Thứ Tư, 20 tháng 9, 2017


Mấy ngày gần đây, dư luận trong nước lại xôn xao với dư luận với việc các tài xế dùng tiền lẻ để mua vé khi đi qua trạm thu phí Lai Cậy, tỉnh Tiền Giang. Đây không phải là trường hợp đầu tiên mà sự kiện tương tự đã diễn ra một số nơi như Trạm thu phí Bến Thủy tỉnh Nghệ An, Trạm thu phí quốc lộ 1 ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh… Điều này đã gây ra những tranh cãi với những bình luận trái chiều xung quanh vấn đề này. Và đương nhiên, các nhà hoạt động "dân chủ", các trang mạng phản động không quên bỏ qua sự kiện này để tiến hành tuyên truyền, nói xấu chế độ. Ngài "Tiến sĩ" Nguyễn Quang A bình luận trên RFA: "Chính quyền cộng sản làm thì qua quýt, thu phí thì thu tràn lan, lấn sang cả chỗ người ta không đi qua, cũng thu của người ta… Người dân không rỗi hơi mà đứng lên phản đối. Họ chỉ làm như vậy khi không còn sự lựa chọn nào khác". Kỳ tài hơn, ngài "Tiến sĩ" Phạm Sỹ Liêm còn mạnh dạn phát biểu ngông cuồng, sặc mùi xuyên tạc: "Tôi có thể nói là có lợi ích nhóm ở trong đó. Người cho phép người ta thu phí trên con đường không đáng thu thì không phải cho miễn phí đâu. Phải có lợi ích gì mới cho phép..." Trong khi đó, Việt Tân trên trang mạng của mình thì hô hào "Cộng sản tham ô, tham nhũng qua thu phí BOT", "Cộng sản bóc lột dân nghèo tàn bạo", chúng không quên hô hào nhân dân trong nước biểu tình, gây rối an ninh tại các trạm để phản đối…

Những người theo dõi lâu năm có thể nhận ra đây là thủ đoạn rất quen thuộc của các đối tượng phản động. Tuy nhiên, người dân cần phải hiểu như thế nào về việc thu phí BOT để tránh không để các thế lực thù địch, các đối tượng chống đội lợi dụng  lừa bịp, lôi kéo tham gia các hoạt động chống đối?

Đầu tiên, phải khẳng định rằng BOT không tác động đến người nghèo như những gì các nhà "dân chủ" rao giảng. Bởi vì chúng ta thấy rằng, những người thu nhập thấp đa số đi xe máy với số lượng hiện nay trên toàn quốc khoảng 62-63 triệu chiếc. Trong khi đó toàn bộ các trạm thu phí trên cả nước đều không thu phí xe máy. Tuy nhiên, nếu lập luận như vậy thì có người lại cho rằng người nghèo đi ô tô khách phải trả phí, cước vận tải lên, tính vào giá mà người nghèo đi mua phải trả thêm tiền nên bị tác động gián tiếp vòng 2, vòng 3 vào tài chính. Thế nhưng chúng ta phải thấy rằng, giá cước xe khách đã được các công ty vận tải, xe khách niêm yết trên cơ sở mức cước chung của nhà nước. Cho nên không có chuyện cơ sở vận tải tự tăng giá vé quá mức khung của nhà nước và nếu có sẽ bị thanh tra, xử lý nghiêm minh.

Bên cạnh đó, việc xây dựng các đường cao tốc có trạm BOT đã tiết kiệm cho người dân về mặt kinh tế và cả về thời gian. Chỉ làm một phép tính đơn giản, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nếu trước đi ô tô trước đây mất khoảng 3 tiếng đồng hồ  thì nay chỉ mất có 1.5 tiếng. Như vậy, người dân đã tiết kiệm được 1.5 giờ xe chạy cộng với đó là tiết kiệm được 30-40 lít dầu đang bán. Vậy thử hỏi, tiền tiết kiệm đó rơi vào tay Nhà nước hay doanh nghiệp vận tải, người dân?

Ngoài ra, nhìn nhận khách quan cho thấy, việc phản đối thu phí BOT đa phần là các doanh nghiệp vận tải mà không phải cứ đánh đồng cho rằng người dân phản đối như báo chí hay các nhà "dân chủ" tuyên truyền. Ví dụ như sự việc xảy ra ở trạm thu phí đường 5, có doanh nghiệp huy động cùng lúc hàng chục xe ra rồi ông chủ phát tiền lẻ cho xe chạy vòng đi, vòng lại. Khi cơ quan chức năng xử lý thì các xe lại dàn hàng ngang, gây ra ách tắc giả tạo… Như vậy có phải người dân không?

Hơn nữa, mặc dù một số trạm BOT còn bất cập tuy nhiên phải khẳng định việc thu phí BOT là cần thiết, chúng ta đều biết rằng, việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng đường bộ là hết sức tốn kém. Một km đường tiêu tốn hàng triệu USD. Điều này không chỉ tốn kém ở Việt Nam mà còn ở tất cả các nước trên thế giới như Mỹ, Nhật, Nga… Do đó, để thu hồi vốn và bảo trì đường, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải tiến hành thu phí BOT. Nguồn tiền thu phí được sử dụng vào ngân sách nhà nước và thanh tra, kiểm tra kĩ lưỡng và được sử dụng để phục vụ lại chính người dân. Do đó, không có chuyện sử dụng sai mục đích, tham ô, tham nhũng, gây thất thoát.

Như vậy, người dân cần hiểu đúng về việc thu phí BOT, rằng BOT là cần thiết cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Tránh bị các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch lừa bịp, lôi kéo.

Huy Thái

18 nhận xét:

 1. Như vậy, người dân cần hiểu đúng về việc thu phí BOT, rằng BOT là cần thiết cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Tránh bị các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch lừa bịp, lôi kéo.

  Trả lờiXóa
 2. Hiện nay, mức tiền thu phí được nhà nước quy định và điều chỉnh theo từng thời điểm, từng loại hình phương tiện và từng tuyến đường khác nhau.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể hiểu nôm na thì trạm thu phí là những trạm chốt được lập nên tại các tuyến đường thuộc dự án BOT với chức năng thu phí đường bộ của các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường đó. Số tiền thu được từ người tham gia giao thông sẽ được dùng vào việc chi trả, bảo trì và nâng cấp các tuyến đường.

  Trả lờiXóa
 4. ôi BOT. Bọn phản động đừng lợi dụng để chống phá đất nước bố mày. Về Mỹ mà chém gió đi mấy con chó!!!

  Trả lờiXóa
 5. BOT đúng hay sai? Nếu đúng thì người dân phải chấp hành, nếu sai thì phải xử lý người có trách nhiệm. Thế mới là sống phải theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 6. Nói thẳng Đường xá là nhà nước phải làm cho dân đi. Đường lộ là công cộng giống như chuyên đi học phổ cập phổ thông.Đã gọi là phổ cập thì đương nhiên không phải đóng một đồng nào.Nếu ta còn lầm lẫn giữa khaí niệm công tư thì đất nước sẽ không bao giờ phát triển được

  Trả lờiXóa
 7. BOT dù đúng hay sai. Đã có cơ quan chức năng điều tra xử lý. CÒn cần phải nghiêm trị hành vi bọn chó phản động lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 8. Bọn chó phản động luôn viện cớ vào những vấn đề chính trị, xã hội của đất nước để chống phá của Đảng và Nhà nước. Bài viết đã phân tích chính xác tại sao Đảng và Nhà nước ta phải thu phí BOT. mẹ bọn chó

  Trả lờiXóa
 9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. BOT là cần thiết nhưng đề nghị cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý, để không thất thoát tài sản của nhân dân.

   Xóa
 10. Không thể phủ nhận, giai đoạn 2011 - 2015, Bộ Giao thông Vận tải luôn là bộ đi đầu trong cải cách hành chính và huy động vốn. Chính từ cơ chế linh động, ngành giao thông đã “hút” được 186.660 tỷ đồng để đầu tư 62 dự án theo hình thức hợp đồng BOT và BT (58 dự án BOT với tổng mức đầu tư 70.355 tỷ đồng và 4 dự án BT với 16.305 tỷ đồng).

  Sau khi được đưa vào khai thác, các dự án BOT này xuất hiện những hạn chế như: Thiếu minh bạch trong việc thu phí, vị trí đặt trạm chưa phù hợp...

  Trả lờiXóa
 11. Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GT-VT) cho biết, Tổng cục đang rà soát lại 54 dự án BOT do Bộ GT-VT quản lý trên cả nước và tiến hành đàm phán với các chủ đầu tư để điều chỉnh phương án tài chính theo hướng giảm phí cho người dân trong vùng ảnh hưởng của trạm thu phí cũng như giảm phí chung cho các phương tiện.

  Theo dự kiến, việc rà soát và đàm phán sẽ hoàn tất trong tháng 10, sau bước này, Tổng cục Đường bộ sẽ có văn bản đề xuất Bộ GT-VT xét duyệt. Nếu được Bộ GT-VT thông qua, các trạm BOT sẽ giảm phí từ tháng 11.

  Cũng theo đại diện Tổng cục Đường bộ, phần lớn các dự án trong số 54 dự án do Bộ GT-VT quản lý sẽ giảm phí, trừ một số ít trạm có lưu lượng phương tiện quá thấp. Mức giảm cụ thể của từng trạm sẽ khác nhau.

  Trả lờiXóa
 12. các dự án BOT là cần, nhưng quyền tự do đi lại của người dân là cao nhất. Việc quyết định cho triển khai dự án BOT trước hết phải đặt trên nguyên tắc: Nhà nước trước tiên bảo đảm quyền đi lại cho người dân như là quyền cơ bản. Cụ thể, đối với những quốc lộ chính, không thể cho phép làm BOT mà cần đầu tư trực tiếp từ ngân sách. Như thông lệ mọi quốc gia khác, hạ tầng (đường/cầu/hầm...) BOT chỉ được xây như là phương án bổ sung thêm cho một hạ tầng giao thông sẵn có. Nhu cầu đi lại cơ bản của tất cả công dân được đáp ứng bằng các quốc lộ. Những ai muốn đi nhanh hơn thì trả thêm tiền để đi cao tốc/đi hầm ngầm BOT do tư nhân bỏ vốn xây. Thực tế cho thấy người dân không phản ứng đối với những “trạm BOT” như hầm qua đèo Hải Vân, hầm đèo Cả... Người dân hiểu lợi ích của những BOT như vậy và sẵn sàng trả phí.

  Trả lờiXóa
 13. thực hiện ba công khai để kiểm soát BOT. Đó là: (i) Công khai gọi thầu và đấu thầu. Mọi gói thầu BOT cần mời thầu rộng rãi, đấu thầu công khai. Chỉ định thầu là nguyên nhân trực tiếp cho tham nhũng, lợi ích nhóm trong suốt thời gian qua. Vì thế, cần tuyệt đối cấm việc chỉ định thầu. (ii) Công khai hợp đồng BOT. Bản chất BOT là đưa tài sản công (đất đai, một phần chi phí ngân sách) cho tư nhân khai thác kinh doah trong một thời gian nhất định. Người dân cần biết hợp đồng đó có những điều khoản cụ thể gì để giám sát. Hợp đồng BOT không thể là hợp đồng mật như một hợp đồng thương mại thông thường. Và (iii) công khai kết quả kiểm toán. Kiểm toán Nhà nước cần tham gia kiểm toán kết quả kinh doanh và công khai kết quả đó với báo chí, với người dân.

  Trả lờiXóa
 14. Công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của Nhà nước, doanh nghiệp là cách thức tốt nhất để chống tham nhũng. Do đó, hô hào “kiểm soát quyền lực” mà không cho báo chí, các tổ chức xã hội đại diện cho người dân được biết về quy trình đấu thầu, về hợp đồng, về kết quả kiểm toán thì mọi nỗ lực sẽ trở thành khẩu hiệu trên giấy. Kiểm soát quyền lực thực chất không chỉ là kiểm soát từ trong nội bộ bộ máy nhà nước. Kiểm soát từ bên ngoài bộ máy - tức giám sát của báo chí, của xã hội - cũng quan trọng không kém. Hai “chân” này cần đi song song với nhau.

  Trả lờiXóa
 15. khẩn trương có khung pháp lý mới cho hợp tác công - tư (PPP: Private - Public Partnership). Các dự án/hợp đồng BOT là phần được quan tâm nhiều nhất, nhưng không phải là hình thức duy nhất trong hợp tác giữa Nhà nước (công) và doanh nghiệp tư nhân (tư) liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng. Cần khẩn trương xây dựng một khung khổ chính sách có hệ thống để huy động tư nhân tham gia vào phát triển hạ tầng nhưng trước tiên, đi cùng với đó ta phải có những quy định pháp lý hoàn chỉnh và chặt chẽ hơn để luật hóa mối quan hệ Nhà nước và tư nhân trong quan hệ hợp đồng đặc biệt này. Công việc này chắc chắn là phức tạp, đòi hỏi nhiều nỗ lực của nhiều bên: áp lực từ Quốc hội, trách nhiệm của Chính phủ, sự tham gia của giới chuyên gia, người dân và báo chí.

  Trả lờiXóa
 16. việc đóng phí đường bộ ở Hà Tĩnh, Nghệ An và nhiều nơi khác nữa đang trở thành vấn đề bức xúc và đặc biệt ở một số trạm thu phí BOT ở Nghệ An, Hà Tĩnh nhiều ngày nay.

  Phí BOT trở thành vấn đề nóng được nhiều người bàn luận. Người dân phản đối bằng mọi cách mà họ có thể như biểu tình, tập trung xe qua các trạm thu phí và trả bằng tiền lẻ, thậm chí còn nhúng ướt tiền lẻ để các nhân viên trạm thu phí mất nhiều thời gian đếm tiền và gây nên tắc nghẽn giao thông.

  Qua nghiên cứu, tôi thấy việc thu phí như vậy là bất hợp lý. Nhưng tôi cũng chẳng vui gì khi thấy người dân tìm cách chống đối bằng những cách như chúng ta đã biết gây nên sự tắc nghẽn giao thông cho các tuyến đường này. Sự việc đã rất rõ ràng, nhưng việc xử lý của Bộ chủ quản lại vô cùng chậm trễ, xin nhà báo cho biết ý kiến của mình về vấn đề này?

  Trả lờiXóa
 17. Hàng ngày đi làm, tôi vẫn thường thấy những nhóm người tập trung với khẩu hiệu phản đối một dự án nào đó. Vụ việc như vậy càng ngày càng nhiều và không có dấu hiệu thuyên giảm hay dừng lại. Đó là những dự án không giữ được cam kết hay hợp đồng như trước khi thực hiện, xử lý đền bù không công bằng và áp đặt người dân, thay đổi dịch vụ và áp đặt giá dịch vụ một cách tùy tiện, có biểu hiện tham ô, tham nhũng...

  Khi người dân có đơn kiện lên chính quyền ở các cấp liên quan và các cơ quan chức năng nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng lại không kịp thời giải quyết hoặc giải quyết không hợp lý thì chính những lý do này làm cho người dân mất lòng tin và tiến tới những hành động phản đối và vi phạm luật pháp.

  Nguy hiểm hơn là những thế lực phản động trong và ngoài nước đã, đang và sẽ tiếp tục lợi dụng người dân để bóp méo sự việc và thực hiện mưu đồ chống phá chính quyền và gây mất lòng tin của người dân đối với chính quyền với nhiều hình thức.

  Một thực tế mà chúng ta đều biết là những thiệt thòi vô lý đối với một người dân hay một cụm dân cư trước kia thì người dân luôn chịu thiệt thòi và phải chấp nhận. Nhưng đời sống dân chủ và các phương tiện thông tin liên lạc như mạng xã hội thay đổi. Hơn ai hết, các thế lực phản động đã lợi dụng triệt để tiến trình dân chủ và mạng xã hội để bóp méo sự thật và truyền bá tư tưởng chống đối chính quyền.

  Để giữ được sự ổn định chính trị và xã hội một cách bền vững thì con đường duy nhất là phải làm ra một xã hội công bằng. Vụ việc như Fomosa, Đồng Tâm hay thu phí BOT hiện nay khởi đầu là những vấn đề kinh tế, xã hội nhưng nếu chúng ta không giải quyết kịp thời nó sẽ biến tướng thành những vấn đề chính trị vô cùng phức tạp.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm