Thứ Bảy, 24 tháng 2, 2018


Sau dịp tết nguyên đán mậu tuất 2018 tôi mới có dịp café với mấy ông bạn cũ để hàn huyên. Chém gió hết chuyện trên đời thì một đứa hỏi chuyện Nghệ An mới biết được sự thật về một số linh mục ở Giáo phận Vinh hiện nay là như thế nào.

Điều tôi muốn chia sẻ cho các bạn ở đây là một phần của bóng tối phía sau tấm áo linh mục kia. Chắc là chúng ta đều biết hoặc nghe nói về một số linh mục công giáo liên tục tố cáo chính quyền đàn áp, bức bách giáo dân hay là bị cộng sản chèn ép họ. Nhưng sự thật chưa hẳn đã vậy; những ngày giáp tết này báo chí luôn rầm rộ tố cáo việc biếu xén quà “xếp” lớn, “xếp” bé nhưng ai biết được rằng các “cha” cũng nhận không kém, thậm chí là nhận công khai, trắng trợn và còn “dày” nữa. Những ngày tết, một số “cha” mà trong năm càng có nhiều “cống hiến” thì càng được nhiều “ngoại bang” đến chúc tết và lì xì. Rồi thì bề trên lì xì xuống rồi dưới mừng tuổi lên… Nói chung là cứ phá nhiều, đập nhiều, đốt lớn, hô to thì thu nhập sẽ nhiều. Chẳng qua cũng chỉ là một hình thức biếu xén, khen thưởng cho những hoạt động chống phá của một số linh cẩu mà thôi.

Nói có người lại không tin chứ linh mục có cái nhà được xây riêng cho để ở và quản lý mà nhớ không nhầm thì tên của nó là nhà Dòng thì phải. Đại khái cái nhà Dòng này là để tiếp khách của giáo xứ và chỗ nghỉ của các chức sắc. Tuy nhiên, một số “cha” ở Giáo phận Vinh đã liên tục hò hét bị đàn áp đó lại biến nhà Dòng thành trụ sở để lôi kéo tập hợp giáo dân chống phá chính quyền.

Còn chưa kể đến việc các “cha” này đi đâu cũng được cung phụng, ý “cha” là ý chúa. Đố thấy đứa nào giám cãi lời “cha” đấy. Về nhà góp ý với “cha” mà không được cũng cóc giám cãi. Ra đường lúc nào cũng hàng lớp thanh niên trai tráng bảo vệ vây xung quanh, có biến cái là sẵn sàng xông vào “hộ giá”. Không phải đánh đồng vì đa số các linh mục vẫn luôn "sống tốt đời đẹp đạo", chăm lo cho các con chiên nhưng cũng có những linh mục quản xứ như Nguyễn Đình Thục hay Đặng Hữu Nam đã và đang trở thành cái u nhọt cho người công giáo cần sớm loại trừ.

8 năm đi du học ở nước ngoài xong về đùng một phát làm linh mục. Thử hỏi ở cái đất nước nào đào tạo trường đại học mà cứ 8 năm là được như các “cha” này hay không. Hay ở đây có bao nhiêu người 5 năm học đại học rồi bươn chải rồi nai lưng ra làm việc, hi sinh cả tuổi thanh xuân, phấn đấu, đổ mô hôi thậm chí là đổ cả máu, đánh đổi cả sinh mạng… cho đến năm 30 tuổi như chúng tôi mới có cái gọi là ổn định, mới có đủ sức và lực để cống hiến cho đất nước tươi đẹp này

Ấy vậy mà một số cha hiện nay lại đang lợi dụng thần quyền giáo lý để công kích, chống phá chính quyền. Tại sao các linh mục như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Nguyễn Ngọc Ngữ không hiểu được sự quan tâm của chính quyền, sự ủng hộ của bà con lương và giáo để mà "sống phúc âm trong lòng dân tộc".

Câu chuyện đầu năm mới có lẽ cũng chỉ nên như vậy mà thôi.

Hoa Tigôn

1 nhận xét:

  1. Những ngày tết, một số “cha” mà trong năm càng có nhiều “cống hiến” thì càng được nhiều “ngoại bang” đến chúc tết và lì xì. Nhận lì xì rồi các cha lại hăng hái nói xấu Đảng và Nhà nước với giáo dân với con chiên của mình. Các cha vịn vào cái cớ tự do Tôn giáo để thoải mái tuyên truyền cái xấu xa như thế, Chúa có vui vẻ gì đâu!

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm