Thứ Tư, 14 tháng 3, 2018


Tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer của Hải quân Mỹ cùng 6.000 thủy thủ trưa 5/3 vào vùng biển Việt Nam ở Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài 5 ngày. Đây được coi là sự hiện diện quân sự lớn nhất của Mỹ ở Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975. Cờ đỏ sao Vàng được kéo cao cùng cờ Mỹ trên nóc của hàng không mẫu hạm Mỹ.

Và đặc biệt như hình ảnh biểu tượng, Chuẩn đô đốc John Fuller chỉ huy cụm tàu sân bay USS Carl Vinson có người cha từng tham chiến trong chiến tranh Việt Nam. 40 năm sau, người con trở lại nhưng trong thông điệp của hòa bình và là dấu ấn của bước tiến lớn giữa hai đối tác toàn diện, đang ngày càng thắt chặt quan hệ không chỉ là song phương mà còn cả trong các vấn đề khu vực, quốc tế.

Kể từ năm 1995, với việc Tổng thống Mỹ khi đó là ông Bill Clinton tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, đến nay sau 23 năm mối quan hệ đó ngày càng được tốt đẹp và củng cố, vun đắp như rất nhiều các đời tổng thống Mỹ sau đó đều có các chuyến thăm chính thức Việt Nam như George W.Bush vào năm 2006, Barack Obama vào năm 2016 và Donal Trump 2017. Đặc biệt là chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ được tổng thống Obama đón tiếp tại phòng bầu dục nơi chỉ dành để đón tiếp nguyên thủ quốc gia là sự thừa nhận về vai trò lãnh đạo đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhân sự kiện hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson đến Việt Nam chúng ta nhớ lại quá trình phát triển tốt đẹp mối quan hệ Việt – Mỹ từ kẻ thù thành đối tác như thế nào. Năm 2013, hai bên tuyên bố trở thành đối tác toàn diện. Năm 2016, Mỹ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam thể hiện sự tăng cường về quan hệ quân sự và ngoại giao để rồi đến hôm nay, tại cảng Đà Nẵng, lần đầu tiên từ sau chiến tranh, tàu quân sự tốt nhất, vĩ đại nhất, quan trọng nhất của Mỹ là cụm tàu sân bay và hộ vệ đã đến Việt Nam để giao lưu, tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Nhân sự kiện này, giới rận chủ cũng có những đánh giá trên tinh thần khác khi cho rằng, tàu quân sự Mỹ đến Việt Nam chỉ đơn thuần là muốn nắn gân Trung Quốc hay rận chủ cho rằng Việt Nam chỉ biết chơi trò “ngoại giao kéo có” khi mà nay Trung Quốc, mai dựa và Nga rồi nay là Mỹ. Phải chăng rận chủ đang lo sợ đến sinh mệnh của mình, đã hơn 40 năm trôi qua từ ngày vượt biển xin tị nạn, lưu vong chưa có một đóng góp gì cho mảnh đất mình sinh ra mà chỉ lăm le chống phá, bôi nhọ và nay khi tuổi cao sức yếu lại đầu độc cho thế hệ sau về tư tưởng phản động. Trong một thập kỷ qua, khi mà mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ phát triển ngày càng tốt đẹp trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực, đến cả quân sự cũng hợp tác. Do đó, đám rận chủ đang ngày đêm lo sợ không biết mai này dựa vào đâu mà sống khi đến chính “mẫu quốc” lại đang hợp tác với Việt Nam.

Giang Sơn


8 nhận xét:

 1. Đặc biệt là chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ được tổng thống Obama đón tiếp tại phòng bầu dục nơi chỉ dành để đón tiếp nguyên thủ quốc gia là sự thừa nhận về vai trò lãnh đạo đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Phải chăng rận chủ đang lo sợ đến sinh mệnh của mình, đã hơn 40 năm trôi qua từ ngày vượt biển xin tị nạn, lưu vong chưa có một đóng góp gì cho mảnh đất mình sinh ra mà chỉ lăm le chống phá, bôi nhọ và nay khi tuổi cao sức yếu lại đầu độc cho thế hệ sau về tư tưởng phản động. Trong một thập kỷ qua, khi mà mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ phát triển ngày càng tốt đẹp trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực, đến cả quân sự cũng hợp tác. Do đó, đám rận chủ đang ngày đêm lo sợ không biết mai này dựa vào đâu mà sống khi đến chính “mẫu quốc” lại đang hợp tác với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Trong một thập kỷ qua, khi mà mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ phát triển ngày càng tốt đẹp trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực, đến cả quân sự cũng hợp tác. Do đó, đám rận chủ đang ngày đêm lo sợ không biết mai này dựa vào đâu mà sống khi đến chính “mẫu quốc” lại đang hợp tác với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Chả ai cần ai, tất cả cần nhau!

  Trả lờiXóa
 5. Trên con đường hội nhập, mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ ngày càng phát triển tốt đẹp.

  Trả lờiXóa
 6. Trong một thập kỷ qua, khi mà mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ phát triển ngày càng tốt đẹp trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực, đến cả quân sự cũng hợp tác. Do đó, đám rận chủ đang ngày đêm lo sợ không biết mai này dựa vào đâu mà sống khi đến chính “mẫu quốc” lại đang hợp tác với Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Năm 2016, Mỹ tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Đây được cho là dấu mốc quan trọng cho bước phát triển ngày càng sâu rộng, toàn diện trong mối quan hệ hợp tác, đối ngoại giữa Việt Nam, Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 8. Trong một thập kỷ qua, khi mà mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ phát triển ngày càng tốt đẹp trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực, đến cả quân sự cũng hợp tác. Do đó, đám rận chủ đang ngày đêm lo sợ không biết mai này dựa vào đâu mà sống khi đến chính “mẫu quốc” lại đang hợp tác với Việt Nam.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm