Thứ Ba, 27 tháng 3, 2018


Mỹ là đất nước luôn rêu rao khắp nơi rằng họ là đất nước của sự tự do, đất nước có nền dân chủ bậc nhất thế giới. Họ cho rằng các nước khác cần phải học hỏi, áp dụng nền văn minh dân chủ Mỹ này.

Thế nhưng liệu cái nền văn minh dân chủ ấy có thực sự là hoàn hảo, đất nước của sự tự do có thực sự là thiên đường của hạnh phúc hay không? Nhân dân có thực sự là chủ hay không? Hay người dân vẫn phải sống trong sự đàn áp, phân biệt đối xử, thậm chí là sống trong sự lo sợ, hoang mang tột cùng khi mà cái nền dân chủ mà họ coi là văn minh ấy là quá trớn.

Chúng ta thấy rằng, việc sử dụng và tàng trữ súng cá nhân nó không những được cho phép, mà nó còn được ủng hộ từ phía chính phủ. Đối với người dân súng là một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Cũng chính vì điều này mà hàng loạt các vụ xả súng thương tâm xảy ra ngay trên đất nước của nền “văn minh tự do nhất thế giới”. Mỹ là nước có số lượng sở hữu súng tư nhân lớn nhất trên thế giới, cũng vì lẽ đó số vụ xả súng của Mỹ lớn hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới vì trung bình mỗi ngày trôi qua, Mỹ lại có thêm một vụ thảm sát bằng súng đạn.

Theo thống kê năm 2007 của FBI thì ở Mỹ có 269.5 triệu khẩu súng thuộc sở hữu cá nhân. Trong đó có 250 - 290 triệu người đang sử dụng súng, điều này có nghĩa là hơn 90% dân số Mỹ đang mang loại vũ khí chết chóc này. Đây cũng chính là nguyên nhân lý giải cho số người thiệt mạng ngày càng tăng tại Mỹ vì súng đạn. Từ 2001 -2013, theo thống kê của cục FBI thì có 406.496 người thiệt mạng liên quan đến tình trạng bạo lực bằng súng đạn ở Mỹ.

Trong những năm gần đây số vụ xả súng tại Mỹ tăng cao, chỉ tính riêng trong năm 2017 đã có hơn 250 vụ xả súng, khiến 10.000 người thiệt mạng, 20.000 bị thương vong trong đó có 480 trẻ dưới độ tuổi 12. Rõ ràng những phí tổn xã hội từ bạo lực súng đạn là rất lớn, chẳng hạn theo thống kê của Tạp chí Mother Jone kết luận rằng mỗi năm phí tổn hàng năm do súng đạn gây ra là khoảng 229 tỉ USD.

Vậy tại sao, Mỹ lại không có quyết định nào nhằm kiểm soát súng đạn, phải chăng phía sau đó vẫn là những lợi ích lớn hơn của giới tư bản?

Văn hoá súng đạn được hình thành một phần cũng từ những quan điểm về tự do cá nhân ở Mỹ. Theo khảo sát của Fox New thì có đến 67% người được khảo sát đang sử dụng súng đạn cho rằng “để tự vệ”. Trong khi đó 91% cho rằng sở hữu súng là quyền tự do cá nhân.

Khi số vụ thương vong từ súng đạn tăng cao các chính khách đã thảo luận tới vấn đề tăng cường kiểm soát, nhưng điều này gặp phải nhiều rào cản lớn. Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA) ngoài việc có nhiều ngân sách khủng để vận động tranh cử, nâng lên hay hạ bệ các chính trị gia thì NRA còn có số lượng hội viên trên 5 triệu người. NRA được biết đến là một trong những nhân tố thao túng chính trường Mỹ, đã phản đối việc kiểm soát súng ở Mỹ. Có lẽ, việc kiểm soát súng sẽ giảm đi đáng kể nguồn ngân sách của NRA và các nhân vật chính trị gia khác.

Nền dân chủ tự do của Mỹ đã và sẽ là một bài toán khó cho các giải pháp kiểm soát súng đạn ở Mỹ, nó sẽ là một bài ca muôn thuở. Trong suốt chiều dài lịch sử nước Mỹ, đã có hàng trăm cuộc xả súng, thiệt hại cũng vô cùng lớn. Sau mỗi vụ như vậy, việc kiểm soát súng lại được đưa ra bàn bạc nhưng đâu lại vào đấy, cuối cùng chỉ có người dân mới là người hứng chịu. Vào ngày 14/2/2018 sau vụ xả súng tại trường học khiến 14 người thiệt mạng tại bang Florida, Tổng thống Mỹ Trump đã đề xuất trang bị súng cho giáo viên, ý tưởng này đã gặp phải sự chỉ trích vô cùng mạng mẽ từ phía dư luận. Hàng chục ngàn người đã ra đường biểu tình, yêu cầu chính phủ có chính sách thắt chặt kiểm soát súng đạn sở hữu tư nhân.

Học sinh đi học thì lúc nào cũng lo nơm nớp về tai họa có thể ập đến bất cứ lúc nào, người tụ tập đông đúc ở các lễ hội, khu trung tâm có thể gặp xả súng bất cứ khi nào. Đấy là cái giá cho cái quyền tự do dân chủ quá trớn của Mỹ. Nó thể hiện bản chất tư bản của các nhà cầm quyền, kiểm soát chặt chẽ súng đạn đồng nghĩa với việc hạn chế thu ngân sách, đây là điều mà các nhà tài phiệt, các chính trị gia Mỹ không hề muốn điều này cho dù hậu quả về cả tài sản, tính mạng của người dân luôn bị đe dọa.

Còn ở Việt Nam, đám rận chủ quốc nội, các anh hùng bàn phím hướng ngoại, thần thánh hoá bố Mẽo thì hãy nhìn nhận lại sự tự do và dân chủ của Việt Nam. Bây giờ hơn lúc nào hết, những người dân nước ngoài thèm khát nền hòa bình, không súng đạn của Việt Nam. Việc gì đều có hai mặt của nó, quan trọng không nên đánh đổi thứ quý giá nhất là tính mạng của mình để đổi lấy những nền dân chủ viển vông, quá trớn. Đang có, không biết giữ thì mất muốn tìm lại cũng không được.

Cát Cát

12 nhận xét:

 1. Mỹ là đất nước luôn rêu rao khắp nơi rằng họ là đất nước của sự tự do, đất nước có nền dân chủ bậc nhất thế giới. Họ cho rằng các nước khác cần phải học hỏi, áp dụng nền văn minh dân chủ Mỹ này.
  Năm nước đó có vài lần xả súng,mỗi lần vài chục người thiệt mạng thì chỉ còn là thiên đường của đám nhà rận thôi chứ chả ai mơ ước đâu.

  Trả lờiXóa
 2. liệu cái nền văn minh dân chủ ấy có thực sự là hoàn hảo, đất nước của sự tự do có thực sự là thiên đường của hạnh phúc hay không? Nhân dân có thực sự là chủ hay không? Hay người dân vẫn phải sống trong sự đàn áp, phân biệt đối xử, thậm chí là sống trong sự lo sợ, hoang mang tột cùng khi mà cái nền dân chủ mà họ coi là văn minh ấy là quá trớn.

  Trả lờiXóa
 3. Trong những năm gần đây số vụ xả súng tại Mỹ tăng cao, chỉ tính riêng trong năm 2017 đã có hơn 250 vụ xả súng, khiến 10.000 người thiệt mạng, 20.000 bị thương vong trong đó có 480 trẻ dưới độ tuổi 12. Rõ ràng những phí tổn xã hội từ bạo lực súng đạn là rất lớn, chẳng hạn theo thống kê của Tạp chí Mother Jone kết luận rằng mỗi năm phí tổn hàng năm do súng đạn gây ra là khoảng 229 tỉ USD.
  thiên đường của nhiều người Việt đó các bạn ạ!

  Trả lờiXóa
 4. Bây giờ hơn lúc nào hết, những người dân nước ngoài thèm khát nền hòa bình, không súng đạn của Việt Nam. Việc gì đều có hai mặt của nó, quan trọng không nên đánh đổi thứ quý giá nhất là tính mạng của mình để đổi lấy những nền dân chủ viển vông, quá trớn. Đang có, không biết giữ thì mất muốn tìm lại cũng không được.

  Trả lờiXóa
 5. Thế cho nên mới thấy ở đất nước Việt Nam hòa bình, chính trị ổn định vẫn là nhất, một đất nước đáng để sống.

  Trả lờiXóa
 6. Ai thích tự do, hòa bình, dân chủ thì hãy đến đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Hay người dân vẫn phải sống trong sự đàn áp, phân biệt đối xử, thậm chí là sống trong sự lo sợ, hoang mang tột cùng khi mà cái nền dân chủ mà họ coi là văn minh ấy là quá trớn

  Trả lờiXóa
 8. Haha, dân chủ mỹ quả là buồn cười mà, có đời nào giáo viên đi dạy là phải mang theo áo chống đạn như mỹ không. Một đất nước cờ hoa tự do vậy mà hàng ngày cuộc thảm sát vẫn xảy ra cướp đi bao nhiêu sinh mạng người. Rồi kẻ ở lại chỉ biết cầu nguyện và không biết bao giờ họng súng lai chĩa về mình

  Trả lờiXóa
 9. có thể dễ thấy rằng chính quyền Mỹ đang phục vụ cho lợi ích của một bộ phận tư bản giàu có ở nước mỹ, và được bộ phận này bơm tiền cho những hoạt động của chính phủ.

  Trả lờiXóa
 10. nước mỹ là một nước có nhiều vấn đề về vấn đề chính trị, hiện nay các vấn đề về bạo loạn do nạn phân biệt chủng tộc ở nước này hay là vấn đề vi phạm dân chủ nhân quyền đang làm ảnh hưởng đến uy tín của nước này trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 11. Hiện nay nước Mỹ tuy vẫn là cường quốc đứng đầu trên thế giới nhưng rõ ràng có những vấn đề mà nước này cần có những tính toán nhất định, sự tranh giành quyền lực đã làm cho tình hình nước Mỹ có những vấn đề không thể phủ nhận, đó cũng dường như là vấn đề mà tất cả các nước theo chế độ đa nguyên đa đảng đều phải gặp phải.

  Trả lờiXóa
 12. Có tiền nên có quyền, đời nó thế. Nhưng cũng vì tiền nhiều thằng quỳ gối theo giặc.mang thứ văn hoá o phù hợp về tuyên truyền

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm