Chủ Nhật, 11 tháng 6, 2017


Ngày 6/6 vừa qua, tân Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae - in đã có phát biểu gây sốc về Việt Nam. Bài phát biểu này đã và đang nhận phải sự chỉ trích mạnh mẽ không chỉ của người dân Việt Nam mà của cả dư luận thế giới, trong đó có cả ý kiến phản đối của người dân Hàn Quốc. Nhiều học giả, tổ chức quốc tế đánh giá rằng, với phát biểu "ấu trĩ" về lịch sử, "thiển cận" và thiếu "nhạy bén" về ngoại giao, rất có thể Tân Tổng thống Hàn Quốc sẽ phải "trả giá đắt" cho phát biểu có phần "ngu dốt" và "bồng bột" này.

Được biết, trong bài phát biểu tại Nghĩa trang tưởng niệm quốc gia ở Seoul (Seoul National Cemetery), Tân Tổng thống Hàn Quốc cho rằng "nền kinh tế Hàn Quốc đã tồn tại được là nhờ vào sự cống hiến và hi sinh của những người linh đã tham chiến ở Việt Nam". Đồng thời, nêu bật tinh thần "yêu nước" của những quân nhân này.

Ngay sau phát biểu của mình, Tân Tổng thống Hàn Quốc đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của nhiều tổ chức, cá nhân trên mạng xã hội. Phần đông ý kiến trong đó cho rằng, phát biểu gần đây của Tân Tổng thống Hàn Quốc là sự thiếu hiểu biết nghiêm trọng về lịch sử và lo ngại rằng, phát biểu này có thể ảnh hưởng xấu đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước vốn đã được củng cố và không ngừng phát triển dưới thời các vị Tổng thống Hàn Quốc tiền nhiệm.

Giám đốc Quỹ Hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam, Kang Woo - il cho rằng: "người dân Hàn Quốc chân thành hi vọng chính quyền ông Moon Jae - in sẽ thực hiện nhiệm vụ quốc gia của mình dựa trên sự kiểm tra nghiêm túc và làm rõ tất cả các tình huống chiến tranh ở Việt Nam". Theo đó, ông bày tỏ quan điểm cho rằng, những người lính Hàn Quốc tham chiến ở Việt Nam không "xứng đáng" nhận được những "lời có cánh" từ vị Tân Tổng thống của quốc gia này.

Nhiều học giả quốc tế cũng cho rằng, phát biểu của Tân Tổng thống Hàn Quốc là quá "lộng ngôn" bởi lẽ sự thật từ lịch sử cho thấy, những binh lính Hàn Quốc tham chiến tại Việt Nam trước đây chính là đội quân đánh thuê, là "chó săn" của Mỹ. Cuộc chiến tranh mà binh lính Hàn Quốc tham gia là cuộc chiến tranh phi nghĩa, cuộc chiến tranh xâm lược do Mỹ phát động mà Hàn Quốc với vai trò là "chư hầu", là đồng minh của Mỹ đã tham gia. Bên cạnh đó, binh lính Hàn Quốc đã gây ra những "tội ác" đã bị dư luận thế giới lên án mạnh mẽ khi tham chiến tại Việt Nam. Một trong những ví dụ điển hình nhất là vụ thảm sát Thái Bình tháng 2/1966, vụ thảm sát Diên Niên - Phước BÌnh ngày 9/10/1966, vụ thảm sát Hòa Bình ngày 3/12/1966, vụ thảm sát Bình An ngày 23/1/1966, vụ thảm sát Cây đa Dù ngày 12/2/1968, vụ thảm sát Hà My ngày 25/2/1968, vụ thảm sát Duy Trinh ngày 14/8/1968...

Đối với người dân Việt Nam, phát biểu mới đây của Tân Tổng thống Hàn Quốc đã "đụng chạm" vào lòng tự hào dân tộc, ý thức tự tôn dân tộc. Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, cư dân mạng Việt Nam hết sức bất bình trước tuyên bố có phần "ngắn não" này của ông Moon Jae - in, Tân Tổng thống Hàn Quốc.

Thiết nghĩ, Bộ Ngoại giao Việt Nam cần có những phản ứng mạnh mẽ trước phát biểu "nhạy cảm" về lịch sử này. Cần phải để cho Tân Tổng thống Hàn Quốc hiểu rằng, việc ông "vỗ về" người dân Hàn Quốc khi mới "đắc cử" là cần thiết, song việc "lấy lòng" người dân nước này bằng cách "xuyên tạc lịch sử" phủ nhận "tội ác" mà những quân nhân Hàn Quốc theo đuôi Mỹ tham chiến tại Việt Nam trước đây đã gây ra là hành vi không thể chấp nhận được.

Gia Phong

4 nhận xét:

 1. Thiết nghĩ, Bộ Ngoại giao Việt Nam cần có những phản ứng mạnh mẽ trước phát biểu "nhạy cảm" về lịch sử này. Cần phải để cho Tân Tổng thống Hàn Quốc hiểu rằng, việc ông "vỗ về" người dân Hàn Quốc khi mới "đắc cử" là cần thiết, song việc "lấy lòng" người dân nước này bằng cách "xuyên tạc lịch sử" phủ nhận "tội ác" mà những quân nhân Hàn Quốc theo đuôi Mỹ tham chiến tại Việt Nam trước đây đã gây ra là hành vi không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 2. Khi mà mối quan hệ Việt - Hàn đang dần được hàn gắn lại bằng những nỗ lực ngoại giao của hai nước để xua đi nỗi đau sau chiến tranh để lại. Cuộc chiến mà lính Hàn là thủ phạm đã gây ra cái chết của bao người dân vô tội Việt Nam thì nay tân thủ tướng Hàn Quốc Moon Jae - in với giác quan chính trị kém cỏi, cái đầu ngu dốt đã phát ngôn ra những từ ngữ bỉ ổi như cứa vào triệu trái tim người dân Việt Nam. Để rồi xem sau đây khi đã giữ chức tổng thống Hàn Quốc hắn sẽ còn bày ra những chiêu trò gì nữa, mong rằng hắn sẽ sớm dính phốt và gặp quả báo.

  Trả lờiXóa
 3. Lính Hàn năm xưa là lính đánh thuê cho Mĩ. Một lịch sự phải làm lính đánh thuê có vẻ vang gì cho cam mà ông Tổng Thống mới này định lên tiếng. Lịch sử của Hàn quốc cũng có giai đoạn tăm tối của những người phụ nữ Hàn bị lính Nhật coi là nô lệ tình dục. Tất cả những vết đen trong lịch sử đó có thể tự hào được chăng?

  Trả lờiXóa
 4. thật không thể chấp nhận được cái thằng tổng thống của hàn quốc này, nó dám cái gì gọi là vinh danh những kẻ đi xâm lược, thật là bố láo, không còn tôn trọng Việt Nam nữa rồi.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm