Thứ Sáu, 9 tháng 6, 2017


Mặc dù đợt nắng nóng đỉnh điểm nhất trong lịch sử những năm gần đây đã chính thức chấm dứt tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước bằng những trận mưa "vàng" nhưng câu chuyện "chặt cây xanh" ở Hà Nội thì vẫn luôn âm ỉ nóng. Ngay cả khi đã có ý kiến khẳng định chính thức của Sở Xây dựng Hà Nội tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 6/6 vừa qua, dư luận xã hội mà nhất là người dân Hà Nội vẫn chưa hết "băn khoăn".

Câu chuyện "chặt cây" để "mở đường" và thiết lập "văn minh đô thị" không phải là câu chuyện mới ở Hà Nội. Tuy nhiên, đó luôn là một chủ đề "hot" thu hút sự quan tâm, bình luận đặc biệt của dư luận. Tất nhiên, với những kẻ mưu toan hành nghề "làm tiền" ngoại bang thì vấn đề này luôn là cơ hội để chúng lợi dụng vào các chiêu trò tuyên truyền xuyên tạc, bịa đặt thông tin nhằm mục đích chống chính quyền các cấp, mà ở đây là chính quyền Thủ đô Hà Nội.

Ngẫm câu chuyện "chặt cây xanh" và những điều băn khoăn của người dân được không ít tờ báo đăng tải dưới lăng kính của người dân cho thấy, người dân Thủ đô "cái gì cũng muốn" và nếu cứ "cố thủ" bằng tư duy như vậy thì diện mạo Thủ đô Hà Nội sẽ khó có thể thay đổi, đó là chưa nói gì đến câu chuyện muôn thuở "tắc đường". Tác dụng của cây xanh đối với diện mạo Thủ đô nói chung và trên các tuyến đường giao thông nói riêng là quá rõ ràng. Song có chuyện gì mà không phải đánh đổi. Nhưng đã đánh đổi đâu có ý nghĩa là cây xanh sẽ không còn tồn tại trên các tuyến đường. Rõ ràng, người dân dường như chưa có sự "mở lòng" cần thiết đối với những quyết sách của Thủ đô trong việc phát triển giao thông và xây dựng văn minh đô thị.

Trước hết, cần phải khẳng định rằng, chủ trương mở rộng các tuyến đường huyết mạch là cửa ngõ của Thủ đô là chủ trương đúng đắn của UBND TP Hà Nội, quyết sách này càng có ý nghĩa khi mà trong những năm qua, câu chuyện "tắc đường" luôn là nỗi ám ảnh thường trực không chỉ đối với người dân Thủ đô mà đối với cả cư dân các tỉnh, thành khác có dịp đến Thủ đô. Đương nhiên, chủ trương đúng đắn này của chính quyền Thủ đô được người dân ủng hộ.

Vấn đề mà dư luận băn khoăn thực tế nằm ở chỗ, "mở đường có phải chặt cây xanh" hay không.Thiết nghĩ, mở đường phải có đất, trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, để có đất không phải là vấn đề giản đơn và phương án "chặt hoặc di chuyển" cây xanh cần phải được tính đến. Trong khi không ít người dân Thủ đô "băn khoăn" về phương án này vì cho rằng có thể mở rộng đường mà không cần thiết phải chặt cây xanh mới nghe những tưởng hợp lý, nhưng trên thực tế hoàn toàn không khả thi. Bởi lẽ, nếu không mở rộng đường ở phía cây xanh, Hà Nội buộc phải lấy đất của người dân ở hai bên đường Phạm Văn Đồng và tất nhiên, cái giá đền bù cho câu chuyện "trưng dụng đất vàng làm giao thông" là không hề rẻ. Chẳng thế mà nhiều năm qua, Việt Nam luôn được thế giới biết đến với những kỷ lục Guinnes kiểu "con đường đắt nhất thế giới", "con đường đắt nhất Việt Nam"...

Không muốn chặt bỏ cây xanh, vừa bảo vệ môi trường, vừa xây dựng hình ảnh Thủ đô xanh sạch đẹp, thế nhưng rõ ràng, nếu chính quyền lấy đất, người dân chắc hẳn cũng muốn đền bù giá cao. Mâu thuẫn cơ bản trong bài toán này quả thực đang đặt ra cho chính quyền Thủ đô không ít thách thức. Cho đến hiện tại, theo thông báo của cơ quan chức năng của Hà Nội, việc tính toán chặt và di chuyển cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng mới chỉ dừng lại ở phương án đề xuất và sẽ lấy ý kiến của người dân, tuy nhiên, bài toán mở rộng đường và "bảo vệ cây xanh" thực sự là bài toán khó.

Thiết nghĩ, muốn diện mạo Thủ đô thay đổi, muốn xây dựng văn minh đô thị, cần thiết phải tính toán đến việc nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng bộ và việc mở rộng các tuyến đường huyết mạch trong đó có tuyến đường Phạm Văn Đồng là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng và chính quyền Thủ đô Hà Nội cần có cách làm thận trọng và có phương án hợp lý, vừa mở rộng đường nhanh chóng thuận lợi vừa đảm bảo trong một thời gian ngắn "bóng mát" của những hàng cây sẽ tiếp tục hiện diện trên tuyến đường này.

Mai Hoa

6 nhận xét:

 1. Thiết nghĩ, muốn diện mạo Thủ đô thay đổi, muốn xây dựng văn minh đô thị, cần thiết phải tính toán đến việc nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng bộ và việc mở rộng các tuyến đường huyết mạch trong đó có tuyến đường Phạm Văn Đồng là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng và chính quyền Thủ đô Hà Nội cần có cách làm thận trọng và có phương án hợp lý, vừa mở rộng đường nhanh chóng thuận lợi vừa đảm bảo trong một thời gian ngắn "bóng mát" của những hàng cây sẽ tiếp tục hiện diện trên tuyến đường này.

  Trả lờiXóa
 2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 3. Lúc mưa gió rét đỗ cây chết người, thiệt hại tài sản thì một số người kêu chặt. Lúc mưa nắng quyết định thay hết cây xà cừ thì lại phản đối, lý do là ô nhiễm môi trường, bóng mát,.. Nhưng thực tế cây xà cừ rễ chùm rễ đổ khi mưa bão, giá trị kinh tế thấp, không phải cây đô thị. Không thể chiều lòng hết mọi người dân được. Chính quyền phải làm thế nào cho hợp lý hợp tình nhất để đô thị phát triển

  Trả lờiXóa
 4. Tôi nghĩ rằng muốn làm gì thì phải cân nhắc, tính toán. Muốn đưa ra một chủ trương, quyết định gì thì phải thị sát thực tế. Đừng ngồi phòng điều hòa mát lạnh, chân đút ngậm bàn, tay rê bàn phím mà phán, mà đưa ra quyết định là không sát với thực tế. Như vậy, chắc chắn không được đồng thuận của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 5. Cứ cái thời tiết mùa hè này, buổi trưa tầm nắng tầm trên 40 độ, các bác đi ra ngoài đường, đi bằng xe máy hoặc đi bộ, xe đạp nhé, các bác sẽ hiểu tại sao người dân băn khoăn với việc chặt cây xanh, quy hoạch thủ đô, mở rộng đường này của các bác thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Vấn đề ở đây là nằm cả ở 2 phía, phía người dân, và phía chính quyền.
  Nói thực, ý thức của người dân về những việc chung chưa cao, cho nên những gì liên quan đến việc chung mà có liên quan đến tiền là phức tạp lắm, coi đó là việc của đất nước.
  Còn về chính quyền thì nói thực, cũng chưa có trách nhiệm nhiều về việc chung. Cho nên người dân không tin tưởng nhiều.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm