Chủ Nhật, 20 tháng 8, 2017


Sau phát biểu của ông PGS, TS Trần Đức Cường giới thiệu về bộ sách "Lịch sử Việt Nam" tái bản lần thứ nhất, trên mạng xã hội đã xuất hiện hàng loạt các bài viết phản đối những lập luận sai trái với quan điểm xét lại lịch sử của người hiện đang đứng đầu Hội Khoa học lịch sử Việt Nam. Trong đó, đại đa số quan điểm thể hiện thái độ bức xúc trước cách làm việc cẩu thả, cách lập luận mơ hồ và đặc biệt là lên án việc áp đặt quan điểm sai trái của nhóm tác giả biên soạn cuốn sách lịch sử nói trên.

Trong muôn vàn các ý kiến phản đối đó, xin giới thiệu đến công chúng bài viết của một người lính, một người trong cuộc để cảm nhận rõ hơn sự bức xúc, phẫn nộ của ông và những người lính đang sinh sống trên khắp dải đất hình chữ S này đối với nhận thức của nhóm tác giả về Việt Nam Cộng hòa và những phát biểu sai trái về lịch sử hết sức nghiêm trọng của ông Trần Đức Cường.

Hôm nay cả nước nhớ về ngày Cách mạng Tháng Tám với biết bao tự hào về dân tộc mình, dưới sự lãnh đạo của Đảng đứng đầu là chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từ xiềng gông, rũ bùn đen đứng dậy, phá ngục tù mà giành lấy tự do. Một sự kiện đã ghi vào lịch sử một mốc son đỏ thắm của tinh thần quật cường và yêu nước , lần đầu tiên trên thế giới một dân tộc thuộc địa đã vùng lên làm cách mạng lật đổ chế độ thực dân, đế quốc khai sinh ra nhà nước dân chủ nhân dân.

Tự hào về sự kiện này bao nhiêu tôi càng cảm thấy bị xúc phạm bấy nhiêu khi Hội khoa học lịch sử Việt Nam vừa được ông PGS, Tiến sĩ, Chủ tịch Hội giới thiệu về Bộ lịch sử Việt Nam ... Tôi chưa đọc Bộ sử này nhưng qua nghe giới thiệu của ông Cường thì trong Bộ sử này đã đề cập đến giai đoạn 1954-1975 nói về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và không còn gọi ngụy quân , ngụy quyền khi nói về cái chế độ Việt Nam cộng hoà tay sai bán nước mà gọi là chế độ Sài gòn và Quân đội Sài gòn nhằm để mọi người chấp nhận...

Qua việc này đã có nhiều người phê phán, với trách nhiệm là một CCB đã từng là chiến sĩ Quân giải phóng miền Nam Việt Nam, là con của một gia đình đã có nhiều người thân trong đó có hai người thân yêu nhất là ba và mẹ lớn người đã nuôi dưỡng tôi từ nhỏ cho đến khi đi bộ đội ở tuổi 13 đã bị Mỹ ngụy sát hại và trước khi nghỉ hưu là một cán bộ cao cấp của Đảng và quân đội tôi thấy mình cần phải có trách nhiệm làm rõ sự thật lịch sử này .

Trước hết xin hỏi ông TS Cường và những người tham gia biên soạn lịch sử giai đoạn 1954-1975 , các ông viết sử là viết theo sự thật hay viết để cho mọi người chấp nhận , nếu nói như ông Cường là viết cho mọi người chấp nhận thì chính các ông hãy tự mình xin rời khỏi hàng ngũ những người viết sử và hãy tự thú mình là những kẻ quá hèn nhát và thực sự kém cỏi vì trong bối cảnh hiện nay chẳng có áp lực nào buộc các ông viết sai sự thật mà chỉ vì một nhóm cờ vàng hải ngoại và bọn cơ hội cực đoan trong nước đã buộc các ông bóp méo sự thật "nhằm để mọi người chấp nhận" Sử mà viết theo ý của mọi người để cho mọi người chấp nhận thì thật xấu hổ cho các ông. Các ông khi học sử chắc các thầy đã nhắc tới Bộ Tư Mã Thiên sử ký chứ, TS Cường hãy ngẫm lại xem mình có xứng là học trò ngành sử hay không ?

Thứ hai ông có đọc hết toàn văn Hiệp định Giơ ne vơ không và các ông có đọc lại lịch sử cái chế độ VNCH và lá cờ vàng ba sọc dưa chưa? Nếu chưa đọc thì các ông hãy mở thật to đôi mắt, nếu yếu thì mua kính tuỳ mỗi người mà sắm cận hoặc viễn... Và hãy giữ cái tâm của người viết sử cho sáng, hãy học Tư Mã Thiên thời Phong kiến Trung Hoa " Bệ hạ có chém đầu thần thì thần cũng viết như vậy ... Vì đó là sự thật " sử chỉ có thể là sự thật , chỉ viết sự thật còn có công bố hay không lại một yêu cầu khác .
Vậy Hiệp định Giơ ne vơ nói như thế nào và Mỹ ngụy đã thực hiện nó ra sao ? Chắc các ông không thể xoá đi sự thật là: Vĩ tuyến 17 chỉ là vĩ tuyến tạm thời, sau hai năm (1956) hai miền sẽ hiệp thương Tổng tuyển cử, thống nhất nước nhà và Mỹ, nguỵ là kẻ đã chủ mưu chia cắt lâu dài hai miền Nam - Bắc. Còn chế độ VNCH và lá cờ vàng ba sọc không lẽ các ông làm sử mà không hiểu nó là chế độ gì sao? VNCH là cái chính quyền kế tiếp của chính quyền bù nhìn tay sai Bảo Đại và giai đoạn cuối thì Ngô Đình Diệm được Mỹ ép Pháp chấp nhận làm thủ tướng của thể chế bù nhìn này với tên gọi Quốc gia Việt Nam và vị vua Bảo Đại kẻ đã từng nói: Thà làm công dân của một nước độc lập còn hơn làm vua của một chính thể bù nhìn. Thế nhưng ông ta đã từ bỏ con đường trở thành công dân của nước độc lập để làm một ông vua bù nhìn và Ngô Đình Diệm là kẻ bề tôi của vị vua bù nhìn đó. Và cùng với chính thể Quốc gia VN với lá cờ vàng ba sọc cũng ra đời , lá cờ của một chính quyền tay sai bán nước cho Thực dân Pháp. Và đáng lẽ năm 1956 hai miền thống nhất bằng con đường Hiệp thương Tổng tuyển cử lập ra thể chế dân chủ cộng hoà của nước Việt Nam độc lập tự do, song Mỹ đã nhảy vào hất cẳng Pháp, loại Bảo Đại dựng nên chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm cùng với cái gọi là chế độ Việt Nam cộng hoà bằng một cuộc trưng cầu dân ý giả hiệu với lưỡi lê, họng súng buộc nhân dân Miền Nam đi bỏ phiếu.

Sau khi chính quyền này ra đời đã thẳng tay đàn áp phong trào cách mạng ở miền Nam, hơn 300 ngàn người bị bắt giam cầm, tra tấn , đánh đập dã man , hơn 100 ngàn người bị chặt đầu, mổ bụng, moi gan, bỏ bao thả sông, thả đập, bằng luật số 10/1959 chúng đã lê máy chém khắp miền Nam hành hình hàng vạn người con yêu nước , hàng triệu người thân cách mạng đêm đêm tập trung sám hối, hàng vạn người vợ có chồng tập kết đã bị làm nhục, nhiều người đã quyên sinh, tội ác của chúng có thể nói trời không dung, đất không tha...chính quyền Ngô Đình Diệm bằng tội ác của mình đã thúc dục đồng bào miền Nam hướng về Đảng, Bác Hồ chờ mong sự lãnh đạo, và Nghị quyết 15 của Đảng như nắng hạn gặp mưa rào, tức nước vỡ bờ nhân dân miền Nam đã vùng lên đồng khởi , chính quyền tay sai Mỹ đứng trước sự sụp đổ, Mỹ phải thay ngựa giữa dòng. Diệm đổ Minh thay , Minh đổ Khánh thay và sau cùng là tên quan hai học trường Pháp Nguyễn Văn Thiệu lên thay cho đến ngày cả nước đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào. Bắc - Nam sum họp Xuân nào vui hơn ...

Sự thật lịch sử đó các ông viết sử giai đoạn này vì sao đổi trắng thay đen, ai cho phép các ông khẳng định chế độ VNCH là một thực thể tồn tại 21 năm ở miền Nam song song cùng chế độ VNDCCH ở miền Bắc. Các ông đã đánh tráo lịch sử đánh đồng giữa một chế độ vì dân vì nước với một chế độ tay sai hết cho Pháp lại cho Mỹ ... VNCH đã được đồng bào VN yêu nước trong suốt 21 năm đều gọi là chế độ tay sai , bán nước gọi tắt là lũ ngụy quân, ngụy quyền. Để phản biệt rõ ở Việt Nam chỉ có một chính quyền của dân, do dân và vì dân đó là chính quyền VNDCCH do Chủ tịch HCM lãnh đạo, còn các chính quyền khác đều là ngụy quyền. Danh xưng chế độ VNCH chỉ được bọn tay sai cho Mỹ tự xưng vậy nay các ông đứng về phía đồng bào yêu nước viết đúng lịch sử gọi đúng bản chất hay các ông đang làm đẹp lòng bọn cờ vàng và một nhóm trở cờ chống Đảng, chống nhân dân? Nếu các ông công nhận ở miền Nam có thể chế chính trị riêng là thực chất các ông đang lặp lại lập luận của Mỹ nhằm bao che cho tội ác xâm lược Việt Nam, là các ông đã quên mất hàng triệu con người đã ngã xuống để có ngày hôm nay hoà bình, phát triển để các ông ngồi viết sử, thế nhưng các ông đã xúc phạm vong linh của họ và xúc phạm hàng triệu con người ở cả hai miền Nam Bắc đổ máu xương làm nên điều kỳ diệu là đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào , và với cách nhìn đó các ông đã biến cuộc chiến oai hùng lừng lẫy chống ngoại xâm thành cuộc nội chiến của hai miền Nam - Bắc, là cuộc chiến tranh ủy nhiệm của các nước lớn mà VN là nạn nhân, các ông đang làm cái việc mà CIA, Mỹ đã làm bao năm nay, nay qua các ông họ đã biến thành sự thật...

Với cách làm này chúng tôi không thể gọi các ông là đồng chí mà nói thẳng rằng Đảng, nhân dân giao cho các ông viết sử, thế nhưng đã bị các ông lợi dụng làm việc không công cho Mỹ phá hoại đất nước .
Với việc làm sai trái này chúng tôi yêu cầu Đảng, Nhà nước phải kiểm tra xử lý kiên quyết thu hồi đính chính trở lại tập sử nói về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và làm rõ trách nhiệm những người gây nên hậu quả sai trái này. Họ sẽ bị đồng bào yêu nước VN lên án. Xem bài viết tại đây.

Đúng như những gì mà chủ nhân bài viết đã chia sẻ, lịch sử phải là sự thật và tất cả người dân Việt Nam đều phải tôn trọng, việc một người "viết sử" đã vượt ra khỏi lằn ranh yêu cầu nghề nghiệp để "xét lại lịch sử" là việc làm sai trái và không thể tha thứ, nhất là khi kẻ đó lại là người đứng đầu Hội đồng Khoa học lịch sử Việt Nam.

Ngọc Lan

10 nhận xét:

 1. Không những người dân Việt Nam nói riêng mà hầu hết các dân tộc trên thế giới đều tôn trọng và ngưỡng mộ về lịch sử Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Chỉ với sự thay đổi vài cụm từ thôi cũng đủ để thay đổi giá trị lịch sử của cả một thời kì rồi. Là một giáo sư sử học ông Phan Huy Lê hẳn quá hiểu rõ việc này. Việc làm này không khác nào phủ nhận hoàn toàn ý nghĩa của cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Lịch sử Việt Nam mãi mãi trường tồn, đừng có kẻ nào ngông cuồng mà bóp méo đi sự thật oai phong, lẫm liệt đó.

  Trả lờiXóa
 4. TS Cường thực tế đã xúc phạm hàng triệu người dân yêu nước Việt Nam rồi đó, bản thân ông liệu rằng có hiểu để ông có được như ngày hôm nay là nhờ công lso của ai không? Đúng là vong ân, bội nghĩa mà.

  Trả lờiXóa
 5. Và đáng lẽ năm 1956 hai miền thống nhất bằng con đường Hiệp thương Tổng tuyển cử lập ra thể chế dân chủ cộng hoà của nước Việt Nam độc lập tự do, song Mỹ đã nhảy vào hất cẳng Pháp, loại Bảo Đại dựng nên chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm

  Trả lờiXóa
 6. Cách mạng Tháng Tám thành công không phải là "sự ăn may" như ai đó từng hồ đồ rêu rao. Giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Tám là không thể phủ định. Vậy mà có kẻ chỉ vì những đồng đô-la được bố thí mà vẫn cố tình xuyên tạc sự thật lịch sử, đổi trắng thay đen, tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động điên cuồng chống phá Cách mạng Việt Nam. Thật nực cười và cám cảnh thay!

  Trả lờiXóa
 7. Đường lối đổi mới của Đảng ta là đúng đắn, con đường lên CNXH là sự lựa chọn duy nhất đúng. Chỉ có CNXH mới bảo đảm cho dân tộc ta có độc lập, tự do thực sự, đất nước phát triển phồn vinh, đời sống nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Những kẻ cố tình xuyên tạc lịch sử, đổi trắng thay đen, phá hoại con đường phát triển của dân tộc, mưu đồ đưa dân tộc ta đi theo !eo con đường của CNTB chắc chắn sẽ chuốc lấy thất bại thảm hại.

  Trả lờiXóa
 8. Cuộc Cách mạng tháng Tám vĩ đại của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, khác hẳn về bản chất của sự "giải phóng" do "Đại Nhật Bản đã giải phóng". Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, Cách mạng tháng Tám là một cuộc cách mạng giải phóng dân tộc với tinh thần "đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”

  Trả lờiXóa
 9. Luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch và phản động cho rằng "Cách mạng tháng Tám thành công là một sự ăn may" hay "có khoảng trống quyền lực trong Cách mạng Tháng Tám"… Thông qua luận điệu đó, chúng muốn phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Thế nhưng, chính nghĩa và sự thật lịch sử đã bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, bóp méo lịch sử, không dựa trên bất cứ căn cứ, cơ sở khoa học nào của chúng

  Trả lờiXóa
 10. Không ai có thể đảo ngược được quá khứ. Và cũng không ai có thể bóp méo, xuyên tạc được sự thật lịch sử. Thành quả hòa bình, thống nhất và hạnh phúc ngày hôm nay là thành quả của cả dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm