Thứ Sáu, 7 tháng 7, 2017

 

Hôm nay, phát biểu trong cuộc họp công bố dự thảo kết quả thanh tra việc quản lý và sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có những chia sẻ với nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho người dân Đồng Tâm trong sự việc vừa qua. Theo đó, người đứng đầu chính quyền Thủ đô mong muốn các luật sư với sự hiểu biết pháp luật, với trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp cần phải tuyên truyền, giải thích để người dân xã Đồng Tâm, nhất là số trong nhóm đồng thuận do ông Lê Đình Kình, Lê Đình Ba, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Nhạc, Bùi Thị Nối, Nguyễn Văn Thiệu, Lê Thị Hoan, Lê Đình Công, Đoàn Thị Dung, Nguyễn Hạ Thuân và một số người khác nhận thấy được rõ đúng sai trong sự việc Đồng Tâm.

Ông Nguyễn Đức Chung nhắn gửi: "Hôm nay, tôi đề nghị anh Hải (LS Trần Vũ Hải) và nhóm luật sư này các anh là những người hiểu biết pháp luật, phải có trách nhiệm tuyên truyền pháp luật cho nhân dân thấy cái đúng cái sai. Tôi xin thưa với anh Hải, ai là người đi bảo vệ đất nước, ai là người cho chúng ta sống trong bình yên? Ai hiểu mảnh đất này để không là không có giá trị? Trên thế giới tất cả đất thuộc về an ninh quốc phòng, tại sao nước Mỹ để cả một bang để trống cho quốc phòng?

Bây giờ các anh bảo quân đội không sử dụng phải trả cho dân, xin lỗi anh cái giá phải trả cho nền độc lập tự do là thế nào? Mà các anh bảo quân đội phải trả. Quân đội không bắt buộc phải chứng minh cho người dân chúng tôi phải làm gì trong đó. Mà các anh không được phép hỏi, thậm chí cấp nào mới được biết chứ không phải giải thích cho các anh đất làm gì? Các anh không có quyền đó, bởi đó là an ninh quốc gia, dân tộc ta có bao triệu con người phải hy sinh để bảo vệ nền độc lập đó.

Đất này dùng cho quốc phòng, là để chúng ta phòng thủ, không có nghĩa công bố cho người dân biết mà phải có những gì thuộc bí mật quốc gia thì cũng không cần phải thông báo cho cả làng cả dân biết, thậm chí đến cấp tôi cũng không biết nó là cái gì.

Quân đội đặc công vẫn đeo ngụy trang đầy mình nhưng nhô lên cái thấy một người trong lòng đất,… hay các bác thấy chiến tranh ở một loạt nước cả sân bay ở Nam Tư bên dưới là ngầm hết… làm sao người ta phải công bố cho dân biết. Dân biết để kẻ thù biết thì đất nước ta phòng thủ thế nào được? Các bác đừng đi hỏi lấy điều mà có lẽ cho phép tôi nói từ gần dân nhất, "cùn" để che lấp đi những âm mưu khác. Chúng ta nên thẳng thắn.

Toàn bộ tài liệu ngày 22/4 còn đó, hình ảnh cụ Kình ra phất cờ còn đó… tất cả còn đó, tất cả còn nguyên giá trị. Tôi nhắc lại một điều trong cuộc đối thoại hôm 22/4 bà con xã Đồng Tâm, thôn Hoành tất cả chúng ta phải thượng tôn pháp luật, lấy pháp luật làm trọng và chúng ta phải chấp hành và quyền của mọi người là quyền được cung cấp tài liệu, quyền được kiến nghị, được giải đáp nhưng phát biểu phải có giới hạn.

Tôi rất mong muốn một lần nữa tôi biết anh Hải rất am hiểu luật pháp, tường tận từ những mặt trong một xã hội rất mong muốn với luật sư bảo vệ những điều gì đem lại giá trị cuộc sống, giá trị bền vững, giá trị luật pháp chứ không phải là những giá trị mà anh đem lại để ngày mai người ta ghi nhận anh là một luật sư khác. Chúng tôi tôn trọng nghề nghiệp các anh nhưng các anh phải hoàn toàn tuân thủ".

Rõ ràng, trong những chia sẻ của mình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã truyền đi thông điệp hết sức cụ thể về mong muốn của ông đối với luật sư Trần Vũ Hải và những luật sư khác trong nhóm bảo vệ quyền lợi của người dân Đồng Tâm về việc cần phải giải thích cho người dân hiểu rõ bản chất của sự việc, tránh để người dân bị các đối tượng xấu đưa tin sai lệch, kích động gây phức tạp thêm tình hình.

Được biết, theo dự thảo kết luận thanh tra cho thấy, từ năm 1981 đến nay, toàn bộ đất khu vực sân bay Miếu Môn được giới hạn bằng các mốc giới bê tông cốt thép cắm trên thực địa vẫn còn nguyên trạng là đất quốc phòng. Theo kết quả đo đạc ngày 21/6 vừa qua, diện tích khu đất này là 236,9 ha, tăng 28,9 ha so với quyết định 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ về việc xác định khu đất phục vụ quốc phòng. Số diện tích 28,9 ha tăng thêm là do ảnh hưởng trong quá trình thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Đất này nằm trong quy hoạch giai đoạn hai xây dựng sân bay Miếu Môn. Dự thảo thanh tra cũng chỉ rõ, đối với diện tích 59 ha đất nông nghiệp đồng Sênh mà ông Lê Đình Kình và một số người dân khác cho rằng thuộc khu đất sân bay Miếu Môn là không có thật và khu vực sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng.

Như vậy, với nội dung dự thảo thanh tra đã được cơ quan chức năng của Hà Nội công bố chính thức sáng nay cho thấy, đã có những hành vi lừa bịp, đưa tin sai sự thật của số đối tượng xấu nhằm thành lập "nhóm đồng thuận" và sử dụng vai trò của nhóm này làm nòng cốt tuyên truyền xuyên tạc, kích động người dân có các hoạt động quá khích, lấn chiếm đất, bắt giữ người trái pháp luật.

Có thể thấy, trong sự việc Đồng Tâm, cả chính quyền cơ sở và người dân đều có những sai phạm đã được thể hiện trong dự thảo kết luận thanh tra. Có sai thì phải sửa, thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi sai phạm của từng cá nhân, tổ chức để có biện pháp xử lý cho phù hợp. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, những lời nhắn nhủ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tới nhóm luật sư Trần Vũ Hải là cần thiết. Dư luận xã hội mong muốn luật sư Trần Vũ Hải và những cộng sự thật sự nêu cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức của người luật sư trong sự việc lần này nhằm tuyên truyền, giải thích để người dân nhận thức được đúng sai "quay đầu là bờ", không tiếp tục dấn thân vào các hoạt động sai trái, sai càng thêm sai.

Bảo Lan

1 nhận xét:

  1. Có thể thấy, trong sự việc Đồng Tâm, cả chính quyền cơ sở và người dân đều có những sai phạm đã được thể hiện trong dự thảo kết luận thanh tra. Có sai thì phải sửa, thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi sai phạm của từng cá nhân, tổ chức để có biện pháp xử lý cho phù hợp. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, những lời nhắn nhủ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tới nhóm luật sư Trần Vũ Hải là cần thiết. Dư luận xã hội mong muốn luật sư Trần Vũ Hải và những cộng sự thật sự nêu cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức của người luật sư trong sự việc lần này nhằm tuyên truyền, giải thích để người dân nhận thức được đúng sai "quay đầu là bờ", không tiếp tục dấn thân vào các hoạt động sai trái, sai càng thêm sai.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm