Thứ Sáu, 16 tháng 6, 2017


Những ngày qua, dư luận người dân Thủ đô nhất là người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức dường như nóng hơn sau thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã chính thức ra quyết định khởi tố vụ án hình sự có liên quan đến hành vi bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại tài sản xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm hồi tháng 3 và 4 vừa qua.

Theo thông tin đã đưa, ngày 13/6 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại xã Đồng Tâm để điều tra về hai tội danh "Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật" (quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự) và "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" (quy định tại điều 143 Bộ luật Hình sự). Quyết định này được dư luận đánh giá là quyết định hợp lý, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội. Bởi lẽ, khi xác định có dấu hiệu của tội phạm, yêu cầu đặt ra là Cơ quan Cảnh sát điều tra phải có trách nhiệm điều tra làm rõ vụ việc, làm rõ hành vi phạm tội, làm rõ cá nhân, tổ chức thực hiện tội phạm.

Tuy nhiên, quyết định gần đây của Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng gây ra không ít sự lo lắng, hoài nghi nơi người dân xã Đồng Tâm, nhất là những người do thiếu hiểu biết pháp luật, bị kích động bởi tâm lý đám đông, có những hành động vi phạm pháp luật. Minh chứng cho vấn đề này là trong nhiều ngày qua, trên nhiều diễn đàn của mạng xã hội và dư luận quần chúng, người dân Thủ đô, nhất là người dân Đồng Tâm "bàn" nhiều về chủ trương và cách thức điều tra xử lý sự việc có dấu hiệu tội phạm của cơ quan chức năng.

Trong đó, một trong những lo lắng thường trực và nổi bật nhất là việc người dân lo sợ có thể sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật do đã thực hiện hành vi sai phạm như "bắt giữ" những cán bộ chính quyền đang thực thi công vụ hay như hành vi "đập phá" hủy hoại làm hư hỏng nhiều phương tiện giao thông của các lực lượng chức năng. Người dân lo lắng về những "cam kết" của Chủ tịch UBND TP Hà Nội có được đảm bảo thực hiện.

Cho đến thời điểm hiện tại, tất cả những suy tính của người dân xã Đồng Tâm nói riêng và dư luận xã hội nói chung chỉ mới dừng lại ở mức phỏng đoán. Bởi lẽ, sau khi ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, lực lượng chức năng sẽ cần thêm thời gian để điều tra làm rõ hành vi phạm tội của cá nhân, tổ chức. Trên cơ sở đó mới có quyết định khởi tố bị can, truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự (trường hợp xác định rõ cá nhân, tổ chức thực hiện tội phạm) hoặc đình chỉnh điều tra vụ án hình sự trong những trường hợp được pháp luật cho phép.

Vì vậy, nên chăng vào thời điểm hiện tại, điều mà người dân Đồng Tâm cần làm là phải thật "bình tĩnh", chờ đợi quyết định chính thức của các cơ quan chức năng mà không nên bàn luận nhiều dẫn đến hình thành nhiều thông tin thất thiệt, xuyên tạc. Điều này đã được Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề cập trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với ông Lê Đình Kình, người từng bị lực lượng chức năng bắt giữ về tội danh "Gây rối trật tự công cộng".

Điều đáng nói là sự việc Đồng Tâm đang được đám rận chủ, lũ lều báo rêu rao trên nhiều trang mạng xã hội. Liên tục đăng tải nhiều bài viết với nội dung xuyên tạc, vu cáo chính quyền Thủ đô. Chúng ra sức xuyên tạc mục đích "thanh trừng", "diệt cỏ" của chính quyền Hà Nội, xuyên tạc những nội dung cam kết của ông Nguyễn Đức Chung với người dân xã Đồng Tâm ngày 22/4/2017. Với những bình luận trí trá, đám phản loạn, lũ lều báo đang cố tình "đổ thêm dầu vào lửa", lừa bịp, kích động người dân Đồng Tâm "nghi hoặc chính quyền", từ đó tham gia các chiêu trò do chúng khởi xướng.

Hành động này của lũ lều báo, đám phản loạn được cho là nối tiếp hành vi "tìm cách can thiệp, kích động người dân Đồng Tâm bạo loạn" khi xảy ra sự việc Đồng Tâm cuối tháng 3 và đầu tháng 4 vừa qua. Hơn lúc nào hết, người dân xã Đồng Tâm cần phải thật sự bình tĩnh, cảnh giác trước âm mưu và những hành động lợi dụng sự kiện Đồng Tâm để thực hiện các chiêu trò chống phá của đám phản loạn, nhất là hoạt động tuyên truyền xuyên tạc của những kẻ bồi bút, lũ lều báo.

Hàm Rồng


15 nhận xét:

 1. chúng ta có thể thấy rằng, khi xảy ra vụ việc tại đồng tâm thì các trang mạng phản động liên tục tung tin vu khống, xuyên tạc, bịa đặt các kiểu, và giờ đây chúng tiếp tục nhúng tay vào, xuyên tạc làm rối loạn thông tin trên mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 2. đây có thể là vụ việc rất nổi bật, không kém gì vụ formosa, và vì thế, các thế lực thù địch, những đối tượng xấu luôn moi móc, xuyên tạc thông tin để gây áp lực lên chính quyền, đồng thời kích động người dân dẫn đến các cuộc biểu tình.

  Trả lờiXóa
 3. có thể thấy, các đối tượng trong và ngoài nước luôn lợi dụng những vấn đề như thế này để vu cáo chính quyền, rồi lấy thông tin đó để xuyên tạc, bịa đặt, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là người dân đồng tâm.

  Trả lờiXóa
 4. Hành động này của lũ lều báo, đám phản loạn được cho là nối tiếp hành vi "tìm cách can thiệp, kích động người dân Đồng Tâm bạo loạn" khi xảy ra sự việc Đồng Tâm cuối tháng 3 và đầu tháng 4 vừa qua. Hơn lúc nào hết, người dân xã Đồng Tâm cần phải thật sự bình tĩnh, cảnh giác trước âm mưu và những hành động lợi dụng sự kiện Đồng Tâm để thực hiện các chiêu trò chống phá của đám phản loạn, nhất là hoạt động tuyên truyền xuyên tạc của những kẻ bồi bút, lũ lều báo.

  Trả lờiXóa
 5. Hành động này của lũ lều báo, đám phản loạn được cho là nối tiếp hành vi "tìm cách can thiệp, kích động người dân Đồng Tâm bạo loạn" khi xảy ra sự việc Đồng Tâm cuối tháng 3 và đầu tháng 4 vừa qua. Hơn lúc nào hết, người dân xã Đồng Tâm cần phải thật sự bình tĩnh, cảnh giác trước âm mưu và những hành động lợi dụng sự kiện Đồng Tâm để thực hiện các chiêu trò chống phá của đám phản loạn, nhất là hoạt động tuyên truyền xuyên tạc của những kẻ bồi bút, lũ lều báo.

  Trả lờiXóa
 6. Lại là lũ rận bẩn thỉu chúng chỉ chăm chăm đi xuyên tạc nhà nước ta, chúng lại mượn sự việc đồng tầm để phá hoại nhà nước ta. Vì vậy, nên chăng vào thời điểm hiện tại, điều mà người dân Đồng Tâm cần làm là phải thật "bình tĩnh", chờ đợi quyết định chính thức của các cơ quan chức năng mà không nên bàn luận nhiều dẫn đến hình thành nhiều thông tin thất thiệt, xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 7. Vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Với việc người dân Đồng Tâm bắt giữ trái phép 40 người, trong đó hầu hết là cán bộ, chiến sỹ cảnh sát cơ động được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn là một sự việc rất hiếm xảy ra tại Hà Nội nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

  Trả lờiXóa
 8. Sự việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức ngày 15.4 vừa qua mà các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin là một vụ việc có tính chất phức tạp. Một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sỹ Công an đang thi hành công vụ.

  Trả lờiXóa
 9. Các đối tượng xấu không ngừng lợi dụng mâu thuẫn trong việc thu hồi đất cũng như thi hành lệnh bắt người của cơ quan có thẩm quyền để thực hiện âm mưu tăng cường độ “nóng”, kích động người dân đánh đập cũng như tiến hành bạo loạn, gây rối an ninh.

  Trả lờiXóa
 10. rong khi cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự. Đề nghị người dân tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, kêu gọi những người đang giam giữ cán bộ và chiến sỹ công an trái pháp luật lập tức thả người, đảm bảo an toàn tính mạng cho những người đang thực thi nhiệm vụ, thì đám phản động lại đang thực hiện những hành vi xấu xa, tung ra những bài viết xuyên tạc trên mạng.

  Trả lờiXóa
 11. Sự kiện Đồng Tâm có thể coi là cơ hội hiếm có để đám phản động trong và ngoài nước “nhảy vào” kích động, toan tính những mưu đồ chính trị bẩn thỉu của mình. Điều này càng được thể hiện rõ khi ngay sau vụ việc này xảy ra, nhóm các đối tượng chống đối cực đoan trong nước đã ngày lập tức tìm cách xâm nhập vào xã Đông Tâm để hòng quay phim chụp ảnh.

  Trả lờiXóa
 12. Ngày 15/4, cơ quan Cảnh sát điều tra thực hiện lệnh bắt 4 đối tượng trong vụ án gây rối trật tự công cộng đã khởi tố trước đó vào ngày 30/3. Tuy nhiên, khi thi hành lệnh bắt theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật đã vấp phải sự phản đối, cản trở từ phía người thân cũng như một số thanh niên trong làng. Sự việc được đẩy lên cao trào khi cơ quan chức năng huy động lực lượng cảnh sát cơ động đến để bảo vệ cán bộ thi hành công vụ cũng như bảo đảm an ninh trật tự. Tuy nhiên, số thành phần bị kích động đã bắt giữ số cảnh sát cơ động này.

  Trả lờiXóa
 13. Đám phản động đã cổ súy cho hành động thiếu hiểu biết của người dân ở Đồng Tâm, kích động, cổ vũ cho các hành động sau trái này với những câu từ sặc mùi phản động như: Mức độ đấu tranh của quần chúng đã có mức nhảy vọt cả về quy mô lẫn chiều sâu nhận thức; Nhà cầm quyền đang lúng túng… Chúng còn cho rằng hành động của người dân ở đây mang tính chất của cuộc “cách mạng ruộng đất” đòi lại ruộng đất bị mất cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 14. Nhân lúc sự việc chưa được giải quyết triệt để, mâu thuẫn giữa người dân và chính quyền xã vẫn còn nên các đối tượng xấu tích cực kích động, phá hoại tư tưởng, đặc biệt hướng đến số người dân bị kích động mạnh đang bắt giữ người trái pháp luật. Các đối tượng xấu trà trộn vào đám đông để tiến hành âm mưu kích động, xúi giục những người trong cuộc xảy ra những hành vi bột phát, mất kiểm soát giữa hai bên, các đối tượng này mong muốn tình trạng tồi tề nhất có thể xảy ra nhằm chuộc lợi.

  Trả lờiXóa
 15. đối với lều báo, đặc biệt là những trang chống cộng có thâm niên thì đây là một miếng mồi ngon để cho chúng tha hồ xuyên tạc, với cái sự hiển nhiên mà chúng cố tình bỏ qua là khởi tố vụ án và khởi tố bị can là khác nhau.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm