Thứ Ba, 25 tháng 7, 2017


Theo thông tin đã đưa, sáng nay 25/7, Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố kết luận Thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý đối với diện tích đất khu vực sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Nội dung kết luận chính thức được cơ quan chức năng công bố sáng nay không nằm ngoài dự đoán của người dân Thủ đô bởi lẽ trước đó ngày 7/7 cơ quan này cũng đã đưa ra dự thảo kết luận Thanh tra với kết luận tương tự.

Theo như kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố xác định, toàn bộ đất thuộc khu vực sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội là đất quốc phòng. Kết luận cũng chỉ rõ đối với diện tích đất mà ông Lê Đình Kình và một số người dân Đồng Tâm đề cập đến trong các đơn thư tố cáo không thống nhất về mặt số liệu, trong khi ông Kình cho rằng diện tích đất canh tác của người dân Đồng Tâm là 59 ha thì một số người dân khác với tấm bản đồ tự vẽ lại cho rằng diện tích khu đất này chỉ là 49 ha. Đồng thời, khẳng định không có m2 diện tích đất nào của người dân Đồng Tâm thuộc khu vực sân bay Miếu Môn, tất cả đều là đất quốc phòng.

Kết luận thanh tra cũng đã chỉ rõ những sai phạm và buông lỏng quản lý của một số cán bộ chính quyền trước đây. Trong đó, nêu rõ việc trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng canh tác đất tăng gia hàng năm với UBND xã Đồng Tâm và UBND xã lại giao cho các hộ dân sử dụng vào mục đích nông nghiệp là đúng theo quy định. Tuy nhiên, từ năm 2012, đã dừng việc ký hợp đồng canh tác đất tăng gia nhưng UBND không kiên quyết thu hồi dẫn đến việc các hộ dân vẫn đang sản xuất nông nghiệp, thậm chí là lấn chiếm diện tích đất quốc phòng là buông lỏng quản lý.

Bên cạnh việc cung cấp những thông tin khách quan, chi tiết và đầy đủ về quá trình thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu vực sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội cũng nêu rõ việc cơ quan này đã có văn bản gửi Bộ Quốc phòng đề nghị chỉ đạo các đơn vị quốc phòng kiểm tra, rà soát và có biện pháp quản lý chặt chẽ đất quốc phòng, trong đó có diện tích 236,7 ha đất sân bay Miếu Môn. Đồng thời, nêu rõ cơ quan này cũng đề nghị UBND TP Hà Nội có biện pháp thu hồi ngay những diện tích đất quốc phòng đang cho thuê, cho mượn, để bị lấn, bị chiếm, chuyển nhượng trái phép trong phạm vi đất được giao tại sân bay Miếu Môn.

Được biết, sau khi kết luận thanh tra được công bố, các cơ quan chức năng của chính quyền Thủ đô sẽ vào cuộc quyết liệt để đảm bảo sự thực thi của văn bản này, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Kết luận Thanh tra được công bố hôm nay, bên cạnh những nội dung về cơ bản đã được công bố trong dự thảo kết luận thanh tra cũng đã chỉ rõ những biện pháp quyết liệt của chính quyền Thủ đô trong việc truy cứu trách nhiệm, cá nhân, tổ chức có liên quan dẫn đến những sai phạm, buông lỏng quản lý. Đồng thời, sẽ nghiêm trị những đối tượng quá khích tại Đồng Tâm đã có những hành vi ngang ngược, bất chấp luật pháp thời gian qua.

Thiết nghĩ, cái kết cho những vấn đề phức tạp xảy ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức thời gian qua đã được các cơ quan vào cuộc quyết liệt và làm sáng tỏ với những bằng chứng thuyết phục. Hơn lúc nào hết, người dân xã Đồng Tâm, nhất là người dân thôn Hoành mà đặc biệt là những người đứng đầu việc tổ chức khiếu kiện, lấn chiếm đất quốc phòng như ông Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu... cần phải "tỉnh ngộ" để ăn năn, sám hối về những hành động của mình. Chỉ vì những toan tính bẩn thỉu cá nhân mà những con người xưng danh "nhóm đồng thuận" nêu trên đã đẩy biết bao người dân Đồng Tâm thiếu thông tin, thiếu hiểu biết và nhẹ dạ vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

MQ

2 nhận xét:

  1. Thiết nghĩ, cái kết cho những vấn đề phức tạp xảy ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức thời gian qua đã được các cơ quan vào cuộc quyết liệt và làm sáng tỏ với những bằng chứng thuyết phục. Hơn lúc nào hết, người dân xã Đồng Tâm, nhất là người dân thôn Hoành mà đặc biệt là những người đứng đầu việc tổ chức khiếu kiện, lấn chiếm đất quốc phòng như ông Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu... cần phải "tỉnh ngộ" để ăn năn, sám hối về những hành động của mình. Chỉ vì những toan tính bẩn thỉu cá nhân mà những con người xưng danh "nhóm đồng thuận" nêu trên đã đẩy biết bao người dân Đồng Tâm thiếu thông tin, thiếu hiểu biết và nhẹ dạ vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

    Trả lờiXóa
  2. Trong đó, nêu rõ việc trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng canh tác đất tăng gia hàng năm với UBND xã Đồng Tâm và UBND xã lại giao cho các hộ dân sử dụng vào mục đích nông nghiệp là đúng theo quy định

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm