Thứ Tư, 14 tháng 3, 2018


14/3/1988 – 14/3/2018, đã 30 năm đi qua, nhưng đã trôi qua song nỗi đau, nỗi mất mát ấy vẫn còn đau đáu trong hồi ức của những người đồng đội, những cựu binh may mắn sống sót trở về.
Đâu đây vẫn còn vang vọng câu nói của Thiếu úy Trần Văn Phương trước khi bị bắn: “Thà hi sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân”.
Một buổi sáng trên biển ngày 14/3/1988. Một ngày không bình thường mặc dù tháng 3 không phải là mùa biển động. 64 chiến sỹ hải quân Việt Nam khởi phát trên những con tàu mà không thể biết rằng đó là chuyến đi cuối cùng của họ.

Để tri ân, tưởng nhớ những người đồng đội của mình đã anh dũng hy sinh trong trận chiến, 10 cựu binh và 7 thân nhân các liệt sĩ Gạc Ma đang sinh sống tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh đã tổ chức lễ thả đèn hoa đăng tại cửa biển xã Cẩm Nhượng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trên mọi miền Tổ Quốc luôn nhớ đến chiến công của các anh, những người đã anh dũng hi sinh vì độc lập chủ quyền của dân tộc.

Hiện nay, Trung Quốc và rất nhiều những thế lực thù địch đang tuyên truyền, xuyên tạc, phản ánh sai sự thật về sự kiện Gạc Ma năm đó. Quân Trung Quốc đã đổ bộ và thảm sát tất cả các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở Gạc Ma. Tiếp đến quân Trung Quốc sử dụng đạn pháo, rocket, trọng liên bắn chìm 2 tàu vận tải của Việt Nam HQ 604 và HQ 605 khiến nhiều chiến sĩ khác hy sinh. Tàu HQ 505 cũng bị pháo Trung Quốc bắn cháy nhưng kịp mở hết tốc lực ủi trườn lên bãi để giữ vững chủ quyền cho Cô Lin (cách Gạc Ma 3,5 hải lý).

Do vậy, cần phải khẳng định lại những sự thật sau:

Sự thật 1: Gạc Ma là của Việt Nam và hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Sự thật 2: Trên Gạc Ma sáng ngày 14/3/1988, các chiến sĩ Việt Nam đã không nổ súng trước, hầu hết là thủy binh tay không; HQ-604, HQ-605 và HQ-505 đều là các tàu vận tải. Việt Nam chỉ nổ súng sau để tự vệ.

Sự thật 3: Nhiều người nhầm lẫn gọi sự kiện Gạc Ma là trận “hải chiến”. Đó không phải là một cuộc hải chiến mà là một cuộc thảm sát và xâm lược có chủ đích của Trung Quốc. Đạn pháo của Trung Quốc còn ngăn tàu chữ thập đỏ để cứu những người bị thương.

Xin được trích một đôi dòng tâm trạng của một cựu binh năm đó: “Hình ảnh đồng đội ngã xuống trước mặt mình mãi không thể làm chúng tôi quên. Để tưởng nhớ, tri ân những người đồng đội đã ngã xuống nên cứ đến ngày 14/3 hàng năm, những người còn sống như chúng tôi lại tìm gặp thân nhân, làm lễ cho đồng đội đã hy sinh để an ủi phần nào cho người ngã xuống và thân nhân của họ”.

Ánh Sáng32 nhận xét:

 1. Hải chiến Trường Sa 1988 gợi nhắc cho các thế hệ sau này truyền thống yêu nước của cha ông ta, lòng dũng cảm sẵn sàng hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, phụng sự cho quá trình phát triển của toàn dân tộc. Truyền thống đạo lý này sẽ tiếp tục được các thế hệ mai sau phát huy trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, đấu tranh và đẩy lùi mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch bên ngoài và những đối tượng cơ hội phá hoại bên trong đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ đó đến nay, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trên mọi miền Tổ Quốc luôn nhớ đến chiến công của các anh, những người đã anh dũng hi sinh vì độc lập chủ quyền của dân tộc, những chiến sĩ quật cường, những tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

   Xóa
 2. nhân dân cả nước sẽ luôn nhớ tới tinh thần bất khuất của những người lính này, vì họ chính là hình ảnh tiêu biểu cho tinh thần yêu nước, quật cường của nhân dân ta.

  Trả lờiXóa
 3. Với những gì các anh đã ngã xuống hi sinh cho đất nước ta, chúng ta có quyền tự hào với những cống hiến ấy, cùng với sự trân thành hướng về lịch sử. Chúng ta biết rằng, với một sự chênh lệch lực lượng như vậy, chúng ta không thể làm được gì Trung Quốc lúc bấy giờ, nhưng chúng ta đã chiến đấu anh dũng, đó mới là điều đáng quý nhất của người con đất Việt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Quốc và rất nhiều những thế lực thù địch, các nhóm phản động trong nước và nước ngoài đang tuyên truyền, xuyên tạc, phản ánh sai sự thật về sự kiện Gạc Ma năm đó. Quân Trung Quốc đã đổ bộ và thảm sát tất cả các chiến sỹ Việt Nam đang làm nhiệm vụ ở Gạc Ma, đây mới là sự thật.

   Xóa
 4. Cuộc chiến đấu sẽ còn tiếp diễn, lịch sử đã chứng minh chúng ta có thể thua ở những trận cụ thể nhưng toàn cục chúng ta luôn giành phàn thắng trước giặc Tàu. Điều chúng ta cần là sự đoàn kết, tỉnh táo trong lựa chọn cách đánh với TQ đừng để bị chúng khiêu khích và các đối tượng phản động chia rẽ mất đoàn kêt

  Trả lờiXóa
 5. Gạc Ma năm đó.
  Có những đau thương
  Có những nỗi buồn để lại
  Sáu mươi tư chiến sĩ ra đi
  Gửi lại quê hương nhiệt huyết tuổi xanh xuân
  Ôi! Những người con tổ Quốc
  Thương anh nhớ anh
  Những người dành mình nên hình đất nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiều người nhầm lẫn hoặc lại đọc thông tin sai lệch gọi sự kiện Gạc Ma là trận “hải chiến”. Đạn pháo của Trung Quốc còn ngăn tàu chữ thập đỏ để cứu những người bị thương Đó không phải là một cuộc hải chiến mà là một cuộc thảm sát và xâm lược có chủ đích của Trung Quốc.

   Xóa
 6. Cứ mỗi năm vào ngày 14/3, chúng ta lại được gợi nhớ về Gạc Ma. một nỗi đau đến giờ vẫn chưa nguôi ngoai, kể cả với những kẻ trong thời bình. Sóng biển cuồn cuộn trào dâng, hồn các chiến sĩ vẫn còn nhảy múa. Vẫn đang chờ một ngày Gạc Ma lại cắm nên cờ đỏ sao vàng lấp lành. Chúng tôi, những người nợ các anh, xin cầu nguyện cho các anh yên nghỉ.

  Trả lờiXóa
 7. Đảng,Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên những công lao to lớn của những người anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ độc lập,chủ quyền cho tổ quốc trong trận chiến Gạc Ma năm đó. Thế hệ người Việt Nam sau này sẽ quyết tâm noi gương các anh bảo vệ tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Tội ác của Trung Quốc đối với nhân dân Việt Nam là rất nhiều,chúng tôi sẽ không bao giờ quên điều đó,và sẽ không bao giờ quên được những công lao to lớn của các chiến sỹ đã dũng cảm hi sinh để bảo vệ độc lập chủ quyền cho tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 9. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trên mọi miền Tổ Quốc luôn nhớ đến chiến công của các anh, những người đã anh dũng hi sinh vì độc lập chủ quyền của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 10. Gạc Ma là của Việt Nam và hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

  Trả lờiXóa
 11. "Thà hi sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng Hải quân”.

  Trả lờiXóa
 12. Sự hi sinh anh dũng của những người chiến sĩ hải quân sẽ đời đời được người dân Việt Nam tưởng nhớ. Các anh đã nguyện hi sinh tính mạng của mình để bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền của Tổ quốc

  Trả lờiXóa
 13. Phía Việt Nam mất ba tàu vận tải của hải quân Việt Nam, 64 thủy binh Việt Nam đã thiệt mạng. Trung Quốc bị hư hại tàu chiến, thương vong 24 thủy binh. Kể từ đó Trung Quốc đã chiếm đóng bãi đá Gạc Ma và hai nước cùng cho hải quân ra đóng giữ một số đá ngầm khác mà hai bên cùng tuyên bố chủ quyền

  Trả lờiXóa
 14. Chắc cũng chưa ai quên lần gần đây nhất, các nhà “dân chủ” cũng kêu gọi đi tưởng niệm chiến tranh biên giới phía bắc sau đó tiến hành các hoạt động phức tạp, thậm chí có nhà “dân chủ” còn vác cả thánh giá ra dựng trước tượng đài vua Lý Thái Tổ.

  Trả lờiXóa
 15. Cái gì cũng vậy, khi đã xem nhiều lần người ta không còn hứng thú xem lại. Sân khấu zân chủ độ này nhạt, toàn diễn những vở cũ, không ai muốn xem nhưng tự họ không biết, cứ nghĩ họ là những đòn bẩy thế giới.

  Trả lờiXóa
 16. Bàn về “Hải chiến Hoàng Sa”, đã có rất nhiều bài viết, bài báo, sách của các chuyên gia chính trị, thậm chí hồi ký của chính người trong cuộc thừa nhận đây là trận chiến thảm hại do quân đội VNCH với trang bị hiện đại nhưng bị Mỹ bỏ rơi, bật đèn xanh cho Trung Quốc chiếm Hoàng Sa để giành lợi thế trong đàm phán về số phận “hậu VNCH” cũng như quay lưng chống lại chính quyền VNDCCH cho Mỹ.

  Trả lờiXóa
 17. Có lẽ chúng luôn sống trong hằn thù, trong ảo tưởng nên chữ nghĩa cũng vì thế đã vơi đi, thậm chí là cạn kiệt. Khi nội dung thông báo hoàn toàn giống với thông báo của những năm trước đó, duy chỉ mỗi thay đổi thời gian! Câu "đề nghị phía chính quyền Hà Nội ngày 19/01 phải "bảo đảm an ninh trật tự và ngăn cản bọn DLV đến quấy rối, phá hoại buổi lễ này" mà trong Thông báo "tưởng niệm" các tử sĩ hi sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974 (19/1) cũng dùng mà trong "tưởng niệm" Chiến tranh Biên giới 1979 (17/2) cũng đem ra xài lại.

  Trả lờiXóa
 18. đúng là bình mới rượu cũ mà, bọn rận chủ, bọn no-u này chúng không thể làm được cái gì mới để câu tiền tài trợ sao. có mỗi cái lễ tưởng niệm mà quay đi quay lại từ năm này sang năm khác, vẫn cái bài đấy, không thay đổi gì. thật nhạt nhẽo quá.

  Trả lờiXóa
 19. Nhóm No-U Hà Nội, nơi tập trung của những kẻ phản động, thường xuyên có những hành động xuyên tạc, chống phá chế độ lại vừa kêu gọi “tưởng niệm” các tử sĩ VNCH trong trận Hải chiến Hoàng Sa, vẫn với lối văn và khẩu hiệu y chang mọi năm, với tuyên bố không cần biết chính quyền là ai và ở đâu, chúng chọn tượng đài Lý Thái Tổ là nơi nhiều khách du lịch nước ngoài qua lại để tiến hành các hoạt động chống phá, xuyên tạc và vu khống chính quyền, tưởng niệm chỉ là lý do để che đậy mục đích xấu xa của chúng mà thôi

  Trả lờiXóa
 20. kêu gọi xuống đường để tưởng niệm các tử sĩ đã hi sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa 19/01/1974 cũng là một chiêu trò của bè lũ rận chủ nên mọi người cần cảnh giác, tránh bị các đối tượng lợi dụng vào con đường phạm tội, hoạt động chống phá đất nước.

  Trả lờiXóa
 21. No-U ngày càng bộc lộ rõ bản chất của một hội/nhóm chống phá chính quyền, đi ngược lại lợi ích của quốc gia và dân tộc. Vậy nên, những hoạt động của No-U Hà Nội, trong đó có thông báo “về lễ thắp hương tưởng niệm các tử sĩ đã hi sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa” vào ngày 19/1 tới đây cần phải bị lên án, vạch trần và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 22. Hội nhóm No-U thực chất là tay sai, tự biến mình thành công cụ cho ngoại bang thực hiện được ý đồ chính trị đối với Việt Nam. Cho nên bọn này mới sợ bị người dân người ta ngứa tai gai mắt người ta phá, cho nên chưa gì đã phải yêu cầu chính quyền can thiệp. Nhưng cái loại như bọn chúng thì tốt nhất chính quyền mặc kệ.

  Trả lờiXóa
 23. Thêm vào đó mang thánh giá tới cũng chỉ là một cái cớ để cho đám rận chủ này kích động vào đức tin của bà con giáo dân chia rẽ tình đoàn kết giữa người lương giáo và công giáo mà thôi

  Trả lờiXóa
 24. Bản chất của hội nhóm No-U FC đã được thể hiện rất rõ qua những việc làm sai trái của chúng. Việc lôi kéo những người thiếu hiểu biết tham gia tuần hành, hô vang những khẩu hiệu không liên quan đến tưởng niệm, cầm giơ những tấm banner có nội dung xấu là điều dễ thấy ở đám người No-U FC. Tưởng niệm thì không thấy đâu nhưng những hoạt động, âm mưu ngoài lề thì lại nhiều vô kể.

  Trả lờiXóa
 25. No-U racái gọi là “Thông báo: Về lễ thắp hương tưởng niệm các tử sĩ đã hi sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa 19/01/1974” là một chiêu trò đánh bóng tên tuổi vốn xẹp như gián của cái nhóm này. Tưởng niệm gì chúng, có mà kiếm cơ gây loạn thì có. Tưởng niệm thì ra Trường sa đi, xem Bộ đội VN hi sinh xương máu thế nào, bám từng hòn đảo thế nào.

  Trả lờiXóa
 26. Có thể nhận ra màn kịch kệch cỡm của những kẻ chuyên đi bán thời gian rảnh rỗi của mình. Trong lúc những rận chủ cuội này đang hò hét, chụp ảnh tự sướng dưới cái mác “tưởng niệm” thì ở khắp mọi miền đất nước, nhất là ở các tỉnh phía Nam các hoạt động thiết thực tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

  Trả lờiXóa
 27. Tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma là hoạt động thiêng liêng, tri ân công lao của các thế hệ đi trước đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, việc tưởng niệm phải tiến hành tại địa điểm trang trọng, theo nghi lễ của Nhà nước. Những người có tâm nên thực hiện việc tưởng niệm tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở Khánh Hòa, thay vì chạy theo những đối tượng xấu mả gây rối an ninh trật tự, tiếp tay cho hoạt động phá hoại đất nước

  Trả lờiXóa
 28. Sự hy sinh của các chiến sĩ Gạc Ma năm xưa là minh chứng quan trọng cho thấy dã tâm bành trướng của Trung Quốc. Với tư tưởng Đại Trung Hoa, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã, đang và sẽ không từ bỏ âm mưu đó. Gạc Ma sẽ là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong công cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền của Việt Nam hiện nay.

  Trả lờiXóa
 29. Trung Quốc và rất nhiều những thế lực thù địch đang tuyên truyền, xuyên tạc, phản ánh sai sự thật về sự kiện Gạc Ma năm đó. Quân Trung Quốc đã đổ bộ và thảm sát tất cả các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở Gạc Ma

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm