Thứ Tư, 26 tháng 7, 2017


Hôm qua, Thanh tra thành phố Hà Nội đã chính thức công bố kết luận thanh tra về quá trình quản lý, sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Trong đó, kết luận thanh tra bên cạnh việc đưa ra những chứng cứ hết sức rõ ràng về việc tất cả diện tích đất thuộc khu vực sân bay Miếu Môn nói trên đều là đất quốc phòng, kết luận cũng chỉ rõ những sai phạm của cán bộ chính quyền cơ sở trong việc buông lỏng quản lý đối với diện tích đất nói trên.

Được biết, sự việc phức tạp liên quan đến tranh chấp đất đai đối với diện tích đất nói trên xảy ra ở Đồng Tâm từ nhiều năm trước, "nhóm đồng thuận" đứng đầu là các ông Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Công, Lê Đình Ba, Bùi Văn Nhạc... đã kích động người dân liên tục gửi đơn thư khiếu kiện lên các cấp vì cho rằng 59 ha diện tích đất thuộc khu vực sân bay Miếu Môn là đất canh tác của người dân Đồng Tâm. Sự việc lên tới đỉnh điểm khi một số người dân quá khích dưới sự chỉ đạo của nhóm đồng thuận đã bắt giữ nhiều chiến sĩ cảnh sát cơ động, một số cán bộ chính quyền các cấp, đập phá nhiều phương tiện giao thông của lực lượng chức năng trong quá trình thực thi công vụ.

Kết luận thanh tra chính thức đã được công bố hôm qua không chỉ là "liều thuốc" hữu hiệu nhất trong việc giải quyết những vấn đề có liên quan đến tranh chấp đất đai mà quan trọng hơn kết luận đã đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của người dân Thủ đô, đặc biệt là người dân xã Đồng Tâm về việc làm rõ những sai phạm và tính "chính danh" của khu đất nói trên.

Có thể nói, với những chứng cứ xác thực đã được công bố, người dân xã Đồng Tâm có đầy đủ thông tin để nhận ra rằng, khu đất mà nhóm đồng thuận "vẽ" ra gắn kèm với những khoản tiền tỷ cam kết của nhóm này đối với những người dân tham gia "cuộc chiến" giành đất hóa ra chỉ là trò bịp bợm của ông Lê Đình Kình và những kẻ cầm đầu khác trong nhóm đồng thuận. Bên cạnh đó, những thông tin này cũng giúp người dân nhận thức rõ nét hơn bộ mặt thật và những toan tính bẩn thỉu của những kẻ từng là cán bộ cấp xã, từng "nhúng chàm" trong những vụ ăn chia, chia chác đất đai, sau khi bị kỷ luật lại "trở mặt" làm càn như ông Lê Đình Kình, ông Bùi Viết Hiểu.

Theo thông tin được một số trang mạng xã hội cho hay, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức đã ra cáo trạng truy tố 14 bị can đều là cựu lãnh đạo và cán bộ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức về các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quá trình thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Được biết, phiên tòa xét xử những đối tượng này sẽ được mở trong tháng 7 này.

Không khó để nhận ra trong sự việc phức tạp xảy ra tại Đồng Tâm vừa qua, có cả những sai phạm của một số cán bộ chính quyền xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và cả sai phạm của người dân. Vì vậy, rất có thể sau khi cơ quan chức năng xét xử 14 nguyên cán bộ chính quyền xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức, một số đối tượng quá khích và nhóm đồng thuận do ông Kình, ông Hiểu cầm đầu cũng sẽ phải đối mặt với "vành móng ngựa" vì những sai phạm của mình trong việc kích động người dân gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật...

Còn nhớ, trong những ngày Đồng Tâm trở thành "chảo lửa", câu khẩu hiệu "Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật" đã được người dân giương cao ở khắp mọi nơi. Kết luận thanh tra đã có, những sai phạm của một số cán bộ và người dân đã quá rõ ràng. Đã đến lúc câu khẩu hiệu đó được thực thi, đã đến lúc những người trong nhóm đồng thuận như ông Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Công, Lê Đình Ba... và những người dân quá khích đã bị kích động chuẩn bị "tâm thế" đón nhận và thực thi nghiêm minh pháp luật.

Ngọc Lan

1 nhận xét:

  1. Thanh tra thành phố Hà Nội đã chính thức công bố kết luận thanh tra về quá trình quản lý, sử dụng đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Trong đó, kết luận thanh tra bên cạnh việc đưa ra những chứng cứ hết sức rõ ràng về việc tất cả diện tích đất thuộc khu vực sân bay Miếu Môn nói trên đều là đất quốc phòng, kết luận cũng chỉ rõ những sai phạm của cán bộ chính quyền cơ sở trong việc buông lỏng quản lý đối với diện tích đất nói trên.
    Cho nên ngay cả những người cán bộ cấp cơ sở làm sai thì cũng phải chịu trách nhiệm.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm