Thứ Ba, 27 tháng 3, 2018


Câu chuyện đau lòng về vụ cháy tại chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn chưa hết bàng hoàng thì liên tiếp nhiều vụ việc cháy ở thành phố Hà Nội lại diễn ra ở chung cư Kiến Hưng, Văn Phú, và một số địa điểm khác,… Nguyên nhân xảy ra cháy ban đầu được các cơ quan chức năng xác định là do sự thiếu trách nhiệm hoặc cố tình làm trái quy định của ban quản lý chung cư, do ý thức của người dân, và những nguyên nhân khách quan khác. Mặc dù, các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra nhưng nhiều cá nhân, tổ chức vẫn cố tình làm sai.

Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế của cả nước, có nhiều dự án chung cư đã, đang và sẽ được đưa vào sử dụng nên vấn đề đảm bảo an toàn, tránh gây thiệt hại về người và của cho cư dân là điều hết sức cần thiết.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội và giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại, hậu quả do cháy nổ gây ra, Thành ủy Hà Nội đã ra Công văn số 868 - CV/TU, tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.

Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị từ Thành phố đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố về công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; kiến thức, kỹ năng để cán bộ, đảng viên và nhân dân làm tốt việc phòng ngừa cháy nổ, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Đảng ủy Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố chủ trì phối hợp với Công an Thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, nhất là tại các công trình có nguy cơ cháy nổ cao, các chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chợ, khu công nghiệp, khu chế xuất...; kiên quyết xử lý nghiêm và cưỡng chế những trường hợp vi phạm.

Thời gian tới, để đảm bảo an toàn cháy nổ trên địa bàn thành phố, cư dân cần nêu cao tinh thần trong công tác phòng chống cháy nổ, các cá nhân, tổ chức cần thực hiện nghiêm các quy định, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Ánh Sáng

18 nhận xét:

 1. Thời gian tới, để đảm bảo an toàn cháy nổ trên địa bàn thành phố, cư dân cần nêu cao tinh thần trong công tác phòng chống cháy nổ, các cá nhân, tổ chức cần thực hiện nghiêm các quy định, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Và đặc biệt là trong thời gian tới khi các chung cư,nhà máy lớn được xây dựng thì công tá kiểm tra ,giám sát về PCCC cần được giám sát một cách chặt chẽ nhất có thể.

   Xóa
 2. Hi vọng với những biện pháp và nỗ lực kể trên của cả các cấp chính quyền, ban quản lí tòa nhà và người dân, an toàn cháy nổ trong các khu chung cư trên địa bàn thành phố sẽ được đảm bảo, người dân không phải sống trong nỗi nơm nớp lo sợ nữa!

  Trả lờiXóa
 3. Nói về vụ cháy tại chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh thì không ai trong chúng ta có thể kìm lòng được, ột lúc 13 mạng người ra đi vì cháy, nhiều người bị thương và bỏng rất nhiều, việc khắc phục hậu quả sẽ rất là khó khăn.

  Trả lờiXóa
 4. Những gì diễn ra trong thời gian vừa qua thực sự đáng lo ngại,khi liên tiếp những vụ cháy lớn tại các khu chung cư xỷ ra một cách có hệ thống,mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để khắc phục kịp thời.

  Trả lờiXóa
 5. Câu chuyện đau lòng về vụ cháy tại chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn chưa hết bàng hoàng thì liên tiếp nhiều vụ việc cháy ở thành phố Hà Nội lại diễn ra ở chung cư Kiến Hưng, Văn Phú, và một số địa điểm khác,… Nguyên nhân xảy ra cháy ban đầu được các cơ quan chức năng xác định là do sự thiếu trách nhiệm hoặc cố tình làm trái quy định của ban quản lý chung cư, do ý thức của người dân, và những nguyên nhân khách quan khác. Mặc dù, các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra nhưng nhiều cá nhân, tổ chức vẫn cố tình làm sai.
  Sợ ở chung cư, nhưng không ở thì không có chỗ mà ở. Làm gì có tiền để mua đất làm nhà đâu :(!

  Trả lờiXóa
 6. Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế của cả nước, có nhiều dự án chung cư đã, đang và sẽ được đưa vào sử dụng nên vấn đề đảm bảo an toàn, tránh gây thiệt hại về người và của cho cư dân là điều hết sức cần thiết.
  Và vấn đề PCCC cần phải được kiểm tra hết sức nghiêm túc tại các chung cư cao tầng, đồng thời người dân phải tự trang bị kiến thức về thoát hiểm trong những trường hợp cần thiết.

  Trả lờiXóa
 7. Đề phòng cháy,nổ tại các tòa cc cao tầng thì phải tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; kiến thức, kỹ năng để cán bộ, đảng viên và nhân dân làm tốt việc phòng ngừa cháy nổ, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Đảng ủy Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố chủ trì phối hợp với Công an Thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm đối với những vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, nhất là tại các công trình có nguy cơ cháy nổ cao, các chung cư, nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chợ, khu công nghiệp, khu chế xuất...; kiên quyết xử lý nghiêm và cưỡng chế những trường hợp vi phạm.

  Trả lờiXóa
 8. Thời gian tới, để đảm bảo an toàn cháy nổ trên địa bàn thành phố, cư dân cần nêu cao tinh thần trong công tác phòng chống cháy nổ, các cá nhân, tổ chức cần thực hiện nghiêm các quy định, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

  Trả lờiXóa
 9. Để phòng chống cháy nổ ở các chung cư cao tầng nói chung và nhà nhà ở nói riêng thì trước tiên là ý thức của con người chúng ta phải có, nếu chúng ta ai cũng thực hiện nghiêm theo đúng quy định thì tình trạng cháy nổ sẽ hạn chế rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 10. Ý thức con người càng tốt thì việc cháy nổ sẽ không thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 11. Cháy xảy ra ngoài nguyên nhân khách quan như thời tiết thì nguyên nhân chủ quan là một phần không hề nhỏ. Khi mà ý thức người dân sống, ý thức những nhà thầu xây dựng, ban quản lý dự án nhà chung cư còn thiếu trách nhiệm, còn đặt sai vị trí, tầm quan trong của việc phòng cháy thì những sự việc cháy đáng tiếc như vậy sẽ vẫn còn xảy ra.

  Trả lờiXóa
 12. Vụ Carina Công an TP HCM đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 BLHS. Một thượng uý cảnh sát PCCC quận 8 bị tạm ngưng công việc, làm báo cáo về công tác quản lý an toàn cháy nổ tại chung cư Carina, phục vụ quá trình điều tra. Một số người của Công ty Hùng Thanh cũng bị nhà chức trách triệu tập. Đó hẳn sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho những căn nhà chung cư tràn lan tại Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 13. Thật bi đát quá nhỉ , bỏ tiền tỷ ra mua nhà mà vẫn không được đáp ứng đầy đủ như giá trị mình bỏ ra. Lúc thiếu này, lúc thiếu kia, lại chẳng an toàn . Người ta cho sướng thì được sướng, cho khổ thì chịu khổ. Mọi người nên cân nhắc thật kỹ khi mua chung cư. Và nhân vụ cháy này hãy xét xử đúng người đúng tội để răn đe những công trình khác, để vấn nạn chủ đầu tư coi thường cư dân không còn tồn tại nữa.

  Trả lờiXóa
 14. Không chỉ ở Sài Gòn hay Hà Nội, những chung cư đã xảy ra vụ việc đáng tiếc đã được báo chí phanh phui. Rất nhiều chung cư khác cũng đang sai phạm, dễ dàng nhìn thấy được bằng mắt thường chứ đừng nói cần điều tra chuyên sâu....!

  Trả lờiXóa
 15. Vào giữa tháng 6 năm ngoái, tòa nhà Grenfell 24 tầng ở Anh bốc cháy, những tưởng đó là bài học cho các hệ thống chung cư trên toàn thế giới, nhưng có lẽ lợi nhuận mới là mấu chốt của vấn đề. Cần phải thanh tra, kiểm tra toàn bộ hệ thống pccc ở tất cả các khu chung cư, phạt nặng vi phạm, đồng thời bắt hoàn thiện hệ thống pccc để dân yên tâm sinh sống. Dự đoán bđs sẽ bị đánh giảm trong thời gian tới với các khu chung cư như vậy

  Trả lờiXóa
 16. Chủ đầu tư luôn đặt lợi nhuận của mình là trên hết. Không những thế ý thức người dân sống thì chủ quan, thậm chí thiếu kiến thức phòng chống, xử lý khi có sự cố xảy ra. Những điều ấy gây nên hậu quả quá đáng tiếc. Cần phải có cơ chế khoa học và minh bạch hơn trong quản lý, đồng thời phải nâng cao kiến thức trang bị cho người dân sinh sống nữa.

  Trả lờiXóa
 17. Cháy nhà cháy chung cư dạo gàn đây đang xảy ra thường xuyên hơn. Chính quyền cần có những biện pháp để đảm bảo cho người dân, cho họ tránh khỏi những sợ hãi đang hiện hữu. Còn vụ cháy tại Carina Plaza cần truy cứu trách nhiệm xử lý từng cá nhân một vừa để răn đe vừa tạo ra tiền lệ sau này

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm