Thứ Năm, 21 tháng 9, 2017


Ngày 18/9, các trang tin tức cả trong và ngoài nước đã cùng đưa tin về vụ tòa án nhân dân Thị xã Hoàng Mai đã tiến hành xét sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Oai (sinh năm 1981, trú tại xóm 4, Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai) về các tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 257; tội không chấp hành án theo quy định tại Điều 304 Bộ luật Hình sự năm 1999. Có tin nhận xét tòa xét xử đúng người đúng tội, có tin viết Oai bị oan. Vậy Oai oan hay không oan?
Bốn năm trước, ngày 8 và 9/1/2013, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với 14 bị cáo, trong đó có Nguyễn Văn Oai về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự. Các bị cáo bị truy tố trong vụ án này đã nhiều lần ra nước ngoài để tham gia các khóa huấn luyện do các đối tượng cầm đầu tổ chức Việt Tân - một tổ chức khủng bố. Việt Tân còn cấp tiền và trang thiết bị như máy tính, máy ảnh, camera, điện thoại… chỉ đạo đặt tên bí danh cho các bị cáo để về nước hoạt động nhằm chống phá Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân. Tại phiên tòa này, bị cáo Nguyễn Văn Oai đã khai nhận: “Tôi là đảng viên đảng Việt Tân kết nạp ngày 26/11/2010 tại khách sạn Hải Âu, Thị xã Cửa Lò”. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã xử phạt 14 bị cáo phạm tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" tổng cộng 82 năm tù, trong đó bị cáo Nguyễn Văn Oai bị phạt 4 năm tù và bị quản chế 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính.

Tuy nhiên, sau khi Nguyễn Văn Oai chấp hành xong án phạt tù tại Trại giam Nam Hà, được bàn giao về nơi cư trú ở xã Quỳnh Vinh, Thị xã Hoàng Mai để chấp hành tiếp hình phạt bổ sung năm quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú theo bản án sơ thẩm số 01/2013/HSST ngày 9/1/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, Nguyễn Văn Oai đã cố ý không chấp hành các quy định về quản chế, không chịu sự quản lý, giáo dục của chính quyền địa phương, thường xuyên vi phạm nghĩa vụ quản chế ngay từ tuần đầu tiên về tại nơi cư trú.

Điển hình là khoảng 16h ngày 1/9/2016, thực hiện Kế hoạch số 829/KH-CATX ngày 23/8/2016 của Công an Thị xã Hoàng Mai về kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành án quản chế tại xã Quỳnh Vinh. Tổ công tác trực tiếp đến nơi ở của Nguyễn Văn Oai tại xóm 4, xã Quỳnh Vinh để kiểm tra và gửi thông báo yêu cầu thực hiện nghĩa vụ của người chấp hành án quản chế theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. Mặc dù biết rõ đó là những người đang thi hành công vụ nhưng Nguyễn Văn Oai đã chửi bới, sử dụng vũ lực, dùng gậy đánh thành viên đoàn công tác, xé giấy thông báo của chính quyền địa phương, hô hoán nhằm huy động những người xung quanh đến gây áp lực, làm cho tổ công tác không thực hiện được nhiệm vụ được giao...

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, Hội đồng xét xử xác định: Các hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Oai đã phạm vào tội “Không chấp hành án” và tội “Chống người thi hành công vụ”, được quy định tại điều 304 và khoản 1 điều 257 Bộ luật Hình sự. Hội đồng xét xử đã tuyên án Nguyễn Văn Oai 5 năm tù giam, thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giam (19/1/2017) và án phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú trong vòng 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này

Nói về sự việc này Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho Nguyễn Văn Oai, vào chiều ngày 18/9 cho Đài Á Châu Tự Do biết như sau: thứ nhất, "Oai nó chỉ sống ở địa phương thế thôi còn nó đi đâu xong nó cũng về chứ có phải là nó đi nơi khác xong bị bắt về đâu…" nên kết tội không chấp hành quản chế sống tại địa phương là không đúng. Thứ hai, "đã xử phạt hành chính hai lần rồi thì thôi không truy tố nữa", thứ ba "hành vi chống người thi hành công vụ, người chấp hành quản chế chỉ chấp hành với công an cấp xã thôi, Oai có quyền tự do cư trú, tự do nơi ở, còn các anh tự ý xông vào nhà thì không phải là thực hiện công vụ, có chuyện xảy ra, người ta cầm gậy hay cái gì đó không phải là chống người thi hành công vụ…".

Những lời "bào chữa" của Luật sư Sơn dành cho Oai gượng ép, câu từ khiến người nghe phải bật cười vì một người hành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật, được công nhận là luật sư lại viện dẫn những lý lẽ ngây thơ như những người chưa hiểu về pháp luật như thế. Như vậy, ngay cả chính người bào chữa cho Oai cũng chẳng đủ lý lẽ để bào chữa cho tội của Oai. Ngay cả chính Oai, cuối phiên tòa cũng phải thốt lên rằng  “Xin tòa xem xét cho tôi sớm trở về với gia đình”. Oai không oan! Tuy nhiên, có tội thì phải bị xử phạt. Oai dám làm thì Oai phải chịu! Hy vọng Oai tỉnh ngộ, rèn luyện tốt, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, “sống tốt đời, đẹp đạo” để sớm về đoàn tụ với gia đình.

Thiên Bình   


3 nhận xét:

  1. Luật sư bào chữa cho Oai nghe chừng bí từ quá, nói chung tội của Oai rành rành ra đó rồi nên không còn gì để mà bào chữa nữa.

    Trả lờiXóa
  2. Thôi Nguyễn Văn Oai chấp nhận sự thật đi, làm sai thì phải chịu tội còn trông chờ vào ai nữa, vô ích thôi. Pháp luật Việt Nam luôn phân minh và rõ ràng lắm, không oan đâu Oai nhé.

    Trả lờiXóa
  3. Cuộc đời sống sao có ích cho xã hội mới có ý nghĩa, chứ cứ vào tù ra tội thé này thì vất. Mong rằng sau lần này Oai sẽ tỉnh ngộ mà làm lại cuộc đời, muộn vẫn còn hơn không.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm