Chủ Nhật, 27 tháng 8, 2017


Theo thông tin được đăng tải trên các trang báo điện tử cách đây mấy ngày thì từ Bộ Công an, mà cụ thể là từ Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII - Bộ Công an), cho biết dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, nhà nước không tiến hành đặc xá đối với phạm nhân.

Lý do được ông Bằng đưa ra chính là “Không phải dịp Quốc khánh nào cũng đặc xá, thông thường đặc xá là những năm chẵn”. Nhưng theo ông thì lý do quan trọng hơn chính là Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 quy định sẽ tiến hành thực hiện việc tha tù trước thời hạn có điều kiện. Đó là những đối tượng chấp hành án tốt trong trại giam sẽ được tha tù trước thời hạn về thi hành tại nơi cư trú. Tha tù trước thời hạn tức là thay đổi hình thức chấp hành án, phạm nhân vẫn đang chấp hành án, nhưng không phải trong tù mà chấp hành án tại nơi cư trú.

Tuy nhiên, lợi dụng vấn đề này, nhiều trang lều báo và fanpage phản động đưa tin xuyên tạc cho rằng việc không tiến hành đặc xá năm nay chính là do sự vắng mặt của Chủ tịch nước. Điển hình như bệnh phẩm “Việt Nam không xét đặc xá 2/9 năm nay” vừa được đăng tải trên fanpage của tổ chức khủng bố Việt Tân.

Mở đầu bệnh phẩm, fanpage này mượn lời của một vị luật sư vô danh: “Một luật sư nói rằng việc nhà nước cộng sản Việt Nam không ký đặc xá vào dịp 2-9 năm nay là một thiếu sót, và không thể vì chủ tịch nước vắng mặt mà gây cản trở hay đình trệ quốc sự.

Nghe qua thật nực cười, bởi không biết “Một luật sư” này là luật sư nào, tên tuổi hay đơn vị công tác nào. Bởi trong giới rận chủ hiện nay có nhiều luật sư tự xưng, từ một anh nông dân cũng có thể bị rận chủ nhồi sọ thành luật sư. Tính xác thực của bệnh phẩm này thật giống trò hề đùa giỡn với cộng đồng mạng.

Trên thực tế, đề án tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện sắp tới thể hiện rõ tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta, đồng thời cũng tăng cường sự nghiêm minh của pháp luật. Người được tha thù trước thời hạn có điều kiện có điều kiện được hưởng các quyền cơ bản của công dân (trừ những quyền mà Toà án đã hạn chế hoặc tước bỏ trong bản án đã tuyên đối với từng người và các nội dung trong quy định bắt buộc đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện).

Tuy nhiên, họ phải chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, giám sát và giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, chịu sự quản lý, giám sát, giáo dục của Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi cư trú và người được cơ quan có thẩm quyền phân công quản lý, giáo dục.

Bởi vậy, việc không đặc xá dịp 2/9 sắp tới không liên quan đến cá nhân lãnh đạo nào, mà là sự nghiêm minh của pháp luật. Những luận điệu xuyên tạc của bè lũ rận chủ đều nhằm mục đích chống phá, cần phải bị nghiêm trị.

Ngọc Bút

16 nhận xét:

 1. Muốn được mãn hạn tù sớm thì họ phải chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, giám sát và giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, chịu sự quản lý, giám sát, giáo dục của Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi cư trú và người được cơ quan có thẩm quyền phân công quản lý, giáo dục. Còn với lũ rận chũng cứ chờ đấy, cứ không biết lỗi mà ăn năn hối cải có mà mọt gông.

  Trả lờiXóa
 2. việc không đặc xá dịp 2/9 sắp tới không liên quan đến cá nhân lãnh đạo nào, mà là sự nghiêm minh của pháp luật. Những luận điệu xuyên tạc của bè lũ rận chủ đều nhằm mục đích chống phá, cần phải bị nghiêm trị.

  Trả lờiXóa
 3. Những người được hưởng đặc xá là những người chấp hành tốt các quy định của trại giam nơi họ bị giam giữ. Và không phải mùng 2/9 năm nào cũng có việc đặc xá. Đã giải thích rõ rồi,mà một số kẻ vẫn cố tình xuyên tạc thì chịu rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Trên thực tế, đề án tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện sắp tới thể hiện rõ tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta, đồng thời cũng tăng cường sự nghiêm minh của pháp luật. Người được tha thù trước thời hạn có điều kiện có điều kiện được hưởng các quyền cơ bản của công dân (trừ những quyền mà Toà án đã hạn chế hoặc tước bỏ trong bản án đã tuyên đối với từng người và các nội dung trong quy định bắt buộc đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện).

  Trả lờiXóa
 5. họ phải chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, giám sát và giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, chịu sự quản lý, giám sát, giáo dục của Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi cư trú và người được cơ quan có thẩm quyền phân công quản lý, giáo dục.

  Trả lờiXóa
 6. Cũng phải có những năm không có sự khoan hồng và ấn xá chứ, năm nào cũng khoan hồng đôi khi làm cho tù nhân thấy không còn lo sợ với tội ác của họ nữa

  Trả lờiXóa
 7. Tha tù trước thời hạn sẽ được thực hiện mỗi năm ba lần. Điều kiện để phạm nhân được tha tù trước thời hạn được quy định trong Bộ Luật hình sự 2015.

  Trả lờiXóa
 8. Trên thực tế, đề án tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện sắp tới thể hiện rõ tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta, đồng thời cũng tăng cường sự nghiêm minh của pháp luật. Người được tha thù trước thời hạn có điều kiện có điều kiện được hưởng các quyền cơ bản của công dân (trừ những quyền mà Toà án đã hạn chế hoặc tước bỏ trong bản án đã tuyên đối với từng người và các nội dung trong quy định bắt buộc đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện).

  Trả lờiXóa
 9. Mở đầu bệnh phẩm, fanpage này mượn lời của một vị luật sư vô danh: “Một luật sư nói rằng việc nhà nước cộng sản Việt Nam không ký đặc xá vào dịp 2-9 năm nay là một thiếu sót, và không thể vì chủ tịch nước vắng mặt mà gây cản trở hay đình trệ quốc sự.

  Nghe qua thật nực cười, bởi không biết “Một luật sư” này là luật sư nào, tên tuổi hay đơn vị công tác nào. Bởi trong giới rận chủ hiện nay có nhiều luật sư tự xưng, từ một anh nông dân cũng có thể bị rận chủ nhồi sọ thành luật sư. Tính xác thực của bệnh phẩm này thật giống trò hề đùa giỡn với cộng đồng mạng.

  Trả lờiXóa
 10. Trên thực tế bè lũ rận chủ vẫn luôn tìm mọi cách để chống phá những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ta và việc không đặc xá cho tù nhân trong dịp mùng 2/9 này cũng à một vụ việc mà chúng lợi dụng để tiến hành chống phá. Mà việc đặc xá đối với tù nhân là thể hiện quan điểm khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với những người đã biết ăn năn hối cải và chịu khó sửa chữa sai lầm của mình tuy nhiên bè lũ rận chủ thì lúc nào cũng đi ngược với quan điểm của Đảng và Nhà nước, việc đòi đặc xá không khác nào bọn chúng tự vả vào miệng mình.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta sẽ áp dụng đề án tha tù trước thời hạn. Theo tính toán, việc thực hiện đề án trên sẽ tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước khoảng 200 tỷ đồng mỗi năm, và giảm nhu cầu biên chế hơn 3000 cán bộ, chiến sĩ của các cơ sở giam giữ.

  Trả lờiXóa
 12. Việc không thực hiện đặc xá trong đợt mùng 2/9 năm nay đã được Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp trả lời rõ ràng đối với các cơ quan truyền thông. Đây là sự thể hiện tính công khai, hợp pháp của Nhà nước ta. Nhưng còn với Việt Tân thì chúng chỉ mượn danh một ông luật sư nào đó không biết tên để đưa ra những luận điệu tuyên truyền trái phép như vậy.

  Trả lờiXóa
 13. Mở đầu bệnh phẩm, fanpage này mượn lời của một vị luật sư vô danh: “Một luật sư nói rằng việc nhà nước cộng sản Việt Nam không ký đặc xá vào dịp 2-9 năm nay là một thiếu sót, và không thể vì chủ tịch nước vắng mặt mà gây cản trở hay đình trệ quốc sự.

  Trả lờiXóa
 14. Tuy nhiên, họ phải chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, giám sát và giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, chịu sự quản lý, giám sát, giáo dục của Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi cư trú và người được cơ quan có thẩm quyền phân công quản lý, giáo dục.

  Trả lờiXóa
 15. Tuy nhiên, họ phải chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, giám sát và giáo dục người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, chịu sự quản lý, giám sát, giáo dục của Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi cư trú và người được cơ quan có thẩm quyền phân công quản lý, giáo dục.

  Bởi vậy, việc không đặc xá dịp 2/9 sắp tới không liên quan đến cá nhân lãnh đạo nào, mà là sự nghiêm minh của pháp luật. Những luận điệu xuyên tạc của bè lũ rận chủ đều nhằm mục đích chống phá, cần phải bị nghiêm trị.

  Trả lờiXóa
 16. Một lần nữa khẳng định lại rằng, dịp 2/9 năm nay chúng ta không tiến hành đặc xá là bởi vì chúng ta chọn cách làm khác đi phù hợp hơn với thời cuộc, với tình hình và nhằm loại bỏ những bất cập bấy lâu nay trong quá trình đặc xá để làm cách khác nhẹ nhàng hơn, hợp lý hơn chứ không phải như những thông tin thất thiệt ám chỉ về Chủ tịch nước như bè lũ xấu xa đã rêu rao.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm