Thứ Sáu, 7 tháng 7, 2017


Những ngày qua, dư luận dường như nóng hơn sau thông tin cơ quan chức năng Hà Nội sẽ thông báo chính thức kết luận thanh tra về việc quản lý sử dụng đất trong vụ việc Đồng Tâm. Trong đó, dư luận xã hội không quên phỏng đoán về những "kịch bản" có thể xảy ra sau khi có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng. Thậm chí, tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm những ngày qua, người dân dường như không ngủ, nín thở chờ đợi những kết luận chính thức từ phía UBND TP Hà Nội. 

Và hôm nay, dư luận xã hội, dư luận thủ đô mà đặc biệt là người dân xã Đồng Tâm đã được "toại nguyện" khi Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố kết quả thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình giải quyết tranh chấp khiếu kiện đất đai từ trước đến nay đối với diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Thế nhưng, trái ngược với những đồn đoán trước đó về việc diện đất thuộc quyền sử dụng của người dân bị chiếm dụng vào mục đích quốc phòng, kết luận của cơ quan chức năng Hà Nội cho thấy toàn bộ khu vực đất thuộc sân bay miếu môn (khu vực Đồng Sênh) là đất quốc phòng, thuộc quyền quản lý sử dụng của các đơn vị quân đội.

Như vậy, đúng hay sai trong vụ việc ở Đồng Tâm đã quá rõ ràng, việc một số đối tượng thôn Hoành tung tin về việc một số cán bộ xã chiếm đất bán cho quốc phòng, lấy tiền ăn chơi, sắm nhà Thủ đô là thông tin hoàn toàn sai lệch. Đã có lúc dư luận xã hội bày tỏ sự cảm thông với người dân Đồng Tâm, đặc biệt là người dân thôn Hoành khi "cực chẳng đã" phải bắt giữ cán bộ chính quyền. Đã có lúc dư luận xã hội nghi ngờ những sai phạm, khuất tất trong chuyện quản lý đất đai của chính quyền cấp xã, huyện trong vụ việc Đồng Tâm. Đã có lúc dư luận lên tiếng ủng hộ, ngưỡng mộ ông Lê Đình Kình, cao niên lớn tuổi cầm đầu nhóm khiếu kiện đòi đất... Thế nhưng, tất cả chỉ là những cảm xúc nhất thời khi dư luận xã hội bị chính những thông tin do Lê Đình Kình và những đối tượng khác trong nhóm đồng thuận rêu rao, lừa bịp.

Kết luận chính thức vừa được Thanh tra Hà Nội công bố sáng nay ngày 7/7/2017 đã cung cấp những thông tin đầy đủ, chính xác và khách quan cho dư luận xã hội về vụ việc Đồng Tâm. Ai đúng, ai sai là đã rõ ràng, vấn đề còn lại là chờ đợi những biện pháp xử lý "đúng người đúng tội" từ các cơ quan chức năng. Trong một xã hội hiện đại, mọi người dân cần thượng tôn pháp luật, vì vậy những việc làm "vô thiên vô pháp", trà đạp, đứng trên pháp luật, vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật của người dân xã Đồng Tâm khi bắt giữ trái phép cán bộ thực thi công vụ, phá hoại tài sản của các lực lượng chức năng là hành vi không thể chấp nhận được và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Sự việc Đồng Tâm đã có kết luận chính thức, dư luận xã hội đang chờ đợi những biện pháp xử lý tiếp theo của chính quyền Thủ đô đối với hành vi sai phạm lừa bịp kích động người dân khiếu kiện, gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật, phá hoại tài sản... của số đối tượng quá khích trong sự kiện Đồng Tâm. Sau đây là bức tranh toàn cảnh về vụ việc Đồng Tâm đang được cộng đồng mạng lan truyền rộng rãi những ngày qua.0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm