Thứ Năm, 7 tháng 9, 2017


Tháng trước vào thăm em gái đang là sinh viên ở Huế. Tôi đưa cái xe đạp của nó đi sửa ở một tiệm sửa xe vỉa hè. Do phải chờ phụ tùng nên tôi có dịp nói chuyện với anh. Anh sinh ra và lớn lên ở Huế, học hết lớp 9 là anh đã sửa xe ở đấy và cho đến nay đã gần 20 năm. Ngồi nói chuyện một lúc thì thật bất ngờ làm sao khi anh nhìn đường phố tấp nập và bảo tôi:
“Ở nước ngoài nó văn minh lịch sự chứ không như mình”. Bất giác tôi thấy buồn vì những người nông dân chất phác như anh lại có suy nghĩ như vậy.
Thế là câu chuyện của chúng tôi bắt đầu chuyển sang việc Việt Nam mình có thật sự kém phát triển và không “văn minh lịch sự” như lời của anh hay không.

Tôi hỏi anh có đất nước nào mà 2000 năm bắc thuộc, 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, 21 năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, 10 năm đánh Trung Quốc và mới được bỏ cấm vận 20 năm mà phát triển được như nước mình không? Anh im lặng.

Tôi cười, rồi lại hỏi: thế anh bảo nước ngoài là những nước như Mỹ mà những người chỉ học lịch sử, xem xét thời đại hay đánh giá chế độ, chê bai Tổ quốc… bằng một chiếc điện thoại có cài facebook đều cho là “văn minh lịch sự” phải không? Xin thưa với anh và những người nhìn nhận thế giới bằng facebook là đừng bao giờ tin những lời trên mạng xã hội nói, kể cả lời của tôi ngay lúc này mà hãy để điện thoại xuống mà xem xung quanh mình đi. Hãy thử để ý kỹ mà xem vùng quê của các bạn bây giờ nó khác 10 năm trước như thế nào rồi?

Có phải giờ đã là đường bê tông từ đầu làng đến cuối xóm thay cho đường đất đỏ gồ ghề, nhà lợp ngói thay cho nhà tranh mái lá, rồi thì nhà máy móc đến tay nông dân rồi thay cho công người như trước kia. Còn ở cái “nước ngoài” mà đám Việt Tân nó vẫn cuồng kia hãy thử nhìn vào khu ổ chuột của Mỹ 10 năm trước và bây giờ khác gì nhau ko? Thiết nghĩ cái khác duy nhất có chăng đó là người già hơn thôi.

Bằng một nỗ lực chữa cháy cuối cùng anh vẫn chưa thật sự tin vào điều tôi nói. Rồi tôi hỏi có đất nước nào như Việt Nam mình mà lên cái dự án cấm xe máy nội đô thì sợ các bác xe ôm sẽ không có việc làm, người nghèo mất đi cái cần câu cơm, rồi thì cái việc dẹp vỉa hè nếu thật sự làm cứng như luật thì anh có còn ở đây để bảo tôi anh đã sửa xe ở chỗ này gần 20 năm. Xin thưa là nước mình nghèo thì nghèo thật nhưng mà không phải do bản thân mình mà là do cái lũ ngoại bang kia dội bom bắn đạn, cấm vận… đấy anh à.

Ở cái ngoại bang kia hằng năm có bao nhiêu vụ khủng bố đánh bom liều chết là do ai? Là do người nghèo bị ức hiếp quá mức họ không còn thấy con đường nào cho họ nữa. Đất nước ta đang ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ và đang ngày càng đạt được vị thế quan trọng trên trường quốc tế rồi chứ không có “kém văn minh lịch sự” nữa đâu. Có chăng là một số thành phần bán rẻ tổ quốc chạy ra ngoại bang rồi tuyên truyền xuyên tạc và thêm vào đó là một bộ phận giới trẻ nhìn thế giới qua lăng kính mạng xã hội làm xấu đi đất nước mình thôi.

Nói đến đây xe tôi cũng đã sửa xong và anh bảo các chú đúng là có học có khác, chứ anh thấy giờ nhiều người cũng như anh nghe người ta nói rồi nói theo chứ anh cũng có biết gì khi mà quanh năm chỉ vá xe vỉa hè rồi chạy vài ba cuốc xe ôm. Tôi không trách anh, anh là người nông dân chất phác, tôi biết ngay từ khi nhìn vào đôi mắt của anh.

Có chăng anh biết không nhiều, hiểu không thấu là vì anh không có điều kiện tiếp xúc với thế giới mà thôi. Thế giới của anh trước giờ chỉ có ở dưới cái gốc cây trên vỉa hè đường phố. Người mà tôi thấy buồn là những thanh niên trẻ có học mà lại “học lịch sử qua facebook” để rồi bị dắt mũi lúc nào không hay biết….

Ngọc Bút

1 nhận xét:

  1. Có chăng anh biết không nhiều, hiểu không thấu là vì anh không có điều kiện tiếp xúc với thế giới mà thôi. Thế giới của anh trước giờ chỉ có ở dưới cái gốc cây trên vỉa hè đường phố. Người mà tôi thấy buồn là những thanh niên trẻ có học mà lại “học lịch sử qua facebook” để rồi bị dắt mũi lúc nào không hay biết….

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm