Thứ Sáu, 22 tháng 9, 2017


Trong những năm gần đây, giáo dục, đào tạo của Việt Nam ở mọi cấp độ đều đã có những đổi mới căn bản, toàn diện và đã giúp cho nền giáo dục nước ta đạt được những thành công to lớn. Điều này thể hiện cả ở mặt chất lượng của bộ máy quản lý và thành tích học tập của học sinh, sinh viên trên toàn quốc, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập như hiện nay, giáo dục Việt Nam đã có những đổi mới để theo kịp nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được đó cũng phát sinh những vấn đề phức tạp trong giáo dục, đào tạo ở Việt Nam, đặc biệt là bệnh thành tích ở cấp độ tiểu học, trung học phổ thông, là những cấp học bản lề, căn bản để các em có tri thức cơ bản về giáo dục, đào tạo. Tại sao nói đây là vấn đề đang trở nên nhức nhối, trở thành tiêu chí không thể thiếu cho cơ quan quản lý, các bậc phụ huynh và chính các em học sinh, bởi lẽ, việc học hiện nay của các em học sinh, không chỉ đơn thuần là tiếp thu kiến thức một cách có hệ thống nữa, mà các em phải là người giỏi nhất, có thành tích học tập tốt nhất.

Từ sự kỳ vọng của các bậc phụ huynh dành cho con em trong mỗi ngày đến trường, cho mỗi bậc học là phải đạt được những thành tích tốt nhất, cao nhất trong mọi môn học ở nhà trường, điều này vô hình chung đã tạo áp lực luôn hiện hữu trong đầu các em học sinh. Để rồi, các em lao vào học ngày, học đêm, học ở trường xong, lại đi học thêm theo lịch trình đã được sắp xếp của phụ huynh. Dẫn đến tình trạng các em học sinh chỉ biết học, học và học mà không có thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, khám phá những điều mới mẻ bên ngoài thực tế cuộc sống. Dẫu biết rằng, chúng ta đang thực hiện theo phương châm “học, học nữa, học mãi”, nhưng không nên hiểu sai ý nghĩa của câu nói đó để rồi tạo thành một áp lực vô cùng lớn đối với các em học sinh. Và rồi khi kết quả học tập sau mội kỳ học, năm học của các em không được như ý muốn của phụ huynh, của chính kỳ vọng bản thân, đã dẫn tới những hành động tiêu cực như: chán nản, cảm thấy có tội lỗi, trầm cảm, u uất, thậm chí là tự tử…

Điển hình, gần đây lại thêm một em học sinh 15 tuổi tự tử vì trầm cảm do kết quả học tập, đây không phải là vấn đề mới nữa, mà nó đã diễn ra từ nhiều năm nay, và thực sự là hồi chuông đáng báo động về bệnh thành tích trong giáo dục. Và một trong những nguyên nhân sâu xa đó là sự kỳ vọng quá lớn của bậc phụ huynh vào con em mình. Họ luôn muốn con mình được hưởng những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống, và trong học tập cũng vậy, họ luôn muốn con mình phải được học ở những trường danh tiếng nhất, có thành tích học tập tốt nhất, lấy thành tích của con là niềm tự hào, vui sướng của bậc cha mẹ, để rồi đem đi khoe khoang, so sánh với các bậc phụ huynh khác. Đó là hoàn toàn xuất phát từ ý muốn chủ quan của bậc phụ huynh, họ luôn cho mình cái quyền “dạy dỗ” con cái là cha mẹ định hướng thì con cái phải thực hiện theo, mà không có sự tìm hiểu, trao đổi để định hướng để xem tâm tư, suy nghĩ, nguyện vọng của con em mình ra sao, sức học có đáp ứng được với được với sự kỳ vọng không. Để rồi, khi xảy ra những sự cố đáng tiếc đó, các bậc phụ huynh mới thấy được mặt tiêu cực của vấn đề này.

 Vì vậy, muốn không để những sự cố đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh hãy nêu cao trách nhiệm hơn nữa trong việc nuôi dạy con cái của mình, hãy để các em được đến trường tiếp nhận tri thức một cách tự nhiên, trong sáng, và học theo đúng năng lực, sở trường của mình. Quan trọng hơn đó là, hãy biết đặt kỳ vọng vào các em đúng chỗ, phù hợp, không nên tạo áp lực về thành tích quá lớn cho các em trong học tập, dẫu biết rằng đó cũng là nguyện vọng chính đáng nhưng không nên quá đặt nặng vào nó.

Xin hãy để các em học sinh được đến trường là một niềm vui trọn vẹn, hạnh phúc nhất!

Văn Lang13 nhận xét:

 1. Muốn không để những sự cố đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh hãy nêu cao trách nhiệm hơn nữa trong việc nuôi dạy con cái của mình, hãy để các em được đến trường tiếp nhận tri thức một cách tự nhiên, trong sáng, và học theo đúng năng lực, sở trường của mình. Quan trọng hơn đó là, hãy biết đặt kỳ vọng vào các em đúng chỗ, phù hợp, không nên tạo áp lực về thành tích quá lớn cho các em trong học tập, dẫu biết rằng đó cũng là nguyện vọng chính đáng nhưng không nên quá đặt nặng vào nó.

  Trả lờiXóa
 2. Căn bệnh thành tích trong giáo dục vốn đã là thực tế đáng buồn của nền giáo dục trong suốt thời gian qua. Và người chịu ảnh hưởng lớn nhất của nó không ai khác chính là những em học sinh vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường. Bởi lẽ, kết quả học tập của các em chính là căn cứ để đánh giá chất lượng giảng dạy của giáo viên và cũng là kết quả mong muốn của phụ huynh của những em học sinh này.

  Trả lờiXóa
 3. có thể nói, căn bệnh thành tích nó xuất phát từ chính khi chúng ta được giáo dục trên ghế nhà trường, từ khi bắt đầu đi học chúng ta đã có tư tưởng làm sao phải đạt được kết quả tốt nhất bằng mọi giá, mà không tuân theo đúng quy luật.

  Trả lờiXóa
 4. đúng như vậy, chúng ta đã có thói quen về thành tích ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, điều đó không những không giúp được học sinh phát huy được hết khả năng của mình mà còn tạo tiền lệ xấu ngay từ lúc nhỏ.

  Trả lờiXóa
 5. Thực sự trong xã hội hiện nay, việc học hành của con trẻ quá nặng nề, thấy các e suốt ngày học, học và học. Nhồi nhét vào đầu các e nhưng không biết kiến thức các e đọng lại được trong đầu chiếm được bao nhiêu %?

  Trả lờiXóa
 6. Vì vậy, muốn không để những sự cố đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh hãy nêu cao trách nhiệm hơn nữa trong việc nuôi dạy con cái của mình, hãy để các em được đến trường tiếp nhận tri thức một cách tự nhiên, trong sáng, và học theo đúng năng lực, sở trường của mình. Quan trọng hơn đó là, hãy biết đặt kỳ vọng vào các em đúng chỗ, phù hợp, không nên tạo áp lực về thành tích quá lớn cho các em trong học tập, dẫu biết rằng đó cũng là nguyện vọng chính đáng nhưng không nên quá đặt nặng vào nó.

  Trả lờiXóa
 7. Thế hệ trước đây làm gì học hành nhiều như bây giờ mà vẫn thành tài đấy thôi. Dẫu biết rằng học, học nữa, học mãi nhưng học phải đi đôi với hành chứ đâu nhất thiết phảo áp đặt lên con trẻ học ngày đêm, học thêm học bồi dưỡng đủ thể loại ..., chả để làm gì cả.

  Trả lờiXóa
 8. Đồng ý với ý kiến "Xin hãy để các em học sinh đến trường là một niềm vui trọn vẹn, hạnh phúc nhất".

  Trả lờiXóa
 9. Dẫn đến tình trạng các em học sinh chỉ biết học, học và học mà không có thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, khám phá những điều mới mẻ bên ngoài thực tế cuộc sống

  Trả lờiXóa
 10. Học sinh giỏi này nọ, rồi học thêm, học đủ các thể lạo trên đời, nhưng rồi đến khi ra trường làm việc đúng là các em không khác gì gà công nghiệp, lờ đờ, thụ động chán ơi là chán.

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi người có một năng khiếu riêng nên các bậc phụ huynh nên tìm hiểu sở thích cũng như năng khiếu của con em mình để định hướng một môi trường học tập phù hợp với các em. Đừng vì những điểm số mà ép buộc các em phải học ngày học đêm, thậm chí nhồi nhét quá nhiều kiến thức dẫn đến gây ra những bệnh về tâm lí cho các em là một điều hết sức không nên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. để có thể phát huy được năng lực của mỗi con người, chúng ta cần tạo ra một môi trường giáo dục thật thoải mái nhất, để cho mỗi học sinh được thể hiện tài năng của mình, không phải bị giáo dục theo sự sắp đặt, phát triển trong thế bị động, phải chủ động trong cách tư duy, trong suy nghĩ.

   Xóa
 12. hãy để cho con trẻ được thực sự vui vẻ thoải mái mỗi khi đến trường, chúng ta có câu "mỗi ngày đến trường là một ngày vui", vì vậy, tại sao phải tạo áp lực cho con em mình mỗi khi đến trường.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm