho 15 tổ chức tôn giáo và tiếp tục xem xét theo tinh thần của Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo. Có thể khẳng định, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đã và đang diễn ra bình thường ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam cũng cho rằng không nước nào có quyền sử dụng vấn đề quyền con người làm công cụ can thiệp vào công việc nội bộ các quốc gia, gây đối đầu, gây sức ép chính trị, thậm chí sử dụng vũ lực hoặc làm điều kiện trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại... với nước khác.

   Xóa
  2. Kế thừa và phát triển Hiến pháp năm 1946 và Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 ngoài việc ghi nhận quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, còn quy định nội dung phòng ngừa việc lợi dụng tôn giáo để làm những điều trái pháp luật, chống phá cách mạng…. “Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, theo hoặc không theo một tôn giáo nào; không ai được lợi dụng tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước” (Điều 68).

   Xóa
  3. Quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam là quyền con người được bảo đảm và thực hiện bằng Hiến pháp và pháp luật. Ngay từ khi ra đời, Nhà nước Việt Nam đã đặt nhiệm vụ bảo đảm quyền con người vào vị trí trung tâm. Trong bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng tuyên bố:"Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy".

   Xóa

  4. Các quyền của người dân về tự do hội họp và lập hội được bảo đảm và quy định cụ thể trong Hiến pháp, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự và nhiều văn bản pháp luật.

   Xóa
  5. Trong thực tế, Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Về tín ngưỡng, Việt Nam có các tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thờ mẫu, thờ sinh thực khí, thờ thánh thần, tổ nghề… Cả nước hiện có 38 tổ chức tôn giáo với trên 24 triệu tín đồ, khoảng 26 ngàn cơ sở thờ tự và 80 ngàn chức sắc. Trong đó, có những tôn giáo du nhập vào từ hàng ngàn năm nay như Phật giáo, Hồi giáo (Chăm Islam); có lịch sử vài trăm năm như Công giáo, cũng có tôn giáo ra đời mới chỉ vài chục năm như Cao Đài, Hòa Hảo... Khoảng 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng.

   Xóa
 3. Cả nước hiện có 22.000 cơ sở thờ tự, trong đó có nhiều cơ sở được xây dựng mới, xây dựng lại khang trang, đẹp đẽ. Tự do tôn giáo ở Việt Nam còn được thể hiện ở nhiều sự kiện, hoạt động tôn giáo sôi động. Năm 2011, Lễ Bế mạc Năm Thánh 2011 của Giáo hội Công giáo Việt Nam được tổ chức long trọng tại giáo sứ La Vang, tỉnh QuảngTrị; Đại lễ kỷ niệm 72 năm khai sáng đạo Phật giáo Hòa hảo; Đại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh..., đó là bằng chứng sinh động về đảm bảo tự do tín ngưỡng, tôn giáo là nguyên tắc hàng đầu và nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam vì cuộc sống tinh thần của hàng triệu tín đồ các tôn giáo và cũng là những công dân của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cuộc đấu tranh vì các quyền con người cần tiến hành đồng thời với các biện pháp ngăn chặn các cuộc chiến tranh, xung đột, khủng bố, nghèo đói, dịch bệnh, tội phạm xuyên quốc gia... đang hàng ngày, hàng giờ đe doạ hòa bình, an ninh, độc lập và phồn vinh của mọi quốc gia, ngăn cản việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên toàn thế giới.

   Xóa
  2. Ngày 28-11-2013, Quốc hội đã thông qua Hiến pháp 2013, hiến định một cách toàn diện hơn các quyền chính trị, dân sự của người dân; trong đó quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được thể hiện khá toàn diện và đầy đủ, đảm bảo dân chủ, tôn trọng và tạo điều kiện tốt nhất cho mọi người được thực hành tín ngưỡng và tôn giáo của mình.

   Xóa
  3. Đảng ta chủ trương xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa với bản chất là "Nhà nước của dân, do dân và vì dân". Trong hệ thống các quan điểm cơ bản, chính sách nhất quán và khuôn khổ pháp luật, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xác định con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

   Xóa
  4. Cùng với các tổ chức công đoàn cấp quốc gia, ở Việt Nam còn có hơn 6.000 tổ chức công đoàn cơ sở. Ngoài ra ở Việt Nam còn có hàng nghìn hiệp hội, câu lạc bộ… hoạt động trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Các tổ chức và hiệp hội hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự quản, độc lập và tuân thủ pháp luật… Sự tăng nhanh của các tổ chức, hiệp hội, câu lạc bộ, chứng tỏ quyền tự do hội họp và lập hội của người dân được tôn trọng và bảo đảm. Nhà nước Việt Nam nhìn nhận tín ngưỡng, tôn giáo là một nhu cầu tinh thần chính đáng của con người.

   Xóa
  5. Nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo chính đáng ấy được chính quyền các địa phương tạo điều kiện đáp ứng. Việc xây dựng, sửa chữa, tu bổ nơi thờ tự diễn ra khắp nơi. Nhiều chính quyền địa phương còn cấp đất cho giáo hội làm nơi thờ tự, sinh hoạt tôn giáo.

   Xóa
  6. Vừa qua, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: "Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây sức ép để Việt Nam trả tự do cho tất cả những tù nhân đang bị giam cầm vì lý do chính trị hay tôn giáo trong cuộc đối thoại nhân quyền sắp tới". Trong đó, Ông Scott Busby, phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về dân chủ, nhân quyền và lao động, cũng cho biết ông sẽ nêu các vấn đề tự do tôn giáo và chỉnh sửa các điều luật mà ông cho là ‘mơ hồ’ của Việt Nam tại cuộc đối thoại nhân quyền thường niên giữa hai nước vào tuần tới. Và quan ngại về sự sách nhiễu mà những nhóm tôn giáo chưa đăng ký gặp phải ở Việt Nam, bao gồm các nhóm ở Tây Nguyên,”. Đây là hành động hết sức ngang ngược, vi phạm pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Mỹ và Việt Nam đã tham gia kí kết.

   Xóa
  7. Chiêu trò lợi dụng những vụ việc vi phạm pháp luật, nhất là các vụ việc liên quan đến những vấn đề nhạy cảm, như: Dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo... để tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống đối chính quyền; cổ súy, bao che cho những hành vi vi phạm pháp luật của các thế lực thù địch không có gì mới nhưng vẫn hết sức nguy hiểm.

   Xóa
  8. Có thể thấy, việc đề cập đến vấn đề tôn giáo và “các tù nhân lương tâm” của Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ là hình thức lấp liếm cho việc can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Điều này đã vi phạm quy định trong Hiến chương Liên hợp quốc và ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ, vốn đang diễn ra hết sức tốt đẹp.

   Xóa
 4. Nhà nước ta không bao giờ công nhận những tổ chức mang danh nghĩa tôn giáo hoạt động vì mục đích khác nhằm phá hoại độc lập, thống nhất, chủ quyền quốc gia, mê tín dị đoan, xâm phạm đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tính mạng, tài sản, sức khỏe của nhân dân. Khi vào Việt Nam, họ phát tán tài liệu và truyền đạo trái phép, kể cả dùng biện pháp mua chuộc bằng vật chất, kích động chia rẽ các tôn giáo, móc nối với các phần tử đội lốt tôn giáo đã có nhiều hành vi trái pháp luật. Khi ở nước ngoài, họ liên kết để tuyên truyền xuyên tạc về tình hình tôn giáo ở Việt Nam, hỗ trợ cho các hoạt động chống phá khối đại đoàn kết dân tộc của Việt Nam...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xuất phát từ chủ trương không ngừng phát triển quyền con người, Nhà nước Việt Nam đã và đang xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật để bảo đảm các quyền con người được tôn trọng và thực hiện một cách đầy đủ nhất.

   Xóa
  2. Nhằm cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp và thể chế hóa chủ trương, chính sách của Nhà nước về tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, phù hợp với với các văn bản pháp lý quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã tham gia, hệ thống các văn bản pháp luật, pháp lệnh, chỉ thị về tôn giáo đã được chú trọng xây dựng và hoàn thiện.

   Xóa
  3. Đảng và Nhà nước Việt Nam rất quan tâm đến đổi mới công tác xây dựng pháp luật và đẩy mạnh cải cách tư pháp. Công việc này được đặt trong mối quan hệ với chủ trương đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy nhà nước, hướng tới mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

   Xóa
  4. Nhà nước Việt Nam đã và đang thực thi nhiều chính sách và biện pháp cụ thể để bảo đảm người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng, trong đó có Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2016 (có hiệu lực vào tháng 1/2018). Nhà nước Việt Nam đặc biệt coi trọng chính sách dân tộc, bảo đảm quyền bình đẳng giữa các dân tộc, coi đó là một trong những nhân tố quyết định cho sự phát triển bền vững của đất nước. Chính sách này được thể hiện một cách toàn diện trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, được thể hiện trong đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

   Xóa
  5. Không phải ngẫu nhiên mà trong Huấn từ và Sứ điệp của Giáo hoàng Benedict XVI gửi Giáo hội Công giáo Việt lại viết: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Là công dân và cũng là giáo dân nhưng Trần Thị Xuân đã vi phạm pháp luật Việt Nam.

   Xóa
  6. Đặc biệt, khi mà nhận thức về pháp luật, sự am hiểu về quyền tự do dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo của một bộ phận nhân dân còn hạn chế và các thế lực thù địch có sự móc nối với những phần tử bất mãn, cực đoan ở trong nước.

   Xóa
  7. Phía Mỹ cố tình lảng tránh khi nói đến những thành tựu của Việt Nam khi là một trong những quốc gia thân thiện, cởi mở

   Xóa
 5. Quyền tự do theo hoặc không theo một tín ngưỡng, tôn giáo nào của công dân được quy định rõ ràng trong hệ thống pháp luật Việt Nam và được đảm bảo trên thực tế. Đó là điều mà Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn khẳng định. Mục đích của hoạt động tôn giáo và công tác tôn giáo ở Việt Nam là tăng cường đoàn kết toàn dân tộc, huy động sức mạnh toàn dân cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiến pháp Việt Nam năm 1992, văn kiện pháp lý cao nhất của Nhà nước Việt Nam, đã ghi nhận một cách trang trọng, rõ ràng và toàn diện các quyền con người (tại các điều 2 và 50) và nội dung các quyền này đã được thể hiện xuyên suốt trong các chương, mục của Hiến pháp, đặc biệt được nêu tập trung tại Chương 5 về các quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân.

   Xóa
  2. ngày 18-11-2016, Quốc hội đã thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó quy định rõ: Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Mỗi người có quyền bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo; thực hành lễ nghi tín ngưỡng, tôn giáo; tham gia lễ hội; học tập và thực hành giáo lý, giáo luật tôn giáo.

   Xóa
  3. Hiến pháp và pháp luật Việt Nam bảo đảm đầy đủ các quyền cơ bản của con người trên tất cả các lĩnh vực chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội, văn hóa. Hệ thống pháp luật của Việt Nam đều phù hợp với thực tế đất nước và tương thích với các chuẩn mực quốc tế được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền và các Công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam tham gia.

   Xóa
  4. Tăng trưởng kinh tế đã tạo ra những tiền đề quan trọng để Việt Nam giải quyết những vấn đề bức thiết về xã hội, thực hiện tốt hơn các mục tiêu công bằng xã hội, bảo đảm tốt hơn những giá trị quyền con người, quyền công dân. Công cuộc xóa đói, giảm nghèo được Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức quan tâm và đạt nhiều kết quả được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Việt Nam nằm trong số các quốc gia được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc vinh danh là nước có nhiều thành tích trong công cuộc xóa đói giảm nghèo.

   Xóa
  5. Không thể có chuyện một quốc gia nào cho phép tôn giáo hoạt động mà hoàn toàn không có sự kiểm soát. Bởi, bên cạnh việc lợi dụng tín ngưỡng để diễn ra các hoạt động mê tín dị đoan, như: xin xăm, bói toán, lễ hội cầu lợi... trong thực tế vẫn có tình trạng lợi dụng tôn giáo để xuất hiện các tà đạo, các đạo lạ; hoặc hoạt động các tôn giáo chưa được phép.

   Xóa
 6. Nhà nước Việt Nam luôn xác định con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự nghiệp xây dựng đất nước. Nhà nước Việt Nam khẳng định con người là trung tâm của các chính sách kinh tế - xã hội, thúc đẩy và bảo vệ quyền con người là nhân tố quan trọng cho phát triển bền vững, bảo đảm thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước. Mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Việt Nam đều nhằm phấn đấu cho mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, tất cả vì con người và cho con người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo ước tính có khoảng 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo; trong đó có trên 24 triệu tín đồ của các tôn giáo khác nhau (chiếm khoảng 27% dân số), thuộc 38 tổ chức tôn giáo. Cả nước có gần 53.000 chức sắc, 133.700 chức việc tôn giáo và khoảng 27.900 cơ sở thờ tự. Các ngày lễ tôn giáo lớn như Lễ Giáng sinh của đạo Công giáo, Lễ Phật đản của Phật giáo… đều được tổ chức trọng thể theo các nghi lễ tôn giáo. Hằng năm có khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo hoặc tín ngưỡng cấp quốc gia và địa phương được tổ chức.

   Xóa
  2. Những năm gần đây, hoạt động của các phương tiện thông tin đại chúng ngày càng cởi mở, sôi động. Sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ, đa dạng về loại hình, phong phú về nội dung và các phương tiện thông tin đại chúng ở Việt Nam là một minh chứng về tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do thông tin ở Việt Nam.

   Xóa
  3. Điều 18 Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị năm 1966 quy định: “Quyền tự do bày tỏ tôn giáo hoặc tín ngưỡng chỉ có thể bị giới hạn bởi pháp luật và khi sự giới hạn đó là cần thiết để bảo vệ an ninh, trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức xã hội, hoặc để bảo vệ các quyền và tự do cơ bản của người khác”.

   Xóa
  4. rong thực tế, Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Về tín ngưỡng, Việt Nam có các tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thờ mẫu, thờ sinh thực khí, thờ thánh thần, tổ nghề… Cả nước hiện có 38 tổ chức tôn giáo với trên 24 triệu tín đồ, khoảng 26 ngàn cơ sở thờ tự và 80 ngàn chức sắc. Trong đó, có những tôn giáo du nhập vào từ hàng ngàn năm nay như Phật giáo, Hồi giáo (Chăm Islam); có lịch sử vài trăm năm như Công giáo, cũng có tôn giáo ra đời mới chỉ vài chục năm như Cao Đài, Hòa Hảo... Khoảng 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng.

   Xóa
 7. Việt Nam cho rằng, cần tiếp cận một cách toàn diện tất cả các quyền con người về dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá trong một tổng thể hài hoà, không được xem nhẹ bất cứ quyền nào. Đồng thời, các quyền và tự do của mỗi cá nhân chỉ có thể được bảo đảm và phát huy trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích chung của dân tộc và cộng đồng; quyền lợi phải đi đôi với nghĩa vụ đối với xã hội. Việc chỉ ưu tiên hoặc tuyệt đối hóa các quyền dân sự, chính trị và một số quyền tự do cá nhân, không quan tâm thích đáng đến quyền phát triển, các quyền kinh tế, xã hội và văn hoá của cả cộng đồng là cách đề cập phiến diện, không phản ánh đầy đủ bức tranh toàn cảnh về quyền con người .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với quan điểm “các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau phát triển”, những năm qua, Nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo đảm quyền tự do và bình đẳng về tín ngưỡng, tôn giáo của các dân tộc thiểu số.

   Xóa
  2. Đặc biệt ở Việt Nam, các quyền bầu cử, ứng cử và tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội của người dân luôn được bảo đảm. Nhà nước Việt Nam chủ trương mở rộng dân chủ, thực hiện phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra"; nhân dân là người quyết định mọi công việc của Nhà nước. Công dân Việt Nam có quyền tham gia quản lý xã hội một cách trực tiếp hoặc thông qua người đại diện do mình tin tưởng bầu ra.

   Xóa
  3. Đám dân chủ cuội nên tỉnh táo đi, đã bao nhiêu lần Hoa kỳ lên tiếng bênh vực cho các ngươi rồi mà án tù nếu không dựa vào thực lực bản thân các ngươi thì có được giảm án không. Đừng nghe họ nói ngon nói ngọt mà hãy nhìn vào những hành động thực tế mà họ làm. Giỏi thì cho tị nạn chính trị, mà tị nạn thì lại làm chân tay cho họ thôi chứ không có chuyện đối xử tử tế, tốt bụng đâu.

   Xóa
 8. Quan điểm này của Đảng đã được cụ thể hóa thành các quy định của hiến pháp và pháp luật, đồng thời được triển khai một các thực sự trên thực tế, góp phần đảm bảo và thúc đẩy quyền con người, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nguồn lực tinh thần và vật chất thúc đẩy xã hội phát triển.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhà nước Việt Nam không ngừng phấn đấu để bảo đảm và tạo điều kiện cho mọi công dân thực hiện quyền tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội, coi đây là một trong những nhóm quyền quan trọng nhất của công dân. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và bảo đảm các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do thông tin của người dân theo Hiến pháp và pháp luật.

   Xóa
  2. Việt Nam đã tham gia hầu hết các công ước quốc tế về quyền con người và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ được nêu trong các công ước mà mình đã tham gia, tuân thủ nghiêm túc các cam kết quốc tế về quyền con người. Tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, Việt Nam luôn được đánh giá cao về cách tiếp cận, ủng hộ đối thoại và hợp tác trong vấn đề quyền con người.

   Xóa
 9. Hoạt động quốc tế của các tôn giáo tại Việt Nam cũng ngày càng được mở rộng. Tòa thánh Va-ti-căng đã bổ nhiệm Đặc phái viên không thường trú tại Việt Nam. Hàng năm có hàng trăm lượt chức sắc tôn giáo Việt Nam tham dự các hoạt động tôn giáo ở nước ngoài và hàng ngàn lượt cá nhân tôn giáo nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam giảng đạo và tham gia các hoạt động, sự kiện tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 10. "vải thưa không che nổi mắt thánh", những ghi nhận, đánh giá của cộng đồng quốc tế và thực tiễn sinh động trên đất nước Việt Nam đã bác bỏ hoàn toàn các luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật của các thế lực thù địch cùng một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí đối với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều 18 Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị năm 1966 quy định: “Quyền tự do bày tỏ tôn giáo hoặc tín ngưỡng chỉ có thể bị giới hạn bởi pháp luật và khi sự giới hạn đó là cần thiết để bảo vệ an ninh, trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức xã hội, hoặc để bảo vệ các quyền và tự do cơ bản của người khác”.

   Xóa
 11. Báo cáo quốc gia theo UPR chu kỳ 2 của Việt Nam nhấn mạnh những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong việc tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người trên thực tế; nêu bật kết quả thực hiện những khuyến nghị đã chấp nhận tại Báo cáo UPR chu kỳ 1, những thách thức, tồn tại và hướng ưu tiên của Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển quyền con người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong bài phát biểu của ông Scott Busby, phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về dân chủ, nhân quyền và lao động đăng trên VOA ngày 12/5 cho biết: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây sức ép để Việt Nam trả tự do cho tất cả những tù nhân đang bị giam cầm vì lý do chính trị hay tôn giáo trong cuộc đối thoại nhân quyền sắp tới”. Động thái này được coi là hành vi can thiệp sâu sắc vào công việc nội bộ Việt Nam của Mỹ.

   Xóa
 12. Mỹ đã và đang can thiệp quá sâu về tình hình chính trị nội bộ VN.Như vậy là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tê. HỌ không tìm hiểu kĩ về những hoạt động của những người mà họ gọi là tù nhân lương tâm để rồi gây sức ép. NHư vậy chả khác nào Mỹ đang cổ xúy cho những hành vi coi thường pháp luật ở VN. Thật là nực cười.

  Trả lờiXóa
 13. Rõ ràng, thời gian qua, trên đất nước ta, mọi tôn giáo đều được tạo điều kiện hoạt động nhưng phải đúng thuần phong, mỹ tục và dựa trên các quy định của pháp luật. Chỉ có những quan điểm tôn giáo ngoại lai, cực đoan, đi ngược lại những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam mới không có chỗ để hoạt động tại đây mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghĩ rằng Mỹ là cái thằng không được phép nói câu đấy nhất vì chúng nó vẫn phân biệt chủng tộc với cả phân biệt người theo đạo hay không. Theo đạo thì là có niềm tin mãnh liệt còn không theo thì là kẻ sa đọa lạc loài :v chả cần biết tài năng thé nào

   Xóa
 14. nói tóm lại cuối cùng thì cái đám đó cũng là chúng m nuôi mà, cho nên m muốn can thiệp vào là cũng thôi, nhưng chúng bay sẽ không bao giờ làm được điều đó, công việc nội bộ ok, ngày xưa đánh nhau với m còn chẳng sợ, gây sức ép thế này nhằm nhò gì, vớ vẩn, mỗi quốc gia có những cách riêng để giải quyết công việc nội bộ của mình, và tốt nhất m nói m cứ nói, việc t làm vẫn cứ làm, chẳng thay đổi được gì đâu

  Trả lờiXóa
 15. Không chỉ với mỗi việt nam đâu, có cái nước nào mà Mẽo không chõ cái mõm vào à. Cứ chỗ nào đối nghịch với nó hay là chỗ nào có lợi là nó la liếm, chẳng cần biết cái cớ mà chúng nó bịa ra là cái quái gì, kể cả lọ muối cũng là vũ khí hủy diệt còn gì

  Trả lờiXóa
 16. Trong bài phát biểu của ông Scott Busby, phó trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách về dân chủ, nhân quyền và lao động đăng trên VOA ngày 12/5 cho biết: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây sức ép để Việt Nam trả tự do cho tất cả những tù nhân đang bị giam cầm vì lý do chính trị hay tôn giáo trong cuộc đối thoại nhân quyền sắp tới”. Động thái này được coi là hành vi can thiệp sâu sắc vào công việc nội bộ Việt Nam của Mỹ.
  Mỹ ảo tưởng về sức mạnh quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn rồi! Đòi thả tù chính trị sao Mỹ không tự mình thả trước đi, nó cũng có nhiều lắm. Mình không thể làm được mà bắt người khác làm, không biết nghĩ mình là bá chủ thế giới hay sao ấy. À mà trên VOA thì cũng thường hay thổi mình lên rồi bịa đặt, không tin được đâu

   Xóa
  2. Tù chính trị luôn là đối tượng mà Mỹ muốn nhắm đến khi nói về chính sách nhân quyền tại Việt Nam chứ không phải là đối tượng nào cao xa như lời lẽ hoa văn của chúng nó nói cả. Để biết rằng Mỹ đã hậu thuẫn cho nhóm tù chính trị này đến mức như thế nào.

   Xóa
 17. bản chất của cái thằng mẽo này, bao nhiêu năm nay n vẫn không có gì thay đổi cả, n vẫn muốn tiêu diệt chủ nghĩa cộng sản đến cuối cùng, và làm đủ mọi cách, và bây giờ càng ngày càng lên tiếng rõ hơn, can thiệp vào những việc nội bộ của Việt Nam, công việc của Việt Nam cứ để Việt Nam hãy cứ để Việt Nam giải quyết, không phải đi bênh mấy thằng dân chủ dởm

  Trả lờiXóa
 18. Bọn mẽo thích rêu rao tự do tôn giáo thế thì cho cái đạo đức chúa trời mẹ gì gì đấy qua mỹ du lịch vòng đi xem nó chịu được bao lâu, rồi lúc đấy ngồi mà tuyên với chả truyền

  Trả lờiXóa
 19. Có lẽ là Mỹ đang lợi dụng tình hình xã hội Việt Nam đang đối mặt với hoạt động của Hội Thánh Đức chúa trời diễn biến phức tạp nên lên tiếng rao giảng về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn Việt Nam, hòng gây ra sức ép với chính quyền và gây rối niềm tin trong nhân dân. Cần phải cảnh giác với những luận điệu như thế này.

  Trả lờiXóa
 20. Sức ép cái quái gì, vừa rút khỏi hội đồng nhân quyền đấy là hiểu nó có thiết tha gì với vấn đề này nữa hay không mà, mỹ tốn nhiều tiền vào vấn đề này rồi, chả được lợi lộc gì, nên chắc bỏ thôi không làm nữa

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm