Thứ Năm, 23 tháng 11, 2017


Nói Việt Nam Cộng hòa, nhiều nhà rân chủ lại đang mơ mộng lại một thứ thiên đường mục rỗng đã biến mất. Việt Nam Cộng hòa, đứa con ngoại lai của Chính phủ Hoa Kỳ từ năm 1954 đã tiêu tốn không biết bao nhiêu tỷ đô la của mẫu quốc Hoa Kỳ chỉ để chi cho súng, đạn và một nền kinh tế không có chỗ dựa chỉ biết nhận tiền viện trợ và ăn chơi tham nhũng, tỷ lệ lạm phát cao, thâm hụt thương mại sâu rộng.

Một con số mà các nhà rân chủ lưu vong và những nhà “rân chủ mới” sinh sau chiến tranh đa phần là những năm 1980, 1990 không biết gì về lịch sử, cũng không biết gì về Việt Nam Cộng hòa, lịch sử chung của dân tộc Việt Nam cũng chẳng biết nhưng lại ra sức chê bai đất nước và mơ mộng viễn tưởng rằng Việt Nam Cộng hòa sẽ phát triển như nào nếu như không sụp đổ: Tính chung giai đoạn 1955-1975, kinh tế Việt Nam cộng hòa phát triển trung bình 3,9%/năm (bình quân đầu người tăng 0,8% mỗi năm), trong khi kinh tế Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa phát triển bình quân 6%/năm (bình quân GDP tăng khoảng 3% mỗi năm). Nói đến mơ tưởng như các nhà rân chủ thì có khi không bị bom đạn tàn phá của lính Mỹ và bị chính những kẻ cùng giọng nói màu da với mình ở vĩ tuyến 17 trở xuống tàn sát và phá hoại thì kinh tế Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa đã phát triển ngang với Nhật Bản, Hàn Quốc chứ nói gì là các nước Đông Nam Á. Hoặc giả thuyết khác nếu như đất nước Việt Nam từ năm 1858 không có sự xuất hiện của thực dân Pháp đô hộ gần một thế kỷ cũng như việc đế quốc Mỹ thay chân Pháp nhảy vào xâm lược Việt Nam chia cắt Việt Nam thành 2 miền mà vẫn tiếp thu các giá trị tiến bộ phương Tây thì có lẽ Việt Nam vẫn thống nhất và là cường quốc hàng đầu Châu Á.

Tạm bỏ qua việc mơ mộng viển vông, nhìn chung nền kinh tế Việt Nam Cộng hòa phải dựa vào viện trợ của người Mỹ để tồn tại, kinh tế, cơ sở hạ tầng đều tập trung ở Sài Gòn và một số đô thị lớn trong khi các địa phương khác vẫn chỉ là nông nghiệp tiểu nông, thậm chí thiếu lương thực trầm trọng, công nghiệp nhỏ bé hướng nội, không giải quyết được tình trạng thất nghiệp. Trong khi nền kinh tế nhỏ lẻ, vụn vặt tồn tại chủ yếu dựa vào viện trợ của Hoa Kỳ thì lại bị lũng đoạn bởi số các thương nhân người Hoa. Kinh tế viện trợ chủ yếu phát triển dịch vụ và đầu tư vào quốc phòng, dồn tất cả vào bom đạn và các kế hoạch dồn dân, lập ấp chiến lược và đương nhiên kèm theo đó là tình hình chính trị của Việt Nam Cộng hòa bị chi phối trong khi chỉ có 4 năm từ khi Ngô Đình Diệm bị chính tay chân lật đổ cho đến khi Nguyễn Văn Thiệu lên làm tổng thống đã có hàng loạt các vụ đảo chính lần lượt nổ ra với các tên như Nguyễn Ngọc Thơ, Nguyễn Khánh, Dương Văn Minh, Phan Khắc Sửu…chính quyền quân sự không tập trung phát triển kinh tế xã hội, bất ổn chính trị và tham nhũng triền miên làm cho nền kinh tế Sài Gòn nhìn hoa lệ nhưng thực chất chỉ là cái bóng.

Việc mơ mộng về quá khứ đã tàn của rận chủ thì luôn luôn tồn tại nhưng nó không đúng với thực tế lịch sử đã diễn ra. Tại sao phải nhớ về cái thời mà cùng một dân tộc bị chia cắt mà không ước rằng nếu Việt Nam ta vẫn thống nhất từ đầu thì Việt Nam đã là một cường quốc, đồng bào không giết hại lẫn nhau. Thay vì mơ tưởng hão huyền thì các nhà rận chủ hãy quay đầu là bờ, căn dặn các thế hệ con cháu hãy biết sử sai mà quay về xây dựng quê hương đất nước của người Việt Nam ta không nên dựa mãi vào nước họ làm gì để rồi không có quê hương để mà đi về.

Giang Sơn

7 nhận xét:

 1. Việc mơ mộng về quá khứ đã tàn của rận chủ thì luôn luôn tồn tại nhưng nó không đúng với thực tế lịch sử đã diễn ra. Tại sao phải nhớ về cái thời mà cùng một dân tộc bị chia cắt mà không ước rằng nếu Việt Nam ta vẫn thống nhất từ đầu thì Việt Nam đã là một cường quốc, đồng bào không giết hại lẫn nhau. Thay vì mơ tưởng hão huyền thì các nhà rận chủ hãy quay đầu là bờ, căn dặn các thế hệ con cháu hãy biết sử sai mà quay về xây dựng quê hương đất nước của người Việt Nam ta không nên dựa mãi vào nước họ làm gì để rồi không có quê hương để mà đi về.

  Trả lờiXóa
 2. Việc mơ mộng về quá khứ đã tàn của rận chủ thì luôn luôn tồn tại nhưng nó không đúng với thực tế lịch sử đã diễn ra. Tại sao phải nhớ về cái thời mà cùng một dân tộc bị chia cắt mà không ước rằng nếu Việt Nam ta vẫn thống nhất từ đầu thì Việt Nam đã là một cường quốc, đồng bào không giết hại lẫn nhau. Vì vậy hy vọng các nhà rận chủ sẽ sớm thức tỉnh để quay đầu làm lại cuộc đời.

  Trả lờiXóa
 3. Thay vì mơ tưởng hão huyền thì các nhà rận chủ hãy quay đầu là bờ, căn dặn các thế hệ con cháu hãy biết sử sai mà quay về xây dựng quê hương đất nước của người Việt Nam ta không nên dựa mãi vào nước họ làm gì để rồi không có quê hương để mà đi về.

  Trả lờiXóa
 4. có thể thấy, còn rất nhiều đối tượng thuộc chế độ ngụy quân ngụy quyền, vẫn còn ấp ủ nuôi mộng đòi phục quốc, trong khi còn đang tỵ nạn bên Mỹ, chúng dựa vào mỹ để sống và tiếp tục công việc chống phá Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. nhiều đối tượng còn ảo tưởng sức mạnh của việt nam cộng hòa, chủ yếu là con cháu, hậu duệ việt nam cộng hòa đang tỵ nạn tại nước ngoài, chúng vẫn ảo tưởng sức mạnh của nền kinh tế việt nam cộng hòa.

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam Cộng hòa, nhiều nhà rân chủ lại đang mơ mộng lại một thứ thiên đường mục rỗng đã biến mất. Việt Nam Cộng hòa, đứa con ngoại lai của Chính phủ Hoa Kỳ từ năm 1954 đã tiêu tốn không biết bao nhiêu tỷ đô la của mẫu quốc Hoa Kỳ chỉ để chi cho súng, đạn và một nền kinh tế không có chỗ dựa chỉ biết nhận tiền viện trợ và ăn chơi tham nhũng, tỷ lệ lạm phát cao, thâm hụt thương mại sâu rộng.

  Trả lờiXóa
 7. Việc mơ mộng về quá khứ đã tàn của rận chủ thì luôn luôn tồn tại nhưng nó không đúng với thực tế lịch sử đã diễn ra. Tại sao phải nhớ về cái thời mà cùng một dân tộc bị chia cắt mà không ước rằng nếu Việt Nam ta vẫn thống nhất từ đầu thì Việt Nam đã là một cường quốc, đồng bào không giết hại lẫn nhau. Thay vì mơ tưởng hão huyền thì các nhà rận chủ hãy quay đầu là bờ, căn dặn các thế hệ con cháu hãy biết sử sai mà quay về xây dựng quê hương đất nước của người Việt Nam ta không nên dựa mãi vào nước họ làm gì để rồi không có quê hương để mà đi về.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm