Thứ Tư, 14 tháng 6, 2017


Ngày hôm qua, 13/6, theo thông tin từ Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hai tội danh Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo điều 123 BLHS) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo điều 143 BLHS) trong sự kiện Đồng Tâm xảy ra hồi cuối tháng 3 và đầu tháng 4 vừa qua.

Trước đó, vào cuối tháng 3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Theo quyết định này, cơ quan chức năng đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân xã Mỹ Đức để phục vụ công tác điều tra, làm rõ vụ án. Tuy nhiên, một số người dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức bắt giữ người trái pháp luật. Đỉnh điểm của sự việc là người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã bắt giữ trái phép 38 cán bộ thực thi công vụ, trong đó chủ yếu là các chiến sĩ cảnh sát cơ động, cán bộ chính quyền các cấp và cả phóng viên báo chí.

Quả bom Đồng Tâm chỉ thực sự được "tháo ngòi nổ" vào ngày 22/4 khi Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung trực tiếp có mặt để đối thoại với người dân thôn Hoành xã Đồng Tâm. Sau cuộc "tiếp dân" lịch sử này, những cán bộ chính quyền bị người dân thôn Hoành bắt giữ trái pháp luật đã được trả tự do. Trước đó, các cơ quan chức năng đã nỗ lực chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm các giải pháp "hạ nhiệt" sự kiện Đồng Tâm.

Tuyên bố gần đây từ đại diện cơ quan tham mưu Công an TP Hà Nội đã nhận được sự đồng tình mạnh mẽ của dư luận xã hội. Theo đó, người dân tán đồng với quan điểm, mọi công dân phải có trách nhiệm tuân thủ nghiêm chỉnh pháp luật, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị nghiêm trị. Điều mà người dân băn khoăn và cũng là thông điệp gửi tới các cơ quan chức năng là bên cạnh việc xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức coi thường pháp luật có hành vi bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại tài sản, cần phải nhanh chóng công bố kết quả điều tra xung quanh tranh chấp khiếu kiện ở Đồng Tâm để người dân thật sự "tâm phục, khẩu phục". Ai có oan được giải oan, ai có tội phải bị nghiêm trị!

Thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự là việc làm cần thiết, không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm, kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm mà quan trọng hơn, thông qua quá trình điều tra làm rõ các hành vi sai phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan, thể hiện sự công - tâm và nghiêm minh của pháp luật. Bởi lẽ, theo quy định của pháp luật, khởi tố vụ án là giai đoạn tố tụng mở đầu các hoạt động điều tra. Quyết định khởi tố vụ án hình sự là hình thức văn bản tố tụng, xác định sự việc xảy ra trong thực tế có dấu hiệu của tội phạm. Còn khởi tố bị can là quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội.

Dư luận đang chờ đợi vào kết quả của công tác điều tra của lực lượng Công an TP Hà Nội với một niềm tin vững chắc "mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật" và "mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị nghiêm trị".

Mai Hoa 
Đọc thêm: Sự kiện Đồng tâm


1 nhận xét:

  1. Dư luận đang chờ đợi vào kết quả của công tác điều tra của lực lượng Công an TP Hà Nội với một niềm tin vững chắc "mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật" và "mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị nghiêm trị".

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm