Thứ Bảy, 27 tháng 1, 2018


Cư dân mạng, nhất là những người thích học tiếng anh hoặc quan tâm đến vấn đề học ngôn ngữ này thì chắc không xa lạ gì với cái tên “Thầy Dan”. Ông Dan này nổi tiếng với những đoạn clip có thể gọi kiểu như “bóc phốt” việc người Việt học tiếng anh. Ông ta đặc biệt ám chỉ đến việc phát âm, kể cả của những thầy cô giàu kinh nghiệm khác. Mục đích của thầy người nước ngoài có vẻ như là câu like, câu view để thu hút học sinh.

“Thầy Dan” vừa nhắc đến có tên đầy đủ là Daniel Hauer, là một giáo viên đang dạy tiếng Anh trực tuyến cho nhiều người Việt Nam và dạy tiếng Anh tại một số lớp, trung tâm tại Hà Nội, đã lấy vợ người Việt Nam,.. Không chỉ nổi tiếng với những clip chê bai người Việt học tiếng anh, mà nay còn “nổi hơn” khi xúc phạm đến  lòng tự tôn dân tộc của những người mang trong mình dòng máu lạc hồng.

Cụ thể, Daniel Hauer đã đăng tải lên facebook cá nhân những lời lẽ thô tục, xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, đội tuyển U23 Việt Nam đang tham dự vòng chung kết U23 Châu Á năm 2018 và nhiều người dân Thủ đô.

Hắn viết “khi Hoàng Xuân Vinh mang về HCV cho Việt Nam thì hắn đã bấm khuyên vào... có xăm hình ...”. Trong cái “…” kia là gì xin không dịch ra mà các bạn có thể tự dịch vì thực sự là quá mất dạy và tục tĩu. Hắn còn có những comment hết sức mất dạy, hắn chửi người Việt Nam là “một lũ hạ đẳng, không biết đùa”. Hắn gọi những người hâm mộ bóng đá Việt Nam là “một lũ cực đoan quá khích”.

Càng bức xúc hơn khi Dan có những lời lẽ khiếm nhã, xúc phạm đến vị tướng tài ba của dân tộc Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Khi bị cư dân mạng thể hiện thái độ “Dan ở đây 5 năm rồi mà bác Giáp mất mới hơn 4 năm. Đừng nói là Dan không biết đám tang ấy cả nước Việt Nam đã thương tiếc như thế nào. Chả có cái văn hóa nào cho phép bạn sỉ nhục anh hùng dân tộc của một đất nước cả!” thì ngay lập tức Dan trả lời “Có một văn hóa như thế mà: văn hóa Mỹ”. Đến đây xin được gọi là “thằng Dan”, thằng mất dạy. Thằng này cậy có tí học thức mà ngông ngênh quá rồi.

Ở Việt Nam luôn có tự do ngôn luận. Nhưng nó không đồng nghĩa với việc ông thích nói gì thì nói. Nói nó phải giống người chứ đừng sử dụng ám hiệu của loài súc vật Dan ạ. Ở Việt Nam, sống phải biết “uống nước nhớ nguồn”, biết tôn trọng cha anh đã hi sinh xương máu vì dân tộc. Đừng mang cái thứ văn hóa ở đất nước ông sang đây. Thích thứ văn hóa đó thì về quốc gia ông mà sống, chạy đến xin ở Việt Nam làm gì?

Sau khi sự việc được lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người cư dân mạng đã đề nghị tẩy chay kênh Youtube của Dan và đề nghị trục xuất Daniel Hauer ra khỏi Việt Nam. Liên quan đến vấn đề này, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có công văn mời giáo viên tiếng Anh Daniel Hauer đến làm việc về nội dung liên quan tới hoạt động đăng tải thông tin vi phạm pháp luật trên mạng xã hội Facebook vào lúc 9h30 ngày 30/1/2018 tại Cục này. Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng yêu cầu ông Daniel Hauer tham dự và chuẩn bị nội dung làm việc. Trong trường hợp ông không tới làm việc, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây cũng là bài học đối với rất nhiều kẻ “cuồng ngôn” trên các diễn đàn xã hội hiện nay. Đừng bao giờ lấy cái thứ văn hóa lai căng, lấy cái văn hóa từ đâu đó để áp đặt vào nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc đã được xây dựng và hun đúc từ hàng ngàn năm nay của dân tộc Việt Nam.

Kiếm Rồng

7 nhận xét:


 1. Ở Việt Nam luôn có tự do ngôn luận. Nhưng nó không đồng nghĩa với việc ông thích nói gì thì nói. Nói nó phải giống người chứ đừng sử dụng ám hiệu của loài súc vật Dan ạ. Ở Việt Nam, sống phải biết “uống nước nhớ nguồn”, biết tôn trọng cha anh đã hi sinh xương máu vì dân tộc. Đừng mang cái thứ văn hóa ở đất nước ông sang đây.

  Trả lờiXóa
 2. Đây cũng là bài học đối với rất nhiều kẻ “cuồng ngôn” trên các diễn đàn xã hội hiện nay. Đừng bao giờ lấy cái thứ văn hóa lai căng, lấy cái văn hóa từ đâu đó để áp đặt vào nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc đã được xây dựng và hun đúc từ hàng ngàn năm nay của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Dân tộc Việt Nam luôn muốn hội nhập để phát triển. Chúng tôi muốn chơi với các nước phát triển để học hỏi họ về kinh nghiệm phát triển kinh tế vì khi các anh phát triển, đất nước tôi đang phải gồng mình để giành độc lập. Các bạn nên nhớ 1000 năm Bắc thuộc dân tộc Việt bị áp bức vẫn tồn tại, đứng vững. Nên thắng Dan kia mày hãy cẩn thận cái mồm. Nếu đã chơi thí phải tôn trọng nhau. Mày nên nhớ lịch sử nước Mỹ mày chỉ đáng hạng con cháu so với chúng tao. Hãy cút về Mỹ mà ca ngợi dân tộc mày

  Trả lờiXóa
 4. Trường hợp của ông Dan này là bài học đối với rất nhiều kẻ “cuồng ngôn” trên các diễn đàn xã hội hiện nay. Đừng bao giờ lấy cái thứ văn hóa lai căng, lấy cái văn hóa từ đâu đó để áp đặt vào nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc đã được xây dựng và hun đúc từ hàng ngàn năm nay của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Cái văn hóa Daniel Hauer đang thể hiện ra sẽ không bao giờ được chấp nhận được ở bất kỳ quốc gia nào cả. Có lẽ, ở nước mình, Daniel Hauer cũng dính nhiều vụ vì không quản được cái "mõm" của mình nên mới phải trôi dạt tha hương. Nếu không có lòng yêu đất nước con người Việt Nam thì sao phải vất vả sang đây, cưới vợ sinh con và dự định ở lâu dài... Daniel Hauer ơi, về đi... Daniel Hauer về đi.

  Trả lờiXóa
 6. Người như Daniel Hauer có tài mà không có đức thì cũng vô dụng mà thôi.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm