Thứ Tư, 25 tháng 4, 2018


Gần đây, tin tức các nhà mạng Việt Nam yêu cầu người sử dụng dịch vụ của mình phải hoàn thiện các thông tin cá nhân để tiếp tục sử dụng dịch vụ đang là chủ đề “nóng” và gây nhiều tranh cãi. Cụ thể, nếu chủ thuê bao không thể cập nhật được hình chân dung và thông tin CMND trước ngày 24/4, Bộ TT&TT sẽ thực hiện kiểm tra quá trình hoàn thiện thông tin thuê bao từ các nhà mạng. Với các thuê bao không đủ thông tin, nhà mạng sẽ thực hiện ngắt dịch vụ theo Nghị định 49. Nghị định 49/2017/NĐ-CP yêu cầu người dùng đăng ký số điện thoại mới phải cung cấp đầy đủ thông tin về giấy tờ tùy thân, đặc biệt là “ảnh chụp chân dung chính chủ”. Nếu quá thời hạn hai tháng kể từ ngày thuê bao nhận được tin nhắn mà vẫn chưa bổ sung ảnh chân dung, khách hàng sẽ bị cắt hoàn toàn dịch vụ.

Trong khi suy nghĩ chung của người sử dụng dịch vụ là làm sao nhà mạng có thể bảo mật thông tin của họ bởi vì thực tế, hằng ngày, người dùng điện thoại di động nhận được khá nhiều tin nhắn rác. Hay nhiều người cũng cho rằng việc nhà mạng yêu cầu các thuê bao phải cung cấp ảnh là không cần thiết, gây phiền toái cho khách hàng… Tuy nhiên, đối với các đối tượng phản động, việc thực hiện theo quy định mới này để chúng ăn không ngon, ngủ không yên. Chúng cho rằng việc thực hiện điều này chủ yếu là để nhằm vào xử lý chúng. Đúng là có tật giật mình…

Nắm bắt được xu thế, các đối tượng phản động không bỏ lỡ điều này để kích động và nói xấu các cơ quan Nhà nước. Đây là điều không mới, bởi thực tế cho thấy, mỗi khi có vụ việc gì được xã hội, cộng đồng quan tâm là các đối tượng phản động này lại nhảy vào và tìm mọi cách để biến nó thành màu đen, kích động các ý kiến trái chiều, chống lại đất nước. Có thể kể ra một vài ví dụ như việc Đảng, Nhà nước tích cực trong việc trong sạch nội bộ, xử lý các cán bộ biến chất, sai phạm thì qua “thuyết âm mưu” của các “nhà cấp tiến” nó lại mang đầy màu sắc huyền bí như những cuộc thanh trừng chính trị. Hay một vài vụ việc tiêu cực trong xã hội liên quan đến ứng xử trong xã hội hiện nay (cô giáo đánh học sinh, phụ huynh đánh giáo viên…) nếu so với một số vấn đề ở xã hội Mỹ như xung đột chủng tộc, bạo lực học đường, những vụ sả súng kinh hoàng… vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ cũng bị các đối tượng đẩy lên thành trách nhiệm của cả hệ thống giáo dục.

Trở lại câu chuyện đăng kí thông tin thuê bao cá nhân cũng thế, các “rận chủ” lại có những phản ứng khác với những vụ việc khác. Việc này không chỉ để các đối tượng có nguồn tin để đăng bài, lãnh nhuận bút nữa, nó cho thấy sự có tật giật mình của chính các rận. Qua các trang mạng phản động, các “rận chủ” thể hiện sự chột dạ của mình khi đoán già đoán non rằng “…cách “tăng cường quản lý nhà nước” kiểu này không phù hợp với bối cảnh hiện đại và nhiều khả năng “chỉ nhắm tới theo dõi những người hoạt động cho dân chủ, nhân quyền”- trích lời của một “nhà hoạt động nghiên cứu về luật tại Việt Nam” (chính ra một trong các cách rận tự gọi nhau). Các rận kêu gào liên tục là việc này là nhắm vào chúng.

Xin thưa các “rận”, việc việc đăng ký SIM là bắt buộc, yêu cầu này bao gồm cung cấp cho nhà mạng những thông tin định danh của người chịu trách nhiệm với số di động đó và đưa thông tin chi tiết về cá nhân này tới những cơ quan có thẩm quyền khi được yêu cầu. Và không chỉ Việt Nam làm điều này, các chính phủ trên thế giới đều có những biện pháp riêng để xác định tính duy nhất của một cá nhân sở hữu SIM. Tùy vào tình hình từng quốc gia cũng như toàn diện của các hệ thống xác định danh tính mà chính phủ một nước có thể yêu cầu bổ sung các biện pháp xác định danh tính bên cạnh giấy tờ tùy thân, chẳng hạn như lấy dấu vân tay, quét mống mắt, ảnh hoặc kết hợp nhiều biện pháp nói trên.

Trong khi nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngại về khả năng bị tiết lộ thông tin và ảnh chân dung có thể bị sử dụng để đăng ký các dịch vụ ở nước ngoài, các rận lại tự dọa mình khi nhận định rằng đây là biện pháp để Chính phủ Việt Nam quản lý “những tiếng nói bất đồng”. Nhiều rận đã quen với kiểu “anh hùng bàn phím” núp sau các “nickname” để chửi đổng và tiến hành các hoạt động khuất tất. Nếu giờ đây các nhà cung cấp dịch vụ siết chặt quản lý thì việc “chửi thuê” sẽ đi vào dĩ vãng bởi sau đó ai cũng phải có trách nhiệm với những điều mình nói ra, viết ra. Thực tế, việc lập cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao điện thoại di động là vô cùng cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ quyền lợi của người dân, tránh tình trạng lừa đảo, đe dọa, khủng bố, phát tán thông tin độc hại…

Sự “có tật giật mình” của các rận sẽ còn tiếp tục lan truyền khi mà tâm lý chúng luôn bị ám thị rằng “Ở Việt Nam, ‘đối tượng an ninh quốc gia’ chính là bản thân các rận và chỉ mình các rận mà thôi.Đến nay, hầu hết người dân Việt Nam đều đã đăng kí xong thông tin của mình. Mọi người đều hiểu đây cũng là một trong những đóng góp để bảo vệ an ninh trật tự và bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình. Và chỉ những ai có hành vi khuất tất không muốn bị “nắm thóp” mới lo lắng những vấn đề khác ngoài lỗi lo về bảo mật thông tin như mọi người.

Thiên Bình


17 nhận xét:

 1. Mình không làm gì mờ áng,hoàn toàn trong sạch thì chả có gì phải sợ cả,chỉ có những kẻ suốt ngày tư tưởng phi chính ngĩa làm những việc không đúng với quy định chung mới luôn cảm thấy sợ sệt như thế thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở đây có sự có tật giật mình của các nhà zân chủ sẽ còn tiếp tục lan truyền khi mà tâm lý chúng luôn bị ám thị rằng “Ở Việt Nam, ‘đối tượng an ninh quốc gia’ chính là bản thân các nhà zân chủ và chỉ mình các ngươi mà thôi.

   Xóa
  2. Không phải ngẫu nhiên mà người ta ám chỉ một cách mạnh mẽ như thế,cái gì cũng có nguyên nhân của nó,việc làm mà đám dân chủ thường xuyên làm đã thể hiện rõ bản chất của chúng và việc bị xử lý là đúng thôi.

   Xóa
 2. các nhà "dân chủ" luôn bị dị ứng với tất cả các điều của chính phủ đương nhiệm, kể cả từ con người đến các quyết sách cũng như công việc của các bộ ban ngành. Chính vì vậy, chúng sẽ tìm cách chống phá, bóp méo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc đăng ký SIM là bắt buộc theo quy định của pháp luật, yêu cầu này bao gồm cung cấp cho nhà mạng những thông tin định danh của người chịu trách nhiệm với số di động đó và đưa thông tin chi tiết về cá nhân này tới những cơ quan có thẩm quyền khi được yêu cầu biết chưa.

   Xóa
 3. Tôi nghĩ không chỉ có những nhà dân chủ phản động mới có tật giật mình đâu. Lướt fb thấy đầy rẫy những dòng bức xúc, vì cho rằng "cái mặt (tức là cái chân dung) của mình bị người ta coi rẻ quá, muốn chụp là chụp!". Tôi thấy nực cười, cha sinh mẹ đẻ cho cái mặt đẹp như vậy, cái khó che đậy nhất cũng là cái mặt, thế mà để xác định chính chủ cho thuê bao mà mình sở hữu thì lại khó chịu, phản đối tức là làm sao? Thời buổi này rồi, người ta hack được cả điện thoại chứ đừng nói sim, đến lúc mất rồi muốn lấy lại không được thì đừng có kêu nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các nhà zân chủ lại có những phản ứng khác với những vụ việc khác. Việc này không chỉ để các đối tượng có nguồn tin để đăng bài, lãnh nhuận bút nữa, nó cho thấy sự có tật giật mình của chính các nhà zân chủ, đúng không nào.

   Xóa
 4. Sự “có tật giật mình” của các rận sẽ còn tiếp tục lan truyền khi mà tâm lý chúng luôn bị ám thị rằng “Ở Việt Nam, ‘đối tượng an ninh quốc gia’ chính là bản thân các rận và chỉ mình các rận mà thôi.Đến nay, hầu hết người dân Việt Nam đều đã đăng kí xong thông tin của mình. Mọi người đều hiểu đây cũng là một trong những đóng góp để bảo vệ an ninh trật tự và bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình. Và chỉ những ai có hành vi khuất tất không muốn bị “nắm thóp” mới lo lắng những vấn đề khác ngoài lỗi lo về bảo mật thông tin như mọi người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua các trang mạng phản động, giới dân chủ thể hiện sự chột dạ của mình khi đoán già đoán non rằng “…cách “tăng cường quản lý nhà nước” kiểu này không phù hợp với bối cảnh hiện đại và nhiều khả năng “chỉ nhắm tới theo dõi những người hoạt động cho dân chủ, nhân quyền”- trích lời của một “nhà hoạt động nghiên cứu về luật tại Việt Nam”

   Xóa
 5. Nếu giờ đây các nhà cung cấp dịch vụ siết chặt quản lý thì việc nói xàm sẽ đi vào dĩ vãng bởi sau đó ai cũng phải có trách nhiệm với những điều mình nói ra, viết ra. Việc lập cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao điện thoại di động là vô cùng cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ quyền lợi của người dân, tránh tình trạng lừa đảo, đe dọa, khủng bố, phát tán thông tin độc hại…

  Trả lờiXóa
 6. Mọi người đều hiểu đây cũng là một trong những đóng góp để bảo vệ an ninh trật tự và bảo vệ quyền lợi cho chính bản thân mình. Và chỉ những ai có hành vi khuất tất không muốn bị “nắm thóp” mới lo lắng những vấn đề khác ngoài lỗi lo về bảo mật thông tin như mọi người.

  Trả lờiXóa
 7. Gần đây, tin tức các nhà mạng Việt Nam yêu cầu người sử dụng dịch vụ của mình phải hoàn thiện các thông tin cá nhân để tiếp tục sử dụng dịch vụ đang là chủ đề “nóng” và gây nhiều tranh cãi. Cụ thể, nếu chủ thuê bao không thể cập nhật được hình chân dung và thông tin CMND trước ngày 24/4, Bộ TT&TT sẽ thực hiện kiểm tra quá trình hoàn thiện thông tin thuê bao từ các nhà mạng. Với các thuê bao không đủ thông tin, nhà mạng sẽ thực hiện ngắt dịch vụ theo Nghị định 49. Nghị định 49/2017/NĐ-CP yêu cầu người dùng đăng ký số điện thoại mới phải cung cấp đầy đủ thông tin về giấy tờ tùy thân, đặc biệt là “ảnh chụp chân dung chính chủ”. Nếu quá thời hạn hai tháng kể từ ngày thuê bao nhận được tin nhắn mà vẫn chưa bổ sung ảnh chân dung, khách hàng sẽ bị cắt hoàn toàn dịch vụ.
  Tôi cũng ủng hộ điều này! Nên có sự quản lý chặt chẽ, có như vậy mới giảm được các vi phạm pháp luật từ mạng viễn thông.

  Trả lờiXóa
 8. Việc lập cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao điện thoại di động là vô cùng cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ quyền lợi của người dân, tránh tình trạng lừa đảo, đe dọa, khủng bố, phát tán thông tin độc hại…

  Trả lờiXóa
 9. Ngày xưa việt nam yêu cầu facebook đặt máy chủ trong nước bọn rận chủ này đã một phen nổi sóng nào là kiếm soát thông tin, nào là mất tự do dân chủ bla bla, bay giờ thì vụ chính chủ này, đúng là cái bọn sống trong bóng tối mà thấy ánh sáng là giãy như đỉa phải vôi vậy

  Trả lờiXóa
 10. Có cái việc đăng ký sim thôi mà chúng cũng mang ra mà xuyên tạc,nói xấu được,đúng là không còn từ nào để nói nữa về đám rận này nữa rồi,ích kỷ nhỏ nhen quá mức cần thiết rồi đấy rận chủ à.

  Trả lờiXóa
 11. haha đúng là có tật giật mình, bây giờ mà như thế sẽ gây khó rễ cho các con giời, chỉ là đi đk sim , mà xyên tạc ba lung tung, chịu cái đám rận này, chắc câu chuyện thiếu muốn quá, các cháu xuyên tạc để thêm phần gia vị

  Trả lờiXóa
 12. Chỉ là chứng nhận anh là chủ sở hữu của cái thuê bao đấy thôi với lại đăng kí thế này tránh được cái nạn sim rác đang hoành hành hiện nay tốt quá đi chứ, phản động đúng là đáng đề phòng thật nhưng không phải cái gì cũng dành cho bọn này đâu

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm