Chủ Nhật, 17 tháng 12, 2017


Là mảnh đất có truyền thống hiếu học, lại có tinh thần cách mạng, tinh thần yêu nước sâu sắc, những năm qua, Nghệ An đang vươn mình trở thành một trung tâm phát triển ở khu vực miền Trung. Tuy nhiên, đi ngược lại với sự cố gắng của chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, nhiều đối tượng chống đối, nhất là số linh mục cực đoan, quá khích đã và đang tăng cường các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động bà con giáo dân tụ tập, gây rối, biểu tình.

Ngay trong sáng nay, ngày 17/11/2017, dưới sự chỉ đạo của đám linh mục phản chúa, giáo dân giáo xứ Kẻ Gai (xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) đã tự ý ra chiếm đất ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên để xây dựng thêm nhà thờ trong khi giáo xứ đã có nhà thờ.

Theo nhiều nguồn tin được biết, Giáo xứ Kẻ Gai đang có ý định tách một Giáo họ khác. Tuy nhiên, khi chưa xin phép cấp có thẩm quyền, chức sắc công giáo nơi đây đã tự ý cho giáo dân ra tự ý chiếm đất ở xã Hưng Tây để xây dựng nhà thờ.

Ngọn nguồn sự việc, có thể kể đến đầu tiên chính là sự kích động của linh mục Nguyễn Đức Nhân, quản xứ Kẻ Gai, đã tiếp sức cho những giáo dân quá khích đã không ngần ngại “xuống tay” với nhiều người dân bất bình với hành vi của số linh mục cực đoan và các lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực. Trên thực tế đã có nhiều người dân và lực lượng chức năng bị đám đông này tấn công và bị thương tích.

Từ sự việc trên cho thấy, các hoạt động lợi dụng tôn giáo để chống phá ngày càng mang tính chất manh động và liều lĩnh, bất chấp luật pháp. Đám linh mục phản chúa dưới sự chỉ đạo của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang tăng cường các hoạt động nhằm vu cáo chính quyền, đặc biệt vào thời điểm hết sức nhạy cảm là sắp đến ngày Lễ Giáng sinh nên dễ tụ tập, kích động giáo dân vì đây là dịp nhiều đồng bào có đạo thường về quê để tham dự.

Với những diễn biến trên, chính quyền tỉnh Nghệ An cần vào cuộc để điều tra, xem xét mức độ vi phạm của các cá nhân và tổ chức, tránh để tình trạng trên tiếp tục xảy ra. Đặc biệt, cần tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau thời điểm diễn ra Lễ Giáng sinh năm 2017.

Kiếm Rồng

7 nhận xét:

 1. giáo dân tại Nghệ An ngày càng một manh động, toàn chứa chấp những phần tử cực đoan tôn giáo, kích động giáo dân đứng lên chống đối chính quyền, gây rối, chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
 2. những gì diễn ra ở giáo phận Vinh là cá biệt nhưng cái cá biệt ấy đã và đang làm hoen ố toàn thể đồng bào giáo dân, giáo hội. Nó khiến hình ảnh giáo dân, giáo hội và những gì được xem là đẹp đẽ, thiêng liêng nơi chúa chẳng còn nguyên vẹn mà thay vào đó là sự ái ngại, bức xúc.

  Trả lờiXóa
 3. có thể nói, trong năm nay và có lẽ trong nhiều năm tới, Nghệ An vẫn là địa bàn phức tạp nhất trong cả nước, đặc biệt là các vấn đề có liên quan đến tôn giáo, trong đó chủ yếu là thiên chúa giáo.

  Trả lờiXóa
 4. Hợp đang tăng cường các hoạt động nhằm vu cáo chính quyền, đặc biệt vào thời điểm hết sức nhạy cảm là sắp đến ngày Lễ Giáng sinh nên dễ tụ tập, kích động giáo dân vì đây là dịp nhiều đồng bào có đạo thường về quê để tham dự

  Trả lờiXóa
 5. Người dân ở đây đã xác định việc đánh người của bà con ta là có thật, và gây ra không ít bức xúc trong dư luận. Vậy, đâu là sự thật ? Đâu là đạo đức thật? Liệu những người đứng đầu xui khiến anh em trong cộng đoàn có đáng trách không ?

  Trả lờiXóa
 6. Với những hành vi đó tính đến thời điểm hiện tại không còn cách nào khác ngoài việc làm rõ, phân loại và xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. Thử hỏi rằng, trong thời điểm này, các Linh mục đó là những người đứng đầu Giáo xứ, Giáo hạt thay vì không lo lắng chuẩn bị cho ngày lễ trọng mà lại kích động, kêu gọi giáo dân đứng lên chống đối, biểu tình. Đó không là gì khác ngoài các hành vi mang tính phản động, chống đối, thách thức chính quyền.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm