Thứ Ba, 12 tháng 9, 2017


Hôm nay, 12/9/2017,  các cơ quan chức năng ở Hà Nội sẽ bắt đầu chặt hạ, di dời 130 cây xanh đoạn hồ Thủ Lệ đến nút giao Núi Trúc - Kim Mã để thi công các hạng mục gói thầu CP03 thuộc dự án đường sắt đô thị tuyến ga Hà Nội - Nhổn. Xung quay vấn đề này, mấy ngày qua đã xuất hiện trong dư luận nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Đặc biệt, trong giới "dân chủ" Việt cũng không bỏ qua "cơ hội" này để tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu chế độ; kích động quần chúng nhân dân. Hàng loạt các trang tin lề trái có các bài viết bàn luận về vấn đề này như Quanlambao, danlambao, BBC Vietnamese… Họ cho rằng "Chính những người lãnh đạo Cộng sản đang hủy hoại môi trường Việt Nam". Đồng thời không quên lồng ghép các sự kiện môi trường phức tạp thời gian qua ở Việt Nam như sự cố môi trường biển Fomosa ở Hà Tĩnh để chứng minh thêm cho luận điểm đó. Bên cạnh đó, bằng lối bịa đặt, các nhà dân chủ còn bịa ra ý kiến A, ý kiến B để cho thấy người dân bức xúc, phản ứng gay gắt về chuyện chặt cây ở Hà Nội…

Tuy nhiên, đúng là xung quanh vấn đề này còn có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau, người đồng tình, kẻ phản đối. Tuy nhiên, vì sao phản đối? Đó lại là câu chuyện đáng suy ngẫm. Trong những người phản đối, không kể đến những kẻ tận dụng thời cơ để xuyên tạc, bịa đặt, nói xấu chế độ thì có những người do nhận thức chưa chính xác, đầy đủ về yêu cầu cấp thiết của việc chặt cây, giữa lợi ích cây mang lại và lợi ích dự án phát triển kinh tế xã hội của công trình. Vì vậy, chúng ta phải cùng nhau hiểu rõ, thống nhất với nhau một số vấn đề sau:

Trước hết, việc thi công tuyến đường sắt trên cao tuyến ga Hà Nội - Nhổn là cấp thiết không chỉ đối với quy hoạch Thủ Đô hiện tại mà còn cho sự phát triển tương lai. Đồng thời, có tuyến đường này, giao thông của Thủ đô sẽ nhanh chóng, thuận tiện hơn bao giờ hết. Hàng chục năm qua, những người sống dân Thủ Đô chắc đã quen với cảnh tắc đường, khói xe bụi bặm tuyến từ Ga Hà Nội đến tận Nhổn. Bên cạnh đó, Núi Trúc - Kim Mã là nút giao trọng điểm của vấn đề trên. Hơn nữa, nơi đây tập trung một số trường đại học lớn, các công trình công trình quan trọng của Thủ đô như Công viên Thủ lệ… Đồng thời là điểm trung chuyển đi khắp các nơi trong nội thành Hà Nội. Do đó, việc xây dựng ga đường sắt trên cao ở nút giao này là hoàn toàn phù hợp và cần thiết. Mà tất yếu đã cần thiết phải xây ga thì phải giải phóng mặt bằng, bao gồm cả việc chặt cây trong mặt bằng. Nếu giữ cây sẽ không thể nào thi công được.

Tất nhiên, trong mỗi chúng ta ai đều muốn Hà Nội có nhiều cây xanh, có nhiều bóng mát và giữ lá phổi xanh. Nhưng để phục vụ việc phát triển giao thông, hạ tầng đô thị thì phải chặt cây. Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng đã tính toán nhiều phương án và phương án chặt cây là phương án bất khả kháng cuối cùng trong trường hợp bắt buộc; chỉ cây nào không thể giữ được phải chặt mới chặt.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 23/6/2017 cho rằng quá trình phát triển đô thị nói riêng và của cả nước nói chung không tránh khỏi phải đánh chuyển, cũng như chặt hạ các cây xanh đã trồng: "Để phát triển kinh tế, phát triển giao thông phải chặt hạ các cây đã quá già. Trong quá trình làm, thành phố sẽ tính toán hiệu quả kinh tế nhất. Sau khi tính toán xong sẽ công khai toàn bộ việc di chuyển, đánh chuyển các cây xanh trên các tuyến phố". Rõ ràng từ khẳng định trên của ông Chung, các cơ quan chức năng sẽ đảm bảo việc chặt cây theo đúng quy trình, có kiểm tra, giám sát của người dân, không có chuyện chặt bừa, chặt ẩu, chặt vì mục đích vụ lợi.

Theo Sở xây dựng Hà Nội, trong số 130 cây xanh nằm trong dự án, không phải tất cả đều bị chặt hạ để lấy gỗ mà sẽ chỉ có 35 cây bị chặt hạ vì không thuộc cây đô thị, cong nghiêng, sâu mục và 95 cây khác sẽ được đánh chuyển và trồng tại nút giao Vĩnh Ngọc thuộc đường Võ Nguyên Giáp. Như vậy, chính quyền các cấp của Thành phố Hà Nội đã lắng nghe ý kiến nhiều chiều, đưa ra các phương án hợp lý nhất để giải quyết hài hòa chứ không có chuyện chặt hạ ồ ạt cây xanh như giới "Dân chủ" đã rao giảng…

Còn việc mấy nhà dân chủ như nhóm Green Trees hô hào biểu tình, phản đối việc chặt cây thực chất là cái cớ để tiến hành hoạt động chống Đảng, Nhà nước, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự. Xin thưa với giới dân chủ, nếu có phương án nào khả thi hơn "Chính quyền Cộng sản" của chúng tôi thì xin hãy đề xuất, chứ đừng ngồi đó mà làm anh hùng bàn phím, ba loa, hô hào đủ thứ …

Huy Thái

24 nhận xét:

 1. Đúng thế, giới dân chủ chúng mày có phương án khả quan hơn thì đưa ý kiến ra đi chứ ngồi đấy mà hô hào đủ thứ, không biết thì dựa cột mà nghe còn đây chỉ giỏi thưa thớt.

  Trả lờiXóa
 2. Các cơ quan chức năng đã có phương án tính toán cẩn thận và đúng đắn. Cây nào hỏng, sâu và cong queo mới chặt chứ đâu phải chặt ồ ạt như bọn rận rêu rao.

  Trả lờiXóa
 3. Việc giữ cây xanh là cần thiết nhưng để theo kịp sự phát triển giao thông thì bắt buộc chúng ta phải đưa ra phương án khả quan nhất, vừa đảm bảo môi trường sống vừa đảm bảo hạ tầng đô thị. Bọn rận chủ cứ nhằm vào cơ hội này để gây rối trật tự mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta nhìn nhận chính sách chặn cây giải phóng những tuyến đường huyết mạch ở thủ đô khỏi cảnh ùn tắc giao thông là hoàn toàn hợp lý, bạn hãy thử so sánh một tuyến phố nào đó trc và sau khi chặt xem có khác nhau không... còn đám người lợi dụng việc chặt cây để phá hoại chỉ là vì tiền mà thôi. Nên hãy tỉnh táo nhé.

  Trả lờiXóa
 5. Đây cũng là điều tất yếu của đô thị hóa, dù sao cây xanh nàu cũng sẽ được trồng ở các tuyến phố khác.

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn những hàng cây xanh che bóng mát kia mà chặt đi thì ai mà chả tiếc. Tuy vậy, để giải quyết vấm đề đô thị hóa thì chúng ta cần phải chấp nhận thôi, được cái này thì phải mất cái khác, âu cũng là điều hiển nhiên.

  Trả lờiXóa
 7. Hôm nay, 12/9/2017, các cơ quan chức năng ở Hà Nội sẽ bắt đầu chặt hạ, di dời 130 cây xanh đoạn hồ Thủ Lệ đến nút giao Núi Trúc - Kim Mã để thi công các hạng mục gói thầu CP03 thuộc dự án đường sắt đô thị tuyến ga Hà Nội - Nhổn. Đây là dự án chặt cây để phát triển giao thông thì có gì là sai mà nhiều kẻ lắm chuyện vậy?

  Trả lờiXóa
 8. Còn việc mấy nhà dân chủ như nhóm Green Trees hô hào biểu tình, phản đối việc chặt cây thực chất là cái cớ để tiến hành hoạt động chống Đảng, Nhà nước, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự. Xin thưa với giới dân chủ, nếu có phương án nào khả thi hơn "Chính quyền Cộng sản" của chúng tôi thì xin hãy đề xuất, chứ đừng ngồi đó mà làm anh hùng bàn phím, ba loa, hô hào đủ thứ …

  Trả lờiXóa
 9. Việc thi công tuyến đường sắt trên cao tuyến ga Hà Nội - Nhổn là cấp thiết không chỉ đối với quy hoạch Thủ Đô hiện tại mà còn cho sự phát triển tương lai. Đồng thời, có tuyến đường này, giao thông của Thủ đô sẽ nhanh chóng, thuận tiện hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 10. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 11. Dù biết cây xanh là cần thiết và mọi người ai cũng đều yêu quý những cung đường có hàng cây xanh cổ thụ tuy nhiên với sự phát triển của xã hội thì việc xây dựng cơ sở hạ tầng là không thể thiếu. Việc phải di dời hay chặt hạ những cây xanh đó là bắt buộc nếu muốn xây dựng những công trình mới, các cơ quan chức năng đã phải tính toán rất nhiều và không còn giải pháp nào khác mới phải làm như vậy. Mọi người nên nhìn nhận vấn đề một cách kỹ lưỡng trước khi phê phán điều gì.

  Trả lờiXóa
 12. Đâu phải tất cả số cây xanh đều bị chặt hạ đâu, trong đó chỉ có chỉ có 35 cây bị chặt hạ vì không thuộc cây đô thị, cong nghiêng, sâu mục và 95 cây khác sẽ được đánh chuyển và trồng tại nút giao Vĩnh Ngọc thuộc đường Võ Nguyên Giáp. Đây quả là một giải pháp rất phù hợp để vừa có thể đảm bảo thi công xây dựng công trình đúng kế hoạch, vừa có thể bảo tồn những cây xanh lâu năm đó.

  Trả lờiXóa
 13. Việc nhóm Green Trees hô hào phản đối việc chặt hạ cây xanh thực chất chỉ là những chiều trò chống đối Đảng và Nhà nước của đám zận chủ mà thôi. Mọi người hãy cảnh giác và đừng để bọn chúng lôi kéo vào biểu tình trái pháp luật kẻo lại rước họa vào thân.

  Trả lờiXóa
 14. tôi cho rằng, việc chặt hạ những cây xanh mục cong vênh là rất cần thiết cho cảnh quan đô thị và trên hết là đảm bảo được sự an toàn cho quần chúng nhân dân xung quanh khi mà đi qua những tuyến phố đó. còn như đám dân chủ giả cầy vẫn đang ngày ngày rao giảng đó thì thật là không thể chấp nhận được vì mục đích của bọn này chỉ nhằm chống chính quyền mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. vấn đề cây xanh đô thị ở Hà Nội đã được đám dân chủ giả cầy lợi dụng để ngụy tạo cho âm mưu, thủ đoạn của mình từ rất lâu chứ hoàn toàn không phải cho tới thời điểm này mới có. tuy nhiên, việc làm của bọn này thực sự là có vấn đề chứ không phải là không khi mà bọn chúng hết chủ đề khai thác nên mới lúc nào cũng nhân danh cái nọ, nhân danh cái kia để chống đối lại chính quyền.

  Trả lờiXóa
 16. việc mấy nhà dân chủ như nhóm Green Trees hô hào biểu tình, phản đối việc chặt cây thực chất là cái cớ để tiến hành hoạt động chống Đảng, Nhà nước, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự mà thôi. Âm mưu, thủ đoạn đê hèn này không ai là không nhìn thấy hết.

  Trả lờiXóa
 17. Lũ rận chúng phản đối việc chặt cây thực chất là cái cớ để tiến hành hoạt động chống Đảng, Nhà nước, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự. Xin thưa với giới dân chủ, nếu có phương án nào khả thi hơn "Chính quyền Cộng sản" của chúng tôi thì xin hãy đề xuất, chứ đừng ngồi đó mà làm anh hùng bàn phím, ba loa, hô hào đủ thứ …

  Trả lờiXóa
 18. Dù biết cây xanh là cần thiết và mọi người ai cũng đều yêu quý những cung đường có hàng cây xanh cổ thụ tuy nhiên với sự phát triển của xã hội thì việc xây dựng cơ sở hạ tầng là không thể thiếu. Việc phải di dời hay chặt hạ những cây xanh đó là bắt buộc nếu muốn xây dựng những công trình mới, các cơ quan chức năng đã phải tính toán rất nhiều và không còn giải pháp nào khác mới phải làm như vậy. Mọi người nên nhìn nhận vấn đề một cách kỹ lưỡng trước khi phê phán điều gì.

  Trả lờiXóa
 19. trong mỗi chúng ta ai đều muốn Hà Nội có nhiều cây xanh, có nhiều bóng mát và giữ lá phổi xanh. Nhưng để phục vụ việc phát triển giao thông, hạ tầng đô thị thì phải chặt cây. Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng đã tính toán nhiều phương án và phương án chặt cây là phương án bất khả kháng cuối cùng trong trường hợp bắt buộc; chỉ cây nào không thể giữ được phải chặt mới chặt.

  Trả lờiXóa
 20. Lũ rận chúng chỉ có biết nói mà khôn biết nghĩ, mà cũng đúng thôi để xuyên tạc nhà nước ta thì điều gì mà chúng chẳng làm. Chẳng nhà nước nào tự dưng mà lại đi chặt cây xanh cả, muốn văn minh hơn, muốn an toàn giao thông cũng như muốn không tắc đường thì bắt buộc phải quy hoạch lại thôi, thế mà lũ rận chúng tìm ra đủ mọi lỹ do để xuyên tạc nhà nước ta, trước những lời nói xuyên tạc này nhân dân chúng ta cần phải hết sức tỉnh táo trước những âm mưu hèn hạ của lũ rận.

  Trả lờiXóa
 21. Như chúng ta đã biết hàng chục năm qua đoạn đường này luôn gắn liền với khói bụi và tắc đường và chẳng ai muốn chịu thêm cái cảnh này cả, vì thế việc quy hoạch lại là hoàn toàn hợp lý. Do đó, việc xây dựng ga đường sắt trên cao ở nút giao này là hoàn toàn phù hợp và cần thiết. Mà tất yếu đã cần thiết phải xây ga thì phải giải phóng mặt bằng, bao gồm cả việc chặt cây trong mặt bằng. Nếu giữ cây sẽ không thể nào thi công được.

  Trả lờiXóa
 22. Đkm bọn rận. cái chó gì chả nói được. Chuyện gì nó cũng gán vào để chống đảng và nhà nước. mịa bọn chó

  Trả lờiXóa
 23. Cần phải hiểu đúng, hiểu rõ về vấn đề có hay không việc chặt cây để phục vụ mục đích phát triển chung. Ở đây, việc phát triển hạ tầng giao thông đáp ứng cho tốc độ tăng trưởng đô thị ngày một gia tăng là yêu cầu bắt buộc, tất yếu. Do đó, cần thiết phải thay đổi một số giá trị đã tồn tại lâu dài vì sự phát triển chung của xã hội.

  Trả lờiXóa
 24. Việc giữ cây xanh là cần thiết nhưng để theo kịp sự phát triển giao thông thì bắt buộc chúng ta phải đưa ra phương án khả quan nhất, vừa đảm bảo môi trường sống vừa đảm bảo hạ tầng đô thị. Bọn rận chủ cứ nhằm vào cơ hội này để gây rối trật tự mà thôi.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm