Thứ Năm, 26 tháng 4, 2018

Vừa qua, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đã ra thông cáo báo chí cho rằng tại Việt Nam hiện nay, mọi cơ quan báo chí đều hoạt động dưới sự chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nguồn tin độc lập duy nhất mà hiện nay người dân có thể tiếp cận chính là từ các blogger và nhà báo tự do. Tuy nhiên, chính quyền cộng sản đang tìm cách đàn áp và sách nhiễu nhiều blogger thông qua việc sử công an thường phục. Bên cạnh đó, đã có nhiều blogger và nhà báo tự do bị bỏ tù bởi các tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”, “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, “lạm dụng quyền tự do dân chủ” theo các điều luật 88, 79 và 258 trong Bộ luật Hình sự Việt Nam. Thậm chí, bà Margaux Ewen, giám đốc điều hành của Tổ chức RSF tại Washington D.C còn kêu gọi các quốc gia, cụ thể là Hoa Kỳ và tổ chức báo chí cùng gây áp lực để yêu cầu chính quyền Việt Nam thả tự do cho các blogger đồng thời từ bỏ kiểm soát mạng xã hội để người dân có thể tự do biểu đạt cảm xúc và chia sẻ thông tin trên internet”. Đây là những hành vi can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ, xuyên tạc, vu cáo vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Đài phản động RFA xuyên tạc vấn đề tự do báo chí ở Việt Nam
Chúng ta đều biết rằng Điều 25, Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đã quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định” và khẳng định: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của pháp luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”. Bên cạnh đó, Luật báo chí năm 2016 cũng cụ thể hóa Hiến pháp 2013, nhấn mạnh về trách nhiệm của Nhà nước đối với quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân. Trong đó, Điều 13. Trách nhiệm của Nhà nước đối với quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân nêu rõ: "Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy đúng vai trò của mình; Báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ. Không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân; Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, truyền dẫn và phát sóng".
Điều đó đã cho thấy Đảng, Chính phủ Việt Nam luôn điều kiện thuận lợi nhất để công dân thực hiện quyền quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy quyền làm chủ của mình trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Đồng thời, báo chí cũng là phương tiện để người dân kiểm tra, giám sát thực thi pháp luật và đóng góp ý kiến phản biện đối với các chính sách, pháp luật của Nhà nước; là công cụ bảo vệ lợi ích xã hội, bảo vệ quyền của người dân. Đây là minh chứng sinh động nhất cho việc bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam, phản bác luận điệu vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Tuy nhiên, bên cạnh việc khuyến khích tự do báo chí thì Nhà nước Việt Nam cũng đã xử lý các đối tượng lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí vi phạm quyền và lợi ích của Nhà nước và công dân theo pháp luật, điều này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật các quốc gia khác quy định trên lĩnh vực này. Đây là điều hết sức bình thường, bởi lẽ cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam cũng đề ra những quy định pháp luật để hạn chế và ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để xâm hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, tiêu biểu như: Điều 79, 88, 258 BLHS; Điều 6, 10, 28 Luật Báo chí; Điều 9, Nghị định 55/2001/NĐ-CP của Chính phủ “về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet”…
Điển hình như tại Điều 2358, Bộ luật Hình sự Mỹ đã nghiêm cấm: “In ấn, xuất bản, biên tập, phát thanh, truyền bá, buôn bán, phân phối hoặc trưng bày công khai bất kỳ tài liệu viết hoặc in nào có nội dung vận động, xúi giục hoặc giảng giải về trách nhiệm, sự cần thiết tham vọng hoặc tính đúng đắn của hành vi lật đổ hoặc tiêu diệt bất kỳ chính quyền cấp nào tại Mỹ bằng vũ lực hoặc bạo lực”. Điều đấy cho thấy ngay cả quốc gia được coi là "dân chủ", "nhân quyền" như Mỹ cũng không có cái gọi là tự do báo chí tuyệt đối. Vì vậy việc Việt Nam đưa ra các điều luật hạn chế và ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để xâm hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân là điều hết sức bình thường.
Chúng ta có thể thấy rằng, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí tại Việt Nam là không thể phủ nhận, xuyên tạc. Những tổ chức, cá nhân cố tình lợi dụng dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí để xâm hại đến lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân cần phải bị lên án và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Đây là lẽ đương nhiên, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế. Việc RFS đưa ra nhận định xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm tự do báo chí là thiếu khách quan, trung thực, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, được quy định cụ thể trong khoản 7, Điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc. Vì vậy, chúng ta cần lên án hành động của RFS, không để các đối tượng xấu lợi dụng để chống phá chính quyền nhân dân.
Loa phường 

59 nhận xét:

 1. Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí tại Việt Nam là không thể phủ nhận, xuyên tạc. Những tổ chức, cá nhân cố tình lợi dụng dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí để xâm hại đến lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân cần phải bị lên án và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Đây là lẽ đương nhiên, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế. Việc RFS đưa ra nhận định xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm tự do báo chí là thiếu khách quan, trung thực, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, được quy định cụ thể trong khoản 7, Điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc. Vì vậy, chúng ta cần lên án hành động của RFS, không để các đối tượng xấu lợi dụng để chống phá chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày 25/4/2018, Tổ chức Nhà báo không Biên giới (RSF) đã công bố bảng danh sách các quốc gia không có tự do báo chí trên thế giới. Theo RSF, "Chính phủ Việt Nam đang dùng bạo lực để đối lại với các Blogger và nhà báo độc lập, trong khi báo chí nhà nước phải chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng Cộng Sản. Việt Nam đã gia tăng việc sử dụng công an thường phục để sách nhiễu các Blogger. Việt Nam cũng gia tăng việc sử dụng các điều luật 88, 79 và 258 trong Bộ luật Hình sự để kết tội các nhà báo độc lập và các blogger". Đây là những luận cứ hết sức chủ quan, mơ hồ, phiến diện, xuyên tạc, vu cáo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

   Xóa
  2. Việc RFS đưa ra nhận định xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm tự do báo chí là thiếu khách quan, trung thực, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, được quy định cụ thể trong khoản 7, Điều 2 Hiến chương Liên hợp quốc. Vì vậy, chúng ta cần lên án hành động của RFS, không để các đối tượng xấu lợi dụng để chống phá chính quyền nhân dân.

   Xóa
  3. Những nhận xét của một tổ chức phi chính phủ nhưng tồn tại bằng kinh phí từ Mỹ và Pháp. Thử hỏi sống dựa trên kinh phí của một số nước thì có được gọi là tổ chức phi chính phủ không hay lại chỉ là một tổ chức mang danh nghĩa thôi. Những chỉ trích chỉ mang tính cá nhân mà không nhìn vào thực tế của các quốc gia thì không hề có giá trị.

   Xóa
  4. Bây giờ hết sắp xếp thứ tự nhân quyền không được đảm bảo thì lại đến báo chí. Lạ thay cứ luôn ca ngợi Mỹ nhưng Mỹ cùng Anh, Pháp cướp đi mạng sống của bao nhiêu người ở Serya tại sao không lên án mà cứ luôn chỉ trích mấy nước phương Đông.

   Xóa
  5. Thử đặt lại một câu hỏi cho mỹ xem sao:nếu ở đất nước họ và có những thành phần tổ chức chuyên sử dụng mạng để chống phá chính quyền của mình thì họ sẽ làm gì ?

   Xóa
 2. Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đã ra thông cáo báo chí cho rằng tại Việt Nam hiện nay, mọi cơ quan báo chí đều hoạt động dưới sự chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thậm chí, bà Margaux Ewen, giám đốc điều hành của Tổ chức RSF tại Washington D.C còn kêu gọi các quốc gia, cụ thể là Hoa Kỳ và tổ chức báo chí cùng gây áp lực để yêu cầu chính quyền Việt Nam thả tự do cho các blogger đồng thời từ bỏ kiểm soát mạng xã hội để người dân có thể tự do biểu đạt cảm xúc và chia sẻ thông tin trên internet”. Đây là những hành vi can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ, xuyên tạc, vu cáo vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để công dân thực hiện quyền quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy quyền làm chủ của mình trong khuôn khổ quy định của pháp luật. NHững kẻ vi phạm pháp luật thì mới thấy run sợ chứ người dân bình thường rất ủng hộ.

   Xóa
  2. Điều 25, Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đã ghi rõ: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định” và khẳng định: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của pháp luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”. Quy định này cũng được thể chế trong nhiều văn bản pháp luật Việt Nam, như: Bộ luật Hình sự 2015, Luật Báo chí năm 2016...

   Xóa
  3. Trên bình diện quốc tế, quyền tự do báo chí được quy định cụ thể trong luật pháp quốc tế. Điều 19, Công ước quốc tế về quyền dân sự, chính trị năm 1966 (ICCPR) đã khẳng định: Mọi người đều có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp. Mọi người có quyền tự do ngôn luận; quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Tuy nhiên, quyền này có thể phải chịu những hạn chế nhất định.

   Xóa
  4. Chúng ta đều biết rằng Điều 25, Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đã quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định” và khẳng định: “Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của pháp luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng”.

   Xóa
  5. Các đối tượng còn tác động Quốc hội Mỹ và các nước phương Tây, các tổ chức quốc tế thông qua các dự luật, nghị quyết, báo cáo thường niên... với nội dung xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí ở Việt Nam, vu cáo Việt Nam “vi phạm tự do ngôn luận, tự do báo chí”, điển hình như: Báo cáo nhân quyền thế giới hàng năm của Anh, Úc, Nghị quyết của Nghị viện EU; Báo cáo thường niên, thông cáo báo chí của các tổ chức quốc tế: Phóng viên không biên giới (RSF), Ủy ban bảo vệ nhà báo (CPJ)...

   Xóa
  6. Thử hỏi xem ở Mỹ hay Việt Nam thì người dân sống không sợ một ngày chết không lí do hơn.Cứ lên tiếng chỉ trích nhưng chính những nước cần phải lên án thì lại luôn tôn vinh. Không thể hiểu nổi.

   Xóa
  7. Là một đất nước hoàn toàn độc lập,toàn vẹn lãnh thổ,thì những sự đòi hỏi của mỹ đối với đất nước mình,có thể nói đây là những hành vi can thiệp quá sâu với nền chính trị đất nước mình.

   Xóa
 3. Quốc gia được coi là "dân chủ", "nhân quyền" như Mỹ cũng không có cái gọi là tự do báo chí tuyệt đối. Vì vậy việc Việt Nam đưa ra các điều luật hạn chế và ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để xâm hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân là điều hết sức bình thường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong đó, Luật Báo chí 2016 quy định: Điều 11. Quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân: 1. Phát biểu ý kiến về tình hình đất nước và thế giới; 2. Tham gia ý kiến xây dựng và thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; 3. Góp ý kiến, phê bình, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên báo chí đối với các tổ chức của Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và các tổ chức, cá nhân khác.

   Xóa
  2. Qua nhiều hình thức cung cấp, người dân Việt Nam được tiếp xúc với 75 kênh truyền hình nước ngoài, trong đó có các kênh nổi tiếng như CNN, BBC, TV5, NHK, DW, Australia Network, KBS, Bloomberg,... 20 cơ quan báo chí nước ngoài đã có phóng viên thường trú tại Việt Nam, nhiều báo, tạp chí in bằng nhiều thứ tiếng nước ngoài được phát hành rộng rãi. Qua internet, người dân Việt Nam có thể tiếp cận tin tức, bài vở của các cơ quan thông tấn, báo chí lớn trên thế giới như AFP, AP, BBC, VOA, Reuters, Kyodo, Economist, Financial Times,...

   Xóa
  3. Gần đây, việc những cuộc tranh luận, chất vấn, phản biện tại Quốc hội được truyền hình trực tiếp, việc Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 được công bố công khai để toàn dân đóng góp ý kiến, việc các cuộc tọa đàm, tranh luận, cung cấp thông tin nhiều chiều về các vấn đề chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước trên phương tiện thông tin đại chúng,... giúp người dân tiếp cận với các vấn đề quan trọng, từ đó đưa ra ý kiến có trách nhiệm. Vì thế hệ thống truyền thông ở Việt Nam đã trở thành một phương tiện quan trọng trong bảo vệ và phát huy các giá trị của nhân quyền.

   Xóa
  4. Điều đó đã cho thấy Đảng, Chính phủ Việt Nam luôn điều kiện thuận lợi nhất để công dân thực hiện quyền quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy quyền làm chủ của mình trong khuôn khổ quy định của pháp luật

   Xóa
  5. Đúng vậy,nếu những đối tượng phản động của họ cũng có những hành vi tương tự như thế này thì thử hỏi chính quyền mỹ có để yên cho chúng hoạt động không chứ .

   Xóa
 4. Việt Nam cũng đã xử lý các đối tượng lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí vi phạm quyền và lợi ích của Nhà nước và công dân theo pháp luật, điều này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật các quốc gia khác quy định trên lĩnh vực này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều 19 Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền Liên hợp quốc khẳng định: “Mọi người đều có quyền tự do ngôn luận và bày tỏ ý kiến. Quyền này bao gồm sự tự do giữ quan điểm không có sự can thiệp và sự tự do tìm kiếm, tiếp nhận, chia sẻ những ý tưởng và thông tin bằng bất kỳ phương tiện truyền thông nào và không có biên giới”; đồng thời khoản 3 Điều 19 Tuyên ngôn cũng nhấn mạnh: “Việc hành xử quyền tự do phát biểu quan điểm đòi hỏi đương sự phải có các bổn phận, trách nhiệm đặc biệt. Quyền này chỉ có thể bị giới hạn bởi pháp luật vì nhu cầu: a. Tôn trọng các quyền tự do và thanh danh của người khác; b. Bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng hay đạo lý”. Điều đó có nghĩa là Việt Nam luôn đảm bảo cho mỗi công dân thực hiện đầy đủ q

   Xóa
  2. Trong nhiều trường hợp, hệ thống truyền thông thật sự là công cụ bảo vệ lợi ích xã hội, bảo vệ quyền của người dân, nhất là kiểm tra, giám sát thực thi các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều cơ quan báo chí ở Việt Nam chủ động, tích cực phát hiện và đấu tranh chống tham nhũng, phê phán hành vi vi phạm quyền công dân cùng những biểu hiện tiêu cực khác.

   Xóa
  3. Bên cạnh đó, Luật báo chí năm 2016 cũng cụ thể hóa Hiến pháp 2013, nhấn mạnh về trách nhiệm của Nhà nước đối với quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân. Trong đó, Điều 13. Trách nhiệm của Nhà nước đối với quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân nêu rõ: "Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy đúng vai trò của mình; Báo chí, nhà báo hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và được Nhà nước bảo hộ. Không ai được lạm dụng quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân; Báo chí không bị kiểm duyệt trước khi in, truyền dẫn và phát sóng".

   Xóa
  4. Trong các văn kiện quan trọng nhất về QCN, trong đó có “Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị” năm 1966, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí đều được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, những quyền này không phải là quyền tuyệt đối mà là một quyền bị hạn chế. Khoản 3, Điều 19, Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị năm 1966 ghi: “Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt.

   Xóa
  5. Quyền con người,quyền tự do ngôn luận,,,tất cả điều có trong hiến pháp và sau cùng của mỗi quyền luôn có một câu chốt đó là thực hiện theo quy định.

   Xóa
 5. Tổ chức RSF kêu gọi các quốc gia và tổ chức báo chí gây áp lực để yêu cầu chính quyền Việt Nam thả tự do cho các blogger đồng thời từ bỏ kiểm soát mạng xã hội để người dân có thể tự do biểu đạt cảm xúc và chia sẻ thông tin trên internet”. Đây là những hành vi can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ, xuyên tạc, vu cáo vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí tại Việt Nam là không thể phủ nhận. Những tổ chức, cá nhân cố tình lợi dụng dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí để xâm hại đến lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân cần phải bị lên án và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

   Xóa
  2. Điều đó có nghĩa là Việt Nam luôn đảm bảo cho mỗi công dân thực hiện đầy đủ quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của mình theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc thực hiện các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của công dân phải do “pháp luật Việt Nam quy định”, “phải tuân thủ những hạn chế do luật định”, “có thể bị giới hạn bởi pháp luật. Nếu công dân lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật, gây phương hại đến an ninh quốc gia thì đều sẽ bị nghiêm trị thích đáng.

   Xóa
  3. Việc RSF tự đưa ra những nhận định của mình thông qua các con số thống kê theo từng năm mãi không có sự thay đổi. Phải chăng tổ chức này luôn chỉ muốn nhắm đến mấy nước phương Đông. Sự ngang tàng, sai trái của Mỹ hay Anh, Pháp tại sao lại không bị lên án mà cứ chăm chăm vào nước có nền chính trị ổn định như Việt Nam. Phải chăng báo chí chỉ dùng cho những nước ổn định.

   Xóa
  4. Nhiều chuyên gia đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển Internet hàng đầu khu vực, đặc biệt là mạng Facebook. Theo cơ quan thống kê của Facebook, hiện tại Việt Nam có 35 triệu người, bằng 1/3 dân số (92 triệu người) sở hữu tài khoản Facebook. Trong đó, 21 triệu người truy cập hằng ngày thông qua thiết bị di động. Được biết nhiều cơ quan, tổ chức và công chức Việt Nam đã sử dụng mạng Facebook để trực tiếp liên hệ với người dân… Một cơ quan quốc tế về Internet đánh giá Việt Nam hiện là quốc gia có lượng người dùng Internet lớn thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á.

   Xóa
  5. Hiện nay tình trạng lợi dụng mạng xã hội để chống phá đảng và nhà nước ta là rất phổ biến,cho nên chúng ta cần loại bỏ và có những biện pháp mạnh dành cho chúng.

   Xóa
 6. Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để công dân thực hiện quyền quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy quyền làm chủ của mình trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Đồng thời, báo chí cũng là phương tiện để người dân kiểm tra, giám sát thực thi pháp luật và đóng góp ý kiến phản biện đối với các chính sách, pháp luật của Nhà nước; là công cụ bảo vệ lợi ích xã hội, bảo vệ quyền của người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực tế, trong chiến lược chống phá chế độ xã hội, Nhà nước ta, các thế lực thù địch trong và ngoài nước thường lợi dụng quyền con người (QCN), đặc biệt là quyền tự do ngôn luận, báo chí và tự do Internet để vu cáo Việt Nam là “chế độ độc tài toàn trị”; “Việt Nam vi phạm các công ước quốc tế về quyền con người mà họ đã ký kết”, “Việt Nam kiểm soát và kiểm duyệt gắt gao báo chí, tự do Internet”; Việt Nam “bắt bớ nhiều blogger”; “bịt miệng những người… yêu nước”.

   Xóa
  2. Về xuất bản, ở Việt Nam có 64 nhà xuất bản. Chỉ tính riêng trong năm 2012, ngành này đã xuất bản 28.009 xuất bản phẩm có nội dung phong phú và đa dạng, với khoảng 301.717.000 bản. Từ việc xác định vai trò của internet, Nhà nước Việt Nam có chính sách, biện pháp cụ thể để khuyến khích sử dụng internet phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, hỗ trợ cải cách hành chính, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm các quyền cơ bản của nhân dân.

   Xóa
  3. Việc làm của mỹ đã đi quá xa quyền hạn và chức năng của họ,can thiệp quá sâu vào chính trị của đất nước mình rồi,điều đó hoàn toàn vô lý đối với một quốc gia độc lập như đất nước mình.

   Xóa
 7. Vừa qua, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đã ra thông cáo báo chí cho rằng tại Việt Nam hiện nay, mọi cơ quan báo chí đều hoạt động dưới sự chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ của Đảng Cộng sản Việt Nam.
  tổ chức này chuyên đi chọc ngoáy vào các nước khác nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng đấu tranh, xử lý các đối tượng có hành vi lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí để chống phá Đảng, Nhà nước là điều hết sức bình thường, phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia kí kết.

   Xóa
  2. Có không ít hoạt động tác động, lôi kéo, mua chuộc các phần tử chống đối, cơ hội chính trị, số phóng viên tha hóa, biến chất tăng cường viết bài xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền, vu cáo Việt Nam vi phạm “quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí” rồi tán phát trên mạng xã hội, internet... Đặc biệt, các đối tượng còn thành lập các câu lạc bộ, các diễn đàn trên mạng xã hội dưới chiêu bài “tự do ngôn luận, tự do báo chí” để tập hợp lực lượng, hình thành các tổ chức chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

   Xóa
 8. Đây là những hành vi can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ, xuyên tạc, vu cáo vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc Tổ chức Nhà báo không Biên giới (RSF) đã đưa ra bảng danh sách các quốc gia không có tự do báo chí trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã xuyên tạc, vu cáo thực trạng vấn đề dân chủ, nhân quyền ở nước ta.

   Xóa
  2. Trên thế giới ngày nay, tự do ngôn luận và tự do báo chí là các yếu tố hết sức quan trọng đối với sự ổn định, phát triển của mỗi quốc gia, đồng thời là biểu hiện trực tiếp của quan niệm, chính sách nhân quyền ở quốc gia đó. Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của Liên hợp quốc đều khẳng định các quyền cơ bản này, và Nhà nước Việt Nam đã luôn nghiêm túc tuân thủ các cam kết.

   Xóa
 9. Trên thực tế, Đảng và chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho mỗi công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí trong khuôn khổ tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia kí kết. Vì vậy, mỗi công dân cần nhận thức đúng đắn về quyền và nghĩa vụ của mình, không để kẻ xấu lợi dụng vấn đề này để kích động tham gia vào các hoạt động gây rối an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mặc dù phải thừa nhận Việt Nam có “tiến bộ về dân chủ, nhân quyền” nhưng vẫn xuyên tạc tình hình, vu cáo Nhà nước vi phạm “tự do báo chí”, “đàn áp, bắt giữ trái phép các blogger”… Một số phần tử còn tác động các chính khách cực đoan trong Quốc hội Mỹ, Anh, Canada… tổ chức điều trần, hội thảo, xuyên tạc tình hình tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam nhằm tác động Liên hợp quốc ra nghị quyết bất lợi đối với Việt Nam.

   Xóa
  2. Báo chí cũng là phương tiện để người dân kiểm tra, giám sát thực thi pháp luật và đóng góp ý kiến phản biện đối với các chính sách, pháp luật của Nhà nước; là công cụ bảo vệ lợi ích xã hội, bảo vệ quyền của người dân. Đây là minh chứng sinh động nhất cho việc bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam, phản bác luận điệu vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

   Xóa
 10. Đây là những hành vi can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ, xuyên tạc, vu cáo vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam, gây ảnh hưởng xấu đến vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua nhiều hình thức cung cấp, người dân Việt Nam được tiếp xúc với 75 kênh truyền hình nước ngoài, trong đó có các kênh nổi tiếng như CNN, BBC, TV5, NHK, DW, Australia Network, KBS, Bloomberg,... 20 cơ quan báo chí nước ngoài đã có phóng viên thường trú tại Việt Nam, nhiều báo, tạp chí in bằng nhiều thứ tiếng nước ngoài được phát hành rộng rãi. Qua internet, người dân Việt Nam có thể tiếp cận tin tức, bài vở của các cơ quan thông tấn, báo chí lớn trên thế giới như AFP, AP, BBC, VOA, Reuters, Kyodo, Economist, Financial Times,...

   Xóa
 11. .Họ còn viện dẫn các quy định của luật pháp quốc tế và luật pháp Việt Nam về quyền tự do báo chí, nhưng cố tình tảng lờ những điều khoản nghĩa vụ kèm theo để thực hiện các quy định đó rồi tán phát qua internet, mạng xã hội nhằm làm cho con người hiểu lầm rằng “tự do báo chí” là một quyền tuyệt đối; từ đó cổ xúy các phần tử bất mãn, các đối tượng chống đối lợi dụng quyền tự do báo chí hoạt động tích cực, quyết liệt hơn.

  Trả lờiXóa
 12. Ðể bảo đảm cho hệ thống truyền thông theo kịp sự phát triển, bên cạnh các quy định cụ thể trong Hiến pháp, pháp luật, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan thông tin đại chúng làm tròn chức năng, nhiệm vụ, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam ngày càng được phát huy cao hơn. Biểu hiện cụ thể cho quan tâm này là Việt Nam đã có Luật Báo chí và tháng 11-2012, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua Luật Xuất bản sửa đổi, thể hiện sự nhất quán trong tôn trọng quyền phổ biến tác phẩm của cá nhân, phù hợp với các quy định của Hiến pháp.

  Trả lờiXóa
 13. Điều 19, ICCPR khẳng định: “Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để: a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác; b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khỏe hoặc đạo đức của xã hội”.

  Trả lờiXóa
 14. Trích Khoản 7, điều 2 Hiến chương liên hợp quốc "7. Không có bất kỳ điều gì trong Hiến chương này cho phép Liên Hiệp Quốc được can thiệp vào những công việc thực chất thuộc thẩm quyền nội bộ của bất cứ quốc gia nào, hoặc đòi hỏi các Thành viên phải đưa những công việc loại này ra giải quyết theo quy định của Hiến chương"

  Trả lờiXóa
 15. Bên cạnh việc khuyến khích tự do báo chí thì Nhà nước Việt Nam cũng đã xử lý các đối tượng lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí vi phạm quyền và lợi ích của Nhà nước và công dân theo pháp luật, điều này hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật các quốc gia khác quy định trên lĩnh vực này.

  Trả lờiXóa
 16. Việc quản lý báo chí và mạng xã hội là hoàn toàn xác đáng,việc này làm cho đám phản động trong và ngoài nước giảy nảy hết lên vì run sợ,có thể nói con đường hoạt động của chúng ngày càng ngắn lại và tốt hơn hết nên biết cách dừng lại.

  Trả lờiXóa
 17. Vừa qua, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đã ra thông cáo báo chí cho rằng tại Việt Nam hiện nay, mọi cơ quan báo chí đều hoạt động dưới sự chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Nguồn tin độc lập duy nhất mà hiện nay người dân có thể tiếp cận chính là từ các blogger và nhà báo tự do. Tuy nhiên, chính quyền cộng sản đang tìm cách đàn áp và sách nhiễu nhiều blogger thông qua việc sử công an thường phục.
  Đọc mà bực mình, chả hiểu bọn này lấy thông tin gì mà phát ngôn bừa bãi như vậy?

  Trả lờiXóa
 18. Đảng, Chính phủ Việt Nam luôn điều kiện thuận lợi nhất để công dân thực hiện quyền quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy quyền làm chủ của mình trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Đồng thời, báo chí cũng là phương tiện để người dân kiểm tra, giám sát thực thi pháp luật và đóng góp ý kiến phản biện đối với các chính sách, pháp luật của Nhà nước; là công cụ bảo vệ lợi ích xã hội, bảo vệ quyền của người dân.

  Trả lờiXóa
 19. Cực lực lên án, phản đối hành động xuyên tạc của RFS.

  Trả lờiXóa
 20. tự do ngôn luận chứ không phải tự do lộng ngôn, và rfs đươc đứng đằng sau hậu thuẫn là của tổ chức phản động nước ngoài , thì tất cả những gì rfs có nói cũng là theo luậ điệu phản động mà thôi

  Trả lờiXóa
 21. "Nguồn tin độc lập duy nhất mà hiện nay người dân có thể tiếp cận chính là từ các blogger và nhà báo tự do" nghe mấy tờ báo lá cải này thì có mà mắc mưu bọn phản động liền, dân mình khôn lắm đâu có dễ lừa như vậy hehe

  Trả lờiXóa
 22. Đảng, Chính phủ Việt Nam luôn điều kiện thuận lợi nhất để công dân thực hiện quyền quyền tự do ngôn luận trên báo chí và để báo chí phát huy quyền làm chủ của mình trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Đồng thời, báo chí cũng là phương tiện để người dân kiểm tra, giám sát thực thi pháp luật và đóng góp ý kiến phản biện đối với các chính sách, pháp luật của Nhà nước; là công cụ bảo vệ lợi ích xã hội, bảo vệ quyền của người dân.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm