Thứ Hai, 23 tháng 4, 2018


Đã một năm sau ngày sự việc xảy ra. Nhân dân đồng tâm đã phần nào tỉnh táo hơn trước những lời lẽ kích động. cũng phải thôi, sự bức xúc và những hành động bồng bột ngày nào, giờ đây sau khi đã bình tĩnh thì không còn như các đối tượng kích động mong muốn nữa. Nhân dân đồng tâm nói chung và hầu hết số bị các đối tượng lợi dụng nói riêng đã tỉnh táo rất nhiều. kết quả sự việc đã được làm rõ, số sai phạm đã bị trừng trị thích đáng và cuộc sống bình yên đã trở lại với vùng quê. Tuy nhiên số đối tượng chống đối vẫn không từ bỏ ý đồ, chúng vẫn muốn khơi dậy những vấn đề mâu thuẫn trong vấn đề đồng tâm chỉ để phục vụ cho âm mưu ý đồ riêng của mình.

Qua một năm, nhân dân Đồng Tâm cũng nhận ra rất nhiều điều, không ai tự nhiên cho mình tiền. số tiền mà các đối tượng sử dụng để kích động đến từ đâu… từ số chống phá bên ngoài. Nhân dân Đồng Tâm không sai, cái sai ở đây là họ quá nhẹ dạ dẫn đến bị các đối tượng kích động.

Nhìn lại vụ việc,ngày 25.7.2017, Thanh tra TP. Hà Nội công bố Kết luận Thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Kết luận Thanh tra cho rằng, tế không có diện tích 59 ha hoặc 49 ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu. Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn trong quần chúng nhân dân. Và nếu chúng ta tỉnh táo hơn thì đã không sảy ra những vấn đề đáng tiếc sau này. Cụ thể, sau khi kết thúc vụ việc, ngày 9.8.2017, sau hai ngày xét xử TAND huyện Mỹ Đức đã tuyên án đối với 14 cựu cán bộ vì liên quan đến sai phạm đất đai ở Đồng Tâm. Người lĩnh mức án cao nhất là 6 năm 6 tháng tù, người nhẹ nhất là 18 tháng tù cho hưởng án treo. Tháng 10.2017, Huyện ủy Mỹ Đức có thông báo kết luận kiểm tra đối với Ban chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015-2020 vì để xảy ra "điểm nóng" tại đây từ ngày 15.4 đến ngày 22.4.2017. Huyện ủy Mỹ Đức cũng ra quyết định thi hành kỷ luật bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy - chủ tịch HĐND xã, với hình thức khai trừ Đảng. 3 vị lãnh đạo khác bị thi hành kỷ luật cảnh cáo, 1 người bị kỷ luật khiển trách. Ngày 13.10.2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã có thư kêu gọi các cá nhân liên quan vụ hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, hồi trung tuần tháng 4 ra đầu thú. Ngày 2.11.2017, phát biểu tại phần thảo luận về kinh tế -xã hội tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Dương Trung Quốc đã đề cập tới vụ việc ở Đồng Tâm. Ông cho rằng, cần nhìn nhận vụ việc Đồng Tâm như một sự khủng hoảng niềm tin chứ không nên nhìn thuần túy là vụ án hình sự.

Ngày 7.11.2017, cũng tại phiên thảo luận của Quốc hội, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã nói về vụ việc ở Đồng Tâm, trong đó nêu lý do ông Lê Đình Kình bị gãy chân.Ông Đào Thanh Hải cho biết: “Sự việc xảy ra khi cơ quan điều tra tiến hành bắt ông Kình, gia đình ông Kình đã xông vào chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ, giằng co và xảy ra việc ông Kình bị gãy chân. Sau khi ông Kình bị gãy chân, ông có tố giác một cán bộ đã đánh ông bị gãy chân. Thực tế trong quá trình điều tra, kiểm tra lại thấy người cán bộ công an đó tuy có mặt tại hiện trường nhưng không hề tham gia vào việc bắt giữ. Căn cứ vào kết luận thanh tra thì không có việc lực lượng thi hành nhiệm vụ đánh gây thương tích cho ông Kình. Đây hoàn toàn là trong quá trình giằng co giữa lực lượng thực thi nhiệm vụ và người nhà ông Kình xông vào cản trở việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan điều tra nên xảy ra việc đánh tiếc như vậy.

Ngày 15.1.2018, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị lần thứ 12 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI, Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng nhắc đến sự kiện ở Đồng Tâm. Ông cho rằng đó là bài học lớn để các cấp, các ngành rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

Nói chung, vấn đề ở đây không phải lỗi của một cá nhân sai phạm. Người dân Đồng Tâm, một vùng quê có truyền thống cách mạng phải công nhận rằng “Những năm 80 - 90, một ý kiến của Đảng xuống có lẽ người dân hiến cả nhà, đất và người dân chấp hành rất nghiêm túc. Người dân Mỹ Đức chấp hành rất nghiêm túc và người dân của huyện Chương Mỹ chấp hành rất nghiêm túc vì sự an ninh của đất nước, sẵn sàng bàn giao luôn cả giai đoạn 2, điều đó, chúng ta phải ghi nhận”. Nhưng sự việc xảy ra là một điều đáng tiếc, khi mà đội ngũ cán bộ đã không thực sự hiểu dân, bám sát tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Bởi vậy , từ những bức xúc của một nhóm người, nó đã lan rộng ra và trở thành vấn đè phức tạp như chúng ta đã thấy.

Hơn bao giờ hết, lúc này, chúng ta hiểu nhau hơn lúc nào, vấn đề lợi ích có thể chi phối con người ta trong những thời điểm nhất định. Nhưng thực tế cũng chứng minh, sự thật không báo giờ thay đổi, những kẻ lợi dụng vấn đề nhạy cảm này hòng âm mưu chống phá lại sự hòa bình, phát triển của đất nước rồi cũng phải đền tội. Đã có một sự gian dối để kích động người dân.Toàn bộ tài liệu ngày 22/4 còn đó, hình ảnh cụ Kình ra phất cờ còn đó. Tất cả còn đó, tất cả còn nguyên giá trị. Sau một năm kể từ ngày có cuộc đối thoại hôm 22/4 bà con xã Đồng Tâm, bà con thôn Hoành đã nhận ra rằng, bỏ qua những lợi ích cá nhân thì trong cuộc sống chúng ta phải thượng tôn pháp luật, lấy pháp luật làm trọng và chúng ta phải chấp hành và quyền của mọi người là quyền được cung cấp tài liệu, quyền được kiến nghị, được giải đáp những phát biểu phải có giới hạn.

Tuy vụ việc đã đi qua, nhưng chúng ta vẫn luôn phải cảnh giác trước các âm mưu của các thế lực bên ngoài. Thực tế chứng minh, xã hội nào, đất nước nào cũng tồn tại những vấn đề tiêu cực. Tuy nhiên, tỉnh táo để giải quyết các vấn đề đó là điều không hề đơn giản, đặc biệt qua sự việc trên, các cấp ban ngành phải rút ra một điều rằng, nhân dân là lực lượng then chốt trong sự nghiệp xây dựng CNXH. Có dựa vào sức mạnh của quần chúng nhân dân mới có thể phát huy được hết nội lực sẵn có, vượt qua mọi chông gai thử thách để dành được thắng lợi cuối cùng.

Thiên Bình

18 nhận xét:

 1. Người dân Đồng Tâm của một năm trước đây, khi đã nghe theo tiếng gọi của ông Lê Đình Kình và tổ Đồng Thuận thì giờ đã nhận được sự thất vọng tràn trề khi nhận ra bộ mặt thật của họ, hóa ra mình đã đưa tiền cho một kẻ lừa đảo. Giờ đây sự thật cay đắng đấy đã khiến họ tỉnh ngộ muộn màng, còn ai có thể tin được lời cha con ông Kình nói nữa không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề ở đây không phải lỗi của một cá nhân sai phạm mà là của một nhóm lợi ích. Người dân Đồng Tâm, một vùng quê có truyền thống cách mạng phải công nhận rằng “Những năm 80 - 90, một ý kiến của Đảng xuống có lẽ người dân hiến cả nhà, đất và người dân chấp hành rất nghiêm túc.

   Xóa
 2. Đã một năm sau ngày sự việc xảy ra, Nhân dân đồng tâm đã phần nào tỉnh táo hơn trước những lời lẽ kích động của các đối tượng xấu. Tuy nhiên người dân vẫn cần hết sức cảnh giác bởi kẻ xấu vẫn còn đó, vẫn ngoan cố bám trụ gây rối bởi được tài trợ từ các tổ chức phản động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng ta vẫn luôn phải cảnh giác trước các âm mưu của các thế lực bên ngoài. Thực tế chứng minh, xã hội nào, đất nước nào cũng tồn tại những vấn đề tiêu cực nhưng bên cạnh đó đấu tranh như thế nào và giải quyết các vấn đề tiêu cực ra sao thì cần sự chung tay của cả xã hội.

   Xóa
 3. Tuy vụ việc đã đi qua, nhưng chúng ta vẫn luôn phải cảnh giác trước các âm mưu của các thế lực bên ngoài. Thực tế chứng minh, xã hội nào, đất nước nào cũng tồn tại những vấn đề tiêu cực. Tuy nhiên, tỉnh táo để giải quyết các vấn đề đó là điều không hề đơn giản, đặc biệt qua sự việc trên, các cấp ban ngành phải rút ra một điều rằng, nhân dân là lực lượng then chốt trong sự nghiệp xây dựng CNXH.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân Đồng Tâm cũng nhận ra rất nhiều điều, không ai tự nhiên cho mình tiền. số tiền mà các đối tượng sử dụng để kích động đến từ đâu… từ số chống phá bên ngoài. Nhân dân Đồng Tâm không sai, cái sai ở đây là họ quá nhẹ dạ dẫn đến bị các đối tượng kích động.

   Xóa
 4. Một bài học dành cho lực lượng chức năng liên quan đến vấn đề đất đai,hiện nay các thế lực thù địch chống phá ngày càng dùng nhiều tiểu xảo và hể có sơ sẩy nào là chúng lợi dụng ngay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự việc xảy ra tại Đồng Tâm là một điều đáng tiếc, khi mà đội ngũ cán bộ đã không thực sự hiểu dân, bám sát tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Bởi vậy , từ những bức xúc của một nhóm người, nó đã lan rộng ra và trở thành vấn đè phức tạp như chúng ta đã thấy.

   Xóa
 5. Khi nào Tổ Đồng Thuận và ông Kình, ông Công bị xử lý thì chắc lúc đó Đồng Tâm mới yên ổn, người dân mới trở lại sản xuất được. Tâm sự người con Đồng Tâm

  Trả lờiXóa
 6. Tỉnh táo để giải quyết các vấn đề là điều không hề đơn giản, các cấp ban ngành phải rút ra một điều rằng, nhân dân là lực lượng then chốt trong sự nghiệp xây dựng CNXH. Có dựa vào sức mạnh của quần chúng nhân dân mới có thể phát huy được hết nội lực sẵn có, vượt qua mọi chông gai thử thách để dành được thắng lợi cuối cùng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm khắc đối với những trường hợp cố tình đứng sau gây rối kích động dân chúng,và tại địa điểm này những cán bộ chính quy tinh nhuệ đã được điều động tới.

   Xóa
 7. Bà con xã Đồng Tâm, bà con thôn Hoành đã nhận ra rằng, bỏ qua những lợi ích cá nhân thì trong cuộc sống chúng ta phải thượng tôn pháp luật, lấy pháp luật làm trọng và chúng ta phải chấp hành và quyền của mọi người là quyền được cung cấp tài liệu, quyền được kiến nghị, được giải đáp những phát biểu phải có giới hạn.

  Trả lờiXóa
 8. Qua một năm, nhân dân Đồng Tâm cũng nhận ra rất nhiều điều, không ai tự nhiên cho mình tiền. số tiền mà các đối tượng sử dụng để kích động đến từ đâu… từ số chống phá bên ngoài. Nhân dân Đồng Tâm không sai, cái sai ở đây là họ quá nhẹ dạ dẫn đến bị các đối tượng kích động.

  Trả lờiXóa
 9. Hơn một năm qua,nhân dân đồng tâm và chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã tìm được tiếng nói chung với nhau qua đó để tình cảm hai bên được gắn kết hơn cũng như những hiểu lầm được xóa bỏ.

  Trả lờiXóa
 10. Kết luận Thanh tra cho rằng, tế không có diện tích 59 ha hoặc 49 ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu. Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng.

  Trả lờiXóa
 11. sự việc xảy ra là một điều đáng tiếc, khi mà đội ngũ cán bộ đã không thực sự hiểu dân, bám sát tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Bởi vậy , từ những bức xúc của một nhóm người, nó đã lan rộng ra và trở thành vấn đè phức tạp như chúng ta đã thấy.

  Trả lờiXóa
 12. vậy là sự việc đã xảy ra được một năm rồi mà dư âm để lại của n vẫn còn nguyên vẹn những bài học giá trị cho các đơn vị cơ quan chức năng có liên quan, sai phạm từ cán bộ địa phương, không giải quyết được bức xúc của nhân dân mà để trở thành như vậy, phải nhìn nhận một cách nghiêm túc để rút kinh nghiệm

  Trả lờiXóa
 13. Qua sự kiện đồng tâm ta thấy được sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật cũng như sự hành xứ đúng đắn, nhân hậu của chủ tịch nguyễn đức chung nhưng cũng qua đây bộ mặt tráo trở, vu khống bịa đặt của đám dân chủ lại một lần nữa phơi bày ra trước mắt nhân dân, để chúng ta thấy rằng mảnh đất việt nam nay muốn bình yên thì không thể để chúng tồn tại được

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm