Thứ Tư, 14 tháng 6, 2017


Theo thông tin đã đưa, ngày hôm qua 13/6, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến sự việc diễn ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức nhằm điều tra về tội Bắt giữ hoặc tạm giam người trái pháp luật (theo điều 123 Bộ luật Hình sự) và tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo điều 143 Bộ luật Hình sự). Thông tin này đã nhanh chóng trở thành "chủ đề nóng" thu hút sự quan tâm, bình luận của đông đảo cư dân mạng và dư luận xã hội, nhất là người dân Thủ đô.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, khởi tố vụ án hình sự là giai đoạn cần thiết và là bước đi đầu tiên quan trọng để làm rõ vụ án theo trình tự, thủ tục tố tụng hình sự. Đúng như luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã phát biểu cho rằng: "về khoa học pháp lý, khi có dấu hiệu tội phạm và hành vi phạm tội xảy ra, các cơ quan tố tụng phải khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ". Vì vậy, thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự được cho là cần thiết và phù hợp với quy định của pháp luật, vì mục đích đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Thông tin này chắc chắn cũng tạo ra không ít những băn khoăn, lo lắng cho người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, nhất là những người đã tham gia vào sự việc "bắt giữ người trái pháp luật" và "hủy hoại tài sản" hồi cuối tháng 3 và tháng 4/2017 vừa qua. Bên cạnh đó, dư luận cũng bày tỏ sự băn khoăn trước những "lời hứa" trước đây của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung liệu có được thực thi?

Được biết, nhằm giải quyết triệt để sự kiện Đồng Tâm, nhất là khi một số người dân thôn Hoành do thiếu hiểu biết về pháp luật đã bắt giữ 38 cán bộ các cơ quan chức năng thực thi công vụ, trong đó chủ yếu là lực lượng cảnh sát cơ động, cán bộ chính quyền các cấp và phóng viên, ông Nguyễn Đức Chung đã phải trực tiếp "vi hành" để "đối thoại" với người dân Đồng Tâm. Trong buổi làm việc ngày 22/4/2017, ông Chung đã ký vào bản cam kết do người dân soạn sẵn, trong đó có đề cập đến việc sẽ miễn truy cứu hình sự đối với toàn bộ nhân dân xã Đồng Tâm trong sự việc này.

Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự không có nghĩa là đã chỉ rõ cá nhân hay tổ chức nào có vi phạm. Bởi lẽ, sau khi khởi tố vụ án, lực lượng chức năng sẽ bước vào quá trình điều tra, làm rõ sự việc. Khi đó, những dấu hiệu có hành vi phạm tội là căn cứ là căn cứ khởi tố vụ án sẽ được làm rõ về mặt chủ thể thực hiện hành vi là ai. Do đó, cho đến thời điểm hiện tại, chưa thể khẳng định được ai phạm tội và ai chưa phạm tội.

Sự việc xảy ra tại Đồng Tâm vừa qua, có những dấu hiệu hết sức rõ ràng về hành vi phạm tội, nhất là việc một số người dân đã bắt giữ 38 cán bộ khi những người này đang thực thi công vụ đảm bảo an ninh trật tự. Bên cạnh đó, một số người dân đã đập phá làm hư hỏng nhiều ô tô của lực lượng chức năng. Rõ ràng, đây là những hành vi có dấu hiệu tội phạm.

Thiết nghĩ, sống trong bất kỳ xã hội nào, người dân phải có trách nhiệm tuân thủ pháp luật. Sự việc xảy ra tại Đồng Tâm vừa qua cho thấy đã có một số người thiếu hiểu biết hoặc coi thường pháp luật dẫn đến việc thực hiện những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Những hành vi đó xứng đáng phải bị nghiêm trị. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, xử lý cũng cần thận trọng. Bên cạnh việc cần xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội cần nêu cao tư tưởng giáo dục, thuyết phục, làm cho dân "tâm phục, khẩu phục" có như vậy sự việc Đồng Tâm mới không có cơ hội tiếp diễn.

Xử lý sự việc Đồng Tâm không những để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật mà quan trọng hơn phải "hợp lòng dân". Có như vậy, bầy rận chủ quốc nội và các thế lực thù địch bên ngoài mới không có "cửa" để tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo Đảng, Nhà nước. Rõ ràng, bài toán xử lý vụ án hình sự xảy ra tại Đồng Tâm cuối tháng 3 và tháng 4 vừa qua đã và đang là bài toán khó đặt ra và đòi hỏi cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội phải tìm cho được đáp án thích hợp.

Bảo Lan
Xem thêm:
1. http://www.nguoiconyeunuoc.org/2017/06/su-kien-ong-tam-can-xu-ung-nguoi-ung-toi.html
2. http://www.nguoiconyeunuoc.org/2017/04/qua-bom-thon-hoanh-xa-ong-tam-uoc-thao.html
3. http://www.nguoiconyeunuoc.org/2017/04/su-kien-ong-tam-buc-tam-thu-xuc-ong.html

6 nhận xét:

 1. Xử lý sự việc Đồng Tâm không những để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật mà quan trọng hơn phải "hợp lòng dân". Có như vậy, bầy rận chủ quốc nội và các thế lực thù địch bên ngoài mới không có "cửa" để tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo Đảng, Nhà nước. Rõ ràng, bài toán xử lý vụ án hình sự xảy ra tại Đồng Tâm cuối tháng 3 và tháng 4 vừa qua đã và đang là bài toán khó đặt ra và đòi hỏi cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội phải tìm cho được đáp án thích hợp.

  Trả lờiXóa
 2. Thiết nghĩ, sống trong bất kỳ xã hội nào, người dân phải có trách nhiệm tuân thủ pháp luật. Sự việc xảy ra tại Đồng Tâm vừa qua cho thấy đã có một số người thiếu hiểu biết hoặc coi thường pháp luật dẫn đến việc thực hiện những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Những hành vi đó xứng đáng phải bị nghiêm trị. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra, xử lý cũng cần thận trọng. Bên cạnh việc cần xử lý nghiêm minh đúng người, đúng tội cần nêu cao tư tưởng giáo dục, thuyết phục, làm cho dân "tâm phục, khẩu phục" có như vậy sự việc Đồng Tâm mới không có cơ hội tiếp diễn.

  Trả lờiXóa
 3. Xử lý sự việc Đồng Tâm không những để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật mà quan trọng hơn phải "hợp lòng dân". Có như vậy, bầy rận chủ quốc nội và các thế lực thù địch bên ngoài mới không có "cửa" để tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo Đảng, Nhà nước. Rõ ràng, bài toán xử lý vụ án hình sự xảy ra tại Đồng Tâm cuối tháng 3 và tháng 4 vừa qua đã và đang là bài toán khó đặt ra và đòi hỏi cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội phải tìm cho được đáp án thích hợp.

  Trả lờiXóa
 4. Quốc có quốc pháp, gia có gia phong! Những người làm sai, dù là ai thì đều phải chịu các hình thức xử lý của pháp luật. Đó là điều hiển nhiên, không có gì phải bàn cãi. Cho nên sự việc ở đồng tâm cũng vậy, những ai sai, là phải xử lý, tùy theo mức độ mà hình thức xử lý ra sao.

  Trả lờiXóa
 5. Sự kiện đồng tâm xảy ra, kéo dài mất một thời gian, nhưng cái chính là người dân ở đây còn đặt niềm tin rất lớn vào Đảng, vào chính quyền. Do đó, họ không nghe theo sự kích động của một số kẻ bên ngoài. Và cũng nhanh chóng được xử lý. Những ai sai, người đó phải chịu xử lý của pháp luật!

  Trả lờiXóa
 6. ngày hôm qua 13/6, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến sự việc diễn ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức nhằm điều tra về tội Bắt giữ hoặc tạm giam người trái pháp luật (theo điều 123 Bộ luật Hình sự) và tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo điều 143 Bộ luật Hình sự).
  Tôi nghĩ đây là điều hết sức bình thường, vì trong sự kiện này, có 1 số kẻ quá khích bắt người trái pháp luật mà.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm