Thứ Hai, 17 tháng 4, 2017

xã Đồng Tâm mỹ đức.png


      Hôm nay, trên mạng xã hội tràn ngập thông tin phản ánh về "biến cố" tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Nghe đâu ngày hôm nay, số đông người dân quá khích của xã này đã tiến hành "bắt giữ" 20 cảnh sát cơ động khi những người này đang thi hành chức trách đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực. Cho đến nay, thực hư về câu chuyện người dân tiến hành bắt giữ trái pháp luật 20 cảnh sát cơ động chưa được các cơ quan chức năng chính thức công bố nhưng sự việc người dân "phản ứng" chính quyền là có thật. Những hành vi đó đúng hay sai? và những đám phản loạn đang mưu tính gì từ sự việc này?


       Theo thông tin đã được đăng tải, sự việc tranh chấp, khiếu kiện đất đai có liên quan đến đất quốc phòng đã kéo dài nhiều năm nay. Được biết, trước đây khu đất này là đất quốc phòng nằm trong quy hoạch làm sân bay quân sự nhưng do nhiều nguyên nhân mà cho đến nay dự án này  vẫn chưa được triển khai. Do chưa triển khai dự án nên một số người dân đã tự ý canh tác trên khu đất này mặc dù tất cả đều biết đó là đất dành cho quốc phòng - an ninh.


     Sự việc những tưởng chẳng có gì đáng nói bởi lẽ đất đai là thuộc quyền sở hữu của toàn dân, do Nhà nước là chủ thể đặc biệt đại diện và thống nhất quản lý. Nhà nước giao quyền cho người dân canh tác trên những thửa đất nhất định, trong những khoảng thời gian cụ thể (tùy loại đất) và người dân phải có trách nhiệm đóng thuế cho Nhà nước. Trích dẫn điều này để khẳng định, Nhà nước mới là "ông chủ" thực sự được pháp luật thừa nhận thống nhất quản lý về đất đai. Hơn nữa, đối với diện tích đất nêu trên thuộc khu vực đất dành cho quốc phòng - an ninh thì càng không có chuyện người dân "tự cho mình" quyền là người chủ đất.


      Do đó việc thu hồi diện tích đất đã bị người dân canh tác trái phép nói trên để triển khai dự án vì mục đích quốc phòng - an ninh là hoàn toàn hợp lý và hợp pháp. Hơn nữa, theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Hà Nội, cũng như sự thừa nhận của người dân ở đây, trước khi thực hiện thu hồi đất, cơ quan chức năng của Quân đội đã phối hợp cùng chính quyền địa phương các cấp tiến hành gặp gỡ, vận động người dân giải quyết. Rõ ràng việc làm trên thỏa đáng về cả lý và tình. Ấy vậy mà không ít người dân vẫn kiên quyết không trả lại đất với nhiều lý lẽ khác nhau, tố này tố nọ. Số còn lại thì mềm mỏng hơn nhưng cái giá để họ "buông tay" trả đất về cho "chủ" là những khoản tiền không nhỏ.


     Được biết, trước những yêu sách phi lý của người dân, chính quyền các cấp và lực lượng quân đội đã tìm nhiều biện pháp trong đó có cả tuyên truyền vận động, thuyết phục, đối thoại... để tháo gỡ, nhưng cho đến nay sự việc này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Một số đối tượng xấu đã lợi dụng "điểm nóng" này để kích động người dân xã Đồng Tâm có nhiều hoạt động gây rối trật tự công cộng, chống đối chính quyền. Ngày 30/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Gây rối trật tự công cộng" theo Điều 245 Bộ Luật Hình sự. Ngày 15/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 người dân tại xã này về hành vi gây rối trật tự công cộng.


      Đám đông người dân do thiếu hiểu biết và bị kích động về sự việc trên, cho rằng "chính quyền đàn áp" nên đã ngăn cản việc thực thi công vụ của lực lượng Công an dẫn đến có xung đột. Người dân đã tiến hành bắt giữ trái phép nhiều người thuộc lực lượng Công an. Theo số liệu được báo chí đề cập, hiện có ít nhất 20 chiến sĩ công an đang bị người dân bắt giữ trái pháp luật. Được biết, hiện nay các cơ quan chức năng đang cố gắng đạt được sự "tiếng nói chung" với người dân, nhằm giải quyết triệt để điểm nóng trên hay ít nhất là người dân "thả người" và cùng tìm kiếm giải pháp tháo gỡ với chính quyền. Một số thông tin còn cho hay, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp xuống hiện trường giải quyết tình huống trên.


      Sự việc đang trong tầm kiểm soát, nhưng không có được sự "thiện chí" và hiểu biết pháp luật từ những người dân xã Đồng Tâm thì chắc hẳn điểm nóng Đồng Tâm sẽ còn phức tạp trong thời gian tới. Tuy nhiên, những gì đã xảy ra cho thấy người dân Đồng Tâm rõ ràng đã không "có lý" khi cố tình "chiếm dụng" đất quốc phòng - an ninh, hay ít nhất là đưa ra yêu sách quá đáng "đòi" chủ đất phải chi trả cho chính mảnh đất mà mình làm chủ. Rõ ràng, người dân đã không thấu tình đạt lý khi bắt giữ trái phép những người thực thi công vụ... Rõ ràng họ đã sai. Tất nhiên, để xảy ra điểm nóng này, có lẽ các cơ quan chức năng và có thể một số cán bộ chính quyền địa phương đã làm không đúng chức trách của mình, những người đó cần phải bị xử lý theo quy định. Nhưng chuyện nào ra chuyện ấy, việc cố tình không trả đất, ngang nhiên bắt giữ người là hành vi sai lại thêm sai, không thể chấp nhận được.


      Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, có không ít cư dân mạng cho rằng, chế độ XHCN, các lực lượng vũ trang ở Việt Nam quá "hiền" chứ nếu sự việc tương tự này diễn ra ở Mỹ, những kẻ ngang nhiên bắt giữ người trái phép chắc hẳn sẽ "nếm đủ". Tất nhiên, đó chỉ là bình luận mang tính hài hước. Hiện nay, sự việc ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức đang được các cơ quan chức năng nỗ lực giải quyết. Tuy nhiên, hơn lúc nào hết, dư luận Thủ đô và dư luận cả nước cần phải phát đi thông điệp mạnh mẽ về tinh thần thượng tôn luật pháp, lên án những hành động "sai lại càng sai" của một số người dân xã Đồng Tâm.         MQ


16 nhận xét:

 1. Người con của đất05:59 17 tháng 4, 2017

  Hiện nay, sự việc ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức đang được các cơ quan chức năng nỗ lực giải quyết. Tuy nhiên, hơn lúc nào hết, dư luận Thủ đô và dư luận cả nước cần phải phát đi thông điệp mạnh mẽ về tinh thần thượng tôn luật pháp, lên án những hành động “sai lại càng sai” của một số người dân xã Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 2. theo Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật: "Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm". Chắc chắn, hành vi bắt giữ công an của người dân Đồng Tâm là sai. Thế nhưng, vụ việc nhạy cảm, phức tạp không thể giải quyết bằng pháp luật một cách cứng nhắc như thế.

  Trả lờiXóa
 3. Mong người người dân ở đây hãy bình tĩnh, tỉnh táo đừng đừng vì phút nóng giận mà để sự việc bị mất kiểm soát. Đừng để những kẻ xấu nhân cơ hội này lợi dụng, kích động đổ thêm dầu vào lửa để tiến hành hoạt động sai trái, vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền như ở giáo phận Vinh thời gian qua. Đồng thời, hãy tin tưởng vào chính quyền sẽ xử lý mọi chuyện theo đúng pháp luật.

  Trả lờiXóa
 4. Lực lượng Công an có mặt cũng chỉ cầm theo công cụ hỗ trợ rất đơn giản là gậy cao su. Và họ cũng không dùng nó để đánh ai cả. Khi người dân bức xúc, ném đá vào họ, chửi bới họ. Họ đâu có phản ứng gì ngoài im lặng và né tránh. Thử hỏi với lực lượng vũ trang được đào tạo, huấn luyện bài bản, nếu họ có ý định đàn áp; hay chống đối người dân như đồn thổi thì liệu họ có rút lui hay để yên cho người dân bắt giữ??? Chỉ cần thêm một chút bức xúc, mất bình tĩnh của người dân hay một lời kích động nào của những kẻ xấu là sự việc có thể bị đẩy vào tình thế mất kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 5. Tất cả cần bình tĩnh, trong lúc đang xảy ra sự việc nóng giữa người dân và lực lượng Công an cùng chính quyền địa phương, biết đâu lại có những kẻ chuẩn bị trục lợi, bởi ngày qua trên mạng đã có không ít thông tin sai lệch về vụ việc này. Chúng ta là người dân xã hội chủ nghĩa, chúng ta không hiến đất xây trường học, công sở như cha ông trước kia thì cũng đừng chiếm dụng đất quốc phòng làm của riêng.

  Trả lờiXóa
 6. Đọc mà thấy buồn và đắng về sự việc ở đồng tâm. Tôi đồng ý, ở đây là sai cả 2 phía, chính quyền và người dân mỗi bên đều có cái sai, cái thiếu hợp lý. Nhưng, chính quyền thì không dám đối thoại với người dân, đẩy trách nhiệm cho công an, để rồi công an lại là lá chắn cho họ, để rồi hãy nhìn xem những anh công an kia làm gì sai mà dân chúng ta bắt các anh ý. Còn người dân thì sai, nhưng họ không được giải thích để hiểu, và họ bị những kẻ phản loại kích động, để xảy ra tình trạng như vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi không biết với những hành động điên rồ này, với những lời nói ngông cuồng kia các vị giáo dục con em mình như thế nào. 20 cán bộ chiến sỹ công an Hà Nội kia cũng như con em của các vị, các vị làm thế rồi đến một ngày con em các vị ra đường vô thiên vô pháp các vị trách ai, nó cũng học từ các vị cả. Dừng lại trước khi quá muộn bởi chính quyền cùng lực lượng công an họ đang nhịn, đang nhường không phải vì nhu nhược hay bất lực, họ tránh để k xảy ra những sự việc đáng tiếc, tránh không để các vị phải đứng trước vành móng ngựa để ăn năn, xám hối, khi các vị bước qua giới hạn đỏ thì luật pháp nghiêm minh. Không ai ủng hộ hành động trái pháp luật hết.

  Trả lờiXóa
 8. Phản ứng thì có nhiều cách nhưng bắt giữ trái phép người mà ở đây là lực lượng Công an đã là trái pháp luật rồi. Người dân cứ tự đẩy mâu thuẫn đi xa hơn, thêm nữa là bọn xấu no kích động thì làm sao còn đủ lý trí để phân biệt đúng sai nữa.những hành động ngông cuồng, chẳng coi pháp luật ra cái gì cả , có thể đã xuất hiện những phần tử kích động mọi người làm những việc trái pháp luật đó là bắt người thi hành công vụ, chống người thi hành công vụ, cần nghiêm minh xử lý.

  Trả lờiXóa
 9. Những kẻ này liên hệ với người dân trong vùng để làm truyền thông, kích động và xúi dục người dân “quyết tử” giữ đất âm mưu biến Mỹ Đức thành “điểm nóng” về giải tỏa đất đai, thành nơi để chúng thí nghiệm các phương thức lật đổ chính quyền và cảnh báo công an “đừng đối đầu với dân sẽ bị trả thù”. Tuy nhiên nếu không giải quyết triệt để thì số đối tượng chống đối trong và ngoài nước sẽ lợi dụng để tuyên truyền xuyên tạc tình hình ở việt nam.

  Trả lờiXóa
 10. Ngay khi xem những bài viết, clip, hình ảnh bị cắt ghép, dàn dựng, xuyên tạc trên các trang mạng lề trái mọi người dễ bị đánh lừa theo hiệu ứng tâm lý cá nhân. Tuy nhiên, cần phải đi sâu tìm hiểu cặn kẽ, căn nguyên của vụ việc thì mới có được thông tin rõ ràng, có tính hệ thống. Trong trường hợp này, điều quan trọng là vụ việc được giải quyết ổn thỏa, những hành vi trái pháp luật của một số người dân quá khích ở xã Đồng Tâm sẽ không còn tiếp diễn và những vấn đề còn vướng mắc sẽ được giải quyết kịp thời.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta thấy rằng việc lấn chiếm đất Bộ Quốc phòng rồi sang tên đổi chủ. Cái sai này trước hết là của người dân và của những cán bộ chính quyền cơ sở. Không có sự tiếp tay của những cán bộ này làm sao mà trong mấy chục năm người dân có thể ngang nhiên lấn chiếm đất Bộ Quốc phòng rồi hợp thức hóa giấy tờ được. Khi chính quyền thu hồi đất thì họ tiến hành khiếu kiện. Nhưng để giải quyết sự việc này quả thực là khó khăn vì chính người dân đã sai từ đầu, tức là sai từ việc lấn chiếm, sang nhượng đất không phải của mình.

  Trả lờiXóa
 12. Chính vì vậy, trong thời điểm này mọi người cần hết sức bình tĩnh và tỉnh táo không để bị kẻ xấu kích động, xúi giục. Trước hết, mọi người hãy thả những cán bộ chiến sĩ bị bắt và đối thoại, hợp tác với chính quyền để giải quyết vụ việc. Đừng vì những phút giây bốc đồng, nóng nảy mà tự đẩy mình vào vòng lao lý.

  Trả lờiXóa
 13. Điều này cho thấy suy nghĩ của dân ta nói chung và người dân xã đồng tâm nói riêng còn hạn chế, chưa hiểu biết về pháp luật. Riêng cái sự việc mua bán quyền sử dụng đất công trái phép đã sai rồi, giờ bắt người thi hành công vụ trái pháp luật lại càng sai. Sai lầm nối tiếp sai lầm.

  Trả lờiXóa
 14. Nói thực chứ các ông nào mà tham gia vào việc bắt giữ cán bộ, chiến sĩ công an thì quá sai lầm. Nói thực, nếu cho họ thể hiện đúng nhiệm vụ thì những người quá khích đó chẳng bắt được các chiến sĩ đâu. Nhưng, các chiến sĩ là ai? Họ cũng là con, cháu của các ông bà chứ của ai? Họ không đánh lại, vì họ sống và làm việc theo đạo làm người, theo luật. Có đời nào con đánh cha không? Thế mà các ông bà được nước lấn tới, lại còn đòi tẩm xăng đốt nữa chứ? Đúng là không thể chấp nhận được!

  Trả lờiXóa
 15. Nhờ có sự nỗ lực của chính quyền địa phương, nhờ có sự tận tâm của vị chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung mà sự việc đã được giải quyết. Đây cũng là bài học về việc quản lý tại chính quyền cơ sở, để làm sao nhân dân tin yêu

  Trả lờiXóa
 16. trước những yêu sách phi lý của người dân, chính quyền các cấp và lực lượng quân đội đã tìm nhiều biện pháp trong đó có cả tuyên truyền vận động, thuyết phục, đối thoại... để tháo gỡ, nhưng người dân không nghe. Ngày 22/4, khi chủ tịch UBND thành phố nguyễn đức chung có buổi làm việc với bà con nhân dân thì bà con nhân dân mới hiểu ra sự việc và sự việc ở đồng tâm về cơ bản đã được giải quyết!

  Trả lờiXóa

Tổng số lượt xem trang

Tìm kiếm Blog này

Nổi bật trong tuần

Bài đăng nổi bật

Đọc thêm