Thứ Ba, 4 tháng 7, 2017


Gần đây, cộng đồng mạng đang chuyền tay nhau một đoạn clip dài gần 30 phút. Nội dung chủ yếu là ý kiến của một nữ giáo dân ở Miền Nam đã đứng dậy phản ánh tình hình đạo đức của các linh mục hiện nay. Một thực trạng đáng báo động trong giới giáo chức thiên chúa giáo.

Đã nhiều năm trở lại đây, hàng loạt các vụ việc gây mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ lương giáo, cũng như vi phạm đạo đức của một số chức sắc thiên chúa giáo trở thành vấn đề nhức nhối. Nhưng có lẽ vì họ chính là những người chăm sóc phần hồn, phần tâm linh của giáo dân nên không ai dám đứng lên.

Nhưng ông cha ta có câu “con giun xéo lắm cũng quằn”, và nội dung trong clip đang lan truyền trên mạng là một minh chứng rõ nét.

Điều thấy lạ là trong clip vừa rồi, khi người phụ nữ đang bày tỏ ý kiến của mình thì nhiều người, trong đó có cả vị cha xứ lại giật micro, ngăn cấm không cho phát ngôn. Vậy thì thử hỏi tại sao lâu nay một số chức sắc tôn giáo lại cho rằng xã hội không có dân chủ, người dân không có quyền được phát ngôn? Vậy thì hành động cướp micro trong clip trên là gì?

Hay là vị cha xứ kia có gì khuất tất, không muốn bị “bóc mẽ” trước bà con giáo dân. Xin thưa rằng, muốn người khác không biết thì trừ khi mình không làm.

Ngẫm thêm về phát ngôn bức xúc của nữ giáo dân trong clip, thực sự vừa qua một số linh mục như Nguyễn Thái Hợp, Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam,… là những nhân tố gây mất đoàn kết trong nội bộ giáo dân, cũng như đoàn kết lương giáo, thậm chí còn lợi dụng thần quyền giáo lý để dụ dỗ, ép buộc bà con tham gia tụ tập đông người, biểu tình chống chính quyền.

Theo như lời của vị nữ giáo dân trong clip thì còn có nhiều vị cha xứ vi phạm đạo đức làm người, vi phạm những lời dạy của Đức chúa thiêng liêng. Đó chính là việc quan hệ nam nữ bừa bãi, lợi dụng hoạt động xây dựng cộng đoàn công giáo đề phục vụ lợi ích cá nhân…

Có lẽ đã đến lúc những sai phạm của một số giáo chức trong thiên chúa giáo đã đi quá xa, và hình ảnh về nữ giáo dân thế kỉ XXI trong đoạn clip này cần được ủng hộ hơn nữa. Trong sinh hoạt tôn giáo, bà con giáo dân cần được nói lên suy nghĩ, được phản ánh những thực trạng của nội bộ, được phát huy quyền dân chủ.

Phiêu Diêu Kiếm3 nhận xét:

 1. Có lẽ đã đến lúc những sai phạm của một số giáo chức trong thiên chúa giáo đã đi quá xa, và hình ảnh về nữ giáo dân thế kỉ XXI trong đoạn clip này cần được ủng hộ hơn nữa. Trong sinh hoạt tôn giáo, bà con giáo dân cần được nói lên suy nghĩ, được phản ánh những thực trạng của nội bộ, được phát huy quyền dân chủ.

  Trả lờiXóa
 2. Gần đây, cộng đồng mạng đang chuyền tay nhau một đoạn clip dài gần 30 phút. Nội dung chủ yếu là ý kiến của một nữ giáo dân ở Miền Nam đã đứng dậy phản ánh tình hình đạo đức của các linh mục hiện nay. Một thực trạng đáng báo động trong giới giáo chức thiên chúa giáo.
  Đến tôi chẳng phải giáo dân mà còn thấy khó chịu, huống chi là giáo dân suốt ngày nghe bọn nó nói linh tinh

  Trả lờiXóa
 3. đã đến lúc những sai phạm của một số giáo chức trong thiên chúa giáo đã đi quá xa, và hình ảnh về nữ giáo dân thế kỉ XXI trong đoạn clip này cần được ủng hộ hơn nữa. Trong sinh hoạt tôn giáo, bà con giáo dân cần được nói lên suy nghĩ, được phản ánh những thực trạng của nội bộ, được phát huy quyền dân chủ.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm