Thứ Bảy, 22 tháng 4, 2017


      Gần đây, sự kiện tranh chấp khiếu kiện có liên quan đến đất thuộc dự án quốc phòng - an ninh của người dân thông Hoành xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức mà đỉnh điểm của sự việc này là việc một số người dân quá khích đã bắt giữ trái phép nhiều cán bộ chiến sĩ công an và cán bộ chính quyền cơ sở liên tục trở thành "điểm nóng", thu hút sự quan tâm bình luận của cộng đồng mạng và dư luận xã hội.

     Sự việc tranh chấp khiếu kiện có liên quan đến đất đai thuộc dự án này đã bùng phát từ lâu, tuy nhiên, sự việc chỉ thực sự "bùng nổ" vào ngày 15/4 khi cơ quan Công an bắt giữ 4 người dân xã Đồng Tâm vì có hành vi gây rối trật tự công cộng. Đám đông người dân không đồng tình với quyết định này và "bùng phát" những hoạt động quá khích, cực đoan. Đáng chú ý là việc người dân thôn Hoành đã bắt giữ trái pháp luật nhiều người, trong đó chủ yếu là chiến sĩ cảnh sát cơ động, cán bộ chính quyền cơ sở và cả phóng viên báo chí.
     Được biết, sau khi sự việc bùng phát, UBND TP Hà Nội đã liên tục chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh hoạt động thanh tra, kiểm tra các vấn đề có liên quan đến khu đất nói trên, đồng thời tăng cường việc đối thoại với người dân để "giảm nhiệt" tình hình. Tuy nhiên, cho đến trước cuộc đối thoại của Chủ tịch UBND TP Hà Nội với người dân thôn Hoành diễn ra vào khoảng 10 giờ 40 sáng nay Chủ nhật, ngày 22/4 thì tình hình vẫn chưa cho thấy sự khả quan do có những trở ngại nhất định từ phía người dân thôn Hoành.
     Trước đó, trong một chuỗi các nỗ lực đối thoại với người dân thôn Hoành nhằm "giải cứu con tin", chỉ có 15 người đã được người dân thả, 3 người đã tự giải thoát vào ngày 18/4 vẫn còn 20 người bị bắt giữ trái phép chưa được trao trả mặc dù chính quyền đã thể hiện "thiện chí" hết sức rõ ràng về việc kiên trì theo đuổi giải quyết hòa bình thông qua đối thoại trong vụ việc này. Ngày hôm qua, sau buổi làm việc của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung với lãnh đạo xã Đồng Tâm, người dân thôn Hoành đã trả tự do cho ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức.
Đáng chú ý, trong buổi làm việc với lãnh đạo xã Đồng Tâm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự "thất vọng" trước việc không có người dân thôn Hoành nào tham dự phiên họp này mặc dù đoàn công tác của ông Chung trước đó đã liên lạc với 100 đại diện người dân thôn Hoành. Bên cạnh việc khẳng định quan điểm nhất quán của chính quyền Thủ đô trong việc giải quyết sự kiện Đồng Tâm thông qua đối thoại hòa bình, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho rằng, "việc gì cũng chỉ có giới hạn của nó".
     Có thể thấy, để xảy ra sự việc phức tạp xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức thời gian qua có lỗi cả ở phía chính quyền cơ sở và cả phía người dân. Vì vậy, việc đúng và sai phạm tới đâu cần thiết phải qua quá trình thanh tra, kiểm tra nghiêm túc và khách quan của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, việc người dân vẫn "cố tình" giam giữ trái phép nhiều cán bộ thực thi công vụ và việc người dân thôn Hoành không tham dự cuộc họp với ông Chung và đoàn công tác ngày 20/4 vừa qua là việc làm cho thấy việc người dân chưa thực sự "thiện chí" trong hợp tác với chính quyền giải quyết sự việc trên. Đó là chưa nói đến việc, mặc dù sau khi ông Chung thông báo ông sẽ tiếp tục liên lạc và sẽ trực tiếp đối thoại với người dân thôn Hoành, có không ít tiếng nói từ đại diện người dân cho rằng "họ đã biết sai, mong được Đảng, Nhà nước khoan hồng" nhưng cho đến nay người dân vẫn chưa trả hết tự do cho những người đang bị họ bắt giữ trái phép.
     Sáng nay, 22/4, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp xuống hiện trường đối thoại với người dân. Dư luận xã hội, nhất là người dân Thủ đô đang chờ đợi thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng về nội dung và những vấn đề kết luận của cuộc họp này. Tuy nhiên, có một thực tế rằng, việc bắt giữ người trái pháp luật, việc phá hoại nhiều phương tiện giao thông của lực lượng chức năng, việc "rào làng" của người dân thôn Hoành là những việc làm sai trái. Và nếu như họ không thực sự "cảnh tỉnh" mà tiếp tục dấn thân vào vi phạm, phớt lờ những nỗ lực của chính quyền, rất có thể người dân thôn Hoành, nhất là những đối tượng quá khích sẽ phải "nếm trái đắng" trước pháp luật đúng như những gì mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cảnh báo "việc gì cũng có giới hạn của nó".
      Hồng Tiểu Muội


4 nhận xét:

 1. Sáng nay, 22/4, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp xuống hiện trường đối thoại với người dân. Dư luận xã hội, nhất là người dân Thủ đô đang chờ đợi thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng về nội dung và những vấn đề kết luận của cuộc họp này.
  Hy vọng rằng người dân có thể có được những thông tin mà họ mong muốn!

  Trả lờiXóa
 2. Tôi đồng ý với lời nói của chủ tịch Chung, việc gì cũng phải có giới hạn của nó. Sự việc lần này thể hiện sự nhân nhượng của chính quyền đối với người dân vì cũng thấu hiểu sự bức xúc của người dân và sự nhạy cảm của nó đối với sự ổn định chung của đất nước. Nhưng nếu có những nơi, những kẻ muốn nhân vụ việc này để tạo ra nhiều cái sự kiện như thế này về sau thì tôi ủng hộ chính quyền cần phải làm mạnh tay để giữ kỉ cương phép nước.

  Trả lờiXóa
 3. Những kẻ ném đá giấu tay, đổ thêm dầu vào lửa phải là những kẻ nếm trái đắng. Trái đắng đầu tiên mà chúng nếm được chính là sự việc lần này được giải quyết rất êm đẹp hợp tình hợp lý được người dân nhiệt liệt hoan nghênh.

  Trả lờiXóa
 4. Rõ ràng việc xảy ra ở thôn Hoành đến đây chưa thể kết thúc. Sau đó, cần phải làm rõ xem sai phạm ở đâu để kịp thời xử lý, làm công tác tư tưởng cho người dân để họ không bị kẻ xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm