Thứ Năm, 10 tháng 8, 2017


Ngày 8/8/2017, Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã mở phiên sơ thẩm xét xử 14 người liên quan đến việc cấp đất trái quy định tại xã Đồng Tâm. Từ năm 1996, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây cũ ra Quyết định số 868 thu hồi diện tích 5.400m2 đất do xã Đồng Tâm quản lý, giao cho 49 hộ dân làm nhà ở theo diện cấp đất giãn dân.

Tuy nhiên, trên thực tế thì trong quá trình giáo đất, nhiều cán bộ xã Đồng Tâm đã không giao 1.300m2 đất cho dân mà tìm cách hợp thức và chia cho 10 cán bộ chủ chốt của xã có nhiều năm công tác. Tiếp đó, nhiều cán bộ xã Đồng Tâm còn tổ chức đấu thầu trái phép, giao đất không đúng đối tượng, sau đó tìm cách hợp thức hóa.

Trong quá trình điều tra, các lực lượng chức năng đã thu thập được nhiều chứng cứ về hành vi cố ý làm trái quy định, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi quản lý đất đai của 14 cựu cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức.

Tuy nhiên, theo cáo trạng thì tại cơ quan điều tra các bị cáo đều thừa nhận hành vi sai phạm, nhưng trong phiên tòa ngày 8/8, khi trả lời thẩm vấn, tất cả các đối tượng đều đã phản cung, cho rằng chỉ ký vào văn bản để được mua ưu đãi chứ chưa nhận đất.

Những vấn đề khác như lùi ngày bán đất, việc ký vào các văn bản, quyết định được số cựu cán bộ này đổ lỗi cho người khác tác động, cũng như do chuyên môn về đất đai có phần hạn chế nên “cấp dưới trình sao thì biết vậy”. Có vị xã đội trưởng còn cho rằng đã biết mình không thuộc diện được mua đất giãn dân nhưng vẫn kí vì việc mình làm vì “nhu cầu và vì tình cảm với các anh ấy mà làm theo yêu cầu, ký vào biên bản Hội nghị cấp đất ghi sai ngày”.

Có thể nói, vụ việc Đồng Tâm thời gian qua đã gây ra những bức xúc trong đời sống xã hội cung như nhiều bàn luận khác nhau trong cư dân mạng. Kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố Hà Nội đã chỉ rõ sai phạm của một số cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức trước đây. Và việc đưa số cán bộ này ra xét xử trước pháp luật là hoàn toàn đúng quy định.

Tuy nhiên, bè lũ rận chủ vẫn tiếp tục “cố đấm ăn xôi” khi liên tục đăng tải các thôn tin xuyên tạc trên một số trang lều báo và các fanpage phản động. Phiên tòa xét xử 8/8/2017 một lần nữa cho thấy bản chất tráo trở của một số cựu cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức. Tuy nhiên, vì lý do gì đi nữa thì việc làm trái quy định, và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngọc Bút

2 nhận xét:

  1. Ai làm việc thiếu trách nhiệm và gây hậu quả nghiêm trọng thì đều phải xử lý theo quy định của pháp luật.

    Trả lờiXóa
  2. Cháy nhà mới ra mặt chuột, từ vụ Đồng Tâm mà chúng ta đã tìm ra được những sai phạm của các cán bộ, tham ô, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm