Thứ Năm, 20 tháng 4, 2017

sự kiện đồng tâm.png


       Những ngày qua, vụ việc gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm theo dõi và bình luận của đông đảo dư luận xã hội, nhất là người dân Thủ đô. Cho đến hôm nay, 18/4 vụ việc trên vẫn chưa cho thấy "hạ nhiệt" mặc dù chính quyền Hà Nội đã và đang nỗ lực đàm phán, tiếp xúc với người dân để tìm cách tháo gỡ "ngòi nổ" xung đột này.


       Được biết, không phải tới bây giờ Đồng Tâm mới trở thành điểm nóng về đất đai bởi những vấn đề có liên quan đến tranh chấp, khiếu kiện đất đai đã xuất hiện tại địa phương này từ nhiều năm trước. Song với sự việc một số người dân quá khích tại thôn Hoành xã Đồng Tâm đã tiến hành đập phá nhiều phương tiện giao thông của các lực lượng chức năng, ngăn cản người thực thi công vụ, thậm chí là bắt giữ người trái pháp luật, Đồng Tâm đã thực sự được dư luận cả nước biết đến với sự lo lắng về một "làng Nhô" thứ hai có thể xảy ra.


       Sau khi đạt được sự thỏa thuận với đại diện chính quyền Thủ đô, người dân đã trả tự do cho 15 chiến sĩ cảnh sát cơ động. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số chiến sĩ cảnh sát cơ động và cán bộ chính quyền địa phương đang bị người dân làng Hoành, xã Đồng Tâm hiện bắt giữ trái phép mà chưa được trao trả. Hành động "ngang ngược" và bất chấp luật pháp của một số người dân làng Hoành trong việc đưa yêu sách đòi chính quyền giải quyết là hành động sai trái và không thể chấp nhận được.


       Chưa vội bàn đến tính đúng sai của vấn đề nhưng việc lựa chọn "giải pháp" bằng gây rối trật tự công cộng, bằng bắt giữ người trái phép, bằng "rào làng kháng chiến" như cách mà người dân Đồng Tâm đang làm xem ra không ổn chút nào. Phải khẳng định rằng, thật may mắn cho những người dân quá khích ở Đồng Tâm là chính quyền Thủ đô đã và đang kiên trì theo đuổi thực hiện giải pháp hòa bình với họ. Nếu như việc làm tương tự này xảy ra ở một tiểu bang hay một bang của Mỹ thì chắc chắn, những đối tượng quá khích, những kẻ gây rối coi thường luật pháp như vậy chắc hẳn đã "xanh cỏ".


       Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường được đăng tải trên nhiều tờ báo, mạng xã hội cho thấy, hiện nay số đối tượng theo khuynh hướng "cực đoan" đã chặt cây to chắn đường vào làng, bố trí người canh gác và chuẩn bị gậy, đất đá, cát, vôi bột, kẻng.. sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng cho thấy những hành động ngày càng đi quá xa với mong muốn giải quyết "ôn hòa" của chính quyền và đông đảo người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Mặc dù chính quyền TP Hà Nội đã cử nhiều tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền, vận động quần chúng song cho đến nay tình hình ở thôn Hoành xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vẫn hết sức phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra xung đột bất cứ lúc nào nếu như cả chính quyền và người dân "thiếu kiềm chế".


      Được biết, khi xảy ra sự việc ở Đồng Tâm, nhiều đối tượng xấu, những đối tượng khoác áo "chủ chăn", những "gương mặt thân quen" trong làng rận chủ quốc nội như Bạch Hồng Quyền, Dũng "Vô va" hay Thảo "teresa" đã và đang tìm cách "xâm nhập" vào làng Hoành, tiến hành kích động người dân tiến hành các hoạt động quá khích, nhằm "mượn gió bẻ măng", "mượn dao giết người". Trên các diễn đàn thân thuộc của đám phản loạn như fanpage Việt Tân, "dân làm báo"... đăng tải nhiều bài viết đăng tải nhiều thông tin khó kiểm chứng với giọng điệu kích động người dân chống Đảng, Nhà nước.


      Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu cho thấy các thế lực thù địch và số đối tượng xấu đã móc nối vào những người quá khích, cực đoan trong thôn Hoành, xã Đồng Tâm và lợi dụng những người này vào các chiêu trò chống phá của chúng. Tuy nhiên, với những chiêu trò "mất dạy", "khốn nạn" vừa qua, lũ bất lương xưng danh các nhà rận chủ, đám chủ chăn hay lũ kền kền có thể lợi dụng sự việc này để kích động người dân "đối đầu" với chính quyền, gây ra tình trạng bất ổn ngày càng nghiêm trọng hơn.


       Thiết nghĩ, đúng hay sai của vấn đề Đồng Tâm, các cơ quan chức năng sẽ sớm có câu trả lời. Song việc một số người dân "quá khích" ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã và đang làm thời gian qua như gây rối trật tự công cộng, đập phá tài sản của cá nhân, tổ chức và đặc biệt là bắt giữ người trái pháp luật là những hành vi đáng bị lên án. Chính quyền Thủ đô đã và đang phát đi một thông điệp hết sức mạnh mẽ với người dân Đồng Tâm về việc chính quyền sẵn sàng và sẽ kiên trì đến cùng việc tìm kiếm các giải pháp hòa bình, thông qua tiếp xúc, thương lượng. Vì vậy, hơn lúc nào hết người dân thôn Hoành nói riêng và người dân Đồng Tâm nói chung cần bình tĩnh, không có các hành động làm phức tạp tình hình. Đồng thời, cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không để đám phản loạn "dắt mũi" hoặc lợi dụng vào các chiêu trò "làm tiền" của chúng, chống Đảng, Nhà nước.         Ngọc Lan


5 nhận xét:

 1. Ít ra thì người dân Đồng Tâm đã tnh táo kiểm soát được hành động của mình khi không có hành động đánh đập, tra khảo các chiến sĩ bị bắt giữ, hơn nữa sự việc cũng cho thấy họ cũng có đủ lý trí nhắc nhở nhau: “Bà con phải hết sức cảnh giác với thế lực phản động” khi ở địa bàn xuất hiện “những kẻ lạ mặt” quay phim chụp ảnh, có lời lẽ kích động, xuyên tạc…

  Trả lờiXóa
 2. điều quan trọng nhất là người dân cần phải tỉnh táo chứ đừng bị những kẻ xấu lợi dụng để làm những điều ngu ngốc kia và phải làm sao để cho những con gười đang thể hiện mình hành động quá khích kia nhận thức được đó chính là nhờ những người dân biết là quyền lợi của họ chính là hành động của họ

  Trả lờiXóa
 3. những thông tin về sự việc đã được công khai và người dân cần phải nhận thức được những điều đấy để cho họ hành động đúng hơn , và như thế người dân mới nhận được những quyền lợi của mình chứ hành động không suy nghĩ như thế sẽ không làm được điều gì tốt đẹp đâu

  Trả lờiXóa
 4. Đồng tâm những ngày qua dậy sóng, lòng người cũng không yên, chẳng còn tâm trí mà làm ăn nữa rồi? Vì sao vậy? Vì người dân ở đây, họ vốn chăm chỉ làm ăn, thế mà một số kẻ quá khích, không hiểu biết về pháp luật, mua bán trái phép quyền sử dụng đất, giờ nhà nước thu hồi đất phục vụ quốc phòng thì lại gây náo loạn. Mong rằng một ngày sớm nhất người dân sẽ được bình yên trở lại.

  Trả lờiXóa
 5. Thiết nghĩ, đúng hay sai của vấn đề Đồng Tâm, các cơ quan chức năng sẽ sớm có câu trả lời. Song việc một số người dân "quá khích" ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm đã và đang làm thời gian qua như gây rối trật tự công cộng, đập phá tài sản của cá nhân, tổ chức và đặc biệt là bắt giữ người trái pháp luật là những hành vi đáng bị lên án.
  Tuy nhiên, những người dân này có thể nhận được sự khoan hồng của pháp luật nếu biết sai và sửa sai.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm