Chủ Nhật, 20 tháng 8, 2017


Những ngày qua, dư luận xã hội, nhất là cộng đồng mạng liên tục dậy sóng sau bài phát biểu của ông PGS, TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, trong buổi giới thiệu bộ sách "Lịch sử Việt Nam" tái bản lần thứ nhất. Trong đó, nhóm tác giả liên tục đưa ra những lập luận chẳng giống ai để khẳng định điểm mới của bộ sách này là nhìn nhận sự tồn tại của chính quyền Việt Nam Cộng hòa (mà chúng ta thường gọi là ngụy quyền" là "một thực thể ở miền Nam Việt Nam...".

Phát biểu của ông Cường ngay lập tức vấp phải làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng mạng, trên nhiều diễn đàn, không ít cư dân mạng không tiếc những lời "xấu xí" dành cho kẻ có học hàm tới PGS nhưng thực tế thì hiểu biết về lịch sử Việt Nam chỉ có thể ví như một đứa trẻ khi "lấp liếm" đưa ra quan điểm xét lại, kỳ quặc và khó hiểu này.

Lịch sử dân tộc Việt Nam chỉ có một, người viết sử thì có nhiều nhưng việc lợi dụng "nghề viết sử" nhằm thay đổi lịch sử là hành vi khốn nạn, đáng bị lên án. Dư luận hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, Trần Đức Cường và nhóm cộng sự (nếu có) đã thiếu đi cái tâm trong sáng của người viết sử, đã bị những tác động ảnh hưởng của đám cờ vàng "sỏ lá ba que" mà cụ thể nhất có thể là những đồng tiền bẩn mà chúng nhận được khi cố tình đưa ra bệnh phẩm mang tính xét lại lịch sử lần này.

Dư luận đã và đang đặt ra những câu hỏi lớn gửi tới ông PGS, tiến sĩ "rởm" Trần Đức Cường có liên quan đến bộ sách lịch sử vừa rồi, trong đó nghi hoặc mục đích chân chính viết sử của nhóm tác giả này. Không thể lý giải theo cách trẻ con mà ông Cường đề cập trong bài phát biểu của mình như: viết thế nhằm cho mọi người chấp nhận. Rõ ràng, sự thật là sự thật, sao lại có chuyện viết theo cảm tính của số đông, sao một người viết sử có thể viết theo ý của mọi người để mọi người chấp nhận... thật xấu hổ cho những kẻ nhân danh nhà viết sử nói trên.

Bên cạnh đó, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, cộng đồng mạng cũng không tiếc giấy mực để làm rõ bản chất tay sai của Mỹ, chống lại đất nước của Việt Nam Cộng hòa. Vì vậy, xét về lịch sử cũng như thực tế, Việt Nam Cộng hòa chính xác là ngụy quyền do Mỹ và các nước phương Tây dựng lên nhằm thiết lập chế độ thực dân kiểu mới ở Việt Nam. Hơn nữa, 21 năm tồn tại của Việt Nam Cộng hòa, thực chất là 21 năm tồn tại của một tập đoàn bán nước, hại dân, là lũ "chó săn" của Mỹ, tồn tại dựa trên sự hà hơi, tiếp sức của Mỹ. Một chính quyền tay sai, chó săn của ngoại bang như vậy liệu có thể gọi là "thực thể chính trị", sánh ngang chế độ Việt Nam dân chủ cộng hòa do dân bầu ra. Câu trả lời đã quá rõ ràng.

Thiết nghĩ, nhà viết sử cần có cái tâm trong sáng, không vì những lợi ích bẩn thỉu hoặc vì những điều "sai trái" để hướng ngòi bút theo hướng dối trá, lừa bịp, xuyên tạc về lịch sử. Sự việc một nhà nghiên cứu lịch sử lâu năm, có không ít kinh nghiệm, được học hành bài bản, từng nắm giữ nhiều chức vụ cao như ông PGS, TS Trần Đức Cường mà mở mồm ra có thể nói những điều sai trái như vậy là vấn đề thực sự không thể chấp nhận được. Sự việc lần này nối tiếp những tuyên bố sai lệch về lịch sử của không ít những nhà sử học có ít nhiều danh tiếng trước đây. Đó là "hiệu ứng domino" cần phải sớm được ngăn chặn. Ông Cường cần phải bị xử lý đích đáng vì tội "viết sử mà ngu sử" của mình.

MQ

4 nhận xét:

 1. Tiến sĩ Trần Đức Cường mà mở mồm ra nói những điều sai trái như vậy là vấn đề thực sự không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 2. Không cho phép một ai được xuyên tạc về lịch sử Việt Nam, kẻ nào dám bịa đặt kẻ đó sẽ bị sự trừng trị của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Nhà viết sử cần có cái tâm trong sáng, không vì những lợi ích bẩn thỉu hoặc vì những điều "sai trái" để hướng ngòi bút theo hướng dối trá, lừa bịp, xuyên tạc về lịch sử. Sự việc một nhà nghiên cứu lịch sử lâu năm, có không ít kinh nghiệm, được học hành bài bản, từng nắm giữ nhiều chức vụ cao như ông PGS, TS Trần Đức Cường mà mở mồm ra có thể nói những điều sai trái như vậy là vấn đề thực sự không thể chấp nhận được. Sự việc lần này nối tiếp những tuyên bố sai lệch về lịch sử của không ít những nhà sử học có ít nhiều danh tiếng trước đây. Đó là "hiệu ứng domino" cần phải sớm được ngăn chặn. Ông Cường cần phải bị xử lý đích đáng vì tội "viết sử mà ngu sử" của mình.

  Trả lờiXóa
 4. Lịch sử dân tộc Việt Nam chỉ có một, người viết sử thì có nhiều nhưng việc lợi dụng "nghề viết sử" nhằm thay đổi lịch sử là hành vi khốn nạn, đáng bị lên án. Dư luận hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, Trần Đức Cường và nhóm cộng sự (nếu có) đã thiếu đi cái tâm trong sáng của người viết sử, đã bị những tác động ảnh hưởng của đám cờ vàng "sỏ lá ba que" mà cụ thể nhất có thể là những đồng tiền bẩn mà chúng nhận được khi cố tình đưa ra bệnh phẩm mang tính xét lại lịch sử lần này.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm