Thứ Năm, 27 tháng 7, 2017


“Tiểu đội xếp hàng ngang. Không thấy em về Cúc ơi. Chín bạn đã quay quần. Không thấy em về Cúc ơi…”.

Đó là những giai điệu trong bài hát “Cúc ơi” của nhạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên. Bài hát âm vang về một cô gái tuổi vừa đôi mươi đã anh dũng hi sinh nơi mặt trận ngã ba Đồng Lộc đầy khói lửa, để hôm nay chúng ta có được cuộc sống bình yên và hạnh phúc.

Và không chỉ có chị Cúc, mà hàng ngàn, hàng vạn anh hùng khác cũng đã ngã xuống vì bình yên hôm nay. Họ là những người con bất tử của dân tộc Việt Nam. Và hôm nay, ngày 27/7/2017,  mỗi chúng ta hãy lắng lòng mình lại để nhớ về cội nguồn dân tộc, để tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sĩ đã không tiếc máu xương của mình để giành lại độc lập, tự do cho non sông.

Và ắt hẳn mỗi một người dân Việt Nam hôm nay, dù được đặt chân đến hay chưa thì có lẽ không ai không biết đến địa danh sông Thạch Hãn, nơi đã chứng kiến cuộc chiến “một mất, một còn”, và cũng là nơi yên nghỉ của hàng ngàn, hàng vạn người con anh dũng của đất mẹ Việt Nam. Bởi vậy mới có mấy câu thơ thấm đẫm tình nghĩa đồng chí, đồng đội:

“Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm”

Tinh thần chiến đấu anh dũng và sự hi sinh của các anh hùng, liệt sĩ đã giành lại hòa bình, thống nhất toàn vẹn cho non sông. Các anh, các chị đã ngã xuống, nhưng vẫn luôn dõi theo thế hệ mai sau, họ vẫn mãi là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước bất diệt để chúng ta noi theo.

Tiếp bước truyền thống của cha anh, thế hệ trẻ chúng ta hôm nay, càng phải phấn đấu và nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, để xứng đáng với những gì mà thế hệ đi trước đã phải hi sinh mới có được.

Và rồi âm vang bài hát đó lại vang lên:

“Em nằm nơi mô mịt mù khói lửa… Đồng Lộc xác xơ, cánh chim lìa bầy…Cúc ơi em nằm nơi nao…Lòng đất sâu thì lạnh lắm mà áo em lại mỏng…Da em xanh và mái tóc còn xanh…Về với anh Cúc ơi…Về đi thôi Cúc ơi…”

Phiêu Diêu Kiếm

2 nhận xét:

 1. Và không chỉ có chị Cúc, mà hàng ngàn, hàng vạn anh hùng khác cũng đã ngã xuống vì bình yên hôm nay. Họ là những người con bất tử của dân tộc Việt Nam. Và hôm nay, ngày 27/7/2017, mỗi chúng ta hãy lắng lòng mình lại để nhớ về cội nguồn dân tộc, để tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sĩ đã không tiếc máu xương của mình để giành lại độc lập, tự do cho non sông.

  Trả lờiXóa
 2. Quê hương anh nước mặn đồng chua
  Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá
  Anh với tôi đôi người xa lạ
  Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau.
  Súng bên súng, đầu sát bên đầu
  Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ
  Đồng chí!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm