Thứ Sáu, 21 tháng 4, 2017


     Ngày hôm qua, 20/4, trên mạng xã hội xuất hiện bức tâm thư đầy xúc động được cho là của một người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Bức thư nhanh chóng thu hút được sự quan tâm đồng tình ủng hộ mạnh mẽ từ cư dân mạng và dư luận xã hội. Đây là lần đầu tiên, một bức thư như là một thông điệp của người dân Mỹ Đức gửi tới chính quyền địa phương cũng như những người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm bày tỏ mong muốn tìm kiếm một giải pháp hòa bình để sớm mang lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây.

      Theo thông tin đã đưa, tranh chấp khiếu kiện có liên quan đến đất đai đã bùng phát ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội ngày 15/4 vừa qua. Nguyên nhân sâu xa là việc người dân chưa đồng tình với cách giải quyết thu hồi đất của chính quyền cơ sở. Tuy nhiên, mọi việc đã lên tới đỉnh điểm khi một số người dân quá khích tại thôn Hoành đã tiến hành bắt giữ trái phép nhiều chiến sĩ cảnh sát cơ động và cán bộ chính quyền cơ sở, tấn công, đập phá các phương tiện giao thông của lực lượng chức năng, gây nên tình trạng bất ổn về an ninh trật tự theo mô hình "rào làng kháng chiến" tương tự như sự kiện "làng Nhô" trước đây.
      Trước những hành động quá khích, ngang ngược và vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam của một bộ phận người dân thôn Hoành, chính quyền các cấp của Hà Nội đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm "đối thoại" với người dân. Tuy nhiên, cho đến nay, mặc dù chính quyền đã có nhiều nỗ lực song nhìn chung người dân thôn Hoành còn chưa thực sự "hợp tác" với chính quyền. Được biết, ngày 20/4 vừa qua, ông Nguyễn Đức Chung đã có phiên họp với cán bộ chủ chốt của xã Đồng Tâm về sự việc trên. Cuộc họp này có mời 100 người dân thôn Hoành, tuy nhiên do nhiều lý do mà người dân đã không có mặt.
      Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã tái khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của chính quyền Thủ đô là không tiến hành các hành động "mạnh tay" nhằm trấn áp hành động vi phạm pháp luật của người dân mà kiên trì theo đuổi giải pháp hòa bình, thông qua đối thoại, cùng chung tay giúp người dân giải quyết triệt để vấn đề này.
      Trong sự kiện Đồng Tâm những ngày qua, chưa vội bàn đến tính đúng sai của sự việc này, tuy nhiên việc người dân "tự ý" bắt giữ người trái pháp luật nhiều ngày qua là những hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng cần phải bị xử lý. Rõ ràng việc người dân có "bức xúc" dẫn đến việc đòi hỏi cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền để giải quyết là cần thiết, nhưng việc người dân để đạt được mục đích này mà ngang nhiên bắt giữ trái pháp luật nhiều người suốt những ngày qua là hành vi đáng bị dư luận xã hội lên án và không thể chấp nhận được.
       Bức tâm thư của người dân xã Đồng Tâm đã lay động đến trái tim và khối óc của nhiều người, khơi dậy lương tri, thức tỉnh ý thức cảnh giác của người dân xã Đồng Tâm nói chung, người dân thôn Hoành nói riêng, đừng để vì một phút "bức xúc" mà khiến cho bản thân cũng như những thân nhân trong gia đình phải đối mặt với vòng lao lý vì vi phạm pháp luật. Đừng tự biến những hành động của mình trở thành thứ "mồi" béo bở mà những đối tượng xấu, đám phản loạn trong nước, lũ kền kền xưng danh nhà rận chủ có dịp xâu xé, lợi dụng vào các chiêu trò chống phá Đảng và Nhà nước của chúng.
       Sau đây, xin được gửi tới công chúng toàn văn bức tâm thư đầy xúc động này: https://www.youtube.com/watch?v=x37w6WR7AcY

        Gia Phong


1 nhận xét:

  1. Sự việc xảy ra ở đồng tâm là một sự việc đáng tiếc. Song tôi nghĩ đó cũng là bài học cho phía khâu quản lý của chính quyền, và cũng giúp người dân hiểu rõ về luật hơn. Vì người dân đang hiểu sai vấn đề về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu đất.

    Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm