Thứ Tư, 10 tháng 1, 2018


70 năm trước Việt Nam có đến 95% dân số không biết chữ. Ngày 8 tháng 9 năm 1945, chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 19/SL và 20/SL Phong trào Bình dân học vụ nhằm giải quyết “giặc dốt” một trong vấn đề cấp bách lúc bấy giờ. Hiện nay, tuy chúng ta đã thoát khỏi nạn mù chữ, nhưng đáng buồn thay lại rơi vào tình trạng “giặc dốt” vì thiếu thông tin, ấu trĩ về suy nghĩ.

Tranh chấp biên giới lãnh thổ, đặc biệt là biển đảo nó là một vấn đề phức tạp mang nhiều yếu tố cấu thành, từ lịch sử, lực lượng đấu tranh, sự hiện đại hoá quân sự của mỗi quốc gia và đặc biệt là những bối cảnh diễn biến trong trật tự thế giới đa cực. Nếu như người nông dân hay người dân ở trên bản cao không có điều kiện học tập vì tính hiếu kỳ, tâm lý dễ bị kích động, adu theo bè phái mà phát biểu sai thì thôi vì họ thiếu hiểu biết thật sự. Nhưng có những người ăn sung mặc sướng, học hành đầy đủ, sống trong thành phố mà công nghệ, thông tin đầy rẫy mà phát biểu thiếu suy nghĩ, ấu trĩ về chính trị thì thật là đáng trách, chứng tỏ đằng sau đó là những âm mưu đen tối, hoặc đang dụng ý cho những kế bẩn.

Chúng ta còn nhớ 5h22’ ngày 1 tháng 5 năm 2014, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng 200 hải lý thuộc đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam, cách bờ biển chúng ta chỉ 130 hải lý. Đây là sự xâm phạm nghiêm trọng về chủ quyền của Việt Nam. Lúc đó khí thế trong nước sục sôi, tất cả những người con yêu nước đều hướng về Biển Đông. Rất nhiều anh thanh niên còn thái quá gào thét trên mạng xã hội: “Đánh, đánh và đánh! hãy cho tôi súng, tôi sẽ dạy cho Trung Quốc một bài học”. Và nhiều người khác cho rằng, Chính phủ Việt Nam là nhu nhược, là bán nước.

Nhưng khoan đã! Sao nóng vội vậy trời. Đánh, đánh và đánh liệu có giải quyết được vấn đề không? Khi đã đánh, có nghĩa hai quốc gia đặt trong tình trạng chiến tranh và hậu quả của nó thì cha ông ta đã trả giá quá đắt qua 2 cuộc chiến tranh với Mỹ và Pháp. Nhưng chủ quyền là thiêng liêng và bất khả xâm phạm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu “không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông”. Và khi dã tâm nuốt chửng Biểng Đông của Trung Quốc là không thay đổi. Chính vì hiểu địch, biết ta nên Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đẩy, đuổi giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta mà không mất một viên đạn nào.

Trung Quốc xây dựng giàn khoan vì mục đích thăm dò dầu khí là 1 còn dùng con bài này để thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông là 9. Tại thời điểm đó, nếu Việt Nam đưa lực lượng Quân đội tham chiến thì Việt Nam đã dính bẫy của Tàu. Khi đó, họ coi khu vực hạ đặt giàn khoan là vùng tranh chấp nhưng Việt Nam lại gây chiến bằng quân đội trước thì cái cớ đưa toàn bộ Hải Quân để đánh chiếm nốt những đảo còn lại sẽ được triển khai ngay lập tức.Và có lẽ việc mất số đảo còn lại là rất cao.

Hơn nữa, Việt Nam luôn nêu cao khẩu hiệu, đất nước yêu hoà bình, chủ trương giải quyết tranh chấp bằng ngoại giao, đối thoại và chúng ta đã quốc tế hoá vấn đề trên. Ngoài ra, nếu so sánh về tương quan lực lượng giữa ta và địch thì chúng ta quá mỏng, sự hiện đại về Hải Quân lại không thể sánh kịp. Nếu chúng ta tham chiến khả năng lớn sẽ thua trên biển và nguy cơ mất các đảo còn lại.

Nhìn ra thế giới, quần đảo Kuril trước đây từng là lãnh thổ của chủ quyền Nhật Bản, nhưng sau thế chiến Liên Xô chiếm đóng. Hiện nay, việc đòi lại là không thể của Nhật cho dù họ là một siêu cường kinh tế vì với sức mạnh quân sự hàng đầu của Nga trên thế giới thì Nhật chỉ biết tuyên bố, ngậm đắng nuốt cay. Qua đây ta thấy rằng, sự thật là lãnh thổ của mình tuy nhiên việc một nước nhỏ đưa quân ra để đánh chiếm lại là không thể, chưa kể đến uy tín bị đánh mất vì bị thế giới coi là nước hiếu chiến.

Hay như bài học xương máu của Argentina đã đánh mất quần đảo Falkland cho Anh, khi mà trong nội bộ Argentina có những phe cánh diều hâu, hiếu chiến chỉ vì bị chỉ trích là nhu nhược, hèn nhát, bị kích động đã thiếu sáng suốt và sự chín chắn nên đã đổ bộ quân để chiếm đảo. Điều này là cơ hội tốt cho Anh có thể chính đáng, có cớ để chiếm đóng và tất cả người dân Argentina đã bị trục xuất khỏi đảo, Anh lại được thêm đà lên tiếng cho rằng Argentina là hiếu chiến. Hậu quả là Argentina mất đảo vĩnh viễn.

Cuộc chiến giành lại các phần lãnh thổ là việc làm vô cùng khó khăn, ngoài việc sự đồng thuận từ lòng dân, sự hiện đại hoá, tăng cường cho quốc phòng còn phải có thêm sự ủng hộ của người dân yêu chuộng hoà bình trên thế giới. Đặc biệt là các nước lớn, có tiếng nói mạnh mẽ. Đặc biệt là các nước là thành viên của Hội đồng Bảo an.

Việt Nam là quốc gia điểm nóng về tranh chấp chủ quyền, không chỉ với Trung Quốc mà còn với các quốc gia khác trong khối ASEAN, nếu chúng ta không sáng suốt, không  khôn ngoan thì chỉ cần đi sai một nước cờ có lẽ sẽ gánh hậu quả khôn lường. Chúng ta, chủ trương đấu tranh ngoại giao, quốc tế hoá bằng những bằng chứng lịch sử vê biển đảo và đấu tranh pháp lý để giành lại chủ quyền. Chúng ta không chủ trương sử dụng quân sự, yêu hoà bình và truyền thống từ xưa đến nay là Việt Nam không rút gươm trước nhưng sẽ là người tra gươm vào vỏ sau cùng.

Trong nhiều STT mà MC Phan Anh đăng đàn trên trang cá nhân, đã thể hiện thái độ hung hăng, hiếu chiến hoặc ấu trĩ về chính trị và quân sự. Những lúc MC Phan Anh đang ăn ngon, mặc đẹp, đang nhâm nhi những cốc cà phê, đi dạo trong nắng nhẹ hít thở không khí yên bình, đi lại bằng những con ô tô đắt tiền thì Phan Anh đâu biết rằng ngoài đảo khơi các chiến sĩ đang phải gồng mình vừa chống chọi với các cơn bão vừa chắc tay súng để bảo vệ biển đảo. Phan Anh hãy làm tròn bổn phận của mình là đã là yêu nước rồi. Đừng trở thành con rối cho những thế lực bá quyền sử dụng.

CÁT CÁT

11 nhận xét:

 1. Trong nhiều STT mà MC Phan Anh đăng đàn trên trang cá nhân, đã thể hiện thái độ hung hăng, hiếu chiến hoặc ấu trĩ về chính trị và quân sự. Những lúc MC Phan Anh đang ăn ngon, mặc đẹp, đang nhâm nhi những cốc cà phê, đi dạo trong nắng nhẹ hít thở không khí yên bình, đi lại bằng những con ô tô đắt tiền thì Phan Anh đâu biết rằng ngoài đảo khơi các chiến sĩ đang phải gồng mình vừa chống chọi với các cơn bão vừa chắc tay súng để bảo vệ biển đảo. Phan Anh hãy làm tròn bổn phận của mình là đã là yêu nước rồi. Đừng trở thành con rối cho những thế lực bá quyền sử dụng.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam là quốc gia điểm nóng về tranh chấp chủ quyền, không chỉ với Trung Quốc mà còn với các quốc gia khác trong khối ASEAN, nếu chúng ta không sáng suốt, không khôn ngoan thì chỉ cần đi sai một nước cờ có lẽ sẽ gánh hậu quả khôn lường. Chúng ta, chủ trương đấu tranh ngoại giao, quốc tế hoá bằng những bằng chứng lịch sử vê biển đảo và đấu tranh pháp lý để giành lại chủ quyền. Chúng ta không chủ trương sử dụng quân sự, yêu hoà bình và truyền thống từ xưa đến nay là Việt Nam không rút gươm trước nhưng sẽ là người tra gươm vào vỏ sau cùng.

  Trả lờiXóa
 3. Việt Nam luôn nêu cao khẩu hiệu, đất nước yêu hoà bình, chủ trương giải quyết tranh chấp bằng ngoại giao, đối thoại và chúng ta đã quốc tế hoá vấn đề trên. Ngoài ra, nếu so sánh về tương quan lực lượng giữa ta và địch thì chúng ta quá mỏng, sự hiện đại về Hải Quân lại không thể sánh kịp. Nếu chúng ta tham chiến khả năng lớn sẽ thua trên biển và nguy cơ mất các đảo còn lại.

  Trả lờiXóa
 4. Có lẻ nên cho Phan Anh ra đảo sông một tháng ngoài đó xem sao rồi về viết bài đáng Trung Quốc , đất nước đả trải qua bao đau thương của chiến tranh nên giải quyết theo một cách hòa bình là hợp lí . Vì vấn đề tranh chấp biểnđảo là rất phức tạp không khéo lại để mất vào tay chúng. Vậy nên Phan Anh nên đóng ghóp công sức của mình cho việc tạo nên tinh thần tốt cho người dân với vi trò là MC thì đúng nhất . Phan Anh hãy làm tròn bổn phận của mình là đã là yêu nước rồi. Đừng trở thành con rối cho những thế lực bá quyền sử dụng.

  Trả lờiXóa
 5. Mc phan anh luôn là tâm điểm chú ý của cộng đồng với những phát biểu của mình trên các trang mạng xã hội. Với những phát ngôn thiếu suy nghĩ, lệch lạc trong nhận thức quả thực khiến người đọc cảm thấy khó chịu, bức xúc. Với tư cách là một mc, một diễn viên phan anh cần nhìn nhận lại những việc làm của bản thân trước khi bị pháp luật sờ đến.

  Trả lờiXóa
 6. Chủ quyền đất nước là thiêng liêng và bất khả xâm phạm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu “không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông”. Và để thực hiện mục tiêu đó, không thể láy lời nói bộc phát tức thời để hành động được.

  Trả lờiXóa
 7. Cho Phan Anh sống một thời gian vất vả, cực khổ xem hắn ta có nói hay được không?

  Trả lờiXóa
 8. Bản chất của con người Phan Anh cũng đang chuẩn bị hiện nguyên hình!

  Trả lờiXóa
 9. Phan Anh càng ngày càng a dua theo bọn phản động.

  Trả lờiXóa
 10. thực ra Phan Anh muốn thể hiện, muốn tỏ ra am hiểu, việc phát biểu của Phan Anh thực chất chỉ mang tính suy nghĩ cá nhân. Tuy nhiên, với sức ảnh hưởng của một MC đẹp mã, chém gió được, nó đã vô tình tác động ảnh hưởng xấu đến một số người khác. Thiết nghĩ "nổi tiếng" và "tai tiếng" có mối quan hệ biện chứng với nhau

  Trả lờiXóa
 11. Không phải tự dưng mà MC Phan Anh bị ném đá nhiều như vậy đâu ạ! Nhiều STT mà MC Phan Anh đăng đàn trên trang cá nhân thể hiện thái độ hung hăng, hiếu chiến hoặc ấu trĩ về chính trị và quân sự. Liệu Phan Anh có biết rằng ngoài đảo khơi các chiến sĩ đang phải gồng mình vừa chống chọi với các cơn bão vừa chắc tay súng để bảo vệ biển đảo. Xin anh hãy làm tròn bổn phận của mình là đã là yêu nước rồi. Đừng trở thành con rối cho những thế lực bá quyền sử dụng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm