Thứ Ba, 25 tháng 7, 2017


Thời gian vừa qua, cộng đồng mạng được phen điên đảo với hàng loạt diễn biến phức tạp liên quan đến vụ việc gây rối trật tự ở Đồng Tâm, Mỹ Đức. Sự việc có phần lắng xuống khi dự thảo kết luận của thanh tra thành phố Hà Nội được công bố. Sự việc về những cá nhân, tổ chức sai phạm bắt đầu được hé lộ.

Đồng Tâm trở nên hỗn loạn không phải do tự nhiên mà có, cũng không phải vì những nguyên nhân khách quan nào đó, mà chính là sự tích tụ của những nguyên nhân sâu xa, từ nội tại của nó. Vừa rồi, sau dự thảo kết luận thanh tra, các cơ quan chức năng đã vào cuộc để làm rõ. Sau khi có kết quả điều tra, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 14 bị can nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm và cán bộ huyện Mỹ Đức về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 2, điều 285, Bộ luật hình sự.

Cụ thể, theo cáo trạng thì từ năm 2002 đến khoảng năm 2013, do buông lỏng quản lý Nhà nước về đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, một số cán bộ như ông Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, … vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định. Diện tích đất được hợp thức trái quy định lên tới hàng nghìn mét vuông, gây nhiều bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Số cán bộ trên còn không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến việc ký nhận không có căn cứ. Có thể nói, hàng loạt sai phạm của cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức đã gây nên bức xúc trong dư luận quần chúng, khiến bà con nhân dân không đồng tình, và hậu quả là nhiều hành động quá khích đã xảy ra.

Bên cạnh đó, sự kích động, xúi giục của một số phần tử thuộc tổ chức khủng bố Việt Tân, bè lũ rận chủ và một số kẻ về già đổ đốn ở Đồng Tâm đã khiến cho tình hình ở Đồng Tâm trở nên phức tạp, là điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng để xuyên tạc tình hình, chống phá đất nước.

Có lẽ, quá khứ sẽ không thể làm lại, nhưng những cá nhân và tổ chức sai phạm có liên quan đến vụ việc Đồng Tâm cần bị nghiêm trị trước pháp luật để bình ổn dư luận cũng như là bài học đắt giá cho số cán bộ đã và đang có những sai phạm tương tự nhưng chưa bị đưa ra trước vành móng ngựa.

Ngọc Bút

1 nhận xét:

  1. quá khứ sẽ không thể làm lại, nhưng những cá nhân và tổ chức sai phạm có liên quan đến vụ việc Đồng Tâm cần bị nghiêm trị trước pháp luật để bình ổn dư luận cũng như là bài học đắt giá cho số cán bộ đã và đang có những sai phạm tương tự nhưng chưa bị đưa ra trước vành móng ngựa.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm