Thứ Bảy, 1 tháng 7, 2017


Vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm vào tháng 4 năm 2017 hẳn ai cũng biết nó diễn ra như thế nào. Trong đó, có một điểm đáng lưu ý đó là trong tâm thư của bà con Đồng Tâm gửi Trung ương, câu đầu tiên là nhận lỗi, nhận lỗi những gì đã làm sai và mong muốn là không truy cứu hình sự. Vậy, đến nay khi sự việc đã yên ắng phần nào mới tiến hành khởi tố điều tra liệu có cần thiết khổng? có hợp lý không? Điều tra ai, điều tra cái gì?...

Câu trả lời là có, rất cần thiết. Khởi tố điều tra xem mức độ của sự việc thế nào? Hành vi đó có chấp nhận được không, có đáng được tha thứ hay không? Trên tất cả khởi tố điều tra vụ việc này để làm sáng tỏ những hoài nghi của quần chúng, làm cho nhân dân trong cả nước nói chung và bà con Đồng Tâm nói riêng thực sự tâm phục, khẩu phục.
Theo đó, cái gốc gác của sự việc là vấn đề quản lý đất đai, trên cơ sở đó mới có quyết định truy cứu hình sự hay không. Khâu này đương nhiên phải làm, bởi sự việc xảy ra rồi, chúng ta không thể bỏ qua được. Còn việc bà con bắt giữ một số người làm công vụ, kể cả hiện tượng đập phá tài sản, sau đó bà con đã nhận lỗi. Còn lỗi ở mức độ nào thì đó là công việc của cơ quan điều tra. Điều này chắc chắn phải được tiến hành. Vấn đề là làm như thế nào, làm ra sao cho đúng pháp luật và hợp lòng dân, để cho nhân dân tâm phục, khẩu phục.
Để hiện thực hóa nội dung này, ngày 13/6/, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 129/PC44-Đ2, để điều tra về 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” (Điều 123 - Bộ luật Hình sự) và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (Điều 143 - Bộ luật Hình sự). Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Việc xem xét trên bình diện pháp luật là cần thiết và phải được xem xét một cách công bằng theo Hiến pháp và pháp luật, để bảo đảm quyền và trách nhiệm của tất cả các tổ chức và cá nhân. Việc xem xét về mặt nhà nước là việc bình thường, người dân Đồng Tâm hãy cứ bình tĩnh, vì về mặt nguyên tắc là mọi công dân bình đẳng trước pháp luật. Nếu có sự kiện pháp lý xảy ra, Nhà nước sẽ đứng ra xem xét, căn cứ vào mức độ quản lý đến đâu thì nhà nước sẽ có quyết định hợp lý, trên cơ sở có lý, có tình.
nhiều bà con Đồng Tâm đã xuất hiện tâm trạng lo lắng, bất bình, chưa thực sự bình tĩnh và đủ tỉnh táo trong việc hợp tác với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ vụ việc. Do đó, yếu tố tâm lý (tâm lý đám đông) là rất quan trọng. Bên cạnh việc làm đúng chức trách, cũng có cách tiếp cận để bà con được yên tâm, bởi vì dù sao sự ổn định của nhân dân là yếu tố hàng đầu trong mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Việc pháp luật vào cuộc là để bảo đảm ổn định bền vững lâu dài, nhưng những vấn đề kết luận liên quan đến đất đai cũng phải làm sáng tỏ ra, kể cả cách hành xử với ông Kình (điều gây bức xúc cho dân) cũng phải làm sáng tỏ. Việc thanh tra toàn diện đất đai trong vụ Đồng Tâm, cần phải sớm trả lời và không để bà con chờ đợi trong sự im lặng, sẽ dẫn đến việc nảy sinh những suy nghĩ không có lợi vì sự lo lắng của bà con có lý do. Còn về cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người dân Đồng Tâm của Chủ tịch Hà Nội - Nguyễn Đức Chung, đó là giải pháp tình huống, theo cách hiểu đơn giản là để “tháo ngòi nổ sự việc dịu đi”. Do đó, hiện nay cần phải khẩn trương tiến hành khởi tố điều tra làm rõ sự việc một cách khách quan, minh bạch nhất.
Bên cạnh đó, tuy sau khi xảy ra sự việc, nhân dân xã nhận lỗi, mong Đảng và Nhà nước cứu vớt - đây là điều khiến chúng ta suy nghĩ bởi cha ông ta đã dạy, đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại, nhưng mặt khác còn phải xem xét nguồn cơn phản ứng của người dân. Họ không tự mình gây ra việc xáo trộn này mà mong muốn yên ổn làm ăn như những vùng quê khác... Liệu có ai đứng phía sau giật dây cho một số đối tượng cơ hội, gây gổ làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự chung trên địa bàn hay không? Sau khi đã xảy ra sự việc thì hậu quả như thế nào, cách khắc phục ra sao về mặt thiệt hại vật chất, cũng như là cơ hội để bọ phản động thi nhau lợi dụng cấu xé… Vì vậy, vấn đề này cần được xem xét một cách thấu đáo. Mà trước tiên, nhân dân Đồng Tâm phải thật bình tĩnh, hợp tác với cơ quan chức năng để làm việc, giải quyết lời hứa về mặt tinh thần, trên cơ sở đó vận dụng cho tốt, đảm bảo ổn định lâu dài và giải quyết một cách toàn diện sự việc để người dân cảm thấy yên lòng. Kể cả nếu họ có sai và phải xử lý cũng phải làm cho người dân tâm phục khẩu phục.

Đất Tổ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm