Thứ Bảy, 22 tháng 4, 2017


      Theo thông tin đã được đăng tải trên mạng internet cho hay, sáng nay ngày 22/4, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trực tiếp đến thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để "đối thoại" với người dân nơi đây nhằm sớm "tháo ngòi nổ" cho sự kiện Đồng Tâm đã xảy ra trong những ngày qua. Đây không phải là lần đầu tiên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung có mặt tại địa bàn xã Đồng Tâm, nhưng đây là lần đầu tiên ông Chung có mặt ngay tại "điểm lửa" thôn Hoành, nơi mà những ngày qua, một số người dân quá khích đã bắt giữ trái pháp luật nhiều cán bộ công an, cán bộ chính quyền địa phương và cả nhà báo.

       10 giờ 40 phút ngày 22/4, ông Nguyễn Đức Chung bắt đầu buổi làm việc với đại diện người dân thôn Hoành. Được biết, trước đó, nghe tin Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đến và có buổi làm việc lắng nghe tâm tư nguyện vọng và những ý kiến phát biểu của bà con nhân dân thôn Hoành, người dân nơi đây đã dọn dẹp đường xá, di chuyển các chướng ngại vật trên đường, treo nhiều băng rôn, biểu ngữ chào đón ông Nguyễn Đức Chung đến "đối thoại" với người dân tại thôn.
      Một quang cảnh rất đặc biệt trong chuyến thăm và làm việc của người đứng đầu UBND TP Hà Nội khi có rất đông người dân đứng bên người chào đón ông Nguyễn Đức Chung. Điều này đã tạo ra không ít sự bất ngờ, thú vị đối với dư luận xã hội và cũng là tín hiệu tích cực, tin vui đối với người dân Thủ đô trong giải quyết sự việc Đồng Tâm. Trong đoàn công tác của ông Chung lần này có sự tham dự của đại diện nhiều cơ quan, ban ngành có liên quan như đại diện Thanh tra Chính phủ, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Tư lệnh Bộ Tư lệnh thủ đô, đại diện các cơ quan chức năng của thành phố và của huyện Mỹ Đức.
      Phiên làm việc diễn ra với không khí tích cực khi người dân bày tỏ sự vui mừng trước việc người đứng đầu chính quyền Thủ đô đã trực tiếp có mặt tại thôn để lắng nghe những tâm tư, thắc mắc của người dân. Ngoài 50 người được mời đại diện cho người dân trực tiếp tham gia đối thoại cùng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, đông đảo người dân thôn Hoành và người dân xã Đồng Tâm cũng được "dự thính" buổi làm việc quan trọng này thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã.
       Tại buổi làm việc, đại diện người dân đã trình bày nhiều vấn đề đề nghị ông Nguyễn Đức Chung và các cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết, phúc đáp rõ ràng cho người dân có liên quan đến khu đất thuộc lĩnh vực quốc phòng - an ninh. Đồng thời, phát biểu trước người đứng đầu thành phố, ông Bùi Văn Kỷ (63 tuổi) đại diện cho người dân thôn Hoành đã nói lời xin lỗi, nhận sai khi bắt giữ trái pháp luật các cán bộ công an, cán bộ chính quyền cơ sở và nhà báo là những người đang thi hành công vụ, tham gia vào việc đảm bảo an ninh trật tự và giải quyết vấn đề tranh chấp khiếu kiện đất đai tại xã Đồng Tâm.
       Trước những phát biểu của đại diện người dân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung cho biết, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với khu đất nói trên và toàn bộ sự việc diễn ra. Sau khi điều tra, làm rõ sẽ xử lý đúng người, đúng tội "ai sai đến đâu sẽ xử lý đến đó". Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho rằng, dân tộc Việt Nam có truyền thống nhân văn "đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại". Do đó, nếu người dân đã biết sai thì cần phải sửa sai và việc cần thiết nên làm lúc này là trả tự do cho những người đang bị bắt giữ trái pháp luật.
      Được biết, trong cuộc "đối thoại" sáng nay, cả hai bên đã đạt được sự đồng thuận và tiếng nói chung trong việc giải quyết vấn đề Đồng Tâm. Với những nỗ lực của các cơ quan chức năng, nỗ lực của người đứng đầu chính quyền Hà Nội những ngày qua cũng như sự "nhận thức" của người dân đã có những chuyển biến có thể thấy "ngòi nổ" của sự kiện Đồng Tâm có thể đã được chính thức "tháo gỡ" thông qua cuộc đối thoại lần này.
       Mặc dù việc kết luận đúng sai trong sự việc nêu trên cần phải có thêm thời gian nhất định sau khi các cơ quan chức năng đã thanh tra, điều tra làm rõ các vấn đề sai phạm. Tuy nhiên, những kết quả đã đạt được trong cuộc đối thoại này là bước tiến mạnh mẽ và then chốt, mở ra hướng giải quyết "chu đáo" cho sự kiện Đồng Tâm. Dư luận xã hội, nhất là dư luận thủ đô, thêm một lần nữa thấy được tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu Thủ đô cũng như của các cơ quan chức năng. Hơn lúc nào hết, dư luận đang chờ đợi những "chuyển biến" của người dân thôn Hoành mà trước hết là việc người dân cần phải trả tự do ngay cho những người mà họ đã bắt giữ trái pháp luật trong những ngày vừa qua.
         Bảo Lan6 nhận xét:

 1. sáng nay ngày 22/4, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trực tiếp đến thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để "đối thoại" với người dân nơi đây nhằm sớm "tháo ngòi nổ" cho sự kiện Đồng Tâm đã xảy ra trong những ngày qua. Đây không phải là lần đầu tiên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung có mặt tại địa bàn xã Đồng Tâm, nhưng đây là lần đầu tiên ông Chung có mặt ngay tại "điểm lửa" thôn Hoành, nơi mà những ngày qua, một số người dân quá khích đã bắt giữ trái pháp luật nhiều cán bộ công an, cán bộ chính quyền địa phương và cả nhà báo.
  Thế mới thấy sự tận tâm của người lãnh đạo vì nước, vì dân. Có những người lãnh đạo như thế này, nhân dân mới thực sự tin tưởng, mới thực sự phục mà nghe theo!

  Trả lờiXóa
 2. Sự việc kéo dài khoảng gần 10 ngày, người dân cả nước, mọi người lo lắng dõi theo sự việc. Cũng may, thành phố hà nội có một vị chỉ huy tài tình, một người lính giỏi, nói và làm thấu tình đạt lý nên người dân nghe theo. Chính vì thế mà sự việc tại đồng tâm đã được giải quyết

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là đứng ở một góc độ nào đó, sự việc tại đồng tâm như một quả bom khiến nhiều người không khỏi lo ngại. Hầu như nhân dân cả nước dõi theo diễn biến của sự việc tại đồng tâm. Và khi cuộc đối thoại giữa vị chủ tịch UBND Thành phố Hà nội Nguyễn Đức Chung thành công thì quả bom ấy đã được giải quyết.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là một thành công rực rỡ! Hạnh phúc vỡ òa khi nghe thông tin này! Phía người dân cũng chẳng muốn điều này xảy ra, vì họ chỉ mong muốn có cuộc sống bình yên để chăm lo làm ăn, sinh sống, chứ chẳng muốn cuộc sống của mình bị xáo trộn như trong thời gian qua. Điều này được thể hiện rõ trong tâm thư họ viết. Như vậy sự việc đã được giải quyết rồi! Qúa vui mừng!

  Trả lờiXóa
 5. Cách xử lý vụ việc của ông Chung đã rất thấu tình đạt lý và hợp với ý người dân. Đúng là tháo một quả bom có kích cỡ đại theo phong cách của người làm công tác phá án lâu năm.

  Trả lờiXóa
 6. Ngày 22/4, sự xuất hiện của ông Chung đã đập tan mọi hi vọng của lũ rận chủ về một vở kịch bi tráng sẽ xảy ra. Ông Chung xuất hiện tiếp xúc với người dân thôn Hoành đã tháo được một quả bom đặt thủ đô, cả nước vào thế bí. Chúc mừng ông.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm