Thứ Tư, 7 tháng 6, 2017


Mấy ngày nay, khi mà nhiệt độ tăng cao, thời tiết trở nên khắc nghiệt, con người ta mới bắt đầu giật mình à biến đổi khí hậu là đang có thật? Thực ra, hiện tượng này đã được nói đến rất nhiều, nhưng có lẽ người dân chưa thực sự thấy được hậu quả của nó. Cho đến vừa rồi, khi mà nhiệt độ tăng cao so với bình thường, có lúc đã đạt ngưỡng kỉ lục so với kết quả đo đạc khí tượng thủy văn 45 năm qua thì người ta mới thấy được thế nào là biến đổi khí hậu?

Cũng thời điểm đó, có nhiều thông tin khẳng định rằng Hà Nội sẽ chặt hạ hơn 1300 cây xanh tuyến đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long gây xôn xao dư luận. Vậy thực hư như thế nào?
Việc Hà Nội đang lấy ý kiến liên quan đến việc di chuyển, di dời, chặt hạ hơn 1300 cây xanh là hoàn toàn có thật. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng trên cung đường này không chỉ có đường bộ ở dưới mà còn có cả đường trên cao. Chúng ta phải giải quyết vấn đề mối quan hệ giữa phát triển và bảo vệ môi trường.

Việc giữ lại hàng cây là không giữ nổi vì có đường chạy trên cao. Việc mất đi hàng cây bao nhiêu năm thực sự ai cũng tiếc nhưng yêu cầu là cần phải đặc biệt quan tâm đến tính an toàn cho cung đường khi đưa vào sử dụng.

Lạm bàn đến chuyện này, cần thấy rằng khi đề ra phương án quy hoạch đầu tư xây dựng, Hà Nội đã tính toán để tránh tối đa vùng cây xanh, công viên, hồ nước,… Hơn nữa, hơn 1300 cây xanh không phải bị chặt phá hoàn toàn mà có sự phân loại để cây nào di dời, cây nào cần bảo tồn, cây nào không thể giữ hoặc giữ không có hiệu quả.

Mà cũng thật nực cười. Có những vấn đề chỉ nhìn thấy được bằng mắt thường mới nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội. Còn những vấn đề thực sự nghiêm trọng bấy lâu nay thì sao?

Cũng vấn đề môi trường, lý giải cho việc nhiệt độ Hà Nội tăng cao mấy ngày qua, một phần do bà con khu vực ngoại thành liên tục đốt rơm khô trong vụ mùa. Rồi lượng xe máy cá nhân tăng cao, rồi vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm nguồn nước,… Biến đổi khí hậu là hậu quả của một quá trình lâu dài, là do hành vi của mỗi một cá nhân trong nhiều năm, nhiều thập kỷ, nhiều thế kỷ…  mà thành. Chứ nó không phải là một vài sự kiện như chặt cây của Hà Nội là tạo nên biến đổi khí hậu.

Bài toán giữa phát triển và bảo vệ môi trường là bài toán khó, bài toán nan giải tồn tại cùng với quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Vấn đề đặt ra đó chính là nhân dân cả nước phải cùng đồng lòng với Đảng, Nhà nước để thực hiện công cuộc đó. Vấn đề nữa đó chính là mỗi một người dân hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cùng chung tay xây dựng môi trường sống trong sạch ngay từ những hành động nhỏ nhất.

Sự việc đã rõ ràng, các trang lều báo, bè lũ rận chủ, hay đám “bợ đít ngoại bang” hãy thôi các luận điệu xuyên tạc, chống phá, gây bất ổn trong dư luận quần chúng nhân dân.

Ngọc Bút

4 nhận xét:

 1. Bài toán giữa phát triển và bảo vệ môi trường là bài toán khó, bài toán nan giải tồn tại cùng với quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Vấn đề đặt ra đó chính là nhân dân cả nước phải cùng đồng lòng với Đảng, Nhà nước để thực hiện công cuộc đó. Vấn đề nữa đó chính là mỗi một người dân hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cùng chung tay xây dựng môi trường sống trong sạch ngay từ những hành động nhỏ nhất.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng là không có cái gì mà bè lũ rận chủ không thể không xuyên tạc được...
  Sự việc đã rõ ràng, các trang lều báo, bè lũ rận chủ, hay đám “bợ đít ngoại bang” hãy thôi các luận điệu xuyên tạc, chống phá, gây bất ổn trong dư luận quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa
 3. Hà Nội sắp biến thành sa mạc rồi. Nếu chỉ còn 1 cây xanh cũng phải giữ gìn chứ. Đăng này hàng nghìn cây xanh như thế phá đi cũng là tai hại cho tương lai thôi

  Trả lờiXóa
 4. đúng là cái gì thì đám rận chủ cũng xuyên tạc để chống phá được...
  Sự việc đã rõ ràng, các trang lều báo, bè lũ rận chủ, hay đám “bợ đít ngoại bang” hãy thôi các luận điệu xuyên tạc, chống phá, gây bất ổn trong dư luận quần chúng nhân dân

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm