Thứ Sáu, 20 tháng 4, 2018

Vừa qua, trên Danlambao có đăng clip phỏng vấn của “Tiếng nói dân Việt media” với ông Nguyễn Quang A với tựa đề “Bất chấp đàn áp thô bạo, hoạt động xã hội dân sự vẫn duy trì và phát triển”, qua đó xuyên tạc về tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Vậy “xã hội dân sự” ở đây thực chất là gì?
XHDS vẫn duy trì và phát triển?
Xã hội dân sự (XHDS) hiểu một cách thông thường là xã hội trong đó các tổ chức khác nhau của người dân như: Công đoàn, hợp tác xã, nhóm v.v.. thực hiện mối liên hệ giữa công dân với Nhà nước. Đây là tổng thể các mối quan hệ giữa các tổ chức, hội, nhóm xã hội được hình thành và hoạt động theo nguyên tắc dân chủ, tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong khuôn khổ của pháp luật, phát huy dân chủ nhằm duy trì sự ổn định, cân bằng và phát triển bền vững của Nhà nước và xã hội. Ở Việt Nam XHDS thấm nhuần về mặt văn hóa cộng đồng, tính đoàn kết, tương trợ và tính đồng thuận xã hội. Tổ chức XHDS có thể đóng vai trò tích cực, là người phản biện đối với chủ trương, chính sách của Nhà nước một cách ôn hòa và có trách nhiệm. Như vậy, bản chất của XHDS là tốt, là tích cực.
Tuy nhiên, thời gian qua, một số đối tượng tự xưng cho “đấu tranh dân chủ, nhân quyền” đã lợi dụng tính tích cực của XHDS để phục vụ ý đồ chống phá từ bên trong. Để thực hiện âm mưu tác động gây chuyển hóa chính trị ở Việt Nam, các đối tượng đã tiến hành một số hoạt động sau:
Thứ nhất, lợi dụng cái gọi là “xã hội dân sự” để đòi hỏi phi lý về dân chủ hóa. Các đối tượng lợi dụng vấn đề XHDS để đòi Nhà nước phải bảo đảm tự do vô giới hạn trong các lĩnh vực. Chúng coi hình thành XHDS độc lập về chính trị là điều kiện, tiền đề cho việc bảo đảm quyền tự do, dân chủ của công dân và các quyền con người.
Thứ hai, thông qua các tổ chức XHDS, các lực lượng phản động lôi kéo quần chúng vào hoạt động dưới danh nghĩa vì mục tiêu chung, “thúc đẩy sự tham gia của người dân vào công việc của chính quyền”, dùng chiêu bài phản biện chính sách, phản biện xã hội, đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, bảo vệ môi trường... Từ đó tạo ra những tâm lý phản kháng của quần chúng chống lại các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta gây mất ổn định chính trị, xã hội.
Thứ ba, tuyệt đối hóa tính “độc lập” tương đối của XHDS với Nhà nước. Các đối tượng bằng nhiều chiêu bài khác nhau đã đẩy mạnh tuyên truyền về cái gọi là ranh giới giữa nhà nước với xã hội dân sự, giữa “công” và “tư”, giữa “chính trị” và “phi chính trị”. Theo đó, XHDS được đề cao, tuyệt đối hóa, được mô tả như là mô hình xã hội nhân đạo, tốt đẹp, dân chủ, ngược lại, Nhà nước là bảo thủ, chuyên chế và cưỡng bức.
Thứ tư, lợi dụng viện trợ, quan hệ kinh tế, thương mại, ngoại giao để gây sức ép về dân chủ, nhân quyền, đòi thành lập các hội, các tổ chức độc lập về chính trị; tác động và gây sức ép đòi thay đổi đường lối, chính sách, hệ thống pháp luật và lĩnh vực tư pháp.
Các đối tượng đã lợi dụng các tổ chức XHDS để phục vụ cho các mưu đồ chính trị, tiến hành thành lập các tổ chức “xã hội dân sự chính trị” để thực hiện các hoạt động chống Đảng, Nhà nước. Trong đó, nổi lên một số tổ chức như: Hội Anh em dân chủ, Hội dân oan Việt Nam, Hội Cựu tù nhân lương tâm, Diễn đàn xã hội dân sự, Khối 8406, Bauxite Việt Nam, Văn Đoàn độc lập, Kiến nghị 72, No.U FC... Các tổ chức này đều được lập ra bởi các đối tượng có quan điểm chính trị đối lập, những người “bất đồng chính kiến”. Một số đối tượng nổi lên như Nguyễn Quang A, Lê Văn Sơn, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Văn Túc, Cấn Thị Thêu, Trịnh Bá Phương, Dũng phi hổ… Trong đó, có đối tượng đã bị chúng ta xử lý, còn một số vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Các đối tượng này cấu kết với các đối bên ngoài lợi dụng vấn đề “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền” và các vụ việc phức tạp đã xảy ra thời gian qua như vấn đề chủ quyền biển đảo; cá chết ở miền Trung; tranh chấp, khiếu kiện đất đai như ở Dương Nội, Đồng Tâm - Mỹ Đức,… để kích động, xúi giục quần chúng nhân dân khiếu kiện, biểu tình hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, đòi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân với Đảng.
Chính vì vậy, để ngăn chặn âm mưu lợi dụng XHDS xâm phạm ANQG của các đối tượng, hơn lúc nào hết, chúng ta cần cảnh giác trước những luận điệu tuyên truyền chống Đảng, chống nhà nước của các đối tượng. Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền cần kịp thời phát hiện kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động lợi dụng các tổ chức, đoàn thể xã hội tuyên truyền, xuyên tạc tình hình trong nước và tập hợp lực lượng gây rối trật tự, xâm phạm an ninh chính trị. Giải quyết dứt điểm những vụ việc khiếu kiện, tố cáo, không để lây lan, kéo dài, vượt cấp, không để các đối tượng lợi dụng các vấn đề này chống phá đất nước tạo điều kiện cho XHDS duy trì và phát triển.
Thúy Kiều

44 nhận xét:

 1. Để ngăn chặn âm mưu lợi dụng XHDS xâm phạm ANQG của các đối tượng, hơn lúc nào hết, chúng ta cần cảnh giác trước những luận điệu tuyên truyền chống Đảng, chống nhà nước của các đối tượng. Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền cần kịp thời phát hiện kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động lợi dụng các tổ chức, đoàn thể xã hội tuyên truyền, xuyên tạc tình hình trong nước và tập hợp lực lượng gây rối trật tự, xâm phạm an ninh chính trị. Giải quyết dứt điểm những vụ việc khiếu kiện, tố cáo, không để lây lan, kéo dài, vượt cấp, không để các đối tượng lợi dụng các vấn đề này chống phá đất nước tạo điều kiện cho XHDS duy trì và phát triển.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảnh giác,đấu tranh,phòng ngừa ngăn chặn trước những đối tượng phản động,lợi dụng những vấn đề nổi cộm trong xã hội để xuyên tạc,một chúng nói thành 9,10,,, làm hoang mang dư luận.

   Xóa
  2. Qua các hoạt động trên hẳn độc giả cũng có thể dễ dàng nhận thấy các hội nhóm trên - cái mà được gọi là các tổ chức “xã hội dân sự” ở Việt Nam thực chất đang hoạt động vì mục đích chính trị, tranh giành quyền lực với Nhà nước Việt Nam. Điều đó có nghĩa các hội nhóm này đang đi ngược lại với tuyên bố của chúng, đi ngược lại với quyền lợi của đất nước, nhân dân, mâu thuẫn với bản chất hoạt động của một tổ chức “xã hội dân sự” đúng nghĩa. Vì vậy, suy cho cùng, các hội nhóm trên chỉ là những tổ chức chống đối không hơn, không kém

   Xóa
  3. Ở Việt Nam có được mấy tổ chức dân sự được thực sự là tổ chức dân sự đâu, toàn là mấy kẻ mượn danh dân sự rồi làm mấy điều bậy bạ lừa dân, dối nước là chính thôi

   Xóa
  4. các thế lực phản động phương Tây đang muốn sử dụng các tổ chức xã hội dân sự như là một bước để tiến tới “Diễn biến không hòa bình” (cách mạng màu) lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Kinh nghiệm sụp đổ của Liên Xô và các nước Đông Âu với vai trò tập hợp lực lượng đối lập, xây dựng “ngọn cờ” của các tổ chức xã hội dân sự đã chứng minh điều này.

   Xóa
 2. Cần cảnh giác trước những luận điệu tuyên truyền chống Đảng, chống nhà nước của các đối tượng. Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền cần kịp thời phát hiện kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động lợi dụng các tổ chức, đoàn thể xã hội tuyên truyền, xuyên tạc tình hình trong nước và tập hợp lực lượng gây rối trật tự, xâm phạm an ninh chính trị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một số đối tượng tự xưng cho “đấu tranh dân chủ, nhân quyền” đã lợi dụng tính tích cực của XHDS để phục vụ ý đồ chống phá từ bên trong. Để thực hiện âm mưu tác động gây chuyển hóa chính trị ở Việt Nam

   Xóa
  2. Cơ quan chức năng cần nắm bắt tốt tình hình để giải quyết kịp thời cũng như chặt đứt chân rết của những đối tượng này sao cho những hoạt động của chúng bị đóng băng.

   Xóa
  3. đất nước ta đang hòa bình, yên ổn, nhân dân sống trong thái bình và không chịu bất cứ thiệt thòi gì, vì vậy mà chẳng có lí do gì để tổ chức ra các cái hội tổ chức dân sự cho phiền nhiễu. nếu các hội này mang nghĩa đen thật sự thì đã không cần thiết, đằng này lại còn có những tuyên bố , có những việc làm đi ngược lại với lợi ích của quốc gia, của dân tộc, của nhân dân thì những cái hội này nên giải tán đi thì hơn, chống phá nhà nước là phản quốc gia, phản cách mạng, ngăn cản sự phát triển của đất nước. hội nhỏ nhưng lại để lại hình ảnh không tốt, thật bỉ ổi cho những kẻ lập nên hội này

   Xóa
  4. Trong khi sự hình thành xã hội dân sự tại các nước tư bản phát triển là kết quả khách quan của quá trình phát triển xã hội, thì việc phát triển xã hội dân sự tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam lại đang bị tác động từ bên ngoài, dưới hình thức tài trợ “bà đỡ” của một số thế lực chính trị ở một số nước phương Tây.

   Xóa
  5. Bằng các hình thức tài trợ khác nhau cho một số tổ chức xã hội dân sự, các thế lực thù địch nhằm mục đích chính trị là hậu thuẫn cho các thế lực hoạt động chống phá cách mạng nước ta,chúng muốn dùng sức mạnh kinh tế để từ đó muốn chuyển hóa chính trị ở nước ta hướng theo con đường tư bản chủ nghĩa

   Xóa
 3. Để ngăn chặn âm mưu lợi dụng XHDS xâm phạm ANQG của các đối tượng, hơn lúc nào hết, chúng ta cần cảnh giác trước những luận điệu tuyên truyền chống Đảng, chống nhà nước của các đối tượng. Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền cần kịp thời phát hiện kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động lợi dụng các tổ chức, đoàn thể xã hội tuyên truyền, xuyên tạc tình hình trong nước và tập hợp lực lượng gây rối trật tự, xâm phạm an ninh chính trị. Giải quyết dứt điểm những vụ việc khiếu kiện, tố cáo, không để lây lan, kéo dài, vượt cấp, không để các đối tượng lợi dụng các vấn đề này chống phá đất nước tạo điều kiện cho XHDS duy trì và phát triển.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cơ quan chức năng chắc cũng quá quyen với những chiêu bài cũ rích của chúng rồi,thực sự nó cũng có gì đâu,chỉ là đi chửi,kết thành bầy đàn rồi la hét như đám trẻ con vậy.

   Xóa
  2. Tất cả các hội nhóm tự xưng là đấu tranh cho dân chủ chẳng qua chỉ là những nhóm lợi ích mà thôi. Những nhóm này nếu không dựa vào sự tài trợ của bên ngoài thì cũng lừa đảo, bám vào những người có bức xúc với chính quyền để lừa đảo họ hoặc tìm tới các cá nhân có hoàn cảnh khốn cùng để xin tiền thiên hạ, núp bóng từ thiện. Xã hội ta đang trên con đường xây dựng thành một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Trong sự nghiệp này chắc chắn có nơi, có lúc chúng ta chưa xử lý hết được các tồn tại nhưng xét trên góc độ toàn cục thì chúng ta vẫn đang thành công, hướng tới một xã hội tốt đẹp.

   Xóa
  3. Với nước ta hiện nay, trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, ngày càng có nhiều tổ chức xã hội dân sự được thành lập và hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó có một số tổ chức là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

   Xóa
 4. Lại là những con người dân chủ khi lại kiếm cơ , kiếm cơ hội để lôi kéo nhân dân chống đối chính quyền và phản cách mạng. Xã hội lâu nay vẫn luôn vậy, không có gì là bất ổn cả và cũng luôn công bằng với người dân , không có tình trạng gì là đàn áp nhân dân cả. Những lời nói trên của đám dân chủ chỉ là bịa đặt để nhân dân theo chúng mà thôi. Người dân cũng hiểu biết được cái mà họ đang nghe là gì chứ không dễ gì để nghe theo những lời bịa đặt của đám dân chủ đâu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiêu bài cũ rích của chúng là đây chứ đâu,ngày này qua tháng khác,đây là một trong những đặc trưng của chúng,cứ gần đến dịp lễ lớn là như thóc được mùa nhảy cẩng hết lên.

   Xóa
  2. Thực sự, tất cả là vì Đôla, đó là nguồn gốc, mục đích của tổ chức xã hội dân sự. Vì điều đó, mà chúng nó không kể ngày đêm, chống phá đất nước, chống phá Đảng, Nhà nước, lấy đi sự bình yên của nhân dân. Những người dân yêu nước chân chính cần ngăn chặn chúng lại, cách ly chúng khỏi cộng đồng.

   Xóa
  3. Các tổ chức xã hội đã có nhiều đóng góp trong việc phát huy dân chủ, xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật và thực hiện giám sát, phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; chủ động tham gia cung ứng dịch vụ công, hỗ trợ cho hoạt động của Chính phủ trong việc phân phối và nâng cao chất lượng dịch vụ, giải quyết việc làm, xoá đói, giảm nghèo,... góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

   Xóa
 5. Công việc thường niên của chúng đây mà,lại sắp đến 30/4,một ngày trọng đại của đất nước ta,ngày của sự đoàn kết một nhà nam bắc,ấy thế mà có những thành phần luôn cố lợi dụng nó để chống phá xuyên tạc lịch sử.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các hội nhóm này đang đi ngược lại với tuyên bố của chúng, đi ngược lại với quyền lợi của đất nước, nhân dân, mâu thuẫn với bản chất hoạt động của một tổ chức “xã hội dân sự” đúng nghĩa. Vì vậy, suy cho cùng, các hội nhóm trên chỉ là những tổ chức chống đối không hơn, không kém!

   Xóa
 6. Người dân cần phải cẩn trọng trước những đối tượng như thế này,những hành vi của chúng xét về mặt khách quan chúng ta rất dễ dàng nhận ra đây là nhóm hành vi có tính chất nguy hiểm cho xã hội xâm phạm an ninh trật tự công cộng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái xã hội dân sự này chắc do mấy thằng phản động, mấy con phá hoại dất nước nó muốn lập nên đó mà. Chúng muốn dùng cái trò mèo "xã hội dân sự " này để nhận tiền từ cái bon nước ngoài. Chúng luôn tìm cahs lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin vào với chúng. Một ý đồ xấu xa của những kẻ không xứng đáng là con người Việt Nam. Ba con hãy đề phòng

   Xóa
  2. Tuy nhiên, với âm mưu “diễn biến hòa bình”, các thế lực phản động quốc tế và thù địch luôn muốn tạo ra các lực lượng đối lập, chống đối Đảng Cộng sản ngay trong lòng xã hội Việt Nam. Và các tổ chức xã hội dân sự sẽ là nước cờ quan trọng để chúng thực hiện âm mưu này.

   Xóa
 7. các cơ quan có thẩm quyền cần kịp thời phát hiện kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động lợi dụng các tổ chức, đoàn thể xã hội tuyên truyền, xuyên tạc tình hình trong nước và tập hợp lực lượng gây rối trật tự, xâm phạm an ninh chính trị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bằng các hình thức tài trợ khác nhau cho một số tổ chức xã hội dân sự, các thế lực thù địch nhằm mục đích chính trị là hậu thuẫn cho các thế lực hoạt động chống phá cách mạng nước ta; lợi dụng vấn đề tự do lập hội để tập hợp lực lượng đối trọng với Đảng, Nhà nước ta, gây sức ép và đòi đa nguyên chính trị, đa đảng nhằm thay đổi chế độ chính trị ở nước ta.

   Xóa
 8. Thời gian qua chúng ta đều đã nghe đến thuật ngữ “xã hội dân sự” và các tổ chức “xã hội dân sự” ở Việt Nam. Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về “xã hội dân sự”, theo Liên minh vì sự tham gia của công dân - CIVICUS (2005): “xã hội dân sự là diễn đàn giữa gia đình, nhà nước và thị trường, nơi mà mọi con người bắt tay nhau để thúc đẩy quyền lợi chung”. Trong khi đó Trung tâm xã hội dân sự của Trường đại học kinh tế London định nghĩa: “xã hội dân sự đề cập tới một mảng các hoạt động tập thể tự nguyện xung quanh các giá trị, mục tiêu, ý thích chung. Về lý thuyết, các hình thái tổ chức xã hội dân sự khác biệt hẳn với với các hình thái tổ chức nhà nước, gia đình và thị trường. Nhưng trong thực tế thì ranh giới giữa nhà nước, xã hội dân sự, gia đình và thị trường là khá lẫn lộn, mập mờ và không rõ ràng... Xã hội dân sự thường được hình thành dưới dạng các tổ chức như các hội từ thiện, các hiệp hội, các công đoàn, các nhóm tương trợ, các phong trào xã hội, các hiệp hội kinh doanh, các liên minh, và các đoàn luật sư”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Âm mưu của các thế lực phản động quốc tế là hòng tạo ra các lực lượng đối lập, chống đối Đảng Cộng sản Việt Nam ngay trong lòng xã hội Việt Nam nên chúng tác động cho ra đời những tổ chức xã hội dân sự kiểu phương Tây để từ “phản biện” hướng đến “phản đối” và cuối cùng thành tổ chức “phản động, chống đối” Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.

   Xóa
 9. Xét về bản chất “xã hội dân sự” có những đặc trưng cơ bản: Là tổ chức ở ngoài nhà nước; hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện; tự chủ, độc lập về tài chính; mục tiêu chung là vì sự phát triển của cộng đồng, phần lớn là tổ chức phi lợi nhuận. Điều đó có nghĩa là mục đích hoạt động của các tổ chức “xã hội dân sự” không hề liên quan tới yếu tố chính trị, không cạnh tranh quyền lực với nhà nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực chất là các thế lực phản động phương Tây đang muốn sử dụng các tổ chức xã hội dân sự như là một bước để tiến tới “Diễn biến không hòa bình” (cách mạng màu) lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Kinh nghiệm sụp đổ của Liên Xô và các nước Đông Âu với vai trò tập hợp lực lượng đối lập, xây dựng “ngọn cờ” của các tổ chức xã hội dân sự đã chứng minh điều này.

   Xóa
 10. Điểm qua một loạt hội nhóm ở Việt Nam, mà theo giới rận chủ tự cho là tổ chức “xã hội dân sự” như: hội nhà báo độc lập Việt Nam; hội anh em dân chủ; hội bầu bí tương thân; hội phụ nữ nhân quyền; hội cựu tù nhân lương tâm; hội dân oan Việt Nam; hội đồng liên tôn Việt Nam;... thoạt nghe qua chắc hẳn chúng ta đều nghĩ mục đích của các tổ chức trên thật đáng biểu dương, đáng khuyến khích. Thế nhưng trên thực tế hoạt động mà các hội nhóm trên tiến hành hoặc tham gia lại chủ yếu là kích động, xúi giục người dân tham gia biểu tình, tuần hành gây rối trật tự công cộng; viết bài tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, bôi nhọ hình ảnh lãnh đạo Đảng, nhà nước Việt Nam; cổ súy cho giá trị, lối sống của Mỹ và phương Tây;

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các thế lực chính trị phương Tây thường viện dẫn các quy định về quyền tự do lập hội của mỗi người trong Tuyên bố chung về nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, Công ước châu Âu về nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, nhưng cố tình lờ đi các quy định về hạn chế hoạt động của các tổ chức phi chính phủ trong chính các văn bản này.

   Xóa
 11. XHDS còn gặp gỡ, tiếp xúc với số nghị sĩ, dân biểu cực đoan nhằm xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam; thăm gặp, kích động các đối tượng chống đối tiếp tục tiến hành các hoạt động chống phá Việt Nam... Một điểm cũng đáng lưu ý nữa đó là đứng đầu các tổ chức trên không ai khác mà chính là những tên rận chủ có thâm niên hoạt động “dân chủ, nhân quyền”, có nhiều kinh nghiệm chống đối; thậm chí có tên còn từng ngồi tù vì hoạt động phạm tội chống Việt Nam như: Nguyễn Đan Quế, Phan Văn Lợi (hội cựu tù nhân lương tâm); Phạm Chí Dũng (hội nhà báo độc lập); Nguyễn Văn Đài (hội anh em dân chủ); Nguyễn Tường Thụy, Lê Thị Công Nhân (hội bầu bí tương thân)...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều 29 Tuyên bố chung và Điều 22 Hiệp ước quốc tế, Điều 11 Công ước châu Âu nêu trên cho phép luật pháp có thể đưa ra những hạn chế cần thiết đối với quyền thành lập và tham gia hội “trong một xã hội dân chủ nhằm phục vụ lợi ích an ninh quốc gia và sự bình yên trong xã hội, nhằm mục đích ngăn ngừa tình trạng mất trật tự và tội phạm, bảo vệ sức khỏe và nhân phẩm hay bảo vệ quyền lợi và tự do của những người khác”. Hơn nữa, Điều 16 Công ước châu Âu còn quy định cả chuẩn mực mà theo đó, các bên tham gia Công ước có thể đưa ra những hạn chế đối với hoạt động chính trị của người nước ngoài trong các trường hợp liên quan đến quyền tự do lập hội.

   Xóa
 12. Cái mà được gọi là các tổ chức “xã hội dân sự” ở Việt Nam thực chất đang hoạt động vì mục đích chính trị, tranh giành quyền lực với Nhà nước Việt Nam. Điều đó có nghĩa các hội nhóm này đang đi ngược lại với tuyên bố của chúng, đi ngược lại với quyền lợi của đất nước, nhân dân, mâu thuẫn với bản chất hoạt động của một tổ chức “xã hội dân sự” đúng nghĩa. Vì vậy, suy cho cùng, các hội nhóm trên chỉ là những tổ chức chống đối không hơn, không kém!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những nguy cơ từ việc phát triển xã hội dân sự là thấy rõ nhưng sự phát triển của xã hội dân sự cũng là đòi hỏi tất yếu của sự phát triển xã hội. Điều quan trọng là chúng ta phải quản lý tổ chức và hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự một cách phù hợp và đáp ứng được cơ chế vận hành của thể chế chính trị: Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ.

   Xóa
 13. “Xã hội dân sự” có thực sự cần thiết cho xã hội hay không? Đó là việc của các nhà nghiên cứu, và tác giả cũng không đưa ra nhận định về vấn đề này. Tuy nhiên, chắc chắn một điều rằng các hội nhóm với danh xưng đầy “nhân văn” như trên hoàn toàn không cần thiết cho sự phát triển của đất nước, thậm chí là cần phải nhanh chóng ngăn chặn, xóa bỏ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thể chế quản lý các tổ chức xã hội kết hợp chặt chẽ giữa tự quản của các tổ chức xã hội với quản lý của Nhà nước đối với tổ chức xã hội; phát huy tính tự quản của tổ chức xã hội trong khuôn khổ pháp luật của Nhà nước nhằm khắc phục tình trạng hành chính hóa, nhà nước hóa, đồng thời hạn chế tính tự phát hoặc lợi dụng danh nghĩa tổ chức xã hội để hoạt động kinh doanh kiếm lời, thậm chí vì mục đích chính trị, gây mất ổn định chính trị - xã hội.

   Xóa
 14. Trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, ngày càng có nhiều tổ chức xã hội dân sự được thành lập và hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó có một số tổ chức là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Các tổ chức xã hội đã có nhiều đóng góp trong việc phát huy dân chủ, xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật và thực hiện giám sát, phản biện xã hội đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; chủ động tham gia cung ứng dịch vụ công, hỗ trợ cho hoạt động của Chính phủ trong việc phân phối và nâng cao chất lượng dịch vụ, giải quyết việc làm, xoá đói, giảm nghèo,... góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

  Trả lờiXóa
 15. lợi dụng vấn đề tự do lập hội để tập hợp lực lượng đối trọng với Đảng, Nhà nước ta, gây sức ép và đòi đa nguyên chính trị, đa đảng nhằm thay đổi chế độ chính trị ở nước ta.đó là lý do tại sao chúng ta chỉ có một Đảng cầm quyền duy nhất đó là Đảng cộng sản việt nam để phục vụ cho lợi ích của nhân dân và đi theo con đường xã hội chủ nghĩa

  Trả lờiXóa

 16. Vừa qua, trên Danlambao có đăng clip phỏng vấn của “Tiếng nói dân Việt media” với ông Nguyễn Quang A với tựa đề “Bất chấp đàn áp thô bạo, hoạt động xã hội dân sự vẫn duy trì và phát triển”, qua đó xuyên tạc về tình hình dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam. Vậy “xã hội dân sự” ở đây thực chất là gì?
  xã hội dân sự chẳng qua lại là tập hợp của những thằng vô công, dồi nghề, tìm cơ hội kiếm chác thôi.

  Trả lờiXóa
 17. để ngăn chặn âm mưu lợi dụng XHDS xâm phạm ANQG của các đối tượng, hơn lúc nào hết, chúng ta cần cảnh giác trước những luận điệu tuyên truyền chống Đảng, chống nhà nước của các đối tượng. Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền cần kịp thời phát hiện kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động lợi dụng các tổ chức, đoàn thể xã hội tuyên truyền, xuyên tạc tình hình trong nước và tập hợp lực lượng gây rối trật tự, xâm phạm an ninh chính trị.

  Trả lờiXóa
 18. Thực ra dân chủ,nhân quyền hay xã hội dân sự đều là những thứ tốt đẹp cả nhưng quan trọng là người sử dụng ra nó là ai nữa, cũng là những cái này nhưng vào tay nhân dân, chính quyền thì nó khác mà vào tay bọn phản động thì thôi khỏi cần phải bàn nữa rồi

  Trả lờiXóa
 19. Không biết ở nước ngoài sao chứ nước mình đâu có chơi với cái loại xã hội dân sự này đâu, mà sao bọn dâm chủ cứ cố tình vác về nước cho bằng được vậy nhỉ

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm